/ / 5 hệ thống an ninh gia đình tự làm tốt nhất mà bạn có thể xây dựng

5 hệ thống an ninh gia đình tự làm tốt nhất mà bạn có thể xây dựng

Có lẽ bạn đã và đang cân nhắc việc lắp đặt một hệ thống an ninh gia đình để bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn. Thật không may, có thể khá tốn kém khi đăng ký hầu hết các dịch vụ giám sát tại nhà.

Nếu bạn không muốn bỏ ra ngoài cho các dịch vụ chuyên nghiệp, bạn luôn có thể đi theo con đường tự làm. Việc xây dựng hệ thống bảo mật của riêng bạn sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn cho phép bạn linh hoạt tùy chỉnh hệ thống của mình một cách chính xác theo các thông số kỹ thuật của bạn.

Hãy xem năm hệ thống an ninh gia đình tự làm tốt nhất mà bạn nên cân nhắc xây dựng cho ngôi nhà của mình.


Hệ thống camera quan sát OSEyeOS của Raspberry Pi

Bạn có thể muốn có một số loại phát hiện chuyển động trong hệ thống an ninh gia đình tự làm của mình. MotionEyeOS, một trong nhiều hệ điều hành có sẵn cho Raspberry Pi, có thể giúp bạn đạt được điều này.

Được thiết kế để biến Raspberry Pi của bạn thành một hệ thống giám sát video, motionEyeOS rất dễ cài đặt. Bạn chỉ cần ghi tệp hình ảnh của nó vào thẻ nhớ microSD, định cấu hình trước kết nối Wi-Fi và lắp thẻ vào Raspberry Pi được trang bị một hoặc nhiều camera (hỗ trợ USB, Raspberry Pi và camera IP).

Sau khi thiết lập Raspberry Pi, bạn có thể truy cập giao diện thân thiện với người dùng, dựa trên web của motionEyeOS trong trình duyệt trên một máy tính riêng biệt. Thao tác với các cài đặt để có được loại tùy chỉnh bạn muốn, chẳng hạn như bố cục của chế độ xem máy ảnh, độ phân giải và góc quay của máy ảnh cũng như việc bạn muốn máy ảnh phát hiện chuyển động hay chụp ảnh tĩnh.

Phần tốt nhất về hệ thống bảo mật DIY này là bạn có thể sử dụng hầu hết các tính năng của hệ điều hành mà không cần bất kỳ mã hóa nào! Ví dụ: bạn có thể tạo lịch biểu, nhận thông báo qua email và để hệ thống tự động tải tệp ảnh và / hoặc video của bạn lên Google Drive hoặc Dropbox để dễ dàng truy cập.

Điều làm cho hầu hết các hệ thống an ninh sản xuất hàng loạt trở nên hấp dẫn là khả năng thông minh của chúng. Bạn có thể dễ dàng kết nối với máy ảnh và báo thức của mình từ mọi nơi trên thế giới, cho phép bạn theo dõi mọi thứ ngay cả khi bạn đi vắng.

Nếu bạn đang muốn bổ sung chức năng này cho ngôi nhà của mình, thì hệ thống báo động sử dụng Home Assistant này là một trong những hệ thống an ninh gia đình DIY tốt nhất dành cho bạn. Dự án này sẽ gửi cảnh báo trên điện thoại của bạn bất cứ khi nào cửa của bạn bị mở trong khi bạn đang đi nghỉ.

Nó khá đơn giản về mặt phần cứng. Bạn có một công tắc sậy từ tính được gắn chặt vào khung cửa và một nam châm được gắn vào chính cánh cửa. Bất cứ khi nào nam châm đến quá gần, công tắc sậy sẽ được kích hoạt, cung cấp một dấu hiệu rõ ràng về việc cửa đang mở hay đang đóng. Sau đó, một bộ vi điều khiển ESP8266 sẽ truyền trạng thái của công tắc cây lau qua Wi-Fi.

Điều làm cho dự án này trở nên ‘thông minh’ là Raspberry Pi được cài đặt phần mềm Home Assistant – một nền tảng tự động hóa gia đình mã nguồn mở cho phép bạn kết nối cả sản phẩm DIY và sản phẩm bán sẵn để tạo ra một ngôi nhà thông minh.

Với tệp hình ảnh Home Assistant được cài đặt, Pi sẽ hoạt động như một cầu nối giữa ESP8266 và PC hoặc điện thoại thông minh của bạn. Bằng cách này, bạn có thể lập trình bảng ESP của mình thông qua giao diện người dùng dựa trên web của Home Assistant và điều khiển nó qua ứng dụng Home Assistant trên thiết bị Android hoặc iOS của bạn.


Báo động kẻ xâm nhập Picto

Vì vậy, bạn muốn xây dựng một hệ thống bảo mật tự làm nhưng chỉ đang học cách viết mã. Nếu đúng như vậy, một trong những hệ thống an ninh gia đình tự làm tốt nhất mà bạn nên xem xét là dự án báo động kẻ xâm nhập nhanh chóng và dễ thực hiện này.

Trong hệ thống này, bạn sẽ cần Raspberry Pi Pico, cảm biến HC-SR501 PIR (hồng ngoại thụ động), còi và đèn LED để báo hiệu. Khi cảm biến PIR phát hiện có người ở gần, nó sẽ kích hoạt còi để cảnh báo cho bạn. Ngoài ra, đèn LED sẽ sáng để chỉ thị trực quan.

Vì hệ thống chỉ sử dụng một vài dòng mã MicroPython dễ theo dõi và dễ hiểu, nên việc điều chỉnh dự án trở nên dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng thêm một cảm biến PIR thứ hai hướng theo một hướng khác để bao quát các khu vực khác trong nhà.

Phần tốt nhất của dự án này là các thành phần đủ nhỏ để làm cho nó không dễ thấy, cho phép bạn đặt nó ở bất cứ đâu trong nhà của bạn mà không thu hút sự chú ý của kẻ xâm nhập.

Một nâng cấp cho hệ thống cảnh báo kẻ xâm nhập đã đề cập trước đây là máy dò chuyển động dựa trên Arduino không dây này. Không giống như dự án khác nơi cảm biến PIR và bộ rung được kết nối với một Raspberry Pi Pico duy nhất, dự án này tách bộ phát hiện chuyển động và thành phần tín hiệu thành hai bảng Arduino.

Điều này mang lại cho hệ thống tính linh hoạt bổ sung vì bạn có thể đặt bảng phát hiện chuyển động ngay cả bên ngoài nhà mà vẫn có thể nghe rõ bảng còi (vì bạn có thể đặt nó trong nhà). Điều này là nhờ vào mô-đun thu và phát sóng RF 433 MHz được kết nối với Arduino cho phép phạm vi truyền lên đến 100 mét.

Máy phát RF kết nối với bảng dò chuyển động. Ngay sau khi cảm biến PIR phát hiện có người ở gần, bộ phát sẽ gửi tín hiệu đến bộ thu RF. Sau đó, điều này sẽ kích hoạt hệ thống báo động, mà trong dự án này, là một bộ rung.

5. Hệ thống báo động bằng laser Arduino đơn giản

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tự mình tạo ra một hệ thống an ninh gia đình giá rẻ nhưng lại muốn bắt đầu với quy mô nhỏ, hãy xem xét hệ thống báo động laser cơ bản này. Tất cả những gì bạn cần là một Arduino, một bộ rung, một điện trở phụ thuộc vào ánh sáng (LDR) và một mô-đun laser.

Dự án dựa trên nguyên tắc gián đoạn, với chùm tia laze hướng vào LDR. Bằng cách này, bất kỳ khi nào một vật thể đi vào giữa chúng và chặn ánh sáng laser chiếu vào LDR, cảnh báo sẽ được kích hoạt và bộ rung được kích hoạt.

Bạn có thể cài đặt hệ thống này trên cửa phòng ngủ của mình, vì vậy anh chị em của bạn sẽ không thể lén lút theo dõi bạn nữa. Nó cũng tuyệt vời để bảo vệ những món đồ sưu tầm quý giá trên kệ trưng bày của bạn. Để ngăn chặn bất kỳ tác động có hại nào, chỉ cần nhớ không đặt chùm tia laze ở bất kỳ nơi nào có thể chiếu vào mắt người khác.

Tiết kiệm tiền với Hệ thống an ninh gia đình tự làm

An ninh gia đình ngày nay cung cấp một loạt các giải pháp cho chủ nhà, từ các hệ thống báo động tại nhà tự làm đến các hệ thống giám sát và cài đặt chuyên nghiệp.

Nhưng cho dù bạn chọn hệ thống nào thì điều quan trọng nhất cuối cùng là sự an tâm đến từ việc bạn và gia đình bạn được an toàn trước bất kỳ ai vào nhà mà không có sự cho phép của bạn.


hai-nữ-nhìn-lên-nhiều-camera-an-ninh
6 loại hệ thống an ninh cho ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn

Mua hoặc nâng cấp hệ thống an ninh gia đình của bạn? Dưới đây là sáu loại hệ thống an ninh chính mà bạn cần biết.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *