/ / WAP (Disambiguation) – Điểm truy cập không dây và hơn thế nữa

WAP (Disambiguation) – Điểm truy cập không dây và hơn thế nữa

Thời hạn WAP mang hai ý nghĩa khác nhau trong thế giới mạng không dây. WAP là viết tắt của cả hai Điểm truy cập không dây Giao thức Ứng dụng Không dây.Điểm truy cập không dây

Điểm truy cập không dây là thiết bị kết nối mạng cục bộ không dây (thường là Wi-Fi) với mạng có dây (thường là Ethernet).Giao thức Ứng dụng Không dây

Giao thức Ứng dụng Không dây được định nghĩa để hỗ trợ phân phối nội dung đến các thiết bị di động qua mạng không dây. Trọng tâm của thiết kế WAP là một ngăn xếp mạng dựa trên mô hình OSI. WAP đã triển khai một số giao thức mạng mới thực hiện các chức năng tương tự nhưng tách biệt với các giao thức Web nổi tiếng HTTP, TCP và SSL.


WAP bao gồm các khái niệm về trình duyệt, máy chủ, URL và cổng mạng. Các trình duyệt WAP được xây dựng cho các thiết bị di động nhỏ như điện thoại di động, máy nhắn tin và PDA. Thay vì phát triển nội dung bằng HTML và JavaScript, các nhà phát triển WAP đã sử dụng WML và WMLScript. Bị hạn chế về cả tốc độ mạng di động và sức mạnh xử lý của thiết bị, WAP chỉ hỗ trợ một tập hợp con nhỏ các ứng dụng của PC. Các ứng dụng điển hình của những công nghệ này là nguồn cấp tin tức, báo giá cổ phiếu và nhắn tin.


Trong khi một số lượng lớn các thiết bị hỗ trợ WAP đã tồn tại trên thị trường từ năm 1999 đến giữa những năm 2000, không mất nhiều thời gian để công nghệ này trở nên lỗi thời với những cải tiến công nghệ nhanh chóng trong mạng di động và điện thoại thông minh.Mô hình WAP

Mô hình WAP bao gồm năm lớp trong một ngăn xếp, từ trên xuống dưới: Ứng dụng, Phiên, Giao dịch, Bảo mật và Truyền tải.


Lớp ứng dụng của WAP là Môi trường ứng dụng không dây (WAE). WAE hỗ trợ trực tiếp phát triển ứng dụng WAP bằng Ngôn ngữ đánh dấu không dây (WML) thay vì HTML và WMLScript thay vì JavaScript. WAE cũng bao gồm Giao diện Ứng dụng Điện thoại Không dây (WTAI, viết tắt là WTA) cung cấp giao diện lập trình cho điện thoại để bắt đầu cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản và các khả năng kết nối mạng khác.


Lớp phiên của WAP là Giao thức phiên không dây (WSP). WSP tương đương với HTTP cho các trình duyệt WAP. WAP liên quan đến các trình duyệt và máy chủ giống như Web, nhưng HTTP không phải là một lựa chọn thực tế cho WAP vì tính kém hiệu quả tương đối của nó trên dây. WSP bảo tồn băng thông quý giá trên các liên kết không dây; đặc biệt, WSP hoạt động với dữ liệu nhị phân tương đối nhỏ gọn trong đó HTTP hoạt động chủ yếu với dữ liệu văn bản.


Giao thức Giao dịch Không dây (WTP) cung cấp các dịch vụ cấp độ giao dịch cho cả việc vận chuyển đáng tin cậy và không đáng tin cậy. Nó ngăn không cho một điểm đến nhận các bản sao trùng lặp của các gói và nó hỗ trợ truyền lại, nếu cần, trong các trường hợp gói bị rơi. Về mặt này, WTP tương tự như TCP. Tuy nhiên, WTP cũng khác với TCP. WTP về cơ bản là một giao thức TCP được giảm thiểu để giảm bớt một số hiệu suất bổ sung từ mạng.


Bảo mật Lớp Giao dịch Không dây (WTLS) cung cấp chức năng xác thực và mã hóa tương tự như Lớp Cổng Bảo mật (SSL) trong mạng Web. Giống như SSL, WTLS là tùy chọn và chỉ được sử dụng khi máy chủ nội dung yêu cầu.


Giao thức dữ liệu không dây (WDP) thực hiện một lớp trừu tượng cho các giao thức mạng cấp thấp hơn; nó thực hiện các chức năng tương tự như UDP. WDP là lớp dưới cùng của ngăn xếp WAP, nhưng nó không triển khai khả năng liên kết vật lý hoặc dữ liệu. Để xây dựng một dịch vụ mạng hoàn chỉnh, ngăn xếp WAP phải được triển khai trên một số giao diện kế thừa cấp thấp không phải là một phần kỹ thuật của mô hình. Các giao diện này, được gọi là “dịch vụ mang” hoặc “người mang”, có thể dựa trên IP hoặc không dựa trên IP.


Câu hỏi thường gặp

  • Điểm truy cập không dây làm gì?

    Các điểm truy cập không dây cho phép người tiêu dùng có nhà lớn hoặc doanh nghiệp trong các tòa nhà văn phòng mở rộng mạng không dây của họ và lấp đầy bất kỳ lỗ hổng nào trong phạm vi phủ sóng. Mesh Wi-Fi hoạt động tương tự bằng cách xây dựng nhiều điểm truy cập trong một mạng duy nhất.

  • Điểm truy cập không dây hoạt động như thế nào?

    Điểm truy cập không dây sử dụng kết nối có dây và phát dưới dạng tín hiệu không dây. Các bộ định tuyến hiện đại thường là sự kết hợp của bộ định tuyến và modem, có nghĩa là các thiết bị này là điểm truy cập của riêng chúng, sử dụng kết nối có dây và phát nó dưới dạng tín hiệu không dây.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *