/ / Truy tìm số liên lạc qua điện thoại di động là gì?

Truy tìm số liên lạc qua điện thoại di động là gì?

Theo dõi liên lạc điện thoại di động là một quá trình mà điện thoại thông minh của bạn theo dõi chuyển động của bạn, tìm kiếm bất kỳ thời điểm nào bạn có tương tác gần đây với một người nào đó đã được xét nghiệm dương tính với bệnh truyền nhiễm hoặc vi rút như COVID-19.


Nếu điều đó xảy ra, sau đó bạn được thông báo về việc bạn đã tiếp xúc với vi rút và được yêu cầu tự cách ly trong một khoảng thời gian nhất định để bạn không lây lan thêm nữa.


Ứng dụng theo dõi liên hệ sẽ được cung cấp cho các thiết bị Android và iOS để làm cho quá trình này trở nên đơn giản hơn cho tất cả người dùng điện thoại thông minh. Nó nhằm mục đích hiệu quả hơn nhiều so với theo dõi liên lạc thông thường.


Thông tin này chủ yếu liên quan đến việc theo dõi số liên lạc trên điện thoại di động ở Hoa Kỳ nhưng hầu hết thông tin có liên quan đến các quốc gia khác cũng đang áp dụng các ứng dụng theo dõi số liên lạc.

Thomas Tolstrup, Getty Images


Truy tìm số liên lạc qua điện thoại di động là gì?

Theo dõi tiếp xúc thông thường là một quá trình liên quan nhiều đến thời điểm một người được chẩn đoán có vi rút truyền nhiễm, các quan chức y tế công cộng phải phỏng vấn họ để tìm ra những người họ đã tiếp xúc và những nơi họ có thể đã thường xuyên lui tới. Bằng cách tìm hiểu, họ có thể thông báo cho mọi người rằng họ đã gặp rủi ro và những người đó có thể thực hiện hành động thích hợp để bảo vệ bản thân và những người khác.


Đó là một quá trình phức tạp có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành. Trên quy mô toàn cầu, số giờ công tuyệt đối có thể quá tải và trong trường hợp vi rút rất dễ lây lan, có thể quá chậm để có hiệu quả.


Với công nghệ hiện đại, có thể đơn giản hóa quá trình đó thông qua điện thoại thông minh.Theo dõi số liên lạc trên điện thoại thông minh hoạt động như thế nào?

Tính năng theo dõi số liên lạc trên điện thoại thông minh hoạt động đơn giản nhất thông qua một hình thức truy tìm số liên lạc qua Bluetooth. Tất cả điện thoại thông minh đều có chip Bluetooth tầm ngắn thường được sử dụng để kết nối với tai nghe hoặc các thiết bị không dây khác Chính những chip Bluetooth này giúp các điện thoại ở gần nhau có thể giao tiếp và phát hiện xem chủ nhân của điện thoại đã được chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm hay chưa.


Nó yêu cầu người dùng chọn tham gia dịch vụ cũng như báo cáo các triệu chứng hoặc chẩn đoán của họ, nhưng hệ thống sẽ hoàn toàn ẩn danh nên không ai có thể biết cá nhân nào mà họ đã xử lý bị nhiễm bệnh. Khi bạn đã chọn tham gia theo dõi địa chỉ liên hệ, thiết bị của bạn sẽ được gán một ID kỹ thuật số ngẫu nhiên, sau đó sẽ được gửi đến các thiết bị khác khi cần thiết, vì vậy quá trình này hoàn toàn ẩn danh và không cần thực hiện.


Một số quốc gia như Hàn Quốc cũng sử dụng dữ liệu theo dõi vị trí điện thoại di động trên dạng sóng ngắn của Bluetooth để theo dõi người dùng.


Google và Apple tham gia như thế nào vào Truy tìm địa chỉ liên hệ trên thiết bị di động?

Do cách Bluetooth hoạt động và giao tiếp bình thường, Google và Apple cần phải tham gia vào việc theo dõi liên lạc trên điện thoại di động để có thể đạt được kết quả này. Cả hai công ty đều đã phát triển hệ thống API cho phép điện thoại iPhone và Android sử dụng dữ liệu Bluetooth giữa nhau, từ đó theo dõi xem bạn có ở gần người khác bằng COVID-19 hay không.


Nếu không có nỗ lực của hai công ty trong việc cập nhật hệ điều hành iOS và Android, việc theo dõi liên lạc trên điện thoại di động sẽ không thể thực hiện được. Các ứng dụng theo dõi số liên lạc trên điện thoại di động cần phải cung cấp thông tin cho chúng thông qua các API mà Google và Apple đã triển khai trong điện thoại của họ.Tại sao có thể theo dõi liên hệ điện thoại di động không hoạt động?

Vấn đề lớn có thể cản trở sự thành công của tính năng theo dõi số liên lạc trên điện thoại di động là liệu mọi người có sử dụng nó hay không. Vì lý do bảo mật, Google và Apple đã tuyên bố rằng các chính phủ phải biến các ứng dụng theo dõi liên hệ trở thành một khái niệm tự nguyện / chọn tham gia. Người dùng phải chọn tải xuống ứng dụng và sau đó chọn cung cấp thông tin chẳng hạn như liệu họ có đang biểu hiện các triệu chứng hay đã được chẩn đoán với COVID-19. Không phải ai cũng có thể muốn làm điều này vì nhiều lý do.


Bao gồm các:


  • Mối quan tâm về quyền riêng tư. Một số người có thể lo ngại rằng công nghệ này đang xâm lấn hoặc rằng chính phủ có thể theo dõi họ thông qua nó.
  • Không phải ai cũng sở hữu điện thoại thông minh. Mặc dù nhiều người trong chúng ta sở hữu và thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh, nhưng con số đó không chiếm 100% dân số.
  • Các vấn đề công nghệ. Không phải tất cả người dùng điện thoại thông minh đều thành thạo trong việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng có thể làm giảm mức sử dụng.
  • Hay quên. Một số người dùng có thể chỉ đơn giản là quên chọn tham gia hoặc cài đặt ứng dụng theo dõi liên hệ có liên quan.
  • Bạn không phải làm bất cứ điều gì. Ngay cả khi bạn được chẩn đoán mắc COVID-19, bạn phải ‘nói’ với ứng dụng rằng bạn có nó để người khác biết.


Để việc theo dõi liên lạc qua điện thoại di động trở nên hiệu quả, nhiều nghiên cứu tin rằng hơn một nửa dân số cần sử dụng nó một cách thường xuyên.Có những mối quan tâm về quyền riêng tư nào với một ứng dụng theo dõi liên hệ?

Không ai thích giao quá nhiều thông tin cho một người lạ và có thể hiểu được, có những lo ngại về quyền riêng tư gắn liền với các ứng dụng theo dõi liên hệ.


Thông tin được ẩn danh để không ai biết ai ở gần họ có thể đã bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, có những lo ngại gắn với việc các cơ quan liên quan sẽ lưu giữ những dữ liệu và thông tin ẩn danh như nơi mọi người đã đi du lịch trong bao lâu. Sự đảm bảo khác nhau tùy theo quốc gia nhưng ý tưởng chung là dữ liệu sẽ chỉ được lưu giữ trong thời gian cần thiết. Google và Apple đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch tắt API liên quan đến việc làm cho nó trở nên khả thi, ngay khi thấy an toàn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *