/ / 4 trình chỉnh sửa văn bản miễn phí tốt nhất dành cho Windows và Mac

4 trình chỉnh sửa văn bản miễn phí tốt nhất dành cho Windows và Mac

Windows và macOS được cài đặt sẵn một chương trình có thể mở và chỉnh sửa các tệp văn bản. Nó được gọi là TextEdit trên Mac và Notepad trên Windows, nhưng cả hai đều không hoàn toàn tiên tiến như một số ứng dụng của bên thứ ba hiện có.

Dưới đây là danh sách các trình soạn thảo văn bản miễn phí tốt nhất. Sử dụng chúng để chỉnh sửa mọi thứ từ tệp TXT sang tệp HTML, CSS, JAVA, VBS, PHP, BAT, v.v.

Nếu bạn chỉ cần một cách cực nhanh để loại bỏ định dạng khỏi một số văn bản hoặc tạo tệp .TXT mà không cần tải xuống chương trình, hãy thử Edit Pad.


Những gì chúng tôi thích

 • Giao diện theo thẻ

 • Tự động khôi phục các tệp chưa được lưu, đã mở gần đây

 • Tự động hoàn thành khi bạn viết

 • Bao gồm rất nhiều tính năng thực sự hữu ích như macro, tô sáng cú pháp và plugin

 • Mở về cơ bản bất kỳ tệp nào dưới dạng tài liệu văn bản

 • Có một phiên bản di động có sẵn

Notepad ++ là một ứng dụng notepad thay thế tuyệt vời cho máy tính Windows. Nó thực sự dễ sử dụng cho người mới bắt đầu, những người chỉ cần một trình mở hoặc trình chỉnh sửa tệp văn bản nhưng cũng bao gồm một số tính năng thực sự nâng cao.

Chương trình này sử dụng duyệt theo thẻ, có nghĩa là một số tài liệu vẫn mở tại một thời điểm và chúng sẽ hiển thị ở đầu Notepad ++ dưới dạng các tab. Trong khi mỗi tab đại diện cho tệp của riêng nó, Notepad ++ có thể tương tác với tất cả chúng cùng một lúc để thực hiện những việc như so sánh các tệp để tìm sự khác biệt và tìm kiếm hoặc thay thế văn bản.

Có lẽ cách dễ nhất để chỉnh sửa tệp với Notepad ++ là nhấp chuột phải vào tệp và chọn Chỉnh sửa bằng Notepad ++ từ menu ngữ cảnh.

Chương trình này có thể mở gần như bất kỳ tệp nào dưới dạng tài liệu văn bản và hỗ trợ rất nhiều plugin hữu ích. Nó cũng bao gồm chức năng tìm kiếm và thay thế văn bản thực sự tiện dụng, tô sáng cú pháp tự động, tự động hoàn thành từ, chuyển đổi tệp văn bản ngoại tuyến.

Notepad ++ Tìm thấy tùy chọn tìm kiếm các từ với các tiêu chí như hướng lùi, chỉ đối sánh toàn bộ từ, trường hợp phù hợp, và quấn quanh.

Cũng được hỗ trợ: đánh dấu trang, macro, tự động sao lưu, tìm kiếm nhiều trang, phiên tiếp tục, chế độ chỉ đọc, chuyển đổi mã hóa, tìm kiếm từ trên Wikipedia và mở tài liệu trong trình duyệt web của bạn.

Notepad ++ cũng hỗ trợ các plugin để thực hiện những việc như tự động lưu tài liệu đang mở, hợp nhất tất cả văn bản từ tài liệu đang mở vào một tệp chính, căn chỉnh mã lập trình, theo dõi tài liệu đang mở để làm mới chúng khi chúng thay đổi, sao chép và dán nhiều mục từ khay nhớ tạm cùng một lúc, và nhiều hơn nữa.

Notepad ++ lưu tài liệu văn bản sang nhiều định dạng như TXT, CSS, ASM, AU3, BASH, BAT, HPP, CC, DIFF, HTML, REG, HEX, JAVA, SQL và VBS.

Notepad ++ chỉ hoạt động với Windows, cả phiên bản 32 bit và 64 bit. Bạn cũng có thể lấy phiên bản di động của Notepad ++ từ trang tải xuống; một ở định dạng ZIP và một là tệp 7Z.
Những gì chúng tôi thích

 • Hoàn hảo cho một không gian làm việc gọn gàng, tối thiểu

 • Hỗ trợ chỉnh sửa chia đôi màn hình

 • Bao gồm tô sáng cú pháp mã cụ thể

 • Có thể xem bản cập nhật cho một số tệp trực tiếp trong trình duyệt web của bạn

 • Cho phép bạn sử dụng phím tắt

 • Hoạt động trên Windows, Linux và macOS

 • Các plugin được hỗ trợ để thêm các tính năng bổ sung

Những gì chúng tôi không thích

 • Được xây dựng chủ yếu dành cho những người có óc phát triển mã, vì vậy hầu hết các tính năng đều tập trung vào các tệp dự án, hiển thị mã, v.v.

Brackets là một trình soạn thảo văn bản miễn phí chủ yếu dành cho các nhà thiết kế web, nhưng tất nhiên có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai để xem hoặc chỉnh sửa tài liệu văn bản.

Giao diện sạch sẽ, hiện đại và cảm thấy thực sự dễ sử dụng bất chấp tất cả các cài đặt nâng cao của nó. Trên thực tế, gần như tất cả các tùy chọn đều được ẩn khỏi trang web đơn giản để mọi người có thể dễ dàng sử dụng, điều này cũng cung cấp một giao diện người dùng cực kỳ mở để chỉnh sửa.

Người viết mã có thể thích rằng Brackets làm nổi bật cú pháp, có thể chia màn hình để chỉnh sửa nhiều tài liệu đồng thời, cho phép bạn nhấp vào một nút để có giao diện thực sự đơn giản, không bị phân tâm và hỗ trợ nhiều phím tắt để bạn có thể nhanh chóng thụt lề, sao chép, di chuyển giữa các dòng, chuyển đổi dòng và chặn nhận xét, hiển thị hoặc ẩn các gợi ý mã, v.v.

Bạn có thể nhanh chóng thay đổi loại tệp mà bạn đang làm việc để thay đổi ngay lập tức các quy tắc tô sáng cú pháp, cũng như thay đổi mã hóa của tệp nếu bạn cần.

Nếu bạn đang chỉnh sửa tệp CSS hoặc HTML, bạn có thể bật Xem trước trực tiếp tùy chọn để xem cập nhật trang trong thời gian thực trong trình duyệt web của bạn khi bạn thực hiện các thay đổi đối với tệp.

Các Tệp làm việc vùng là nơi bạn có thể mở tất cả các tệp thuộc một dự án duy nhất và nhanh chóng di chuyển giữa chúng mà không cần rời khỏi Dấu ngoặc vuông.

Một số ví dụ về các plugin bạn có thể sử dụng trong Brackets bao gồm một plugin để hỗ trợ xác thực W3C, Ứng dụng để giúp sử dụng Git, menu thẻ HTML và các công cụ Python dễ dàng hơn.

Brackets được cài đặt với cả chủ đề tối và sáng mà bạn có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, nhưng có hàng tá chủ đề khác mà bạn có thể cài đặt thông qua Trình quản lý tiện ích mở rộng.

Nó có sẵn dưới dạng tệp DEB, MSI và DMG để sử dụng trong Linux, Windows và macOS, tương ứng.
Những gì chúng tôi thích

 • Giao diện rất hấp dẫn và hiện đại

 • Bạn có thể tạo các dự án ảo để tập hợp các tệp từ nhiều vị trí khác nhau

 • Hỗ trợ các tính năng độc đáo không có trong các trình soạn thảo văn bản tương tự

 • Thay đổi thiết lập giao diện thật dễ dàng với một cú nhấp chuột

 • Giao diện theo thẻ dễ làm việc

 • Chạy trên Linux, macOS và Windows

Những gì chúng tôi không thích

 • Nó hơi phức tạp — ngay cả với giao diện người dùng tối thiểu — cho những người chỉ muốn một trình soạn thảo văn bản đơn giản

Komodo Edit là một trình soạn thảo văn bản miễn phí khác với thiết kế rõ ràng và tối giản nhưng vẫn quản lý để đóng gói một số tính năng tuyệt vời.

Nhiều chế độ xem khác nhau được bao gồm để bạn có thể nhanh chóng mở hoặc đóng các cửa sổ cụ thể. Một là chế độ tập trung để ẩn tất cả các cửa sổ đang mở và chỉ hiển thị trình chỉnh sửa, và các chế độ khác hiển thị hoặc ẩn những thứ như thư mục, kết quả của trình kiểm tra cú pháp và thông báo.

Chương trình này đơn giản hóa việc quản lý tất cả các tài liệu văn bản đang mở. Ở đầu chương trình là đường dẫn đến tệp hiện đang mở và bạn có thể chọn mũi tên bên cạnh bất kỳ thư mục nào để nhận danh sách các tệp, bất kỳ tệp nào trong số đó sẽ mở dưới dạng tab mới trong Komodo Edit nếu bạn chọn.

Các giao diện thư mục ở bên cạnh của Komodo Edit cũng thực sự hữu ích vì chúng cho phép bạn duyệt qua hệ thống tệp cũng như tạo các dự án ảo liên kết các thư mục và tệp với nhau để tổ chức tốt hơn những gì bạn cần làm việc.

Một tính năng độc đáo trong Komodo Edit là khu vực ở phía trên bên trái của chương trình cho phép bạn không chỉ hoàn tác và làm lại như hầu hết các chương trình mà còn quay lại vị trí con trỏ trước đó, cũng như đi tiếp để quay lại nơi bạn vừa làm. là.

Dưới đây là một số tính năng khác của Komodo Edit đáng chú ý: bạn có thể kết nối với máy chủ FTP từ xa để mở hoặc lưu tệp, hỗ trợ đánh dấu các khu vực cụ thể của tài liệu, cho phép bạn chuyển sang một số lượng lớn các loại tệp để đánh dấu cú pháp khác nhau và để lưu dưới định dạng đó, hộp tìm kiếm “Go to Anything” cho phép bạn tìm kiếm tệp để mở, cài đặt tiện ích bổ sung, chạy tập lệnh và lệnh, mở menu, cài đặt ngôn ngữ khác, thay đổi bảng màu, v.v., các tab và tệp đã đóng gần đây dễ dàng mở lại, xem trước tệp trong trình duyệt web, tạo mẫu từ các tệp hiện có, tùy chọn “Tệp Xem” có thể mở tài liệu trong cửa sổ mới để tham khảo mà không cần thêm vào danh sách các tệp bạn đang chỉnh sửa theo tab và nó ghi lại các macro có thể được phát lại để lặp lại mọi thứ.

Trình soạn thảo văn bản này hoạt động với Windows, Mac và Linux.
Những gì chúng tôi thích

 • Toàn bộ thư mục có thể được mở cùng một lúc để mở tất cả các tệp văn bản

 • Một giao diện tối thiểu chỉ cách một cú nhấp chuột

 • Hỗ trợ các tab để theo dõi tệp dễ dàng

 • Bao gồm một trình gỡ lỗi; hoàn hảo để chỉnh sửa mã nguồn

Những gì chúng tôi không thích

 • Tập trung chủ yếu vào việc chỉnh sửa và gỡ lỗi mã, vì vậy nó có thể là quá nhiều đối với người dùng bình thường

 • Cài đặt khó thay đổi

Visual Studio Code là một trình soạn thảo văn bản miễn phí được sử dụng chủ yếu như một trình soạn thảo mã nguồn.

Chương trình cực kỳ tối thiểu và thậm chí còn có tùy chọn “Zen Mode” giúp ẩn ngay lập tức tất cả các menu và cửa sổ, đồng thời tối đa hóa chương trình để lấp đầy toàn bộ màn hình.

Giao diện duyệt theo thẻ được thấy với các trình soạn thảo văn bản khác cũng được hỗ trợ trong Visual Studio Code, giúp bạn thực sự dễ dàng làm việc với nhiều tài liệu cùng một lúc.

Bạn cũng có thể mở toàn bộ thư mục tệp cùng một lúc nếu bạn đang làm việc trên một dự án và thậm chí lưu dự án để dễ dàng truy xuất sau này.

Tuy nhiên, trình soạn thảo văn bản này có lẽ không lý tưởng trừ khi bạn định sử dụng nó cho mục đích lập trình. Có toàn bộ phần dành riêng để gỡ lỗi mã, xem kết quả đầu ra lệnh, quản lý trình cung cấp điều khiển nguồn và thậm chí sử dụng Dấu nhắc lệnh tích hợp.

Dưới đây là một số tính năng bạn có thể thấy hữu ích trong chương trình này: mở toàn bộ thư mục cùng một lúc từ menu ngữ cảnh nhấp chuột phải, tùy chọn “Thay đổi tất cả các lần xuất hiện” giúp bạn dễ dàng chọn và chỉnh sửa văn bản bạn muốn thay đổi trong toàn bộ tài liệu trong một lần quét , “Rename Refactoring” thay đổi tên của một biểu tượng trong mọi trường hợp của nó trên tất cả các tài liệu trong dự án của bạn, dễ dàng mở các tài liệu đã đóng gần đây vì chúng được liệt kê ở cùng một vị trí, “IntelliSense” giúp tự động điền mã dựa trên trên văn bản xung quanh và vị trí của con trỏ trong tài liệu, các tệp có thể được tự động lưu nếu bạn bật tùy chọn này và các tài liệu có thể nhanh chóng được hoàn nguyên về trạng thái khi bạn lưu lần cuối.

Visual Studio Code chạy trên máy tính Windows, Mac và Linux.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *