/ / 5 mẹo để bảo mật mạng không dây của bạn

5 mẹo để bảo mật mạng không dây của bạn

Cho dù bạn có mạng gia đình hay làm việc trên mạng doanh nghiệp trong văn phòng có nhiều người dùng, bảo mật mạng không dây là rất quan trọng. Một mạng mở không có các biện pháp bảo mật khiến dữ liệu quan trọng dễ bị tấn công bởi tin tặc và các cuộc xâm nhập khác.

Cho dù bạn là chuyên gia CNTT hay người dùng gia đình, đây là năm mẹo đơn giản để bảo mật mạng không dây của bạn.


Hình ảnh Melekhin / GettyNếu bạn thiết lập mạng Wi-Fi của mình vài năm trước và không thay đổi bất kỳ cài đặt nào kể từ đó, bạn có thể đang sử dụng mã hóa Quyền riêng tư tương đương không dây (WEP) lỗi thời. WEP dễ dàng bị xâm nhập bởi ngay cả những hacker mới làm quen và nên tránh.

Wi-Fi Protected Access 2 (WPA2) là tiêu chuẩn phổ biến hơn và có khả năng chống lại hacker cao hơn. Tuy nhiên, cũng có WPA3, đưa WPA2 lên một tầm cao mới nhưng không phổ biến bằng. WPA3 cũng tương thích ngược với WPA2.

Tùy thuộc vào độ cũ của bộ định tuyến không dây của bạn, bạn có thể cần phải nâng cấp chương trình cơ sở của nó để thêm hỗ trợ WPA2 hoặc WPA3. Nếu bạn không thể nâng cấp chương trình cơ sở của bộ định tuyến để thêm hỗ trợ cho WPA2 hoặc WPA3, hãy đầu tư vào bộ định tuyến không dây mới hỗ trợ ở mức WPA2 tối thiểu và tốt nhất là mã hóa WPA3.

Bộ định tuyến không dây thường đi kèm với mã hóa bị tắt và mã hóa phải được bật theo cách thủ công. Tham khảo hướng dẫn của bộ định tuyến không dây của bạn hoặc truy cập trang web của công ty.Mã định danh nhóm dịch vụ (SSID) là tên mạng Wi-Fi của bạn. Bộ định tuyến đi kèm với một tiêu chuẩn, ID mặc định do nhà sản xuất chỉ định. Thật dễ dàng để tin tặc xác định loại bộ định tuyến, tìm ra SSID mặc định và bẻ khóa mã hóa của nó, vì vậy điều cần thiết là phải thay đổi SSID thành một cái gì đó duy nhất.

Ngoài ra, không công khai SSID của bạn. Tất cả các bộ định tuyến Wi-Fi đều cho phép người dùng bảo vệ SSID của thiết bị của họ thông qua chế độ ẩn, do đó, tin tặc sẽ khó tìm thấy mạng hơn.

Tránh các tên SSID phổ biến bằng mọi giá. Từ điển bẻ khóa mật khẩu, được gọi là bảng cầu vồng, bao gồm các SSID phổ biến, giúp công việc của hacker dễ dàng hơn.smartreviewaz / Maddy Price

Giống như SSID, hầu hết các bộ định tuyến đều có một mật khẩu đặt trước mà tin tặc có thể dễ dàng tìm ra, vì vậy điều quan trọng là phải tạo một mật khẩu mạnh và duy nhất cho bộ định tuyến của bạn.

Thay đổi mật khẩu thành mật khẩu dài và phức tạp, có ít nhất 12 ký tự (ưu tiên 16 ký tự) và kết hợp các ký hiệu, số, chữ hoa và chữ thường.

Mật khẩu ngẫu nhiên và dài hơn cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bảng cầu vồng, vì mật khẩu như vậy ít có khả năng tồn tại trong bảng cầu vồng được tính toán trước.Hầu hết các bộ định tuyến không dây đều có tường lửa tích hợp có thể giúp ngăn chặn tin tặc xâm nhập mạng của bạn. Cân nhắc việc bật và định cấu hình tường lửa tích hợp (xem trang web hỗ trợ của nhà sản xuất bộ định tuyến của bạn để biết chi tiết).

Kiểm tra định kỳ tường lửa của bạn từ bên ngoài mạng của bạn. Có rất nhiều công cụ miễn phí để giúp bạn thực hiện điều này, chẳng hạn như ShieldsUP từ trang web Nghiên cứu Gibson.smartreviewazChủ sở hữu có thể truy cập bộ định tuyến của họ qua Wi-Fi, điều này rất hữu ích, nhưng tin tặc cũng có thể truy cập các cài đặt này nếu chúng xâm nhập vào mạng của bạn. Để chơi an toàn, hãy tắt các tính năng quản trị từ xa của bộ định tuyến không dây của bạn bằng cách tắt Quản trị qua Mạng không dây cài đặt cấu hình.

Khi bạn tắt tính năng Quản trị viên qua Mạng không dây, chỉ người nào đó kết nối với nó bằng cáp Ethernet mới có thể thực hiện các thay đổi đối với bộ định tuyến của bạn, vì vậy người ngoài không thể tắt mã hóa không dây hoặc tường lửa của bạn. Tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn để biết hướng dẫn về cách tắt Quản trị qua Không dây hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất.

Đảm bảo cập nhật phần mềm bộ định tuyến. Định kỳ truy cập trang web của nhà sản xuất để xem liệu có phiên bản mới của phần mềm để tải xuống hay không. Đăng ký bộ định tuyến của bạn với nhà sản xuất để đảm bảo bạn nhận được tin tức cập nhật.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *