/ / Whoogle trên Raspberry Pi giúp bạn sử dụng Google mà không bị theo dõi

Whoogle trên Raspberry Pi giúp bạn sử dụng Google mà không bị theo dõi

Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất hiện nay và giúp bạn có thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm trực tuyến mà không cần biết URL chính xác hoặc dựa vào các liên kết lướt từ trang này sang trang khác. Nhưng bây giờ bạn có thể cảm thấy thoải mái với việc Google biết chi tiết về những gì bạn đang tìm kiếm và liên kết nó với mọi thứ khác mà Google biết về bạn.
Whoogle là một ứng dụng web tự lưu trữ, qua đó bạn có thể nhận kết quả tìm kiếm của Google mà không có bất kỳ quảng cáo, cookie, JavaScript hoặc theo dõi nào. Bằng cách cài đặt Whoogle trên Raspberry Pi, bạn có thể truy cập nó trên bất kỳ thiết bị nào của mình—bảo vệ quyền riêng tư của bạn và giữ thói quen tìm kiếm cho riêng bạn.Tại sao nên sử dụng Whoogle trên Raspberry Pi?

ai đang theo dõi bạn vì máy tính của bạn

Quay trở lại những ngày đầu của web, việc tìm kiếm những gì bạn đang tìm kiếm rất khó khăn. Mặc dù các thư mục của các trang web rất hữu ích khi chỉ có vài trăm hoặc thậm chí hàng nghìn trang web, nhưng sự phát triển nhanh chóng của web có nghĩa là cần có các công cụ tinh vi hơn.

Các công cụ tìm kiếm ban đầu lập chỉ mục các trang web và nội dung của chúng, nghĩa là bạn có thể nhập cụm từ tìm kiếm vào hộp và tìm các trang chứa cụm từ đó.

Trong một thời gian, có hàng chục công cụ tìm kiếm cạnh tranh. Nhưng sau đó vào năm 1998, Google xuất hiện và thuật toán siêu vượt trội của nó đã khiến các đối thủ cạnh tranh dần dần thất thế. Hai thập kỷ trôi qua và Google có độc quyền hiệu quả về tìm kiếm.

Bên cạnh những chiến thuật đáng ngờ như biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Android và Chrome cũng như trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox, Google chiếm giữ vị trí của mình vì nó mang lại kết quả tốt hơn trong hầu hết các lĩnh vực so với các đối thủ cạnh tranh.

Theo dõi mọi di chuyển của bạn

Nhưng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google là quảng cáo. Nó không ngừng theo dõi người dùng của mình trên web và qua điện thoại của họ trong thế giới thực.

Mọi thông tin mà Google tìm hiểu về bạn đều có giá trị đối với nó và gây bất lợi cho bạn. Để quản lý kỳ tích thu thập thông tin hoành tráng này—ít nhất là trong tìm kiếm—Google nhúng trình theo dõi, JavaScript và cookie vào mọi trang tìm kiếm. Trên trang kết quả, nó sẽ phân phát quảng cáo cho bạn dựa trên những gì nó cho là sở thích của bạn.

Bằng cách triển khai Whoogle trên Raspberry Pi, bạn sẽ nhận được kết quả tìm kiếm với tính năng theo dõi và quảng cáo bị loại bỏ. Mặc dù Google sẽ thấy địa chỉ IP của Pi của bạn (có thể là IP nhà của bạn), nhưng Google sẽ không biết bạn là ai, bạn đang sử dụng thiết bị nào, liên kết bạn nhấp vào hay bất kỳ thứ gì khác.

Cách cài đặt Whoogle trên Raspberry Pi

Để bắt đầu, trước tiên hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách chuẩn bị Raspberry Pi của bạn làm máy chủ web. Vui lòng bỏ qua phần triển khai cơ sở dữ liệu SQL vì bạn sẽ không cần đến nó.

Cách đơn giản nhất để triển khai Whoogle là với Docker và Docker Compose. Kết nối với Raspberry Pi của bạn qua SSH:

 ssh pi@your-pi-local-ip-address 
nhân bản whoogle và đưa docker-compose lên

Sao chép kho lưu trữ GitHub và sử dụng đĩa CD lệnh thay đổi thư mục:

 git clone https:
cd whoogle-search

Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là mở Docker Compose ở chế độ tách rời:

 docker-compose up -d 

Giờ đây, bạn có thể truy cập phiên bản Whoogle trên mạng cục bộ của mình tại your-pi-local-ip-address:5000.

Các dịch vụ khác, chẳng hạn như máy chủ sách điện tử Kavita có thể đang sử dụng cổng 5000 trên Raspberry Pi của bạn. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy chỉnh sửa docker‑compose.yml tệp và thay đổi cổng thành một số khác.

Mặc dù thật tuyệt khi có thể sử dụng Whoogle trong nhà của bạn, nhưng bạn có thể thực hiện nhiều thao tác tìm kiếm khi đang sử dụng thiết bị di động ở xa nhà. Đối với điều này, bạn sẽ cần tạo một tệp cấu hình Whoogle mới để Apache sử dụng:

 cd /etc/apache2/sites-available/
sudo nano whoogle.conf

Trong tệp này, dán các dòng sau:

 <VirtualHost *:80>

ServerName muo.lol
ProxyPass / http:
ProxyPassReverse / http:/127.0.0.1:5000/
ProxyPreserveHost On

</VirtualHost>

Nhớ thay muo.lol với tên miền thực của bạn, sau đó lưu và thoát nano bằng Ctrl + O sau đó Ctrl + X.

Kích hoạt tệp conf mới của bạn và khởi động lại Apache bằng:

 sudo a2ensite whoogle.conf
sudo service apache2 restart

Sử dụng Certbot để bảo mật kết nối và bảo vệ chống lại các cuộc tấn công trung gian (MITM).

 sudo certbot 

Chọn tên miền của bạn từ danh sách, sau đó ngồi yên trong khi Certbot tìm nạp và triển khai các chứng chỉ cũng như khóa. Khởi động lại Apache một lần nữa với:

 sudo service apache2 restart 

Giờ đây, bạn có thể truy cập phiên bản Whoogle của mình và kết nối của bạn sẽ tự động được nâng cấp lên HTTPS. Nếu định sử dụng Whoogle trên tất cả các thiết bị của mình, bạn có thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên tất cả các trình duyệt phổ biến.

Mặc dù thật tuyệt khi có thể truy cập Whoogle của bạn từ mọi nơi, nhưng bạn có thể muốn hạn chế quyền truy cập cho chính mình và những người bạn biết và tin tưởng. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng nano để chỉnh sửa tệp Docker Compose:

 cd ~/whoogle-search
nano docker-compose.yml
đặt tên người dùng và mật khẩu whoogle

Bỏ ghi chú dòng bắt đầu “môi trường” bằng cách xóa “#” ở đầu dòng, sau đó bỏ ghi chú WHOOGLE_USERWHOOGLE_PASS lĩnh vực. Nhập tên người dùng và mật khẩu bạn đã chọn, sau đó lưu và thoát nano bằng Ctrl + O sau đó Ctrl + X.

Sử dụng Whoogle để tìm kiếm ẩn danh trên Google

Khi bạn truy cập phiên bản Whoogle của mình, bạn sẽ được nhắc về Google trong những ngày đầu tiên—khi phương châm của nó là “Đừng trở nên xấu xa”. Có từ “Whoogle” được đánh vần bằng các chữ cái lớn đầy màu sắc và một hộp văn bản.

Bạn nhập truy vấn của mình vào hộp văn bản, nhấn Tìm kiếmvà kết quả của bạn sẽ xuất hiện trong một danh sách có dòng tiêu đề có thể nhấp và một đoạn trích văn bản.

Khi kết quả tìm kiếm của bạn đến, bạn có thể nhấp vào Hình ảnh, bản đồ, VideoTin tức để có được kết quả trong các định dạng cụ thể.

Mặc dù hình ảnh, video và tin tức hoạt động như bạn mong đợi, giữ bạn trong phiên bản Whoogle của mình, tùy chọn bản đồ sẽ chuyển hướng bạn đến trang Google Maps chính thức, vì vậy hãy cẩn thận.

Quay lại trang chủ, nhấp vào không phô trương Cấu hình văn bản để mở rộng các tùy chọn của bạn.

phần của menu cấu hình whoogle

Tại đây, bạn có thể dễ dàng đặt các tham số nhất định có thể giúp tìm kiếm của bạn hữu ích hơn và ẩn danh hơn.

Bộ Quốc gia để chỉ định quốc gia của bạn và Whoogle sẽ trả về kết quả từ Google đã bản địa hóa của quốc gia đó. Chọn tùy chọn đầu tiên trong danh sách, Afghanistan, chúng tôi thấy trang kết quả của mình với dòng chữ viết từ phải sang trái. Bạn cũng có thể đặt ngôn ngữ giao diện, ngôn ngữ tìm kiếm và hiển thị kết quả gần một vị trí cụ thể.

Nếu bạn lo lắng về việc theo dõi phương tiện truyền thông xã hội, hãy đánh dấu vào Thay thế liên kết truyền thông xã hội hộp để thay thế các liên kết Twitter và YouTube bằng các lựa chọn thay thế tôn trọng quyền riêng tư, chẳng hạn như các phiên bản Nitter và Invidious. Bạn có thể chỉ định các máy chủ và dịch vụ ưa thích của mình trong tệp Docker Compose.

Nếu bạn cảm thấy truy vấn của mình đặc biệt nhạy cảm, bạn có thể đánh dấu vào hộp để định tuyến tất cả các tìm kiếm thông qua mạng Tor.

Hạn chế của Whoogle trên Raspberry Pi

Hạn chế lớn nhất của Whoogle trên Raspberry Pi là nó chạy trên Raspberry Pi. Đây không phải là một chút về một máy tính bảng đơn có năng lực đặc biệt và giá cả phải chăng. Đó là Raspberry Pi được đặt trong nhà của bạn, điều đó có nghĩa là tất cả các tìm kiếm sẽ tiết lộ địa chỉ IP của bạn cho Google. Đó là thông tin hạn chế, nhưng nó có thể đủ để liên kết hoạt động tìm kiếm của bạn với hồ sơ của bạn.

Để ngăn chặn điều này, bạn có thể dễ dàng thiết lập Raspberry Pi của mình để sử dụng VPN. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa tệp Docker Compose và định cấu hình Whoogle để sử dụng máy chủ proxy để duyệt web an toàn hơn.

Một vấn đề khác là một số liên kết của Google vẫn hiện diện trên trang Whoogle của bạn và nếu không chú ý đến chúng, bạn có thể dễ dàng truy cập vào một sản phẩm của Google mà không có sự bảo vệ của Whoogle. Một ví dụ về điều này là liên kết “bản đồ”. Một ví dụ khác là khi Google giới hạn kết quả cho một truy vấn và đưa ra thông báo hữu ích này:

Để hiển thị cho bạn những kết quả phù hợp nhất, chúng tôi đã bỏ qua một số mục rất giống với 14 mục đã được hiển thị.

Nếu muốn, bạn có thể lặp lại tìm kiếm với các kết quả bị bỏ qua.

Liên kết dẫn đến chính Google chứ không phải Whoogle.

Whoogle cũng thiếu một số tính năng dễ sử dụng của Google, chẳng hạn như khả năng chọn phạm vi ngày từ lịch có thể nhấp được. Bạn vẫn có thể chỉ định ngày, nhưng bạn sẽ cần phải sử dụng trường học cũ và thêm tham số vào truy vấn của mình. Ví dụ:

Fancy hats before:2023-01-01 after:2015-02-01

Đó là một chút nỗ lực, nhưng không phải là một công cụ phá vỡ thỏa thuận.

Sử dụng Whoogle trên Raspberry Pi chỉ là bước khởi đầu

Mặc dù thật tuyệt khi có thể tìm kiếm trên Google mà Google không cần biết bạn là ai, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh toàn cảnh về quyền riêng tư.

Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn Google khỏi cuộc sống của mình, bạn có thể phải thực hiện một số thay đổi lớn đối với thói quen trực tuyến và cách bạn sử dụng công nghệ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *