/ / 8 cảm biến sinh trắc học tương thích với Arduino dành cho những người theo sở thích

8 cảm biến sinh trắc học tương thích với Arduino dành cho những người theo sở thích

phu-kien

Mặc dù chúng ta đã quen nhìn thấy các thiết bị y tế trong bệnh viện, nhưng giờ đây những người có sở thích như bạn có thể thêm cảm biến sinh trắc học vào các dự án Arduino tự làm của mình một cách dễ dàng. Trên thực tế, có rất nhiều loại cảm biến có sẵn trên thị trường mà bạn có thể sử dụng cho các dự án sinh trắc học của mình.

Dưới đây là danh sách tám cảm biến sinh trắc học tương thích với Arduino, dễ thiết lập và sẽ giúp các dự án của bạn trở nên thú vị hơn.

1. Đầu đọc vân tay quang học

Việc tích hợp nhận dạng vân tay vào các dự án của bạn trở nên đơn giản với cảm biến vân tay quang học tương thích với Arduino này. Như tên gọi của nó, thiết bị về cơ bản lấy hình ảnh quang học của dấu vân tay của bạn. Sau đó, nó đánh giá các vùng sáng và tối của hình ảnh được chụp để nhận ra các mẫu riêng biệt.

Để sử dụng cảm biến, chỉ cần kết nối nó với Arduino của bạn qua TTL Serial và sử dụng bất kỳ thư viện có sẵn nào trực tuyến để đăng ký và đọc dấu vân tay của bạn. Với mô-đun được thiết lập và lập trình, giờ đây bạn có thể sử dụng mô-đun này để kích hoạt các thiết bị khác, chẳng hạn như khóa trong két sắt và cửa ra vào.

2. Cảm biến xung

Là một mô-đun plug-and-play, Cảm biến xung là một trong những cách dễ nhất để thêm dữ liệu nhịp tim trực tiếp vào các dự án Arduino của bạn. Nó tích hợp một cảm biến quang học với một bộ khuếch đại và một mạch khử tiếng ồn để đo sự thay đổi ánh sáng gây ra bởi sự giãn nở của mạch máu mao mạch.

Phần tốt nhất là cảm biến cực kỳ dễ cài đặt vì nó chỉ cần ba chân (một chân dữ liệu tương tự, VCC và GND). Cắm nó vào Arduino của bạn bằng một số cáp jumper, đặt ngón tay của bạn lên biểu tượng trái tim ở mặt trước của cảm biến và bạn đã sẵn sàng đọc nhịp tim của mình!

3. Cảm biến đo nồng độ oxy và nhịp tim MAX30102

Với máy đo oxy xung và theo dõi nhịp tim trong một cảm biến duy nhất, MAX30102 là một trong những cách tốt nhất để tích hợp tính năng theo dõi sức khỏe trong dự án Arduino của bạn.

Cảm biến nhỏ bé này đo độ lớn của tia hồng ngoại (IR) và ánh sáng đỏ được phản xạ bởi máu để xác định độ bão hòa oxy trong máu. Bằng cách phân tích phản ứng chuỗi thời gian của các đèn hồng ngoại và đèn đỏ phản xạ này, nhịp tim cũng có thể được tính toán.

Cảm biến nhịp tim và xung MAX30102 có hai đèn LED (đỏ và hồng ngoại) và một bộ tách sóng quang phát hiện cả ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng hồng ngoại. Nó giao tiếp với bộ vi điều khiển của bạn thông qua giao diện kỹ thuật số I2C và có công suất cực thấp, lý tưởng cho các dự án Arduino có thể đeo được và các ứng dụng di động khác.

4. Máy đo nhịp tim AD8232

Máy đo nhịp tim AD8232 giá rẻ này có thể được sử dụng để ghi điện tâm đồ (ECG) khi đang di chuyển. Nó đo những thay đổi điện được tạo ra bởi chuyển động của tim, cho phép bạn theo dõi nhịp tim của mình.

Các tín hiệu điện này có thể được thu nhận thông qua ba điện cực đặt trên cánh tay trái và phải và chân phải của bạn. Sau đó, cảm biến AD8232 trích xuất, khuếch đại và lọc tín hiệu để tạo ra điện áp có thể đọc được bởi Arduino và bất kỳ bộ vi điều khiển nào khác.

Mặc dù Máy đo nhịp tim AD8232 không mạnh bằng điện tâm đồ được tìm thấy trong bệnh viện, nhưng nó vẫn có thể cung cấp một số thông tin hữu ích để theo dõi tim cơ bản. Biến nó thành một máy đo điện tâm đồ di động để tăng cường hoạt động đạp xe hoặc các hoạt động thể chất khác và hiểu nhanh về nhịp tim của bạn.

5. Mô-đun phản hồi da Galvanic

Cảm biến phản ứng da galvanic (GSR) là một mô-đun thú vị mà bạn có thể sử dụng để đo mức độ cảm xúc của một người. Khi trải qua những cảm xúc mạnh mẽ, các tuyến mồ hôi của bạn hoạt động quá mức. Điều này làm tăng lượng mồ hôi bạn tiết ra, do đó, làm thay đổi độ dẫn điện của da.

Cảm biến GSR phát hiện sự thay đổi đột ngột về độ dẫn điện này thông qua hai điện cực được gắn vào đầu ngón tay của bạn. Nó diễn giải sự thay đổi này và cuối cùng tạo ra một tín hiệu tương tự để Arduino của bạn đọc.

Bởi vì cảm biến GSR về cơ bản có thể phát hiện sự thay đổi trong trạng thái sinh lý của một người nào đó, một trong những ứng dụng phổ biến nhất (và thú vị) của cảm biến GSR là dành cho máy phát hiện nói dối. Nó cũng là một bổ sung thú vị cho các dự án liên quan đến cảm xúc khác, chẳng hạn như máy theo dõi chất lượng giấc ngủ.

6. Cảm biến độ cồn MQ-3

Thêm thiết bị đánh hơi rượu vào dự án Arduino tiếp theo của bạn với cảm biến nồng độ cồn MQ3. Cảm biến này kiểm tra sự hiện diện của rượu trong không khí và đo mức độ nồng độ của nó. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định chế tạo một thiết bị thở tự làm để phát hiện nồng độ cồn trong cơ thể của một người nào đó, bạn nên cân nhắc sử dụng cảm biến nồng độ cồn MQ3.

Để cảm biến MQ3 hoạt động với Arduino của bạn, bạn cần một mạch ổ đĩa khá đơn giản để tạo. Nó đơn giản như thêm một điện trở tải, cấp nguồn cho cảm biến với 5V và kết nối nó với Arduino. Sau đó, cảm biến tạo ra một điện áp thay đổi dựa trên lượng cồn trong không khí.

Cảm biến rượu MQ3 có thể phát hiện nồng độ dao động từ 25 đến 500 ppm trong khi chỉ vẽ khoảng 800mW, hoàn hảo cho các ứng dụng di động.

7. Cảm biến cơ

Bạn đang suy nghĩ về việc kích hoạt thiết bị của mình mà không cần sử dụng bất kỳ nút bấm hoặc cảm biến cảm ứng nào? Thì Cảm biến cơ có thể là giải pháp phù hợp cho bạn.

Cảm biến tuyệt vời này giúp bạn có thể kích hoạt dự án của mình chỉ bằng cách uốn cong cánh tay, uốn cong đầu gối hoặc thậm chí nắm chặt tay. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng điện cơ (EMG), nơi Cảm biến cơ đo và khuếch đại hoạt động điện của cơ. Sau đó, nó tạo ra một điện áp khác nhau từ tín hiệu điện của cơ bắp của bạn, mà bạn có thể đọc được thông qua chân cắm đầu vào tương tự của Arduino.

Sử dụng Cảm biến cơ cũng khá đơn giản. Chỉ cần một vài miếng cảm biến y sinh gắn vào cơ mà bạn lựa chọn và bạn có thể bắt đầu kích hoạt bất cứ thứ gì bạn muốn.

8. Cảm biến cảm ứng TTP223B

Cảm biến cảm ứng TTP223B là mô-đun công tắc điện dung IC cảm ứng được thiết kế để thay thế các nút thông thường. Giống như nút tiêu chuẩn, nó cũng được kích hoạt khi được nhấn, nhưng điểm khác biệt chính là bạn không cần phải tác động quá nhiều lực lên cảm biến. Chỉ cần đặt ngón tay của bạn lên vùng được đánh dấu hình tròn và nó sẽ tự động phát hiện.

Điều này làm cho Cảm biến cảm ứng TTP223B trở nên lý tưởng cho các dự án mà việc nhấn nút gây căng thẳng trên bảng mạch. Nó cũng khá tiện dụng nếu bạn thấy các nút thông thường quá cồng kềnh hoặc nếu bạn quá lười nhấn nút. Chỉ cần thêm cảm biến cảm ứng vào các dự án của bạn để dễ dàng kích hoạt bất cứ thứ gì bạn cần.

Làm cho dự án của bạn trở nên mát mẻ hơn với sinh trắc học

Mặc dù các cảm biến này không được khuyến khích sử dụng trong chẩn đoán y tế, nhưng chúng vẫn có thể chứng minh là hữu ích cho việc theo dõi và đo lường sinh trắc học cơ bản. Họ chắc chắn sẽ thêm một yếu tố đáng kinh ngạc cho các dự án Arduino của bạn và giúp bạn gây ấn tượng với bạn bè của mình.


trao một hộp đầy đồ điện tử và một chiếc arduino chưa
9 Mô-đun Arduino dễ sử dụng cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới sử dụng Arduino, những mô-đun thân thiện với người mới bắt đầu này rất tuyệt để bắt đầu học.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.