/ / Bạn có nên sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa trên Chrome không?

Bạn có nên sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa trên Chrome không?

Việc dữ liệu duyệt web của bạn được đồng bộ hóa với Chrome thường gây khó chịu và đáng sợ. Điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin đăng nhập Tài khoản Google của bạn bị xâm phạm? Điều đó sẽ khiến tất cả dữ liệu cá nhân của bạn gặp nguy hiểm, có thể là thông tin thẻ tín dụng, dữ liệu tự động điền nhạy cảm hoặc mật khẩu ngân hàng của bạn. Và việc nghe về các vụ bê bối liên quan đến quyền riêng tư của Google cũng không khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong tâm trí.


Cụm mật khẩu đồng bộ hóa sử dụng Chrome nổi bật

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể triển khai thêm một lớp mã hóa cho dữ liệu cá nhân của mình? Điều đó sẽ tạo ra một thế giới khác biệt, phải không? Rất may, đó là nơi tính năng ‘cụm mật khẩu đồng bộ hóa’ ít được biết đến của Chrome xuất hiện trong bức tranh. Vì vậy, hãy kiểm tra cách nó hoạt động, và sau đó xem qua tất cả những thứ liên quan mà bạn cần biết trước khi bắt đầu sử dụng.

Trường hợp cho cụm mật khẩu đồng bộ hóa

Bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào Chrome, Chrome sẽ dễ dàng bắt đầu đồng bộ hóa thông tin duyệt web với Tài khoản Google của bạn. Sau đó, bạn có thể truy cập dữ liệu trên bất kỳ PC hoặc Mac nào khác, cũng như trên các thiết bị di động Android và iOS. Thật là tiện lợi khi điều đó xảy ra. Rất ít trình duyệt cung cấp khả năng đồng bộ đa nền tảng như vậy và Chrome vượt trội trong việc cung cấp trải nghiệm liền mạch.

Tuy nhiên, điều này tạo ra các lỗ hổng bảo mật lớn liên quan đến bảo mật, đặc biệt là vì bạn chỉ có mật khẩu Tài khoản Google để bảo vệ dữ liệu của mình. Mặc dù bạn có thể chọn Xác minh 2 bước để bảo vệ tài khoản của mình trước những lần đăng nhập trái phép, nhưng vẫn luôn có khả năng tài khoản của bạn thông qua một lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 1

Nhưng bất kể bạn có sử dụng xác minh 2 bước cho Tài khoản Google của mình hay không, ‘cụm mật khẩu đồng bộ hóa’ có thể giúp bảo mật thông tin cá nhân của bạn một cách lâu dài. Hãy thiết lập một mật mã và bạn cần chèn nó bất cứ khi nào bạn muốn đồng bộ hóa dữ liệu với Chrome trên thiết bị mới – hãy coi đó là mật mã chính mà chỉ bạn biết.

Cụm mật khẩu mã hóa hoàn toàn dữ liệu của bạn trên máy chủ của Google, có nghĩa là ngay cả Google cũng không đọc được. Và nếu tài khoản của bạn bị xâm phạm, cụm mật khẩu đồng bộ hóa sẽ hoạt động theo cách khiến bất kỳ ai cũng không thể lấy được dữ liệu của bạn. Nhưng bằng cách nào?

Cụm mật khẩu mã hóa hoàn toàn dữ liệu của bạn trên máy chủ của Google, có nghĩa là ngay cả Google cũng không thể đọc được

Trong giây lát, hãy tưởng tượng một tin tặc sử dụng thông tin đăng nhập Tài khoản Google của bạn để đăng nhập từ một nơi nào đó. Đồng bộ hóa với đám mây yêu cầu cụm mật khẩu và tin tặc sẽ không biết điều đó. Điều đó có nghĩa là dữ liệu của bạn được an toàn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hacker chọn loại bỏ cụm mật khẩu?

Tuy nhiên, chỉ hành động đó sẽ xóa tất cả dữ liệu đã đồng bộ hóa trên máy chủ của Google trong khi buộc đăng xuất Chrome khỏi tất cả các thiết bị. Dữ liệu của bạn vẫn hiển thị cục bộ một cách an toàn trên mỗi thiết bị của bạn. Và hacker không nhận được gì.

Nghe có vẻ khá gọn gàng, phải không? Và ngoại trừ một vài lý do nhỏ mà bạn sẽ tìm hiểu tiếp theo, thực sự không có lý do gì khiến việc sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa không phải là ưu tiên hàng đầu.

Những điều bạn nên ghi nhớ

Mặc dù việc sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa giúp tăng cường bảo mật cho dữ liệu đã đồng bộ hóa của bạn, nhưng Chrome sẽ bắt đầu hoạt động hơi khác sau khi bạn thiết lập một cụm mật khẩu. Danh sách kiểm tra sau đây sẽ giúp bạn tìm ra những thay đổi sẽ xảy ra.

1. Lịch sử duyệt web sẽ không đồng bộ hóa hoàn toàn

Bất kỳ trang web nào bạn truy cập thông qua kết quả tìm kiếm của Google sẽ không hiển thị trong bảng Lịch sử của các thiết bị được đồng bộ hóa khác. Điều đó khá lạ và có thể là một yếu tố tiềm năng phá vỡ thỏa thuận nếu bạn dựa vào tính năng này nhiều. Tuy nhiên, các trang web mà bạn truy cập trực tiếp (bằng cách nhập URL), cũng như bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào và các tab đang hoạt động, sẽ đồng bộ hóa bình thường.

Mẹo: Để giải quyết vấn đề này, hãy xem xét đánh dấu trang bất kỳ trang nào bạn muốn truy cập qua thiết bị khác sau này.

2. Không thể Kiểm tra Mật khẩu Google Trực tuyến

Vì bản thân Google không thể giải mã mật khẩu của bạn nhờ mã hóa bổ sung được áp dụng bởi cụm mật khẩu, bạn không thể sử dụng trang Google Mật khẩu để kiểm tra chúng trực tuyến được nữa.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 16

3. Không có Nguồn cấp dữ liệu Google được Cá nhân hóa

Bất kỳ dạng nguồn cấp dữ liệu nào của Google – các bài viết được đề xuất của Chrome, nguồn cấp dữ liệu của Google Khám phá, v.v. – sẽ không hiển thị các đề xuất liên quan đến các trang web mà bạn truy cập trên Chrome. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xem nội dung dựa trên các trang web mà bạn đã truy cập trước khi thêm cụm mật khẩu.

4. Sử dụng cụm mật khẩu trên mọi thiết bị

Chrome yêu cầu bạn sử dụng cùng một cụm mật khẩu trên mọi thiết bị để đồng bộ hóa dữ liệu duyệt web của mình. Bạn không thể chỉ áp dụng nó cho các thiết bị mà bạn muốn. Tất nhiên, bạn vẫn có thể đăng nhập mà không cần chèn cụm mật khẩu và sử dụng thiết bị không có khả năng đồng bộ hóa, nhưng điều đó đã đánh bại toàn bộ mục đích.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 17

5. Smart Lock cho mật khẩu sẽ không hoạt động

Bạn sẽ không thể dựa vào tính năng Smart Lock cho Mật khẩu của Google để tự động đăng nhập vào các ứng dụng trên Android. Một lần nữa, điều này là do Google không thể giải mã mật khẩu của bạn bên ngoài Chrome.

Thiết lập cụm mật khẩu đồng bộ hóa

Thiết lập cụm mật khẩu đồng bộ hóa trên Chrome khá dễ dàng và có thể được thực hiện trên bất kỳ thiết bị nào của bạn. Tuy nhiên, sau khi tạo cụm mật khẩu, bạn cũng cần phải áp dụng cụm mật khẩu đó cho các thiết bị khác của mình để có trải nghiệm đồng bộ hóa hoàn chỉnh. Các bước sau sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển sang sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Bước 1: Mở menu Chrome, sau đó nhấp vào Cài đặt.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 2

Bước 2: Trong phần Mọi người, nhấp vào Đồng bộ hóa.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 3

Ghi chú: Trên thiết bị di động, trước tiên hãy chạm vào ảnh hồ sơ của bạn, sau đó chạm vào Đồng bộ hóa trên màn hình tiếp theo.

Bước 3: Cuộn xuống phần Tùy chọn mã hóa (trên thiết bị di động, chạm vào Mã hóa), sau đó nhấp vào nút radio có nhãn Mã hóa dữ liệu đã đồng bộ hóa bằng cụm mật khẩu đồng bộ hóa của riêng bạn.

Sau đó, chèn cụm mật khẩu vào các trường có nhãn Cụm mật khẩu và Xác nhận cụm mật khẩu, sau đó bấm Lưu.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 4

Bước 4: Bây giờ bạn đã tạo cụm mật khẩu, bạn cần chèn cụm mật khẩu đó vào các thiết bị chạy Chrome khác của mình. Chỉ cần khởi chạy trình duyệt và bạn sẽ được nhắc thêm cụm mật khẩu dưới dạng thông báo đẩy hoặc thông báo bật lên.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 6

Bước 6: Thêm cụm mật khẩu của bạn, nhấn vào nút Gửi và bạn đã sẵn sàng.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 8

Khi bạn đã thêm cụm mật khẩu vào tất cả các thiết bị của mình, dữ liệu đã đồng bộ hóa của bạn sẽ được bảo mật.

Đặt lại hoặc xóa cụm mật khẩu đồng bộ hóa

Nếu bạn quên cụm mật khẩu đồng bộ hóa của mình hoặc nếu bạn muốn chuyển trở lại như cũ, thì tất cả những gì bạn cần làm là đặt lại Chrome Sync. Làm điều đó khá dễ dàng và bạn không phải trải qua bất kỳ quy trình xác minh nào để xóa hoặc thay đổi cụm mật khẩu. Nhưng như đã đề cập trước đó, điều đó không cho thấy bất kỳ vấn đề nào về bảo mật.

Quy trình đặt lại sẽ xóa tất cả dữ liệu đã đồng bộ hóa khỏi máy chủ của Google và bạn cũng buộc phải đăng xuất khỏi Chrome trên tất cả các thiết bị. Điều đó ngăn các cá nhân trái phép đồng bộ hóa lại dữ liệu của bạn từ đám mây sau khi đặt lại. Và vì mọi dữ liệu cục bộ không bị xóa khỏi thiết bị, bạn sẽ có thể bắt đầu đồng bộ hóa sau khi đăng nhập lại.

Bước 1: Trên phần Tùy chọn mã hóa của Chrome (hoặc sau khi nhấn vào Mã hóa trên thiết bị di động), hãy nhấp vào liên kết có nhãn Đặt lại đồng bộ hóa.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 5

Bước 2: Cuộn xuống hết cỡ rồi nhấp vào nút có nhãn Đặt lại đồng bộ hóa.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 9

Bước 2: Nhấp vào OK trên hộp xác nhận.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 10

Bước 3: Chờ một chút trong khi Chrome xóa dữ liệu đã đồng bộ hóa trên máy chủ của Google. Tuy nhiên, nó không xóa bất kỳ dữ liệu được lưu trữ cục bộ nào.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 11

Bước 4: Bạn sẽ được nhắc bật Chrome Sync. Làm đi.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 12

Bước 5: Đi tới bảng Cài đặt của Chrome trên các thiết bị khác của bạn, sau đó đăng nhập lại vào trình duyệt.


Chrome sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa 15

Chrome hiện đã hoàn nguyên để đồng bộ hóa dữ liệu của bạn mà không cần cụm mật khẩu. Nếu bạn muốn thiết lập một cụm mật khẩu mới, bạn cần chuyển đến phần Tùy chọn Mã hóa của trình duyệt, sau đó bắt đầu lại từ đầu.

Cũng trên smartreviewaz

Bạn có nên chuyển sang sử dụng cụm mật khẩu không?

Như bạn đã thấy, mật khẩu cung cấp một lợi thế bảo mật rất cần thiết khi nói đến thông tin cá nhân. Ngay cả khi thông tin đăng nhập tài khoản bị xâm phạm, cơ hội để bất kỳ ai lấy lại mật khẩu và dữ liệu nhạy cảm khác của bạn là khá mỏng. Tất nhiên, điều này được cung cấp là bạn phải làm tốt việc đặt một cụm mật khẩu mạnh và bảo vệ nó ngay từ đầu. Vì vậy, bạn sẽ bắt đầu sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa chứ?

Cập nhật lần cuối vào ngày 31 tháng 5 năm 2020


Bài viết trên có thể chứa các liên kết liên kết giúp hỗ trợ smartreviewaz. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn biên tập của chúng tôi. Nội dung vẫn không thiên vị và xác thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *