/ / Ứng dụng ChatGPT của bên thứ ba và tiện ích mở rộng trình duyệt có an toàn không?

Ứng dụng ChatGPT của bên thứ ba và tiện ích mở rộng trình duyệt có an toàn không?

Khi mức độ phổ biến của ChatGPT tăng vọt, số lượng tuyệt đối các chatbot do AI cung cấp cũng tăng theo. Rất nhiều trong số các chatbot này tự gắn nhãn “ứng dụng ChatGPT của bên thứ ba” và về cơ bản chúng chẳng khác gì bản sao. Cả Cửa hàng ứng dụng Apple và Cửa hàng Play của Google đều tràn ngập chúng và Cửa hàng Chrome trực tuyến cũng vậy.


Vì vậy, các ứng dụng và tiện ích mở rộng ChatGPT của bên thứ ba này có tốt không? Và quan trọng hơn, chúng có an toàn để sử dụng không?


Trò chuyện giả Tiện ích mở rộng GPT

ChatGPT Search Cửa hàng Chrome trực tuyến

Nếu bạn tìm kiếm “ChatGPT” trên Cửa hàng Chrome trực tuyến, bạn sẽ thấy rất nhiều tiện ích mở rộng ChatGPT khác nhau rất nhiều. Nhưng tiền đề cơ bản là giống nhau: mang các chức năng của ChatGPT đến một trang web cụ thể. Để cố gắng tạo ra âm thanh xác thực, một số tiện ích mở rộng mờ ám này tuyên bố cung cấp các tính năng cụ thể kỳ lạ.

Ví dụ: một người có thể đề nghị hỗ trợ bạn trả lời Gmail, trong khi người khác có thể tóm tắt các trang web. Nhưng điều mà hầu hết họ đang làm chỉ đơn giản là sử dụng API GPT-3.5 để thực hiện nhiệm vụ cụ thể đó cho bạn. Kết quả sẽ tương tự với tất cả các phần mở rộng khác nhau, bởi vì một lần nữa, công nghệ cơ bản là như nhau.

Mặc dù được cung cấp bởi các nhà phát triển khác nhau, nhưng nhiều tiện ích mở rộng trong số này có các mô tả và đánh giá của người dùng giống nhau được thực hiện bởi cùng một tài khoản Google. Điều này chỉ ra rằng những cái gọi là chatbot này hầu hết được xuất bản bởi cùng một công ty mẹ. Tốt nhất, họ sẽ chuyển hướng bạn đến trang ChatGPT ban đầu của OpenAI. Tệ nhất, họ sẽ dẫn bạn đến một trang web lừa đảo.

Tiện ích mở rộng Merlin Trả lời truy vấn

Tuy nhiên, không phải tất cả tiện ích mở rộng trình duyệt ChatGPT đều xấu. Một số trong số họ thực sự làm những gì họ quảng cáo. Một tiện ích mở rộng như vậy là Merlin ChatGPT. Khi bạn đã đăng nhập, tiện ích mở rộng sẽ thực hiện chính xác những gì nó nói. Nó sẽ tự động tóm tắt các tìm kiếm trên Google của bạn và hiển thị một cửa sổ trò chuyện nơi bạn có thể hỏi chatbot để biết thêm thông tin.

Trò chuyện giả Ứng dụng GPT

Kết quả tìm kiếm ChatGPT trên cửa hàng Play

Một câu chuyện tương tự nằm trong cả App Store và Play Store. Tìm kiếm nhanh “ChatGPT” sẽ hiển thị nhiều ứng dụng tự nhận là trợ lý AI yêu thích của bạn. Tuy nhiên, nhìn vào phần đánh giá cho thấy các ứng dụng này chủ yếu sử dụng đánh giá trả tiền. Những ứng dụng như vậy có thể dễ dàng khai thác dữ liệu người dùng bằng cách bán dữ liệu đó cho các công ty bên thứ ba.

Có thể ngạc nhiên khi các ứng dụng ChatGPT trên Mac App Store cũng không tốt hơn. Một số ứng dụng này tính phí bảo hiểm không hoàn lại và tự nhận là chatbot tốt nhất. Khi bạn đã mắc bẫy và đăng ký, bạn không thể làm gì được.

Cũng giống như các tiện ích mở rộng ChatGPT, hầu hết các ứng dụng này cũng gửi lệnh gọi API tới ChatGPT của OpenAI. Chúng có thể hoạt động chính xác như bạn mong đợi, nhưng tường phí khổng lồ và các hoạt động dữ liệu mờ ám có thể khiến bạn phải trả giá đắt.

Hầu hết các ứng dụng này hiện không còn phù hợp, vì ChatGPT có ứng dụng iOS của riêng mình, với ứng dụng Android sắp ra mắt.

Giờ đây, Bing đã tích hợp GPT-4 vào công cụ tìm kiếm của mình, nên ngay từ đầu bạn không cần phải sử dụng các ứng dụng này. Thay vào đó, bạn có thể tải xuống phiên bản mới của ứng dụng Bing để sử dụng Bing AI Chat trên Android hoặc iPhone của mình. Vì Bing sử dụng GPT-4 và có thể truy cập thông tin từ web trong thời gian thực, nên đây là một giải pháp thay thế tốt hơn bất kỳ bản sao ChatGPT mờ ám nào.

Mối quan tâm về quyền riêng tư

hình ảnh tệp độc hại

Hầu hết các ứng dụng ChatGPT bên thứ ba mờ ám và tiện ích mở rộng trình duyệt đều gây ra rất nhiều lo ngại về quyền riêng tư. Vì họ truy ngược về cùng các công ty mẹ nên họ có thể ghi lại các tìm kiếm, lịch sử và lưu lượng truy cập web của bạn để bán dữ liệu của bạn cho mục tiêu quảng cáo.

Các ứng dụng của bên thứ ba này, như đã đề cập ở trên, cũng có thể dẫn đến các trang web lừa đảo để đánh lừa bạn cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm. Sau đó, chúng cũng có thể khiến trình duyệt của bạn tràn ngập các cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu và các trang web độc hại. Hầu hết nội dung độc hại này sẽ có nhiều nút giả mạo và việc nhấp vào một nút có thể tải xuống phần mềm độc hại trên hệ thống của bạn.

Một số ứng dụng bên thứ ba đáng ngờ này cũng yêu cầu các quyền ngẫu nhiên trên điện thoại của bạn mà không liên quan gì đến chức năng của chúng. Các quyền này có thể là bất kỳ thứ gì từ nhật ký cuộc gọi đến phương tiện điện thoại.

Trò chuyện hợp pháp Các lựa chọn thay thế GPT

Các máy chủ của OpenAI có xu hướng bận rộn khá nhanh và bạn sẽ thường thấy rằng ChatGPT không sử dụng được vì điều đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế để làm trợ lý AI của mình, thì có khá nhiều chatbot hợp pháp mà bạn có thể sử dụng.

1. Trò chuyện trên Bing

Phản hồi trò chuyện trên Bing

Nếu bạn không thể truy cập ChatGPT của OpenAI, thì giải pháp thay thế tốt nhất là Bing Chat. Nó có sẵn trên máy tính để bàn thông qua trình duyệt Microsoft Edge và trên thiết bị di động thông qua ứng dụng tìm kiếm Bing. Bing Chat có tính đối thoại cao và có thể cung cấp các nguồn từ web cho tất cả các phản hồi của nó.

Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa kiểu hội thoại để điều chỉnh phản hồi theo sở thích của mình. Một lợi ích khác là bạn có quyền truy cập vào GPT-4 miễn phí. Mô hình ngôn ngữ đa phương thức này chính xác hơn và có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn GPT-3.5.

2. AI bối rối

Phản ứng phức tạp của AI

Được đào tạo trên mô hình ngôn ngữ GPT-3 của OpenAI, Perplexity AI là một công cụ nghiên cứu tuyệt vời giúp quét web để mang lại kết quả cho bạn. Nó không yêu cầu bất kỳ đăng ký hoặc đăng nhập nào và thời gian phản hồi rất tốt. Sự khác biệt chính giữa Perplexity AI và ChatGPT là Perplexity có thể trích dẫn các nguồn phản hồi của nó, làm cho nó chính xác hơn.

Nhưng trong khi Perplexity hoạt động tốt như một công cụ tìm kiếm kiêm chatbot, thì khả năng đàm thoại của nó có thể tốt hơn. Nó hoạt động tốt nhất như một công cụ nghiên cứu hơn là một trợ lý AI. Tuy nhiên, thực tế là bạn có thể tải xuống và sử dụng nó mà không cần đăng ký là điều đáng kinh ngạc, so với các ứng dụng bên thứ ba khác yêu cầu thông tin cá nhân của bạn theo cách này hay cách khác.

3. Trí tuệ nhân tạo mới

Phản ứng của Nova AI

Có sẵn dưới dạng ứng dụng web, thiết bị di động và watchOS, Nova AI là một giải pháp thay thế ChatGPT xứng đáng mà bạn có thể sử dụng để trò chuyện thân thiện, đặt câu hỏi và tiến hành nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đăng ký và đăng nhập trước khi sử dụng.

Chức năng cơ bản khá giống với ChatGPT. Nhập lời nhắc và Nova sẽ phản hồi lại bằng câu trả lời mạch lạc và chi tiết. Điều đáng ngạc nhiên là khả năng đàm thoại ngang bằng với ChatGPT. Nó có sẵn trên cả Android và iOS, khiến nó trở thành một trong những chatbot đa nền tảng tốt nhất hiện có.

Cảnh giác với các ứng dụng ChatGPT và tiện ích mở rộng trình duyệt của bên thứ ba mờ ám

Các ứng dụng ChatGPT của bên thứ ba và tiện ích mở rộng trình duyệt giống như một túi hỗn hợp. Một số trong số đó là sơ sài và chắc chắn là lừa đảo, trong khi những người khác làm công việc của họ như quảng cáo. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện sự chuyên cần và nghiên cứu trước khi cài đặt bất kỳ thứ gì mới cho thiết bị di động hoặc máy tính để bàn của bạn.

Cảnh giác với một số cờ đỏ phổ biến như đánh giá 5 sao tương tự, số lượt tải xuống và việc nhà phát triển thiếu sự hiện diện trên mạng xã hội. Cách tốt nhất là sử dụng các lựa chọn thay thế hợp pháp và nổi tiếng như Bing Chat, Perplexity AI hoặc Nova.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *