/ / Cách đặt lại bộ định tuyến mạng gia đình

Cách đặt lại bộ định tuyến mạng gia đình

Bạn có thể muốn đặt lại bộ định tuyến mạng của mình nếu bạn không thể nhớ mật khẩu quản trị viên, bạn quên khóa bảo mật không dây mạng hoặc bạn đang khắc phục sự cố kết nối.smartreviewaz / Miguel Co
Các phương pháp tốt nhất để đặt lại bộ định tuyến

Một số phương pháp đặt lại bộ định tuyến khác nhau có thể được sử dụng tùy thuộc vào tình huống. Đặt lại cứng, đạp xe điện và đặt lại mềm thường được khuyến nghị.


Cách đặt lại bộ định tuyến mạng gia đình


Đặt lại khó

Khôi phục cài đặt gốc là loại thiết lập lại bộ định tuyến mạnh mẽ nhất và thường được sử dụng khi quản trị viên quên mật khẩu hoặc khóa và muốn bắt đầu lại với cài đặt mới.


Một số nhà sản xuất bộ định tuyến có thể có cách ưu tiên để đặt lại bộ định tuyến của họ và một số phương pháp để đặt lại bộ định tuyến có thể khác nhau giữa các kiểu máy.

Vì phần mềm trên bộ định tuyến được đặt lại về mặc định ban đầu nên khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa tất cả các tùy chỉnh, bao gồm mật khẩu, tên người dùng, khóa bảo mật, cài đặt chuyển tiếp cổng và máy chủ DNS tùy chỉnh. Tuy nhiên, hard reset không xóa hoặc hoàn nguyên phiên bản phần sụn bộ định tuyến được cài đặt hiện tại.


Để tránh các biến chứng kết nối internet, hãy ngắt kết nối modem băng thông rộng khỏi bộ định tuyến trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc.

Để thực hiện khôi phục cài đặt gốc:


  1. Khi bộ định tuyến được bật nguồn, hãy xoay bộ định tuyến sang phía có Đặt lại cái nút. Nút Reset nằm ở phía sau hoặc phía dưới cùng.


  2. Với một thứ gì đó nhỏ và nhọn, như một chiếc kẹp giấy, hãy nhấn giữ Cài lại trong 30 giây.


  3. Phát hành Cài lại và đợi 30 giây để bộ định tuyến đặt lại hoàn toàn và bật lại.


Một phương pháp thay thế được gọi là quy tắc khôi phục cài đặt gốc 30-30-30 liên quan đến việc giữ nút Đặt lại trong 90 giây thay vì 30 và có thể thử nếu phiên bản 30 giây cơ bản không hoạt động.

Đi xe đạp điện

Việc tắt và cấp lại nguồn cho bộ định tuyến được gọi là chu kỳ nguồn. Nó được sử dụng để khôi phục sau các trục trặc khiến bộ định tuyến giảm kết nối, chẳng hạn như bộ nhớ trong của thiết bị bị hỏng hoặc quá nóng. Chu kỳ nguồn không xóa mật khẩu đã lưu, khóa bảo mật hoặc các cài đặt khác được lưu bằng bảng điều khiển bộ định tuyến.


Để cấp nguồn cho bộ định tuyến:


  • Tắt nguồn cho bộ định tuyến. Tắt công tắc Nguồn hoặc rút dây nguồn.
  • Trên bộ định tuyến chạy bằng pin, hãy tháo pin.


Một số người thường đợi 30 giây theo thói quen, nhưng không cần thiết phải đợi quá vài giây giữa lúc rút phích cắm và cắm lại dây nguồn của bộ định tuyến. Giống như với các thiết lập lại cứng, bộ định tuyến sẽ mất thời gian sau khi có điện trở lại để hoạt động trở lại.


Đặt lại mềm

Khi khắc phục sự cố kết nối internet, nó có thể giúp thiết lập lại kết nối giữa bộ định tuyến và modem. Điều này có thể chỉ liên quan đến việc xóa kết nối vật lý giữa cả hai, không phải thao tác phần mềm hoặc vô hiệu hóa nguồn.


So với các loại đặt lại khác, đặt lại mềm có hiệu lực gần như ngay lập tức vì chúng không yêu cầu bộ định tuyến khởi động lại.


Để thực hiện thiết lập lại mềm, hãy rút cáp kết nối bộ định tuyến với modem, sau đó kết nối lại sau một vài giây.


Một số bộ định tuyến có thể có một cách khác để thực hiện thiết lập lại mềm:


  • Tìm một Ngắt kết nối / Kết nối trên bảng điều khiển. Thao tác này sẽ đặt lại kết nối giữa modem và nhà cung cấp dịch vụ.
  • Mở bảng điều khiển bộ định tuyến. Trong menu, chọn Khôi phục mặc định của nha sản xuât hoặc một cái gì đó tương tự. Tính năng này thay thế các cài đặt tùy chỉnh của bộ định tuyến (chẳng hạn như mật khẩu và khóa) bằng các cài đặt ban đầu mà nó có lúc xuất xưởng mà không yêu cầu khôi phục cài đặt gốc.
  • Tìm và nhấn Đặt lại bảo mật trên màn hình bảng điều khiển Wi-Fi. Thao tác này sẽ thay thế tập hợp con các cài đặt mạng không dây của bộ định tuyến bằng các cài đặt mặc định trong khi vẫn giữ nguyên các cài đặt khác. Cụ thể, tên bộ định tuyến (SSID), mã hóa không dây và cài đặt số kênh Wi-Fi đều được hoàn nguyên.


Để tránh nhầm lẫn về cài đặt nào được thay đổi khi đặt lại bảo mật, chủ sở hữu Linksys có thể tránh tùy chọn này và sử dụng Khôi phục mặc định của nha sản xuât thay thế.


Thay thế bộ định tuyến

Nếu bạn đang cố gắng giải quyết sự cố với bộ định tuyến bằng cách đặt lại bộ định tuyến và điều đó không khắc phục được sự cố, có thể đã đến lúc thay thế nó bằng bộ định tuyến tốt hơn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *