/ / Khắc phục sự cố Bộ định tuyến mạng gia đình

Khắc phục sự cố Bộ định tuyến mạng gia đình

Sử dụng các hướng dẫn khắc phục sự cố này để cô lập và giải quyết các sự cố mạng liên quan đến bộ định tuyến của bạn. Hãy chắc chắn xem xét từng khả năng, vì bạn có thể gặp nhiều vấn đề đồng thời.


alxpin / Getty Hình ảnh
Cài đặt bảo mật Wi-Fi không khớp

Nguyên nhân phổ biến gây ra xung đột thiết lập mạng không dây, sự không tương thích trong cài đặt giữa hai thiết bị Wi-Fi (chẳng hạn như bộ định tuyến và PC) khiến chúng không thể hoàn tất kết nối mạng. Kiểm tra các cài đặt sau trên tất cả các thiết bị Wi-Fi để đảm bảo chúng tương thích:


  • Chế độ mạng: Bộ định tuyến phải được bật để hỗ trợ tất cả các phiên bản Wi-Fi được sử dụng bởi các máy khách mạng. Ví dụ: các bộ định tuyến được định cấu hình để chạy trong 802.11g chỉ chế độ sẽ không hỗ trợ các thiết bị 802.11n hoặc 802.11b cũ. Để khắc phục loại lỗi mạng này, hãy thay đổi bộ định tuyến để chạy trong chế độ hỗn hợp.
  • Chế độ bảo mật: Hầu hết các thiết bị Wi-Fi đều hỗ trợ một số giao thức bảo mật mạng (thường là các biến thể của WPA và WEP). Tất cả các thiết bị Wi-Fi, bao gồm cả bộ định tuyến, thuộc cùng một mạng cục bộ phải sử dụng cùng một chế độ bảo mật.
  • Chìa khóa bảo mật: Khóa bảo mật Wi-Fi là cụm mật khẩu hoặc chuỗi các chữ cái và chữ số. Tất cả các thiết bị tham gia mạng phải được lập trình để sử dụng khóa Wi-Fi được nhận dạng bởi bộ định tuyến (hoặc điểm truy cập không dây). Nhiều bộ định tuyến mạng gia đình (điểm truy cập) chỉ hỗ trợ một khóa mà tất cả các thiết bị phải dùng chung. Một số bộ định tuyến mới hơn lưu trữ một số khóa bảo mật Wi-Fi thay vì một khóa, trong khi vẫn cho phép các thiết bị cục bộ có các cài đặt khóa khác nhau.Hạn chế địa chỉ MAC

Nhiều bộ định tuyến mạng hỗ trợ một tính năng gọi là lọc địa chỉ MAC. Mặc dù bị tắt theo mặc định, quản trị viên bộ định tuyến có thể bật tính năng này và chỉ giới hạn kết nối với một số thiết bị nhất định theo số địa chỉ MAC của họ.


Kiểm tra bộ định tuyến để đảm bảo tính năng lọc địa chỉ MAC đã tắt hoặc địa chỉ MAC của thiết bị được đưa vào danh sách các kết nối được phép.Cáp lỏng lẻo hoặc bị ngắt kết nối

Đảm bảo các dải điện được bật và nhận điện từ ổ cắm. Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng cáp Ethernet được đặt chắc chắn; các đầu nối sẽ phát ra tiếng lách cách khi được gắn vào vị trí. Nếu bộ định tuyến không thể kết nối với Internet nhưng vẫn hoạt động bình thường, hãy đảm bảo rằng cáp modem được đặt đúng chỗ.Quá nóng hoặc quá tải

Tải xuống các tệp lớn hoặc phát trực tuyến dữ liệu trong thời gian dài khiến bộ định tuyến mạng gia đình sinh ra nhiệt. Trong một số trường hợp, bộ định tuyến quá nóng do tải nặng liên tục. Một bộ định tuyến quá nóng hoạt động không thể đoán trước, cuối cùng ngắt kết nối các thiết bị khỏi mạng cục bộ và gặp sự cố.


Tắt bộ định tuyến và để bộ định tuyến hạ nhiệt giải quyết vấn đề tạm thời, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, hãy đảm bảo bộ định tuyến có hệ thống thông gió thích hợp (không có lỗ thông hơi bị chặn) và cân nhắc di chuyển nó đến một vị trí mát mẻ hơn.


Bộ định tuyến gia đình thường có thể xử lý mười máy khách được kết nối trở lên, mặc dù nếu có quá nhiều thiết bị tích cực sử dụng mạng cùng một lúc, các vấn đề quá tải tương tự có thể xảy ra. Ngay cả khi không quá nóng về mặt vật lý, hoạt động mạng cao sẽ dẫn đến sự cố ngừng hoạt động. Trong những trường hợp này, hãy xem xét thêm một bộ định tuyến thứ hai vào mạng để xử lý tải tốt hơn.Hạn chế tín hiệu không dây

Bởi vì phạm vi của tín hiệu vô tuyến Wi-Fi bị hạn chế, kết nối mạng gia đình đôi khi không thành công do đài của thiết bị không thể kết nối với bộ định tuyến.


Tín hiệu có thể bị chặn vì nhiều lý do khác nhau. Một số người gặp phải tình trạng mất mạng không dây ngay sau khi ai đó bật lò vi sóng. Dụng cụ mở cửa nhà để xe và các thiết bị tiêu dùng khác cũng có thể gây nhiễu tín hiệu của mạng Wi-Fi, đặc biệt là những mạng sử dụng băng tần vô tuyến 2,4 GHz.


Nó cũng phổ biến ở các khu vực đông dân cư khi tín hiệu của một số mạng Wi-Fi trộn lẫn với nhau. Ngay cả trong nhà của bạn, bạn có thể phát hiện ra một hoặc nhiều mạng không dây của hàng xóm khi cố gắng kết nối với mạng của bạn.


Để khắc phục những hạn chế về phạm vi và nhiễu sóng vô tuyến không dây này, hãy thay đổi số kênh Wi-Fi trên bộ định tuyến hoặc định vị lại bộ định tuyến. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc thay đổi tên bộ định tuyến của bạn nếu hàng xóm sử dụng tên bộ định tuyến giống nhau.Phần cứng hoặc chương trình cơ sở bị lỗi hoặc lỗi thời

Không có gì lạ khi các bộ định tuyến bị lỗi sau nhiều năm sử dụng thường xuyên. Sét đánh và các đợt tăng điện khác có thể làm hỏng mạch của thiết bị mạng. Vì chúng có ít bộ phận chuyển động nên việc sửa chữa bộ định tuyến mạng hiếm khi thực tế. Dành một ít ngân sách của bạn để thay thế định kỳ bộ định tuyến của bạn. Ngoài ra, hãy cân nhắc giữ một số cáp dự phòng và một bộ định tuyến dự phòng giá rẻ để giúp khắc phục sự cố khẩn cấp.


Trước khi từ bỏ bộ định tuyến của bạn, hãy thử cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Đôi khi sẽ không có bản cập nhật chương trình cơ sở, nhưng trong các trường hợp khác, chương trình cơ sở mới hơn có thể chứa các bản sửa lỗi cho các sự cố quá tải hoặc báo hiệu.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *