kucasino

KUBET

THABET

ae8888

39393.one

kubet888

/ / Cách bắt đầu với Chụp ảnh Macro: Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu

Cách bắt đầu với Chụp ảnh Macro: Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu

Nếu bạn đã từng cố gắng chụp cận cảnh một người bạn, một cái cây hoặc một con vật cưng, bạn có thể chứng thực rằng điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Lấy mọi thứ trong khung hình và đúng nét với các thiết bị thông thường, đôi khi sẽ đưa ra một thách thức kỹ thuật.

Chụp ảnh macro đặt thế giới của bạn dưới kính hiển vi. Nếu bạn đã từng nghĩ về việc sẽ như thế nào khi trở thành một con kiến ​​trong một ngày, thì chụp ảnh macro có thể là một trong những phong cách nhiếp ảnh thú vị để thử.

Chụp ảnh Macro là gì?


Một bức ảnh macro của một bông hoa.

Chụp ảnh macro là nghệ thuật đơn giản để chụp các đối tượng rất nhỏ ngay trên tầm của chúng. Phong cách nhiếp ảnh này làm cho các chủ thể nhỏ như côn trùng, thiết bị điện tử nhỏ, các chi tiết giải phẫu và những sinh vật nhỏ nhất trong tự nhiên trông lớn hơn cuộc sống, đủ lớn để chúng ta trố mắt nhìn và thưởng thức.

Nhiều người định nghĩa nhiếp ảnh macro là nhiếp ảnh được chụp ở tỷ lệ 1: 1 về kích thước, nhưng định nghĩa này đã không còn được sử dụng phổ biến ở một mức độ nào đó. Nói một cách thông thường, bạn đang chụp ảnh macro bất cứ khi nào phiên bản được chụp của đối tượng kết thúc lớn hơn đáng kể so với vật thật.

Lớn hơn 50 lần? Lớn hơn 100 lần? Nó không thực sự quan trọng. Nguyên tắc cơ bản mà tất cả chụp ảnh macro tóm gọn lại là: chủ thể nhỏ. Bức tranh lớn.

Liên quan: Độ phóng đại trong nhiếp ảnh là gì?

Thiết bị chụp ảnh macro: Những gì bạn cần


Một ống kính macro chuyên nghiệp.

Tùy thuộc vào mục đích của bạn, bạn có thể muốn đầu tư vào một ống kính macro hoặc một phần đính kèm ống kính macro. Một số thương hiệu cung cấp bộ lọc ống kính macro và phần mở rộng ống kính macro cho phép bạn đưa các đối tượng thậm chí rất nhỏ lại gần hơn, tất cả chỉ tốn một xu. Bạn thậm chí có thể mua chúng cho điện thoại thông minh của mình để chụp ảnh macro di động khi đang di chuyển.

Ống kính macro có thể rất đắt, nhưng chúng cho phép bạn nhìn thế giới qua một chiếc kính hiển vi thực thụ, và nhiều loại được làm bằng thủy tinh đáng kinh ngạc. Đó là một khoản đầu tư tuyệt vời nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc một người có sở thích làm việc thường xuyên với các chủ thể nhỏ, cận cảnh và cá nhân.

Khi xem xét một ống kính macro, độ dài tiêu cự sẽ là một khía cạnh mà bạn sẽ muốn đưa vào phương trình. Cũng giống như với bất kỳ loại ống kính nào khác, ống kính macro có tiêu cự dài hơn đưa bạn đến gần hơn dần đối tượng mà bạn đang chụp ảnh kiểu macro, trong khi ống kính rộng hơn có thể tạo ra hiệu ứng mắt cá, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng chúng.

Liên quan: Hệ thống Vùng trong Nhiếp ảnh là gì?

Ống kính macro của điện thoại di động thường sẽ rơi vào khoảng 35mm hoặc 50mm, rất phù hợp cho những thứ như chụp ảnh đồ ăn trên mạng xã hội và chụp ảnh macro thông thường thú vị khác.

Mặt khác, ống kính macro 200mm là một công cụ mạnh mẽ và có chủ đích hơn nhiều; ống kính macro dài hoạt động giống như kính thiên văn thu nhỏ, đưa bạn vào ngay khuôn mặt của đối tượng. Họ làm như vậy ở một khoảng cách tương đối, dẫn đến một tài khoản sạch sẽ, không bị biến dạng và chân thực.

Nếu bạn mới bắt đầu, phụ kiện ống kính macro là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Thậm chí còn có các hướng dẫn chụp ảnh macro tự làm về cách nâng cao khả năng chụp cận cảnh của máy ảnh bằng ống khăn giấy.

Ý tưởng chụp ảnh macro để thử tại nhà


Một bức ảnh macro của một con mắt.

Bạn có thể chụp bất cứ thứ gì bằng ống kính macro — đó là lựa chọn tự nhiên để chụp ảnh sản phẩm và đặc biệt là những thứ có tính chất đó, nhưng không có quy tắc thực sự nào phải tuân theo ở đây. Nó không liên quan đến những gì bạn đang chụp và nhiều hơn về cách bạn sử dụng ống kính macro để tạo khung hình cho những gì trước mặt bạn.

Chất lượng thực sự cơ bản của một bức ảnh macro nằm ở lý thuyết đằng sau nó: bố cục, sự quyến rũ, ý định và kỹ năng.

Nếu bạn muốn thử nó cho chính mình, bạn có thể bắt đầu theo đúng nghĩa đen ở bất cứ đâu, bao gồm phòng ngủ, sân sau và thậm chí cả nhà bếp của bạn. Bất kỳ đối tượng nào sau đây có thể là đối tượng phổ biến tuyệt vời trong chụp ảnh macro cho người mới bắt đầu:

 • Những bông hoa

 • Lỗi

 • Thực phẩm (đặc biệt là trái cây và rau)

 • Những đồ vật thông thường trong gia đình

 • Trang sức

Rõ ràng, các đối tượng rất nhỏ là mục tiêu chính để chụp ảnh macro cổ điển. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn chỉ nhìn xa hơn những thứ có tầm vóc nhỏ khi bạn khám phá.

Các vật thể bình thường, có kích thước trung bình trông rất khác qua mắt của ống kính macro. Bất kỳ dự án chụp ảnh macro nào sau đây đều có thể mang lại kết quả bất ngờ và hấp dẫn:

 • Khối nước đá

 • Hạt mưa trên cửa sổ

 • Giọt mực trong nước

 • Dầu và nước

 • Khói và lửa

 • Thực vật và thiên nhiên

 • Vải và quần áo

 • Đá và đất

 • Da người và tóc

 • Động vật

Đối tượng lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn đang theo đuổi thứ gì đó trừu tượng hay thứ gì đó dễ nhận biết hơn. Hãy lắng nghe bản lĩnh của bạn và thử những điều mới bất cứ khi nào bạn có cơ hội để phát triển.

Liên quan: Khoảng cách siêu tiêu cự trong nhiếp ảnh là gì?

Mẹo và Thủ thuật Chụp ảnh Macro

Nhiếp ảnh phần lớn là trực giác — nó đến từ bên trong, không phải để nghe giống như nhựa cây. Cố gắng không theo đuổi mọi đối tượng bằng ống kính macro như một mánh lới quảng cáo. Thay vào đó, chỉ sử dụng nó khi có dịp. Bạn sẽ biết ngay lập tức khi ra sân và chỉ cần xem xét kỹ hơn điều gì đó.

Một chiếc đinh tán bông tai kim cương sang trọng trên tai của một người mẫu? Một đội quân kiến ​​lửa đang nuốt chửng một con bọ nhỏ bất hạnh? Chụp ảnh bằng ống kính macro cô lập đối tượng ở một mức độ nào đó mà không kéo nó hoàn toàn ra khỏi bối cảnh. Nó có thể hữu ích khi thu hút sự chú ý đến một số chi tiết thú vị hoặc mới lạ.

Một số mẹo chụp ảnh macro cần ghi nhớ vào lần tới khi bạn chụp một thứ gì đó mới:

 • Đảm bảo bạn có nhiều ánh sáng để làm việc để có bức ảnh sắc nét nhất có thể. Đèn flash, đèn chớp hoặc đèn nháy có thể hữu ích khi chụp trong nhà hoặc vào ban đêm.

 • Nếu bạn đang sử dụng một ống kính macro thực sự, hãy chụp với khẩu độ hẹp hợp lý.

 • Giá ba chân là lý tưởng cho các đối tượng cực kỳ nhỏ, đặc biệt là các đối tượng đang di chuyển. Đôi khi, một bàn tay ổn định sẽ không hoàn thành công việc.

 • Tránh dựa vào lấy nét tự động khi chụp các đối tượng chụp ảnh macro. Khi làm việc trong những khoảng thời gian gần như vậy, độ chính xác là chìa khóa. Đặt tiêu điểm của bạn một cách cẩn thận và tránh chen lấn vào máy ảnh sau thời điểm đó. Sử dụng bộ kích hoạt máy ảnh điều khiển từ xa nếu cần.

 • Khi mắc kẹt với một ý tưởng, hãy thử đến đối tượng của bạn từ một góc hoặc khoảng cách độc đáo. Khi bạn không thể vào được rãnh, hãy lùi lại một bước hoặc quay số lại gần hơn.

 • Đôi khi, một quan điểm khác về một thứ quen thuộc sẽ đặt ra một vấn đề hoàn toàn mới. Nhìn cao và thấp để tìm các chi tiết bất thường để trau dồi, điều mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nghĩ đến.

Chụp ảnh macro là một trò chơi nghe. Chuẩn bị cho bản thân, để câu chuyện diễn ra và chờ đợi thời điểm thích hợp để ập đến. Chắc chắn bạn sẽ thoát khỏi tình huống bằng một thứ gì đó đáng để bạn gặp rắc rối hơn.

Liên quan: Lens Flare trong Nhiếp ảnh là gì?

Các Kỹ Thuật Chụp Ảnh Macro để Có Một Bức Ảnh Khác Biệt Đáng Kinh ngạc

Chúng ta là con người; Thật tự nhiên khi bị cuốn hút bởi thứ mà mắt của chúng ta không thể dễ dàng cảm nhận được. Chụp ảnh macro cung cấp góc nhìn thay thế đó. Bước vào thế giới vô hình và xem mọi thứ bạn biết theo một quan điểm hoàn toàn mới, theo phong cách Xe buýt Trường học Phép thuật.


ánh sáng bươm bướm cho bức chân dung của một cô gái da trắng bị tàn nhang
Butterfly Lighting là gì? Cách sử dụng nó trong chụp ảnh chân dung

Bạn có muốn có được bức chân dung mềm mại nhưng ấn tượng mà các nhiếp ảnh gia thời trang và quyến rũ yêu thích không? Đây là cách bạn có thể đạt được hiệu quả đó.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên kết: shbet