/ / Duyệt qua con nháy trong Chrome, Firefox và Edge là gì và cách sử dụng nó

Duyệt qua con nháy trong Chrome, Firefox và Edge là gì và cách sử dụng nó

Bạn có thể đánh dấu và sao chép văn bản từ các trang trình duyệt bằng một số cách ngoài việc sử dụng chuột hoặc bàn di chuột. Nếu PC của bạn có màn hình cảm ứng, bạn có thể sử dụng các ngón tay của mình. Đối với máy tính không có màn hình cảm ứng, bạn có thể sử dụng Caret Browsing – một tính năng cho phép bạn điều hướng và đánh dấu văn bản trên các trang web bằng bàn phím của PC. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về duyệt Caret và cách bạn có thể tận dụng tối đa nó để duyệt web.Caret duyệt Chrome firefox edge cách sử dụng hình ảnh nổi bật

Chúng tôi sẽ giải thích những gì duyệt qua Caret và cách sử dụng nó trên một số trình duyệt web phổ biến – Google Chrome, Mozilla Firefox và Microsoft Edge.

Duyệt Caret là gì

Duyệt qua con nháy (còn được gọi là Điều hướng bằng con nháy) cho phép bạn khám phá các trang web chỉ bằng các phím điều hướng trên bàn phím. Loại điều hướng này thường được sử dụng trong trình xử lý văn bản (như Microsoft Word, Google Docs) và trình soạn thảo văn bản (như Notepad và WordPad). Với tính năng Duyệt qua con nháy, bạn có thể chọn một lượng lớn văn bản trên các trang web chính xác hơn so với việc sử dụng chuột hoặc bàn di chuột của máy tính.Caret duyệt Chrome firefox edge cách sử dụng hình ảnh

So với việc đánh dấu văn bản bằng con trỏ – nơi đôi khi bạn phải kéo qua toàn bộ chiều dài hoặc chiều rộng của bàn di chuột – Duyệt bằng con nháy chính xác hơn rất nhiều.

Hãy xem cách hoạt động của Caret Browsing trên một số trình duyệt web phổ biến trên thị trường – Google Chrome, Mozilla Firefox và Microsoft Edge.

Cách sử dụng tính năng duyệt qua con nháy

Khi bạn kích hoạt Duyệt qua con nháy, con trỏ đầu mũi tên biến mất và dấu mũ (đường thẳng đứng nhấp nháy) được đặt ngẫu nhiên giữa các văn bản trên trang web.

Bạn có biết không: Caret còn được gọi một cách thông tục là ‘Con trỏ chọn văn bản’, ‘Con trỏ chèn văn bản’, hoặc đơn giản là ‘Con trỏ văn bản’.Caret duyệt chrome firefox edge cách sử dụng 04

Bạn nên lưu ý rằng việc sử dụng Caret Browsing không tắt điều hướng chuột / con trỏ thông thường. Chuột hoặc bàn di chuột trên PC của bạn có thể được sử dụng để di chuyển dấu mũ giữa các văn bản hoặc đến các vị trí cụ thể trên trang.

Tuy nhiên, tính năng Duyệt bằng con nháy chủ yếu được tối ưu hóa để sử dụng các phím hướng (tức là Lên, Xuống, Trái & Phải) và một số phím khác trên bàn phím của bạn.

Điều hướng duyệt qua con nháy

Mở liên kết

Khi bạn di chuyển dấu mũ đến một liên kết, văn bản liên kết sẽ được đánh dấu bằng một đường viền nhỏ. Điều này giúp phân biệt các liên kết với văn bản thông thường.Caret duyệt chrome firefox edge cách sử dụng 05

Khi dấu mũ nằm trên một liên kết, hãy nhấp vào Enter (đối với Windows) hoặc Return (đối với Mac) để mở liên kết trong cùng một tab. Để mở liên kết trong tab mới, hãy nhấp vào Command + Return (đối với Mac) hoặc Control + Enter (đối với Windows). Nếu bạn muốn mở một liên kết trong Cửa sổ mới bằng Điều hướng con nháy, hãy sử dụng phím nóng Shift + Enter.

Điều hướng văn bản

Chỉ sử dụng phím mũi tên Trái hoặc Phải sẽ di chuyển dấu mũ của một chữ cái. Để di chuyển nhanh hơn trên một đường (theo chiều ngang), hãy giữ các phím ‘Option + Left / Right’. Đối với Windows, sử dụng các phím ‘Alt + Left / Right’.

Làm nổi bật văn bản

Để đánh dấu văn bản, hãy giữ Shift + phím mũi tên theo hướng của văn bản bạn muốn sao chép. Điều này sao chép văn bản theo kiểu từng chữ cái.

Bạn có thể sử dụng các phím ‘Option + Shift + Left / Right’ để đánh dấu văn bản từng từ một. Nếu bạn đang duyệt trên thiết bị Windows, ‘Alt + Shift + Left / Right’ là phím tắt để sử dụng. Đây là cách tốt hơn (và nhanh hơn) nhiều để sao chép văn bản theo chiều ngang trong một câu.

Để đánh dấu văn bản trên các câu, dòng và đoạn văn khác nhau, hãy sử dụng các phím ‘Shift + Lên / Xuống’.

Để đánh dấu ngay lập tức tất cả các văn bản trên một dòng (ngang), hãy di chuyển dấu mũ đến đầu dòng và nhấn ‘Shift + Option + Down’ (hoặc ‘Shift + Alt + Down’ đối với Windows).

Ngoài ra, di chuyển dấu mũ đến cuối dòng và nhấn vào ‘Shift + Option + Up’ (hoặc ‘Shift + Alt + Up’ đối với Windows) để đánh dấu văn bản trên dòng cụ thể đó.

Ghi chú: Trong Duyệt qua con nháy, bạn chỉ có thể đánh dấu (và sao chép) văn bản liên kết của siêu liên kết, không phải URL liên kết. Để sao chép URL của liên kết, bạn phải nhấp chuột phải vào liên kết bằng chuột hoặc bàn di chuột và chọn ‘Sao chép vị trí liên kết’ (đối với Firefox), ‘Sao chép địa chỉ liên kết’ (đối với Chrome) hoặc Sao chép liên kết (đối với Microsft Bờ rìa).

Duyệt qua con nháy trong Chrome

Có hai cách để kích hoạt Duyệt qua con nháy trong Chrome:

1. Sử dụng phím tắt: Nhấn phím F7 trên bàn phím của bạn và nhấp vào nút ‘Bật’ trên lời nhắc xác nhận.Caret duyệt Chrome firefox edge cách sử dụng

2. Từ Cài đặt Chrome: Đi tới Cài đặt> Trợ năng (hoặc dán chrome: // settings / accessibility trong thanh địa chỉ và nhấn Enter / Return) và bật tùy chọn ‘Điều hướng các trang bằng con trỏ văn bản’.Caret duyệt Chrome firefox edge cách sử dụng 01

Bạn luôn có thể tắt tính năng này bằng phím nóng F7 hoặc từ menu cài đặt Chrome.

Duyệt qua con nháy trong Firefox

Trong Firefox, bạn chỉ có thể bật Duyệt qua con nháy thông qua một phím nóng. Nhấn F7 và nhấp vào Có để bật Duyệt qua con nháy. Làm tương tự để tắt tính năng.Caret duyệt Chrome firefox edge cách sử dụng 02

Duyệt qua con nháy trong Microsoft Edge

Kích hoạt Caret Navigation trên Mircosoft Edge theo quy trình tương tự như Firefox.Caret duyệt chrome firefox edge cách sử dụng 03

Bạn sẽ phải dựa vào phím nóng F7 để bật và tắt tính năng Duyệt qua con nháy trong Microsoft Edge.

Duyệt qua con nháy được phân cấp

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về cách sử dụng Caret Browsing. Một số trình duyệt phổ biến, như Safari và Opera, không hỗ trợ điều hướng bằng dấu mũ. Đáng ngạc nhiên, Internet Explorer làm được. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng tính năng này.

Tiếp theo:

Chắc hẳn bạn đã bắt gặp các cửa sổ bật lên của các ứng dụng dọn dẹp PC hoặc các tiện ích tinh chỉnh. Trong bài viết được liên kết bên dưới, chúng tôi giải thích những ứng dụng dọn dẹp PC và liệu bạn có nên sử dụng chúng hay không. Đọc qua.

Cập nhật lần cuối vào ngày 30 tháng 11 năm 2020


Bài viết trên có thể chứa các liên kết liên kết giúp hỗ trợ smartreviewaz. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn biên tập của chúng tôi. Nội dung vẫn không thiên vị và xác thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *