/ / Cách sử dụng ChatGPT để làm chủ nghệ thuật kể chuyện

Cách sử dụng ChatGPT để làm chủ nghệ thuật kể chuyện

Nghĩ ra một cốt truyện, mặc dù đôi khi thú vị, có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian. Hoặc bạn có thể thấy mình bị bế tắc trong việc viết lách – nguyên nhân tồn tại của mọi nhà văn.
Nguồn cảm hứng thiết yếu đó là nơi mà ChatGPT có thể trợ giúp. Chatbot tạo văn bản phổ biến của OpenAI có thể hỗ trợ bất kỳ phần nào của quá trình viết, từ phát triển các đặc điểm tính cách đến đưa ra các ý tưởng xung đột đầy căng thẳng. Vào cuối ngày, ChatGPT có thể chính là thứ bạn cần để giúp nắm vững nghệ thuật kể chuyện.Kể chuyện là gì?

Kể chuyện là nghệ thuật chuyển tiếp một câu chuyện, cho dù thông qua phương pháp viết, nói hoặc hình ảnh. Bất cứ điều gì cũng có thể là một câu chuyện, kể cả chuyến đi của bạn đến cửa hàng tạp hóa—mặc dù trừ khi có điều gì đó tuyệt vời xảy ra, đó có thể là một giai thoại buồn tẻ.

Một đống sách trong một hàng

Các câu chuyện có thể có nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có điểm chung—những yếu tố cần thiết để xây dựng một câu chuyện hấp dẫn. Bài viết này sẽ tập trung vào tám yếu tố: chủ đề, nhân vật, quan điểm, bối cảnh, cốt truyện, giọng điệu, xung đột và cách giải quyết.

Cách sử dụng ChatGPT để phát triển một câu chuyện

Bây giờ, làm thế nào để ChatGPT phù hợp với nghệ thuật kể chuyện?

Một trong những điều tốt nhất về ChatGPT là bạn có thể sử dụng nó cho rất nhiều thứ. Nó có thể viết và giải thích mã, đưa ra lời khuyên về mối quan hệ và thậm chí tạo mô tả cho bài đăng tiếp theo trên Instagram của bạn. Vì vậy, tại sao không sử dụng ChatGPT để viết sáng tạo?

Đặt tiền đề

Kể chuyện ChatGPT Đặt tiền đề

Trước khi bạn có thể đi sâu vào kể chuyện với ChatGPT, bạn sẽ cần cung cấp cho nó một số hướng dẫn. Chắc chắn bạn có thể đặt câu hỏi, nhưng bạn có thể kết thúc với phần giải thích dài hơn bạn muốn.

Cách tốt nhất để bắt đầu với ChatGPT là chỉ cần thẳng thắn với các yêu cầu của bạn. Đơn giản chỉ cần giải thích rằng bạn đang muốn viết một câu chuyện và muốn được giúp đỡ. Đối với bài viết này, chúng tôi vẫn luôn đi theo đề xuất đầu tiên của ChatGPT.

Tạo chủ đề

ChatGPT Kể chuyện tạo chủ đề

Khi bắt đầu một câu chuyện, tốt nhất nên bắt đầu bằng một chủ đề để bạn có cảm giác về hướng đi của câu chuyện. Nó sẽ là một câu chuyện về thiện và ác? Sự phản bội? Hy sinh? Tất cả những điều này nghe giống như những chủ đề hay, phổ biến cho bất kỳ câu chuyện nào, nhưng vấn đề ở đây là để xem ChatGPT sẽ mang lại điều gì cho bất kỳ nhà văn nào.

Tạo nhân vật

ChatGPT Kể chuyện tạo nhân vật

Yêu cầu ChatGPT tạo nhân vật có thể trở nên phức tạp vì một cốt truyện có thể có hàng trăm nhân vật. Với mục đích của bài tập này, ChatGPT sẽ chỉ được yêu cầu tạo nhân vật chính.

Chọn một quan điểm

ChatGPT Kể chuyện chọn điểm nhìn

Chọn một quan điểm có thể dễ dàng như biết cách bạn viết tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc mình muốn đi theo hướng nào, hãy hỏi ChatGPT.

Đặt cài đặt

ChatGPT kể chuyện chọn một cài đặt

Bối cảnh cho phép người đọc nhìn thấy thế giới mà nhân vật của bạn thuộc về—cho dù đó là một thế giới mới chưa từng được viết tới hay một con phố có thật trong một khu phố có thật. Hãy xem những gì ChatGPT đưa ra.

Xác định cốt truyện

ChatGPT Kể chuyện chọn cốt truyện

Cốt truyện là những gì xảy ra trong một câu chuyện. Khi bạn hỏi ChatGPT, nó sẽ cung cấp cho bạn cốt truyện được chia thành các hành động. Thông thường, cốt truyện của một câu chuyện có ba màn. Đôi khi nó có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào toàn bộ câu chuyện.

Hình thành giai điệu

ChatGPT kể chuyện thiết lập giai điệu

Có cảm xúc trong một câu chuyện là điều cần thiết để thu hút người đọc—cảm xúc này được gọi là giọng điệu. Nhiều lần, âm báo có thể được chuyển tiếp bằng cách sử dụng các ký tự và cài đặt.

Quyết định xung đột

ChatGPT Storytelling tạo xung đột

Khi nhân vật chính của bạn muốn một thứ gì đó, nhưng lại có một thứ xung đột khác xảy ra cản đường—đó là xung đột. Không có xung đột và căng thẳng trong một câu chuyện, thật khó để thu hút sự chú ý của bất kỳ độc giả nào. Hãy xem ChapGPT có thể nghĩ ra điều gì kịch tính trong câu chuyện này.

Chọn độ phân giải

Kể chuyện ChatGPT chọn giải pháp

Nghị quyết là kết thúc của một câu chuyện. Nhiều khi, cách giải quyết sẽ là một kết thúc tốt đẹp gắn kết tất cả các sợi dây lỏng lẻo trong một câu chuyện—tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Nếu câu chuyện sẽ tiếp tục ở một thời điểm khác trong tương lai, thì những kẻ phá đám có thể là những giải pháp thú vị.

Kết quả cốt truyện của ChatGPT

Đây là kết quả của ChatGPT:

  1. chủ đề: Trong bài tập này, gợi ý đầu tiên của ChatGPT là tập trung chủ đề vào “sức mạnh của việc khám phá bản thân”.
  2. Nhân vật chính: Maya Bennett, một phụ nữ 28 tuổi, thiếu mục đích sống, tóc nâu, là người suy nghĩ sâu sắc, mong muốn tìm thấy mục đích sống và sợ hãi những điều chưa biết.
  3. Quan điểm: ChatGPT đã chọn góc nhìn thứ nhất làm điểm nhìn cho câu chuyện này.
  4. Cài đặt: Địa điểm chính—một thị trấn nhỏ ven biển; khác—căn hộ của Maya, quán cà phê địa phương, trung tâm cộng đồng, danh lam thắng cảnh.
  5. Kịch bản: Màn I—Maya cảm thấy bị mắc kẹt và muốn có một khởi đầu mới. Màn II—Tham gia vào một dự án cộng đồng ở một thị trấn nhỏ ven biển. Màn III—Tìm kiếm sự khám phá bản thân.
  6. Tấn: Phản ánh và truyền cảm hứng.
  7. Xung đột: Xung đột chính là cuộc đấu tranh nội tâm của Maya với danh tính của mình. Cô ấy cũng phải đối mặt với những căng thẳng bên ngoài, chẳng hạn như sự phản đối từ gia đình và những vấn đề bình thường khi ở trong một môi trường mới.
  8. Nghị quyết: Maya chấp nhận con người thật của mình và tiếp tục cuộc sống của mình với niềm đam mê và hứng thú.

Những kết quả này chỉ là bề nổi—nói cách khác, chúng không đào sâu như một câu chuyện. Nó cũng hơi chung chung; một cô gái bắt đầu hành trình khám phá bản thân thông qua một dự án cộng đồng. Điều này đã được thực hiện trước đây, vì vậy điều quan trọng là tìm ra điều gì sẽ làm cho câu chuyện của bạn nổi bật so với những câu chuyện khác.

Ngoài ra, ChatGPT không bao giờ nói rõ liệu cô ấy đang chuyển từ hay đến một thị trấn nhỏ ven biển. Cuối cùng, nhân vật chính sẽ làm gì có thể tùy thuộc vào bạn.

Những điều cần lưu ý

Có những ưu và nhược điểm khi sử dụng ChatGPT để viết sáng tạo. Tuy nhiên, hiểu được nhược điểm có thể giúp thực sự tận dụng ưu điểm—cuối cùng, giúp bạn trở thành một nhà văn giỏi hơn.

ChatGPT vẫn là một robot

ChatGPT không thể thay thế yếu tố cảm xúc của con người. Vâng, nó được tạo ra bởi con người và là một phần công nghệ tiên tiến cực kỳ thông minh, nhưng nó không thể cảm nhận được những gì bạn có thể cảm nhận.

Robot dễ thương

Nếu bạn phụ thuộc quá nhiều vào ChatGPT khi viết câu chuyện của mình, bạn có thể thấy nhiều chỗ thiếu cảm xúc mà độc giả của bạn mong đợi. Để giúp giảm bớt vấn đề này, nhiệm vụ của bạn là thêm cảm xúc vào câu chuyện bằng cách sử dụng các kỹ thuật như đối thoại nhân vật và ngôn ngữ cảm tính.

Hãy kiên nhẫn với ChatGPT

Điều quan trọng cần nhớ là đôi khi ChatGPT sẽ không đưa ra chính xác những gì bạn muốn trong lần đầu tiên—và cũng không có gì đáng xấu hổ khi yêu cầu nó đưa ra một thứ khác.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực sự thử thách bản thân với tư cách là một nhà văn, hãy thử cởi mở và sử dụng những gì nó mang lại. Xem nếu bạn có thể làm cho một cái gì đó tuyệt vời ra khỏi nó. Và nếu không, thì hãy gọi thời gian dành cho một buổi thực hành và chuyển sang ý tưởng lớn tiếp theo.

Chỉ sử dụng ChatGPT làm hướng dẫn

Chắc chắn, bạn có thể yêu cầu ChatGPT thực sự viết câu chuyện cho bạn, nhưng liệu bạn có thể tự gọi mình là tác giả của tác phẩm vào thời điểm đó không? Câu trả lời có lẽ là không.

Sử dụng ChatGPT để giúp lập dàn ý cho bài viết sáng tạo của bạn sẽ không chỉ giúp bạn bắt đầu dự án tiếp theo—mà còn giúp trí tưởng tượng của bạn phát huy. Bạn có thể chỉ cần AI để nghĩ ra xung đột trong cuốn sách tiếp theo của mình và từ đó, tâm trí của bạn có thể bắt đầu xây dựng thế giới xung quanh nó.

Cuối cùng, ChatGPT chỉ nên là một công cụ viết để giúp bạn tạo ra tác phẩm tốt nhất.

Hãy thử ChatGPT khi viết câu chuyện tiếp theo của bạn

ChatGPT có vẻ khá đơn giản để sử dụng, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang hỏi đúng câu hỏi để nhận được câu trả lời tốt nhất có thể. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang cố gắng tạo toàn bộ cốt truyện trong khi sử dụng AI.

Hãy tự mình dùng thử để xem ChatGPT có thể truyền cảm hứng cho câu chuyện tiếp theo của bạn không.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *