/ / Tệp M4A (Nó là gì và Cách mở một tệp)

Tệp M4A (Nó là gì và Cách mở một tệp)

Tệp có phần mở rộng tệp M4A là tệp Âm thanh MPEG-4. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trong iTunes Store của Apple dưới dạng định dạng tải xuống bài hát.


Nhiều tệp M4A được mã hóa bằng codec Mã hóa âm thanh nâng cao (AAC) mất dữ liệu để giảm kích thước của tệp. Thay vào đó, một số có thể không bị mất dữ liệu và sử dụng Bộ giải mã âm thanh không mất dữ liệu của Apple (ALAC).


Nếu bạn đang tải xuống một bài hát thông qua iTunes Store được bảo vệ chống sao chép, bài hát đó sẽ được lưu bằng phần mở rộng tệp M4P.


Tim Fisher / smartreviewaz

Tệp M4A tương tự như MPEG-4 Video tệp (MP4) vì cả hai đều sử dụng định dạng vùng chứa MPEG-4. Tuy nhiên, trước đây, chỉ có thể chứa dữ liệu âm thanh.


Cách mở tệp M4A

Rất nhiều chương trình hỗ trợ phát lại, bao gồm VLC, iTunes, QuickTime, Windows Media Player (v11 yêu cầu K-Lite Codec Pack), Media Player Classic, Winamp và rất có thể là một số ứng dụng trình phát đa phương tiện phổ biến khác.


Máy tính bảng và điện thoại Android, cùng với iPhone, iPad và iPod touch của Apple cũng hoạt động như trình phát M4A và có thể phát tệp trực tiếp từ email hoặc trang web mà không cần ứng dụng đặc biệt, bất kể tệp đó sử dụng AAC hay ALAC. Các thiết bị di động khác cũng có thể có hỗ trợ tích hợp.


Rhythmbox là một trình phát khác dành cho Linux, trong khi người dùng Mac có thể mở tệp M4A bằng Elmedia Player.


Vì định dạng MPEG-4 được sử dụng cho cả tệp M4A và MP4, bất kỳ trình phát video nào hỗ trợ phát lại một tệp cũng sẽ phát tệp kia vì hai tệp này có cùng định dạng tệp chính xác.

Vẫn sẽ không mở?

Nếu tệp của bạn không mở bằng các chương trình được đề cập ở trên, rất có thể bạn đang đọc nhầm phần mở rộng tệp.


Ví dụ: các tệp 4MP có thể bị nhầm lẫn với các tệp M4A nhưng sẽ không hoạt động bình thường nếu bạn cố gắng mở một tệp bằng trình phát M4A. Tệp 4MP là tệp Cơ sở dữ liệu 4-MP3 chứa các tham chiếu đến tệp âm thanh nhưng không thực sự chứa bất kỳ dữ liệu âm thanh nào.


Các tệp M và MFA tương tự nhau nhưng chúng cũng không hoạt động với các trình phát tương tự đó và phần lớn, hoàn toàn không liên quan đến các tệp âm thanh.Cách chuyển đổi tệp M4A

Mặc dù các tệp M4A có thể là một loại tệp phổ biến, nhưng chúng chắc chắn không vượt trội so với định dạng MP3, đó là lý do tại sao bạn có thể muốn chuyển đổi M4A sang MP3. Bạn có thể thực hiện việc này với iTunes, điều này rất hữu ích nếu bài hát đã có trong thư viện iTunes của bạn. Một tùy chọn khác là chuyển đổi bằng trình chuyển đổi tệp miễn phí.


Để lưu M4A thành MP3 bằng iTunes, hãy thay đổi cài đặt nhập của chương trình và sau đó sử dụng Đổi tùy chọn menu.


 1. Đi đến Chỉnh sửa > Sở thích và sau đó đảm bảo rằng bạn tập trung vào Chung chuyển hướng.


 2. Lựa chọn Nhập cài đặt.


 3. Chọn Bộ mã hóa MP3 từ menu thả xuống.

 4. Lựa chọn VÂNG và sau đó VÂNG một lần nữa trên Sở thích chung cửa sổ.


 5. Chọn tệp M4A từ thư viện mà bạn muốn chuyển đổi.

  Để truy cập thư viện nhạc của bạn, hãy chọn Thư viện ở đầu chương trình và sau đó đảm bảo Âm nhạc được chọn từ menu thả xuống bên trái. Cuối cùng, chọn Bài hát từ ngăn bên trái để liệt kê tất cả nhạc của bạn.

 6. Đi đến Tài liệu > Đổi > Tạo phiên bản MP3.

  iTunes không xóa M4A khi bạn chuyển đổi nó sang MP3. Cả hai sẽ vẫn còn trong thư viện iTunes của bạn.

  Một số trình chuyển đổi M4A miễn phí có thể lưu tệp không chỉ sang MP3 mà còn các trình chuyển đổi khác như WAV, M4R, WMA, AIFF và AC3, bao gồm Freemake Audio Converter và MediaHuman Audio Converter.

  Một điều khác bạn có thể làm là chuyển đổi trực tuyến M4A sang MP3 bằng một công cụ như FileZigZag hoặc Zamzar. Tải tệp lên một trong những trang web đó và bạn sẽ được cung cấp nhiều tùy chọn đầu ra ngoài MP3, bao gồm FLAC, M4R, WAV, OPUS và OGG, trong số những tùy chọn khác.

  Bộ chuyển đổi M4A trực tuyến rất hữu ích vì chúng hoạt động từ bất kỳ hệ điều hành nào và về cơ bản chạy ngay lập tức mà không cần cài đặt phần mềm. Tuy nhiên, không giống như các bộ chuyển đổi dành cho máy tính để bàn, bạn phải tải tệp lên, đợi nó chuyển đổi rồi tải xuống tệp mới.

  Bạn cũng có thể “chuyển đổi” tệp thành văn bản bằng phần mềm nhận dạng giọng nói như Dragon. Các chương trình như thế này có thể phiên âm các từ trực tiếp, được nói thành văn bản và Dragon là một ví dụ thậm chí có thể làm điều đó với một tệp âm thanh. Tuy nhiên, trước tiên bạn có thể phải chuyển đổi nó sang MP3 bằng một trong các trình chuyển đổi được đề cập ở trên.


  Thông tin thêm về tiện ích mở rộng tệp

  Một số sách nói và podcast sử dụng phần mở rộng tệp M4A, nhưng vì nó không hỗ trợ dấu trang để lưu vị trí truy cập cuối cùng của bạn trong tệp, loại nội dung đó thường được lưu ở định dạng M4B, có thể lưu trữ thông tin này.

  Định dạng MPEG-4 Audio được iPhone sử dụng dưới dạng nhạc chuông, nhưng thay vào đó, chúng được lưu bằng phần mở rộng tệp M4R.

  So với MP3, M4A thường nhỏ hơn và có chất lượng tốt hơn. Điều này là do những cải tiến trong định dạng nhằm thay thế MP3, chẳng hạn như nén dựa trên nhận thức, kích thước khối lớn hơn trong tín hiệu tĩnh và kích thước khối mẫu nhỏ hơn.


Các câu hỏi thường gặp

 • Làm cách nào để sửa tệp M4A bị hỏng? Một cách để sửa chữa tệp M4A là sử dụng VLC Player, có sẵn để tải xuống Windows và macOS. Trong VLC, đi tới Mở phương tiện > Thêm vào > chọn tệp M4A bị hỏng> Chuyển đổi / Lưu > Bắt đầu. Sau đó đi đến Tùy chọn đơn giản > Đầu vào / Codec > Tệp AVI bị hỏng hoặc không hoàn chỉnh > Luôn luôn sửa chữa > Cứu để hoàn tất quá trình sửa chữa.
 • Làm cách nào để bạn ghép các tệp M4A lại với nhau? Bạn có thể sử dụng một trong các chương trình biên tập nhạc yêu thích của chúng tôi hoặc một dịch vụ trực tuyến để nối các tệp lại với nhau. Ví dụ: trên Clideo.com, kéo tệp M4A hoặc tải chúng lên từ máy tính, hệ thống lưu trữ trực tuyến hoặc URL của bạn. Sau đó, bạn có thể sắp xếp thứ tự của các tệp, chọn định dạng và hoàn tất việc hợp nhất.
 • Làm cách nào để tìm tệp M4A trên Windows? Sử dụng tính năng tìm kiếm trên thanh tác vụ Windows để tìm kiếm các tệp có phần mở rộng tệp M4A. Thể loại .m4a vào hộp tìm kiếm để tìm bất kỳ tệp nào có phần mở rộng đó trên máy tính của bạn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *