/ / Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP, viết tắt của địa chỉ Giao thức Internet, là số nhận dạng cho phần cứng mạng được kết nối với mạng. Có địa chỉ IP cho phép một thiết bị giao tiếp với các thiết bị khác qua mạng dựa trên IP như internet.Địa chỉ IP trông như thế nào?

Hầu hết các địa chỉ IP trông giống như sau:


151.101.65.121


Các địa chỉ IP khác mà bạn có thể gặp có thể trông giống như sau:


2001:4860:4860::8844Địa chỉ IP được sử dụng để làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp danh tính cho một thiết bị được nối mạng trên internet. Tương tự như địa chỉ nhà riêng hoặc doanh nghiệp cung cấp một vị trí thực cụ thể với địa chỉ có thể nhận dạng, các thiết bị trên mạng được phân biệt với nhau thông qua địa chỉ IP.


Nếu bạn gửi một gói hàng cho một người bạn ở nước khác, bạn phải biết chính xác điểm đến. Quá trình chung này được sử dụng để gửi dữ liệu qua internet. Tuy nhiên, thay vì sử dụng địa chỉ gửi thư vật lý, máy tính sử dụng máy chủ DNS để tra cứu tên máy chủ để tìm địa chỉ IP của nó.


Ví dụ: khi bạn nhập URL trang web như www.smartreviewaz.com vào trình duyệt, yêu cầu tải trang đó của bạn sẽ được gửi đến máy chủ DNS tra cứu tên máy chủ của smartreviewaz.com để tìm địa chỉ IP tương ứng của nó. Nếu không có địa chỉ IP, máy tính không biết bạn đang theo dõi điều gì.Phiên bản IP (IPv4 so với IPv6)

Có hai phiên bản IP: giao thức internet phiên bản 4 (IPv4) và giao thức internet phiên bản 6 (IPv6). Trước đây là phiên bản cũ hơn, trong khi IPv6 là phiên bản IP được nâng cấp.
Một lý do khiến IPv6 thay thế IPv4 là nó cung cấp số lượng địa chỉ IP lớn hơn IPv4. Khi nhiều thiết bị trên cùng một mạng được kết nối với Internet, điều quan trọng là phải có một địa chỉ duy nhất có sẵn cho mỗi thiết bị.


 • IPv4: Cách địa chỉ IPv4 được xây dựng có nghĩa là nó có thể cung cấp hơn 4 tỷ địa chỉ IP duy nhất (232). Mặc dù đây là một số lượng lớn các địa chỉ, nhưng nó không đủ cho thế giới hiện đại với tất cả các thiết bị khác nhau được sử dụng trên internet.
 • IPv6: IPv6 hỗ trợ 340 nghìn tỷ, nghìn tỷ, nghìn tỷ địa chỉ (2128). Đó là 340 với 12 số không! Điều này có nghĩa là mỗi người trên trái đất có thể kết nối hàng tỷ thiết bị với internet.


Hình dung điều này sẽ giúp hiểu thêm bao nhiêu địa chỉ IP mà lược đồ đánh địa chỉ IPv6 cho phép trên IPv4. Đóng giả một con tem bưu chính có thể cung cấp đủ không gian để chứa từng địa chỉ IPv4. Khi đó, để mở rộng quy mô, IPv6 sẽ cần toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời chứa tất cả các địa chỉ của nó.


Mensent Photography / Getty Images

Ngoài việc cung cấp nhiều địa chỉ IP hơn IPv4, IPv6 có các lợi ích bổ sung sau:


 • Không có xung đột địa chỉ IP nào do địa chỉ riêng gây ra
 • Tự động cấu hình
 • Không có lý do gì để dịch địa chỉ mạng (NAT)
 • Định tuyến hiệu quả
 • Quản lý dễ dàng hơn
 • Quyền riêng tư tích hợp


IPv4 hiển thị địa chỉ dưới dạng số 32 bit được viết ở định dạng thập phân, ví dụ: 207.241.148.80 hoặc 192.168.1.1. Vì có hàng nghìn tỷ địa chỉ IPv6 có thể có, chúng phải được viết bằng hệ thập lục phân để hiển thị chúng, ví dụ: 3ffe: 1900: 4545: 3: 200: f8ff: fe21: 67cf.Các loại địa chỉ IP khác nhau

Có các loại địa chỉ IP cụ thể. Mặc dù tất cả các địa chỉ IP đều được tạo thành từ số hoặc chữ cái, nhưng không phải tất cả các địa chỉ đều được sử dụng cho cùng một mục đích. Có địa chỉ IP riêng, địa chỉ IP công cộng, địa chỉ IP tĩnh và địa chỉ IP động.


Mỗi loại địa chỉ IP có thể là địa chỉ IPv4 hoặc địa chỉ IPv6.


 • Địa chỉ IP riêng: Những thứ này được sử dụng bên trong mạng, chẳng hạn như mạng gia đình được sử dụng bởi máy tính bảng, máy ảnh Wi-Fi, máy in không dây và máy tính để bàn. Các loại địa chỉ IP này cung cấp một cách để các thiết bị giao tiếp với bộ định tuyến và các thiết bị khác trên mạng gia đình riêng. Địa chỉ IP riêng có thể được đặt theo cách thủ công hoặc được gán tự động bởi bộ định tuyến.
 • Địa chỉ IP công cộng: Chúng được sử dụng bên ngoài mạng và được chỉ định bởi ISP. Đó là địa chỉ chính mà mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp với phần còn lại của các thiết bị được nối mạng trên toàn thế giới (ví dụ: Internet). Nó cung cấp một cách để các thiết bị trong nhà tiếp cận ISP và do đó là thế giới bên ngoài, cho phép các thiết bị truy cập các trang web và giao tiếp trực tiếp với các máy tính và máy chủ khác trên khắp thế giới.


Cả địa chỉ IP riêng và địa chỉ IP công cộng đều là động hoặc tĩnh, có nghĩa là chúng thay đổi hoặc không thay đổi.


Địa chỉ IP được máy chủ DHCP gán là địa chỉ IP động. Nếu một thiết bị không bật DHCP hoặc không hỗ trợ DHCP, thì địa chỉ IP phải được chỉ định theo cách thủ công, trong trường hợp đó, nó được gọi là địa chỉ IP tĩnh.Địa chỉ IP của tôi là gì?

Các thiết bị và hệ điều hành khác nhau yêu cầu các bước duy nhất để tìm địa chỉ IP. Cũng có các bước khác nhau cần thực hiện nếu bạn muốn biết địa chỉ IP công cộng do ISP của bạn cung cấp hoặc nếu bạn cần xem địa chỉ IP riêng mà bộ định tuyến đã gán cho một thiết bị.
Cách tìm địa chỉ IP công cộng

Có một số cách để tìm địa chỉ IP công cộng của bộ định tuyến, nhưng các trang web như IP Chicken, WhatsMyIP.org, WhatIsMyIPAddress.com hoặc icanhazip.com giúp việc này trở nên dễ dàng. Các trang web này hoạt động trên mọi thiết bị được kết nối mạng (chẳng hạn như điện thoại thông minh, iPod, máy tính xách tay, máy tính để bàn hoặc máy tính bảng) hỗ trợ trình duyệt web.


Cách tìm địa chỉ IP riêng

Trong Windows, tìm địa chỉ IP cục bộ của thiết bị của bạn bằng Command Prompt và lệnh ipconfig.Để tìm một địa chỉ IP riêng trên các hệ điều hành khác:


 • Linux: Đối với Linux, khởi chạy cửa sổ đầu cuối và nhập lệnh tên máy tôi (đó là viết hoa “i”), ifconfig, hoặc ip addr hiển thị.
 • Hệ điều hành Mac: Đối với macOS, sử dụng lệnh ifconfig để tìm địa chỉ IP cục bộ.
 • iOS: Các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch hiển thị địa chỉ IP riêng của chúng thông qua Cài đặt ứng dụng trong Wifi thực đơn. Để xem nó, hãy nhấn vào nút “i” nhỏ bên cạnh mạng mà nó được kết nối.
 • Android: Tìm địa chỉ IP cục bộ của thiết bị Android thông qua Cài đặt > Mạng & internet > Wifihoặc tùy thuộc vào phiên bản Android của bạn, Cài đặt > Wifi hoặc Cài đặt > Điều khiển không dây > Cài đặt Wi-Fi. Nhấn vào mạng bạn đang sử dụng để xem một cửa sổ mới hiển thị thông tin mạng bao gồm địa chỉ IP riêng. Mở rộng Trình độ cao khu vực của trang chi tiết mạng để xem địa chỉ IP riêng.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *