/ / 5 lựa chọn thay thế Spotlight tốt nhất để tìm kiếm tệp Mac và hơn thế nữa

5 lựa chọn thay thế Spotlight tốt nhất để tìm kiếm tệp Mac và hơn thế nữa

Tìm kiếm Spotlight đã là một trợ lý đáng tin cậy và đáng tin cậy đối với người dùng Mac trong nhiều năm. Bạn có thể tra cứu các tệp, thực hiện các phép tính cơ bản, theo dõi các tab về thời tiết và tìm kiếm nhiều hơn nữa bằng cách chỉ cần nhấn vào Cmd + Dấu cách đường tắt. Và trong khi Apple liên tục cập nhật nó, Spotlight vẫn còn thiếu một vài tính năng.

Rất may, đối thủ đã bắt kịp. Nếu bạn thấy thiếu Spotlight hoặc muốn thử một tìm kiếm phổ quát mới cho máy Mac của mình, thì đây là những lựa chọn thay thế tốt nhất.

1. Alfred


thực hiện tìm kiếm tùy chỉnh đã thay đổi

Hãy nghĩ về Alfred như một tiêu điểm trên steroid. Nó vẫn giữ được hiệu quả của công cụ gốc, nhưng đi kèm với một bộ khả năng vượt trội. Bạn có thể tùy chỉnh gần như mọi khía cạnh của ứng dụng và mở rộng ứng dụng với các mô-đun của bên thứ ba để thúc đẩy quy trình làm việc hàng ngày của mình.

Sau khi thiết lập phím nóng, với một vài lần nhấn phím, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thứ gì bạn cần trên máy Mac hoặc trên web. Bạn có thể tạo các tìm kiếm Alfred tùy chỉnh để tìm một trang web cụ thể, thực hiện hành động trên các mục tùy thuộc vào ngữ cảnh và gọi các lệnh hệ thống như đặt máy Mac của bạn ở chế độ ngủ hoặc đẩy các ổ đĩa được gắn vào.

Kết quả mặc định bao gồm các loại tệp thiết yếu: Ứng dụng, Tùy chọn hệ thống, Danh bạ và các loại tệp khác mà bạn đã thêm.

Các tính năng độc đáo của Alfred:

 • Tạo dòng công việc lọc tệp dựa trên loại tệp và phạm vi tìm kiếm để làm cho việc tìm kiếm hiệu quả hơn.

 • Giữ bản ghi văn bản, hình ảnh và danh sách tệp trên khay nhớ tạm. Bạn thậm chí có thể hợp nhất các mục trong khay nhớ tạm và dán chúng vào email hoặc ứng dụng ghi chú của mình.

 • Mở rộng các khối văn bản mà bạn sử dụng thường xuyên. Đây là hướng dẫn của chúng tôi về mở rộng văn bản và cách nó có thể giúp bạn nhập nhanh hơn.

 • Thiết lập quy trình làm việc để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và nâng cao chức năng của các tiện ích khác. Truy cập Quy trình công việc Packal và Alfred để xem danh sách các quy trình công việc hữu ích.

Tải xuống: Alfred (Có sẵn phiên bản cao cấp, miễn phí)

2. Tìm bất kỳ tệp nào


tìm bất kỳ tệp nào trên máy Mac của bạn và thực hiện hành động với các tệp

Tìm tệp bất kỳ là một ứng dụng tiện ích có thể là người bạn đồng hành tuyệt vời với Spotlight. Thay vì chỉ mục cơ sở dữ liệu, ứng dụng sử dụng trình điều khiển hệ thống tệp để thực thi các truy vấn. Để bắt đầu, hãy chọn một vị trí mà bạn muốn tìm các tệp. Nó bao gồm đĩa cục bộ, khối lượng mạng, lựa chọn Finder và hơn thế nữa.

Từ menu thả xuống, hãy chọn tiêu chí tìm kiếm và toán tử tên. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một tệp bạn đã tạo một tháng trước nằm ở đâu đó bên trong thư mục, hãy thiết lập các tiêu chí sau: “Tìm mục – bên trong thư mục”, “Tên – bắt đầu bằng” (nhập tên gần đúng của tệp ), và “Ngày tạo – là ngày cuối cùng.” Sau đó nhấn vào Tìm thấy.

Ứng dụng cung cấp chế độ xem phân cấp cho các mục được tìm thấy, với các hàng màu đen và xám thay thế. Những cái màu đen liên quan trực tiếp đến tệp, trong khi những cái màu xám chỉ hiển thị cho bạn thư mục kèm theo. Bạn thậm chí có thể lưu kết quả tìm kiếm của mình dưới dạng tệp .FAF để sử dụng sau này.

Các tính năng độc đáo của Tìm bất kỳ tệp nào:

 • Tìm tệp bên trong gói, gói và bên trong thư mục bị loại trừ khỏi Spotlight. Bạn có thể tinh chỉnh thêm kết quả thông qua các bộ lọc theo tên, kích thước, ngày sửa đổi và đường dẫn.

 • Thiết lập một thư mục đặc biệt để loại trừ một thư mục hoặc ổ đĩa hoặc để thêm các ổ đĩa không hỗ trợ tìm kiếm nhanh, như hệ thống NAS.

 • Gọi Tìm bất kỳ tệp nào từ các ứng dụng khác, như Alfred, Bàn phím Maestro và Popclip, thông qua các lược đồ URL.

Tải xuống: Tìm bất kỳ tệp nào ($ 6, bản dùng thử miễn phí có sẵn)

3. Raycast


ứng dụng mac raycast

Raycast là một tiện ích thay thế Spotlight cho Mac. Giao diện người dùng kết hợp hoàn hảo với các phiên bản macOS hiện đại. Mặc dù ứng dụng chia sẻ chức năng tương tự với Alfred, nhưng bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt trong việc triển khai các tính năng nhất định.

Nhập “Lịch biểu của tôi” để kiểm tra lịch trình sắp tới của bạn, chặn thời gian tập trung và tham gia các cuộc gọi hội nghị trong ứng dụng ưa thích của bạn. Bạn có thể tạo việc cần làm và sử dụng lệnh “Lời nhắc của tôi” để xem tổng quan về các nhiệm vụ sắp tới. Với các lệnh hệ thống, bạn có thể đẩy đĩa và thoát khỏi tất cả các ứng dụng ngay từ ứng dụng.

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước, sắp xếp và quản lý các cửa sổ của mình. Raycast hỗ trợ tìm kiếm mờ, hãy nhập lệnh “fs” để tìm kiếm tệp của bạn. Ở bên trái, bạn sẽ thấy các tệp phù hợp với bản xem trước và siêu dữ liệu ở bên phải. Sau đó nhấn Cmd + K để thực hiện hành động đối với chúng.

Tính năng Ưu đãi Raycast:

 • Định cấu hình tiện ích mở rộng thông qua Tùy chọn> Tiện ích mở rộng. Ví dụ: bạn có thể điều chỉnh quản lý cửa sổ theo nhu cầu của mình.

 • Sử dụng đoạn mã để tự động mở rộng các khối văn bản. Bạn có thể quản lý các đoạn mã bằng Tìm kiếm Đoạn mã yêu cầu.

 • Truy cập Cửa hàng tiện ích mở rộng để duyệt và cài đặt các tiện ích mở rộng chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn sẽ tìm thấy các tiện ích mở rộng cho các danh mục khác nhau.

 • Thiết lập Liên kết nhanh để tìm kiếm các liên kết được truy cập thường xuyên, mở các thư mục và thực hiện các tìm kiếm tùy chỉnh trên các trang web trao đổi App Store, Dribble, Stack và hơn thế nữa.

Tải xuống: Raycast (Miễn phí)

4. LaunchBar


thanh khởi chạy tìm kiếm tab safari với quy tắc lập chỉ mục

LaunchBar là một giải pháp thay thế trực quan cho tiện ích tìm kiếm mặc định. Trái ngược với Spotlight, ứng dụng sử dụng các quy tắc để lập chỉ mục dữ liệu trên máy Mac của bạn. Để tìm một ứng dụng hoặc tài liệu, hãy gọi thanh và nhập một vài ký tự. Chọn mục bạn muốn và nhấn Trở lại. Biểu tượng duyệt ở bên phải cho biết rằng bạn có thể truy cập nội dung bổ sung liên quan đến kết quả đó.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh, nhấn các phím mũi tên để duyệt qua hệ thống tệp, điều hướng sâu hơn vào một thư mục, xem các tài liệu gần đây cho một ứng dụng và xem siêu dữ liệu tệp. Khi bạn đã tìm thấy mặt hàng, bạn có thể thực hiện hành động đối với chúng. Nhấn vào Thanh dấu cách để xem trước tài liệu thông qua Quick Look hoặc Chuyển hướng để gửi nó đến một ứng dụng khác (còn được gọi là “Gửi tới”).

Các tính năng độc đáo của LaunchBar:

 • Nhận các đề xuất tìm kiếm trực tiếp khi bạn nhập và sử dụng các mẫu để tìm kiếm các trang web cụ thể. Nếu bạn sử dụng Safari, bạn có thể tương tác với iCloud Tabs và Reading List từ LaunchBar.

 • Chuyển đổi văn bản đã chọn thành chữ hoa, chữ hoa tiêu đề, chữ hoa kebab và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể truy cập và sử dụng biểu tượng cảm xúc bằng cách tận dụng quy tắc “Lập chỉ mục biểu tượng cảm xúc”.

 • Tích hợp LaunchBar với Phím tắt, Trình tự động hóa và Dịch vụ và gửi kết quả của quy trình công việc tới ứng dụng.

 • Với tính năng Gửi tức thì, bạn có thể gửi một mục đến LaunchBar chỉ bằng một lần nhấn phím. Biểu tượng tệp, tên và đường dẫn hiển thị trong thanh có biểu tượng màu cam ở bên phải.

Tải xuống: LaunchBar ($ 33, có bản dùng thử miễn phí)

5. HoudahSpot


ứng dụng houdahspot mac

HoudahSpot là một công cụ tìm kiếm có thể tùy chỉnh được xây dựng dựa trên công cụ Spotlight. Khả năng lọc đảm bảo rằng bạn có thể theo dõi tệp bị thất lạc hoặc tệp mà bạn không thể nhớ tên của tệp đó ở đâu đó trong ổ đĩa. Bạn có thể tìm kiếm ổ đĩa cục bộ, thư mục chủ của người dùng, ổ đĩa từ xa và Apple Mail (thông qua một plugin).

Trên bảng điều khiển bên trái, bạn sẽ thấy khu vực “tinh chỉnh tìm kiếm” với các hàng tiêu chí. Từ đây, hãy chọn một thuộc tính (như Tên hoặc là Phần mở rộng tệp), một tên toán tử và một giá trị. Nó có thể là một trường văn bản, menu bật lên hoặc bộ chọn ngày. Các thêm (+) và dấu trừ () ở bên phải cho phép bạn thêm hoặc xóa các hàng tiêu chí. Chỉ cần điền thông tin chi tiết, chọn vị trí và nhấp vào Khởi đầu.

HoudahSpot hiển thị các tệp được tìm thấy trên ngăn bên phải. Nhấn vào Thông tin chi tiết để xem siêu dữ liệu tệp. Bạn có thể chọn để ứng dụng chỉ hiển thị một số kết quả hạn chế để giữ cho nó phù hợp. Và sử dụng bộ lọc hoặc biểu thức chính quy để thu hẹp hơn nữa kết quả tìm kiếm.

Tính năng độc đáo của HoudahSpot

 • Lưu các tìm kiếm dưới dạng thư mục hoặc mẫu thông minh Finder để sử dụng sau này.

 • Bật tiện ích mở rộng Finder để mở cửa sổ HoudahSpot trong khi tìm kiếm tệp trong Finder. Bạn thậm chí có thể thêm hành động nhanh “Tìm kiếm với HoudahSpot”.

 • Tích hợp độc đáo với các công cụ như Alfred, LaunchBar và Popclip thông qua các lược đồ URL tùy chỉnh. Và sử dụng AppleScript để xây dựng các quy trình làm việc nâng cao hơn.

Tải xuống: HoudahSpot ($ 40, có bản dùng thử miễn phí)

Làm được nhiều việc hơn với Spotlight trên Mac

Như bạn thấy từ bài viết này, có một số launcher đóng vai trò như một giải pháp thay thế Spotlight tốt cho Mac. Nếu bạn nhận thấy một mẫu, một số công cụ sẽ bổ sung hoặc thay thế ứng dụng tìm kiếm mặc định.

Cả Alfred và LaunchBar đều được người dùng ưa chuộng. Nhưng bạn có thể muốn xem xét Tìm bất kỳ tệp nào cho một mục đích cụ thể. Raycast là một ứng dụng mới hơn và là một sự thay thế vững chắc cho Alfred. Hãy thử các ứng dụng này và xem ứng dụng nào phù hợp với nhu cầu của bạn.


MacBook nửa mở
The Spotlight Search Tips Cheat Sheet for Mac

Khám phá cách tìm tệp nhanh hơn, theo dõi chuyến bay và giá cổ phiếu, chuyển đổi tiền tệ và làm được nhiều việc hơn với Spotlight trên macOS.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *