/ / Windows Update bị kẹt hay bị đóng băng? Đây là cách khắc phục

Windows Update bị kẹt hay bị đóng băng? Đây là cách khắc phục

Hầu hết thời gian, Windows Update thực hiện công việc của mình mà không cần sự chú ý của chúng tôi.


Mặc dù thỉnh thoảng chúng tôi có thể kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật theo cách thủ công, nhưng hầu hết các máy tính Windows 10 đều được định cấu hình để tự động áp dụng các bản cập nhật quan trọng, trong khi các phiên bản cũ hơn như Windows 7 và Windows 8 thường áp dụng các bản sửa lỗi này vào đêm của Bản vá thứ ba.


Tuy nhiên, đôi khi, khi bản vá, hoặc thậm chí có thể là gói dịch vụ, đang được cài đặt trong quá trình tắt máy hoặc khởi động, quá trình cài đặt bản cập nhật bị kẹt – bị treo, khóa, dừng, treo, đồng hồ, bất cứ điều gì bạn muốn gọi nó. Windows Update sẽ mất vĩnh viễn và rõ ràng là cần phải làm gì đó.


Quá trình cài đặt một hoặc nhiều bản cập nhật Windows có thể bị kẹt hoặc bị treo nếu bạn thấy một trong các thông báo sau vẫn tồn tại trong một thời gian dài:


 • Chuẩn bị để thiết lập hệ điều hành. / Đừng tắt máy tính của bạn.
 • Định cấu hình các bản cập nhật Windows / x% hoàn tất / Không tắt máy tính của bạn.
 • Vui lòng không tắt nguồn hoặc rút phích cắm máy của bạn. / Đang cài đặt bản cập nhật x của x …
 • Đang làm việc trên các bản cập nhật / hoàn tất x% / Không tắt máy tính của bạn
 • Giữ PC của bạn luôn bật cho đến khi việc này hoàn tất / Đang cài đặt bản cập nhật x của x …
 • Chuẩn bị sẵn sàng Windows / Không tắt máy tính của bạn


Bạn cũng có thể thấy Giai đoạn 1 của 1 hoặc là Giai đoạn 1 của 3, hoặc một thông báo tương tự trước ví dụ thứ hai. Đôi khi Khởi động lại là tất cả những gì bạn sẽ thấy trên màn hình. Cũng có thể có một số khác biệt về từ ngữ tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng.


Nếu bạn hoàn toàn không thấy bất cứ thứ gì trên màn hình, đặc biệt nếu bạn cho rằng các bản cập nhật có thể đã được cài đặt hoàn chỉnh nhưng có thể là nguyên nhân của bất kỳ điều gì bạn đang gặp phải, hãy xem hướng dẫn Cách khắc phục sự cố do Windows Updates gây ra.Nguyên nhân do Windows Update bị đóng băng hoặc bị kẹt

Có một số lý do khiến quá trình cài đặt hoặc hoàn thiện một hoặc nhiều bản cập nhật Windows có thể bị treo.


Thông thường, những loại vấn đề này là do xung đột phần mềm hoặc một vấn đề tồn tại từ trước mà chỉ đơn giản là không được đưa ra ánh sáng cho đến khi các bản cập nhật Windows bắt đầu được cài đặt. Hiếm khi chúng xảy ra do lỗi của Microsoft liên quan đến bản cập nhật, nhưng nó vẫn xảy ra.


Bất kỳ hệ điều hành nào của Microsoft đều có thể gặp sự cố đóng băng trong quá trình cập nhật Windows, bao gồm Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP và các hệ điều hành khác.


Có một vấn đề thực tế với Windows có thể khiến quá trình cài đặt Windows Update bị đóng băng như thế này nhưng nó chỉ áp dụng cho Windows Vista và chỉ khi SP1 chưa được cài đặt. Nếu máy tính của bạn phù hợp với mô tả đó, hãy cài đặt Windows Vista SP1 trở lên để giải quyết vấn đề.


Đảm bảo rằng các bản cập nhật đang thực sự bị kẹt

Một số bản cập nhật Windows có thể mất vài phút trở lên để cấu hình hoặc cài đặt, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng các bản cập nhật thực sự bị kẹt trước khi tiếp tục. Cố gắng khắc phục sự cố không thực sự tồn tại có thể chỉ tạo nên vấn đề.


Bạn có thể biết liệu các bản cập nhật Windows có bị kẹt hay không nếu không có gì xảy ra trên màn hình 3 giờ trở lên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào sau thời gian dài đó, hãy xem đèn hoạt động ổ cứng của bạn. Bạn sẽ thấy hoặc không có hoạt động nào (bị kẹt) hoặc các tia sáng rất thường xuyên nhưng rất ngắn (không bị kẹt).


Rất có thể các bản cập nhật bị treo trước mốc 3 giờ, nhưng đây là khoảng thời gian hợp lý để chờ đợi và lâu hơn chúng ta từng thấy bản cập nhật Windows cần có để cài đặt thành công.Cách khắc phục cài đặt cập nhật Windows bị kẹt

 1. nhấn Ctrl + Alt + Del. Trong một số trường hợp, bản cập nhật Windows có thể bị treo ở một phần rất cụ thể của quá trình cài đặt và bạn có thể thấy màn hình đăng nhập Windows của mình sau khi thực hiện lệnh bàn phím Ctrl + Alt + Del.

  Nếu vậy, hãy đăng nhập như bình thường và để các bản cập nhật tiếp tục cài đặt thành công.

  Nếu máy tính của bạn khởi động lại sau Ctrl + Alt + Del, hãy đọc phần thứ hai Ghi chú trong Bước 2 bên dưới. Nếu không có gì xảy ra (rất có thể) thì hãy chuyển sang Bước 2.

 2. Khởi động lại máy tính của bạn bằng nút đặt lại hoặc bằng cách tắt nguồn rồi bật lại bằng nút nguồn. Windows sẽ khởi động bình thường và hoàn tất quá trình cài đặt các bản cập nhật.

  Nếu quá trình cài đặt bản cập nhật Windows thực sự bị đóng băng, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc khởi động lại cứng.

  Tùy thuộc vào cách Windows và BIOS / UEFI được cấu hình, bạn có thể phải giữ nút nguồn trong vài giây trước khi máy tính tắt. Trên máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, việc tháo pin có thể là cần thiết.

  Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc Windows 8 và bạn được đưa đến màn hình đăng nhập sau khi khởi động lại, hãy thử nhấn hoặc nhấp vào biểu tượng nguồn ở dưới cùng bên phải và chọn Cập nhật và khởi động lại, nếu có sẵn.

  Nếu bạn tự động được đưa đến menu Tùy chọn Khởi động Nâng cao hoặc Cài đặt Khởi động sau khi khởi động lại, hãy chọn Chế độ an toàn và xem các nhận xét trong Bước 3 bên dưới.


 3. Khởi động Windows ở Chế độ An toàn. Chế độ chẩn đoán đặc biệt này của Windows chỉ tải các trình điều khiển và dịch vụ tối thiểu mà Windows thực sự cần, vì vậy nếu một chương trình hoặc dịch vụ khác xung đột với một trong các bản cập nhật Windows, quá trình cài đặt có thể kết thúc tốt đẹp.

  Nếu các bản cập nhật Windows cài đặt thành công và bạn tiếp tục ở Chế độ An toàn, chỉ cần khởi động lại từ đó để vào Windows bình thường.

 4. Hoàn thành Khôi phục Hệ thống để hoàn tác các thay đổi được thực hiện cho đến nay do cài đặt chưa hoàn tất các bản cập nhật Windows.

  Vì bạn không thể truy cập Windows bình thường, hãy thử thực hiện việc này từ Chế độ an toàn. Xem liên kết ở Bước 3 nếu bạn không chắc chắn cách bắt đầu ở Chế độ an toàn.

  Trong quá trình Khôi phục Hệ thống, hãy đảm bảo chọn điểm khôi phục do Windows tạo ngay trước khi cài đặt bản cập nhật.

  Giả sử rằng một điểm khôi phục đã được thực hiện và Khôi phục Hệ thống thành công, máy tính của bạn sẽ được đưa về trạng thái ban đầu trước khi bắt đầu cập nhật. Nếu sự cố này xảy ra sau khi tự động cập nhật, giống như những gì xảy ra vào Thứ ba bản vá, hãy đảm bảo thay đổi cài đặt Windows Update để sự cố này không tự tái phát.


 5. Thử Khôi phục Hệ thống từ Tùy chọn Khởi động Nâng cao (Windows 10 & 8) hoặc Tùy chọn Khôi phục Hệ thống (Windows 7 & Vista) nếu bạn không thể truy cập Chế độ An toàn hoặc nếu khôi phục không thành công từ Chế độ An toàn.

  Vì các menu công cụ này có sẵn từ “bên ngoài” Windows, bạn có thể thử điều này ngay cả khi Windows hoàn toàn không khả dụng.

  Khôi phục Hệ thống chỉ khả dụng từ bên ngoài Windows nếu bạn đang sử dụng Windows 10, Windows 8, Windows 7 hoặc Windows Vista. Tùy chọn này không có sẵn trong Windows XP.

 6. Bắt đầu quá trình sửa chữa “tự động” máy tính của bạn. Mặc dù Khôi phục hệ thống là một cách trực tiếp hơn để hoàn tác các thay đổi, nhưng trong trường hợp này là bản cập nhật Windows, đôi khi quy trình sửa chữa toàn diện hơn được thực hiện theo thứ tự. 7. Kiểm tra bộ nhớ máy tính của bạn. Có thể lỗi RAM có thể khiến quá trình cài đặt bản vá bị đóng băng. May mắn thay, bộ nhớ thực sự dễ kiểm tra.


 8. Cập nhật BIOS. BIOS lỗi thời không phải là nguyên nhân phổ biến cho vấn đề này, nhưng nó có thể xảy ra.

  Nếu một hoặc nhiều bản cập nhật mà Windows đang cố gắng cài đặt liên quan đến cách Windows hoạt động với bo mạch chủ của bạn hoặc phần cứng tích hợp sẵn khác, thì bản cập nhật BIOS có thể giải quyết vấn đề.


 9. Tiến hành cài đặt Windows sạch sẽ. Quá trình cài đặt sạch bao gồm việc xóa hoàn toàn ổ cứng đã cài đặt Windows và sau đó cài đặt lại Windows từ đầu trên cùng ổ cứng đó. Rõ ràng là bạn không muốn làm điều này nếu bạn không cần phải làm như vậy, nhưng rất có thể đây là một cách khắc phục nếu các bước trước đó không thành công.

  Có vẻ như việc cài đặt lại Windows, và sau đó là các bản cập nhật Windows chính xác này, sẽ gây ra cùng một vấn đề, nhưng đó không phải là điều thường xảy ra. Vì hầu hết các vấn đề về khóa do các bản cập nhật của Microsoft thực sự là xung đột phần mềm nên việc cài đặt Windows sạch sẽ, ngay sau đó là cài đặt tất cả các bản cập nhật có sẵn, thường dẫn đến một máy tính hoạt động hoàn hảo.

Vẫn gặp sự cố bị treo / đóng băng liên quan đến Windows Update?

Nếu các bản cập nhật bị kẹt khi cài đặt vào hoặc ngay sau Bản vá thứ Ba (thứ Ba thứ hai của tháng), hãy xem Thông tin chi tiết của chúng tôi về Bản vá thứ Ba mới nhất để biết thêm về các bản vá cụ thể này.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *