/ / Cách điều khiển quạt CPU trên Windows 11

Cách điều khiển quạt CPU trên Windows 11

Những gì để biết

 • Windows 11 không cung cấp một công cụ tích hợp để theo dõi hoặc kiểm soát tốc độ quạt CPU.
 • Bạn có thể kiểm soát tốc độ quạt CPU bằng phần mềm hoặc BIOS của PC.
 • Không bao giờ đặt tốc độ quạt thành 0. Điều này có thể khiến CPU của bạn quá nóng.

Quạt CPU của PC là điều cần thiết để giữ cho máy tính mát khi tải, nhưng Windows không cung cấp các công cụ để thay đổi tốc độ quạt CPU. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách điều khiển Quạt CPU trên Windows 11.Cách điều khiển quạt CPU trên Windows 11

Windows 11 không cung cấp các công cụ tích hợp để theo dõi hoặc tùy chỉnh tốc độ quạt CPU. Bạn phải chuyển sang một trong ba phương pháp thay thế để điều khiển quạt CPU trên Windows 11.


Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm của bên thứ nhất. Tuy nhiên, điều này không thể thực hiện được với mọi PC chạy Windows 11, vì vậy chúng tôi sẽ đề cập đến cả ba tùy chọn.

 • Sử dụng phần mềm của bên thứ nhất. Máy tính hiện đại thường tương thích với phần mềm độc quyền để cho phép bạn thay đổi tốc độ quạt CPU. Đây là giải pháp nhanh nhất, dễ nhất, nhưng bạn phải tải đúng phần mềm.
 • Sử dụng BIOS. Hầu hết các PC đều có BIOS có thể hiển thị tốc độ hiện tại của quạt CPU của bạn, trong khi BIOS giàu tính năng hơn sẽ cho phép bạn thay đổi tốc độ quạt. Bạn có thể thực hiện điều này mà không cần tải xuống phần mềm, nhưng nó có thể phức tạp.
 • Sử dụng tiện ích của bên thứ ba. Các tiện ích của bên thứ ba có khả năng phát hiện tốc độ của quạt CPU của bạn. Một số thậm chí còn cho phép bạn thay đổi nó. Các tiện ích này hoạt động trên nhiều loại phần cứng, nhưng bạn có thể gặp phải lỗi và các vấn đề về khả năng tương thích.


Không bao giờ đặt tốc độ quạt CPU thành 0. Hầu hết các CPU không được thiết kế để hoạt động mà không có hệ thống làm mát tích cực và sẽ quá nóng. Có thể xảy ra hư hỏng khi quạt ở 0.


Cách điều khiển quạt CPU bằng phần mềm của bên thứ nhất

Phần mềm của bên thứ nhất được nhà sản xuất PC hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ PC của bạn phát triển để sử dụng với phần cứng cụ thể. Nó sẽ hoạt động mà không có vấn đề tương thích và thường ít khó sử dụng nhất.


 1. Xác định nhà sản xuất và kiểu máy PC chạy Windows 11 của bạn. Nếu PC chạy Windows 11 của bạn là bản dựng tùy chỉnh, hãy xác định nhà sản xuất và kiểu bo mạch chủ của PC.

  Bạn gặp khó khăn khi tìm nhà sản xuất và kiểu máy tính của mình? Tìm số sê-ri được in ở phía dưới hoặc phía sau của máy tính. Nếu bạn không thể tìm thấy nhãn, hãy thử tải xuống một công cụ thông tin hệ thống miễn phí.

 2. Truy cập trang web hỗ trợ do nhà sản xuất PC của bạn duy trì và tìm kiếm kiểu PC của bạn. Nhiều trang web cũng cho phép bạn tìm kiếm theo số sê-ri hoặc thậm chí số mua hàng, nếu bạn có.

 3. Mở phần tải xuống trên trang hỗ trợ dành riêng cho kiểu máy tính của bạn và tìm kiếm tiện ích hệ thống của nó. Tải xuống tiện ích.


 4. Cài đặt và mở tiện ích và tìm kiếm điều khiển tốc độ quạt. Ví dụ, mở Cài đặt trong menu MSI Afterburner và chọn Quạt tab sẽ hiển thị các tùy chọn điều khiển quạt.

 5. Hầu hết phần mềm hiển thị cài đặt tốc độ quạt theo tỷ lệ phần trăm tối đa. Giá trị 100 là cài đặt cao nhất của quạt, trong khi giá trị 0 là thấp nhất. Cài đặt quạt cao hơn làm mát tốt hơn nhưng to hơn, trong khi cài đặt thấp hơn giúp làm mát ít hơn nhưng tạo ra ít tiếng ồn hơn.


Cách điều khiển quạt CPU bằng BIOS

BIOS là hệ điều hành thô sơ trên bo mạch chủ PC của bạn. Phần mềm BIOS khởi động khi bạn bật PC. Hầu hết BIOS đều cho phép bạn xem hoặc tùy chỉnh tốc độ quạt CPU.


 1. Tắt máy tính của bạn.


 2. Sau khi quá trình tắt hoàn tất, hãy bật lại máy tính và sau đó nhấn ngay vào phím tắt để khởi chạy cài đặt BIOS trên PC của bạn. Điều này có thể khác nhau giữa các PC, nhưng hầu hết đều chấp nhận F2, F12, hoặc Xóa bỏ chìa khóa.


 3. Tìm tùy chọn menu hiển thị cài đặt quạt. Điều này khác nhau giữa các bo mạch chủ, nhưng nó thường được hiển thị dưới độ khỏe máy tính bàn, Nâng cao, hoặc Ép xung. Nếu bạn may mắn, cài đặt tốc độ quạt có thể đã hiển thị trên menu đầu tiên được hiển thị.

 4. BIOS thường sẽ thể hiện cài đặt tốc độ quạt theo tỷ lệ phần trăm của mức tối đa. Giá trị 100 là cài đặt cao nhất của quạt, trong khi giá trị 0 là thấp nhất. Thay đổi cài đặt như mong muốn, sau đó lưu và thoát.


Cách điều khiển quạt CPU bằng phần mềm của bên thứ ba

Phần mềm của bên thứ ba được phát triển bởi một bên không phải là nhà sản xuất PC của bạn. Nó có lợi ích khi hoạt động trên nhiều loại PC, nhưng bạn có nhiều khả năng gặp phải tình trạng nó không hoạt động hoàn hảo (tất nhiên là nó có thể chạy tốt).


 1. Tải xuống và cài đặt phần mềm điều khiển quạt của bên thứ ba. Các tùy chọn phổ biến bao gồm SpeedFan, Argus Monitor và Fan Control.


 2. Mở phần mềm. Tìm kiếm Quạt hoặc Điều khiển quạt. Tốc độ quạt thường sẽ được hiển thị dưới dạng giá trị từ 100 đến 0, trong đó giá trị 100 là cài đặt cao nhất của quạt, trong khi giá trị 0 là thấp nhất. Thay đổi cài đặt như mong muốn, sau đó lưu và thoát.

  Không bao giờ đặt tốc độ quạt CPU thành 0. Hầu hết các CPU không được thiết kế để hoạt động mà không có hệ thống làm mát tích cực và sẽ quá nóng.

Tại sao tôi không thể kiểm soát quạt CPU của mình trên Windows 11?

Nếu bạn thử cả ba phương pháp trên mà không có tác dụng nào, có thể PC của bạn không cho phép điều khiển tốc độ quạt CPU. Nó có thể bị chặn bởi BIOS hệ thống, điều này đôi khi đúng với máy tính xách tay hoặc quạt CPU của bạn có thể không được kết nối với đầu nối quạt của bo mạch chủ cho phép điều khiển tốc độ quạt.


Câu hỏi thường gặp

 • Làm cách nào để kiểm soát tốc độ quạt CPU trên Windows 10?

  Để điều khiển quạt CPU của bạn trên Windows 10, hãy thử một công cụ của bên thứ ba như Speedfan. Sau khi bạn tải xuống Speedfan, hãy chọn Tốc độ quạt tự động để Speedfan tự động điều khiển hệ thống của bạn hoặc chọn Định cấu hình > Nâng cao, sau đó tìm người hâm mộ của bạn và đặt nó thành Thủ công. Sau khi nó được đặt thành Thủ công, hãy quay lại trang chính và điều chỉnh mức tốc độ quạt của bạn lên hoặc xuống.

 • Quạt CPU nên hút hay xả?

  Quạt hướng về phía trước của vỏ máy tính có thể là quạt hút; chúng lấy không khí mát hơn vào để giúp giảm nhiệt độ của vỏ máy. Quạt đặt ở phía sau thường là quạt hút; chúng đuổi không khí được làm ấm bởi các thành phần của máy tính.

 • Làm cách nào để loại bỏ quạt CPU?

  Đảm bảo rằng bộ xử lý có thể nhìn thấy và loại bỏ bất kỳ ống dẫn hoặc vật cản nào khác. Tìm cáp nguồn kết nối quạt với bo mạch chủ, sau đó cẩn thận ngắt kết nối dây nguồn này. Tìm kẹp kết nối quạt với bộ xử lý, sau đó nhẹ nhàng ấn xuống bằng tuốc nơ vít hoặc dụng cụ tương tự cho đến khi quạt mở chốt. Cuối cùng, tháo tản nhiệt khỏi bộ vi xử lý.

 • Tại sao quạt CPU của tôi kêu to vậy?

  Quạt CPU của bạn có thể kêu to do bị bám nhiều bụi bẩn. Để giải quyết vấn đề, hãy sử dụng một lon khí nén để loại bỏ các mảnh vụn. Ngoài ra, hãy đảm bảo đặt máy tính của bạn ở nơi thông gió tốt để quạt không hoạt động quá sức và cân nhắc một tấm làm mát cho máy tính xách tay của bạn.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *