/ / 10 IDE và trình chỉnh sửa mã tốt nhất cho Linux

10 IDE và trình chỉnh sửa mã tốt nhất cho Linux

Nếu bạn đang muốn phát triển một trang web hoặc một phần mềm, bạn sẽ cần một ứng dụng để viết và xem trước mã của mình. Đó là nơi mà các trình soạn thảo mã và Môi trường phát triển tích hợp, hay viết tắt là IDE, phát huy tác dụng.

May mắn thay, Linux có rất nhiều tùy chọn cho bạn trong các danh mục này. Chúng tôi đã biên soạn hai danh sách ứng dụng riêng biệt để bạn có thể chọn một trong những ứng dụng bạn thích.

Sự khác biệt giữa một trình soạn thảo mã và một IDE

Trình soạn thảo mã cung cấp giao diện soạn thảo văn bản để viết và chỉnh sửa mã. Nó cung cấp các tính năng chỉnh sửa và định dạng cơ bản để nâng cao khả năng đọc và quản lý mã của bạn. Các ứng dụng này thường thiếu các tính năng và cấu hình nâng cao.

Một lợi ích đáng chú ý của việc sử dụng trình soạn thảo mã là nó nhẹ hơn nhiều so với IDE. Nhiều trình soạn thảo mã cũng cung cấp các tính năng như biên dịch, gỡ lỗi và hỗ trợ cho hầu hết các ngôn ngữ lập trình.

IDE là một môi trường phát triển phần mềm cung cấp các công cụ để phát triển phần mềm phức tạp. Nó cung cấp các công cụ khác nhau như trình soạn thảo, trình gỡ lỗi và trình biên dịch cần thiết trong chu trình phát triển.

Các IDE khác nhau cung cấp các tính năng và cấu hình khác nhau phù hợp với các dự án cụ thể. IDE cao cấp hơn nhiều so với trình chỉnh sửa và cung cấp các tính năng mà bạn sẽ không tìm thấy trong trình chỉnh sửa mã.

Trình chỉnh sửa mã tốt nhất cho Linux

Chúng ta hãy xem xét sáu trong số các trình soạn thảo mã tốt nhất hiện có cho Linux.

1. Mã Visual Studio


Mã Visual Studio - Trang chủ

Visual Studio Code là một trình soạn thảo văn bản mã dành cho các lập trình viên. Ứng dụng này là một trình soạn thảo mã nâng cao vì nó cũng cung cấp các tính năng giống như IDE. Hỗ trợ nhà phát triển và cấu hình nhẹ của nó đã trở nên phổ biến rộng rãi trong số các lập trình viên.

Ứng dụng cung cấp rất nhiều tiện ích mở rộng bổ sung thêm nhiều tính năng và hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình. Một tính năng tiện dụng của VS Code là tích hợp tốt với Git.

Visual Studio Code là mã nguồn mở và miễn phí cho tất cả mọi người. Nó là một ứng dụng đa nền tảng có sẵn cho mọi bản phân phối Linux chính, Windows và macOS. Tuy nhiên, bạn có thể cần cài đặt Git cùng với VS Code để sử dụng các tính năng kiểm soát phiên bản của nó. Tham khảo hướng dẫn này để biết cách cài đặt Visual Studio Code trên Linux.

Tải xuống: Mã Visual Studio (Miễn phí)

2. Văn bản tuyệt vời


văn bản cao siêu

Sublime Text là một trình soạn thảo mã cũ, có uy tín, có sẵn cho nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả Linux. Nó cung cấp hiệu suất được cải thiện thông qua kết xuất GPU.

Ứng dụng này ban đầu được khởi chạy như một trình chỉnh sửa mã, nhưng nó đã giới thiệu một số tính năng giống như IDE theo thời gian. Nó cung cấp các tính năng khác nhau như bản đồ nhỏ, nhiều lựa chọn, đoạn mã tùy chỉnh, thụt đầu dòng mã và nhận dạng loại tệp tự động thông qua cấu trúc.

Sublime Text được tải xuống và sử dụng miễn phí. Nó có sẵn cho tất cả các nền tảng và cũng hỗ trợ các plugin bổ sung thêm chức năng của trình chỉnh sửa.

Tải xuống: Sublime Text (Miễn phí)

3. Nguyên tử


Màn hình chính Atom

Atom là một trình soạn thảo văn bản dành cho các lập trình viên được phát triển bởi cộng đồng GitHub. Nó có khả năng tùy biến cao và cho phép bạn thêm các cấu hình của mình vào đó. Bạn cũng có thể thêm nhiều plugin khác nhau vào Atom và ứng dụng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.

Bạn cũng có thể cá nhân hóa trình soạn thảo mã này với các chủ đề khác nhau. Atom nhẹ và dễ sử dụng trên RAM. Atom hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở và có sẵn cho tất cả các bản phân phối Linux chính bao gồm Ubuntu và Arch Linux.

Tải xuống: Atom (Miễn phí)

4. Chân đế


Dấu ngoặc - Trang chủ

Brackets là một trình soạn thảo mã với một số tính năng cơ bản giống IDE. Nếu bạn là một nhà phát triển web, Brackets là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nó khá nhẹ nhưng mạnh mẽ.

Ứng dụng cho phép bạn thiết kế và xem các bản xem trước ứng dụng trong thời gian thực cho các ứng dụng web. Nó có một trình soạn thảo nội tuyến cho phép mở một cửa sổ bằng mã được yêu cầu.

Brackets là mã nguồn mở và miễn phí cho tất cả. Nó cũng có hỗ trợ cộng đồng tốt, vì vậy hãy yên tâm, bạn sẽ nhận được giải pháp nhanh chóng cho tất cả các vấn đề của mình.

Tải xuống: Dấu ngoặc (Miễn phí)

5. Komodo Chỉnh sửa

Komodo Edit là một trình soạn thảo mã đa ngôn ngữ dành cho các lập trình viên và nhà phát triển web. Nó cung cấp một số tính năng gỡ lỗi và kiểm tra cơ bản thường thấy trong các IDE.

Ứng dụng có trí thông minh mã tốt được hỗ trợ bởi AI cho phép loại bỏ các lỗi cú pháp. Nó cũng hỗ trợ các hệ thống kiểm soát phiên bản như Git. Các tiện ích mở rộng khác nhau có sẵn để tăng thêm năng lượng cho ứng dụng. Tuy nhiên, một số người trong số họ được trả tiền.

Komodo Edit cung cấp các tính năng cơ bản miễn phí cho các cá nhân. Tuy nhiên, phiên bản Nhóm và Doanh nghiệp với các tính năng nâng cao yêu cầu đăng ký. Bạn cũng có thể tải xuống phiên bản IDE của nó miễn phí nếu bạn là một nhà phát triển độc lập.

Tải xuống: Komodo Edit (Miễn phí, có phiên bản Premium)

6. Geany


Geany - Trang chủ

Geany là một trình soạn thảo mã Linux khác dành cho các lập trình viên. Nó tập trung vào hiệu suất thông qua giao diện người dùng nhẹ và sạch sẽ.

Bạn cũng có thể sử dụng nó như một IDE cấp đầu vào, nhưng ban đầu nó được phát triển như một trình soạn thảo mã. Ứng dụng cung cấp một số tính năng tốt như đánh dấu cú pháp, plugin và tiện ích mở rộng, điều hướng mã, quản lý dự án, v.v.

Geany là một ứng dụng miễn phí. Bạn có thể cài đặt nó từ trang web chính thức, bằng cách sao chép kho lưu trữ GitHub hoặc sử dụng các trang web của bên thứ ba. Nó cũng cho phép tải xuống nhiều chủ đề để cá nhân hóa giao diện.

Tải xuống: Geany (Miễn phí)

Các IDE tốt nhất cho Linux

Dưới đây là bốn trong số các IDE tốt nhất mà bạn có thể tải xuống trên máy Linux của mình.

1. IntelliJ IDEA

IntelliJ IDEA là một IDE phổ biến dành cho các nhà phát triển Java và Android với rất nhiều tính năng mạnh mẽ để phát triển phần mềm. Nó đã là một tiêu chuẩn công nghiệp trong nhiều năm.

Ứng dụng có một thuật toán thông minh mã thông minh giúp giảm nỗ lực viết mã của bạn. Nó cũng phát hiện cú pháp và xây dựng lỗi một cách hiệu quả.

IntelliJ IDEA có hai phiên bản: Ultimate và Community. Tất cả các tính năng của Android và Java đều có sẵn miễn phí trong phiên bản Cộng đồng. Tuy nhiên, phát triển web và một số tính năng nâng cao yêu cầu phiên bản Ultimate, không miễn phí.

Tải xuống: IntelliJ IDEA (Miễn phí, phiên bản cao cấp có sẵn)

2. Nhật thực

Eclipse là một IDE phát triển Java mạnh mẽ. Nó có hỗ trợ nhà phát triển tuyệt vời và cung cấp hiệu suất ổn định. Ứng dụng này là một trong những IDE tiên tiến nhất cung cấp các tính năng phát triển front-end.

Eclipse có hỗ trợ ngôn ngữ tốt. Bạn có thể sử dụng nó để viết mã bằng C, C ++, COBOL, Fortran, Haskell, JavaScript, PHP, Perl, Python, R, Ruby, Ruby on Rails và Scheme.

Eclipse là một IDE mã nguồn mở và miễn phí. Nó cũng có một số phiên bản nâng cao cung cấp các tính năng dành cho doanh nghiệp.

Tải xuống: Eclipse (Miễn phí)

3. Apache NetBeans

Apache NetBeans là một IDE nhanh và mạnh để phát triển phần mềm. Nó có hỗ trợ cộng đồng tốt và bạn có thể sử dụng nó để viết mã bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ứng dụng cung cấp phần mềm và công cụ phát triển web. Nó có nhiều plugin để cải thiện khả năng thích ứng với các tính năng mới. Hơn nữa, nó cũng cung cấp các công cụ thiết kế dựa trên GUI để phát triển front-end.

Apache NetBeans là một dự án mã nguồn mở và được sử dụng miễn phí. Bạn có thể cần cấu hình JDK trên máy của mình trước khi cài đặt NetBeans.

Tải xuống: Apache NetBeans (Miễn phí)

4. Bluefish


Bluefish - Chính

Bluefish bắt đầu là một trình soạn thảo mã, nhưng bây giờ nó có một số tính năng IDE vững chắc. Nó phù hợp nhất với các nhà phát triển và thiết kế web.

Ứng dụng cung cấp tính năng tự động hoàn thành thẻ, thụt lề, tìm kiếm mạnh mẽ và tích hợp với các chương trình bên ngoài. Nó cũng hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ như HTML, CSS, Java, Python, C ++, C và nhiều ngôn ngữ khác.

Bluefish là mã nguồn mở miễn phí. Nó là một ứng dụng đa nền tảng có sẵn cho tất cả các nền tảng.

Tải xuống: Bluefish (Miễn phí)

Phát triển kiệt tác lớn tiếp theo của bạn bằng các ứng dụng này

Làm việc trên một trình soạn thảo mã xuất sắc và IDE là chìa khóa để phát triển web và phần mềm. Những cái được đề cập ở trên là IDE tiêu chuẩn ngành và trình chỉnh sửa.

Bạn có thể chọn một ứng dụng phù hợp theo sở thích của mình, chẳng hạn như giao diện, hiệu suất, mức tiêu thụ bộ nhớ hoặc mức sử dụng dung lượng đĩa. Mỗi ứng dụng có một số tính năng độc đáo, vì vậy tốt nhất bạn nên thử nghiệm một vài tính năng trước khi quyết định chọn ứng dụng nào.


linux-lập trình-hệ điều hành
11 phân phối Linux tốt nhất cho lập trình viên

Linux cung cấp một môi trường thịnh vượng cho các lập trình viên và nhà phát triển. Dưới đây là những hệ điều hành Linux tốt nhất cho các lập trình viên.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *