/ / Cách tin tặc đang sử dụng công nghệ của chính chúng ta để chống lại chúng ta

Cách tin tặc đang sử dụng công nghệ của chính chúng ta để chống lại chúng ta

phu-kien

Tin tặc luôn cố gắng đi trước nạn nhân ít nhất một bước. Điều đó thường có nghĩa là sử dụng công nghệ mà chúng ta biết và yêu thích làm bệ phóng cho sự tàn phá.

May mắn thay, bạn có thể bảo vệ chính mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ tiết lộ một số ví dụ mở rộng về các loại hack khác nhau và đưa ra lời khuyên để giữ an toàn cho bạn và gia đình bạn.

Công nghệ nhà thông minh bị tấn công có vấn đề như thế nào?


Google Home đã bật và kết nối với iPhone bên cạnh

Nhiều ngôi nhà ngày nay ngày càng “thông minh hơn”, cho phép người dân mở khóa cửa, thay đổi ánh sáng của căn phòng, điều chỉnh bộ điều nhiệt và phát các bài hát yêu thích, tất cả chỉ bằng một vài thao tác trong ứng dụng điện thoại thông minh. Đó là bởi vì những ngôi nhà này có ngày càng nhiều loại tiện ích được kết nối.

Vào năm 2021, 32% hộ gia đình ở Hoa Kỳ có loa thông minh — tăng từ 24% vào năm 2020. Những tiện ích này cho phép mọi người kiểm tra thời tiết, mua sắm sản phẩm, xác minh tình trạng của lô hàng và thậm chí đặt taxi bằng cách sử dụng các lệnh thoại cụ thể .

Mọi người thường đánh giá cao sự tiện lợi của công nghệ nhà thông minh. Ví dụ: ai đó có thể điều chỉnh cài đặt để họ luôn đi làm về đến ngôi nhà ấm áp, đủ ánh sáng vào những buổi tối mùa đông lạnh giá. Ngoài ra, họ có thể làm cho nó thành một chiếc khóa thông minh cho phép người dắt chó vào nhà trống của họ, nhưng không cho người lái xe giao hàng.

Công nghệ nhà thông minh rất tiện lợi, nhưng tin tặc có thể sử dụng nó theo những cách thâm độc. Ví dụ, vào năm 2019, một cặp vợ chồng có nhiều thiết bị gia đình thông minh ở Wisconsin cho biết một bên không xác định đã khai thác công nghệ này. Kẻ đột nhập đã nói chuyện với họ qua loa, làm cho nhiệt độ của ngôi nhà trở nên cực kỳ nóng và phát nhạc lớn qua hệ thống video được kết nối.

Cách giữ An toàn trước Tin tặc Nhà thông minh

Bạn có thể làm một số điều để giữ an toàn cho bản thân. Trước hết, hãy đảm bảo rằng phần mềm và phần cứng nhà thông minh của bạn luôn được cập nhật.

Bạn cũng nên suy nghĩ về công ty mà bạn mua thiết bị của mình. Không phải mọi thương hiệu đều sử dụng các mức độ bảo mật giống nhau; ưu tiên những người coi nó một cách nghiêm túc nhất.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải thực hiện các bước sau khi bạn đã mua và cập nhật công nghệ nhà thông minh của mình. Đảm bảo rằng bạn không chia sẻ thông tin chi tiết về thiết bị với những người không ở trong gia đình bạn và chia sẻ mật khẩu Wi-Fi của bạn cũng vậy.

Hack máy quét Bluetooth


Cận cảnh iPhone đã bật Biểu tượng Bluetooth

Hầu hết mọi người đều biết tầm quan trọng của việc đặt máy tính xách tay của họ trong cốp xe hơi hoặc khuất tầm nhìn nếu họ không trông coi. Thật không may, việc giấu kín các máy tính không nhất thiết là một biện pháp đủ mạnh để chống lại hành vi trộm cắp.

Có thể bạn đã đọc một câu chuyện tin tức liên quan hoặc nghe kinh nghiệm của một người bạn về việc đi bộ đến một chiếc ô tô đang đỗ và phát hiện ra rằng ai đó đã đập vào cửa sổ. Tuy nhiên, những sự cố được gọi là đập và giành giật này không phải lúc nào cũng xảy ra ngẫu nhiên.

Việc kẻ trộm lợi dụng công nghệ Bluetooth tích hợp được liên kết với hầu hết các máy tính xách tay và nhiều thiết bị khác ngày càng phổ biến. Họ sử dụng máy quét Bluetooth sẵn có và dễ sử dụng để giúp họ tìm kiếm các tiện ích.

Một người từng trải qua một vụ trộm máy tính xách tay do đột nhập ô tô cho biết cô có nhiều thứ có giá trị khác trong xe, nhưng bọn trộm vẫn để nguyên những món đồ đó. Điều đó khiến cô nghi ngờ tên tội phạm có một công cụ cụ thể để định vị các thiết bị điện tử gần đó.

Nhiều thiết bị hỗ trợ Bluetooth phát ra đèn hiệu, ngay cả khi ở chế độ không hoạt động hoặc khi một người cất máy tính xách tay đã đóng kín trong túi. Nếu một người có máy quét, họ có thể dễ dàng đi xuống các dãy xe ô tô đang đậu, chờ đợi các dấu hiệu hoạt động mà họ sẽ sử dụng để lập kế hoạch tông vào xe nào.

Cách giữ An toàn khỏi Tin tặc Máy quét Bluetooth

Bạn có thể giữ an toàn cho mình khỏi các cuộc tấn công của máy quét Bluetooth bằng cách giữ máy tính xách tay của bạn bên mình khi có thể. Nếu bạn cần phải ở xa nó, hãy cân nhắc cất giữ nó ở một nơi nào đó mà người khác khó tiếp cận.

Trong khi máy tính xách tay của bạn được cất đi, bạn cũng nên xem liệu bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa tín hiệu Bluetooth hay không. Nếu bạn có thể, hãy chắc chắn rằng bạn làm điều này.


Những người bên cạnh quan tài phủ hoa hồng trong lễ tang

Tin tặc không dừng lại ở đó khi sắp xếp các cuộc tấn công của họ. Như một trường hợp điển hình, họ thường lấy cái chết của ai đó làm nền tảng cho chiến lược của mình. Họ thậm chí có thể sử dụng nội dung từ một người không còn sống và sử dụng nó để tạo ra những trò gian lận ảnh hưởng đến những người trong mạng của cá nhân đó.

Hãy xem xét trường hợp một người đã qua đời sử dụng mật khẩu mạng xã hội dễ đoán và không thực hiện các bước để tài khoản được tưởng nhớ sau khi họ qua đời. Một tin tặc có thể sử dụng tài khoản cho các mục đích đáng ngờ. Trong một ví dụ, một phụ nữ nhận được tin nhắn quấy rối từ tài khoản mạng xã hội của một người bạn đã chết. Cô biết việc chặn tài khoản sẽ khiến bên vi phạm im lặng nhưng do dự vì cô không có liên kết nào khác với người thân đã khuất của mình.

Tội phạm mạng cũng có thể giả dạng ai đó không còn sống và nhắm mục tiêu vào những người không biết về cái chết. Có lẽ có một số người trong mạng lưới bạn bè của bạn mà bạn không theo kịp bên ngoài mạng xã hội và không gặp trực tiếp trong nhiều năm. Nếu vậy, bạn biết điều đó có thể xảy ra dễ dàng như thế nào.

Tuy nhiên, tin tặc không phải lúc nào cũng dựa vào mạng xã hội để thực hiện các vụ hack liên quan đến cái chết của họ. Ví dụ, nhiều vụ lừa đảo thừa kế cố gắng lừa những người thừa kế được cho là trả tiền thuế hoặc phí và đổi lại nhận được hàng triệu đô la được chuyển vào tài khoản ngân hàng của họ. Những trò gian lận này thường đến qua email và cho rằng người nhận vô tình có người thân ở một đất nước xa xôi.

Có thể cảm thấy hơi khó khăn khi chăm sóc bản thân khi bạn không còn tồn tại, nhưng bạn có thể làm một số việc khi vẫn còn sống. Trước hết, hãy cấp cho một người đáng tin cậy quyền truy cập vào tài khoản của bạn sau khi bạn qua đời.

Nếu bạn đang chăm sóc đồ đạc của người khác sau khi họ qua đời, điều quan trọng là phải cảnh giác với bất kỳ tin tức “bất ngờ” nào về tài sản thừa kế hoặc người thừa kế. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không biết người đang giao tiếp với mình.

Hack thẻ tín dụng


người phụ nữ cầm thẻ tín dụng ngồi trên máy tính xách tay Mac

Hầu hết mọi người đôi khi phát hiện thấy các khoản phí bất ngờ trên thẻ tín dụng của họ. Các cải tiến về hack giúp bọn tội phạm lập kế hoạch tấn công như vậy dễ dàng hơn.

Một lỗ hổng được phát hiện gần đây với Apple Pay đã cho phép tin tặc lấy cắp tiền từ tài khoản của một người thông qua iPhone bị khóa của họ. Đó là một vấn đề nguy hiểm, đặc biệt là với rất nhiều người chọn thanh toán thông qua các phương pháp không tiếp xúc ngày nay.

Tội phạm cũng cài đặt các thiết bị đọc thẻ nhỏ để khai thác những người trả tiền xăng tại máy bơm, mua đồ tại các cửa hàng tiện lợi và thực hiện các giao dịch hàng ngày khác. Các thiết bị này thu thập và truyền dữ liệu thẻ, có nghĩa là tin tặc có thể dễ dàng nhận được chi tiết thanh toán, sau đó cố gắng sử dụng chúng để thực hiện các giao dịch lớn mà không cần tổ chức tài chính của người dùng thẻ gắn cờ.

Các vụ hack thẻ tín dụng cũng xảy ra trực tuyến. Cụ thể hơn, tội phạm mạng cài đặt phần mềm độc hại có thể nắm bắt được thao tác gõ phím của mọi người khi họ nhập chi tiết thanh toán. Kỹ thuật đó hoạt động tương tự như skimmer vật lý. Sẽ dễ dàng hơn khi bắt đầu trên các trang web được bảo trì kém có phần mềm lỗi thời hoặc các lỗ hổng bảo mật khác.

Làm thế nào để giữ an toàn khỏi bị hack thẻ tín dụng

Các vụ hack thẻ tín dụng rất khó giải quyết, nhưng bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách chủ động. Điều quan trọng là phải tìm các dấu hiệu cho thấy đầu đọc thẻ đã bị xâm phạm — ví dụ: bạn nên để ý các bộ phận chuyển động.

Việc xem xét tài khoản ngân hàng của bạn và kiểm tra các hoạt động không mong muốn cũng rất quan trọng. Nếu có bất kỳ điều gì đáng ngờ, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn càng sớm càng tốt.

Liên quan: Làm thế nào để Giữ An toàn khỏi Gian lận Thẻ Tín dụng

Giữ bản thân an toàn khỏi bị tấn công

Bạn không thể ngăn chặn tất cả những vụ hack này, nhưng cẩn thận không tin người quá nhanh là một cách tuyệt vời để giữ an toàn. Giữ thông tin cá nhân của bạn được bảo vệ tốt nhất có thể. Đừng tin mọi người ngay lập tức, ngay cả khi họ tuyên bố biết một số người giống bạn.

Công nghệ mang lại những lợi ích phi thường cho xã hội, nhưng nó cũng làm nảy sinh những rủi ro. Nhận thức được các chiến thuật của tin tặc là một cách thiết thực để tránh các vấn đề có thể xảy ra.


nhà hoạt động internet hacktivist
Hacktivism là gì và nó có giống với hack không?

Tin tặc Activist nghe có vẻ khá đáng sợ, nhưng có thể bạn vừa hiểu sai về chúng. Tìm hiểu những kẻ viễn chinh công nghệ này là ai và động cơ thúc đẩy họ hành động.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.