/ / Tệp XML là gì? (Và làm thế nào để mở một)

Tệp XML là gì? (Và làm thế nào để mở một)

Những gì để biết

  • Tệp XML là tệp Ngôn ngữ Đánh dấu Có thể Mở rộng.
  • Mở một tài khoản bằng Trình xem XML Trực tuyến, Mã Visual Studio hoặc Notepad ++.
  • Chuyển đổi sang JSON, CSV, HTML và những thứ khác bằng các chương trình tương tự.

Bài viết này mô tả các tệp XML là gì và chúng được sử dụng ở đâu, chương trình nào có thể mở một tệp và cách chuyển đổi tệp này sang định dạng dựa trên văn bản khác như JSON, PDF hoặc CSV.Tệp XML là gì?

Tệp XML là tệp Ngôn ngữ Đánh dấu Có thể Mở rộng. Chúng là các tệp văn bản thuần túy không thực hiện bất cứ điều gì ngoại trừ mô tả việc vận chuyển, cấu trúc và lưu trữ dữ liệu.


Nguồn cấp RSS là một ví dụ phổ biến về tệp dựa trên XML.


Một số tệp XML thay vào đó là tệp Dự án Video Cinelerra được sử dụng với chương trình chỉnh sửa video Cinelerra. Tệp chứa các cài đặt liên quan đến dự án như danh sách các chỉnh sửa trước đây được thực hiện đối với dự án cũng như các đường dẫn đến nơi chứa tệp phương tiện.


smartreviewaz / Miguel Co

Mặc dù chúng có vẻ liên quan vì phần mở rộng tệp của chúng tương tự nhau, nhưng tệp XLM không giống với tệp XML.


Cách mở tệp XML

Nhiều chương trình mở các tệp XML, bao gồm Trình xem XML Trực tuyến của Code Beautify và một số trình duyệt web. Một số chương trình phổ biến cũng chỉnh sửa các tệp XML.


Một số trình soạn thảo XML miễn phí đáng chú ý bao gồm Notepad ++ và XML Notepad 2007. EditiX và Adobe Dreamweaver là một vài trình soạn thảo XML phổ biến khác nhưng chúng chỉ được sử dụng miễn phí nếu bạn có thể quản lý để có được phiên bản dùng thử. Trình soạn thảo mã Visual Studio Code phổ biến của Microsoft xử lý các tệp XML như một nhà vô địch.


Chỉ vì một tệp XML có thể dễ dàng được mở và xem không có nghĩa là nó sẽ làm bất cứ điều gì. Rất nhiều loại chương trình khác nhau sử dụng XML như một cách để lưu trữ dữ liệu của chúng theo cách tiêu chuẩn, nhưng thực tế sử dụng một tệp XML cho một mục đích cụ thể yêu cầu bạn biết tệp XML cụ thể đó đang lưu trữ dữ liệu để làm gì.


Ví dụ: định dạng XML được sử dụng cho các tệp MusicXML, một định dạng bản nhạc dựa trên XML. Bạn chắc chắn có thể mở một trong những tệp XML đó trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào để xem loại dữ liệu nào ở đó, nhưng nó thực sự chỉ hữu ích trong một chương trình như Finale NotePad.


Vì tệp XML là tệp dựa trên văn bản, bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, bao gồm cả công cụ Notepad được tích hợp sẵn trong Windows, sẽ có thể hiển thị và chỉnh sửa đúng nội dung của tệp XML. Các trình soạn thảo XML chuyên dụng được đề cập ở trên tốt hơn để chỉnh sửa các tệp XML vì họ hiểu cấu trúc của tệp. Một trình soạn thảo văn bản tiêu chuẩn không hoàn toàn dễ sử dụng để chỉnh sửa các tệp XML.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi theo con đường đó, hãy xem danh sách Trình chỉnh sửa văn bản miễn phí tốt nhất của chúng tôi để biết một số mục yêu thích của chúng tôi.


Các tệp Dự án Video Cinelerra sử dụng phần mở rộng tệp XML có thể được mở bằng phần mềm Cinelerra dành cho Linux. Chương trình từng được chia thành hai, được gọi là Phiên bản dành cho nữ anh hùng và phiên bản cộng đồng, nhưng giờ chúng được kết hợp thành một.


Nếu bạn vẫn không thể mở tệp của mình, hãy đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn nó với một tệp chỉ có tên phần mở rộng tệp tương tự, chẳng hạn như tệp XMP, XMF hoặc ML.


Cách chuyển đổi tệp XML

Giải pháp tốt nhất để chuyển đổi tệp XML sang định dạng khác là sử dụng một trong các trình chỉnh sửa đã được đề cập. Chương trình đang tạo tệp XML có nhiều khả năng lưu cùng một tệp sang một định dạng khác.


Ví dụ: một trình soạn thảo văn bản đơn giản, có thể mở một tài liệu văn bản như XML, thường có thể lưu tệp sang một định dạng dựa trên văn bản khác như TXT. Tuy nhiên, bạn không thu được gì từ công tắc này ngoài việc chỉ thay đổi phần mở rộng tệp.


Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng, bạn có thể thử Công cụ chuyển đổi XML sang JSON trực tuyến từ Code Beautify. Công cụ đó cho phép bạn chuyển đổi XML sang JSON bằng cách dán mã XML vào trang web và sau đó tải tệp .JSON về máy tính của bạn. Bạn cũng có thể duyệt qua máy tính của mình để tìm tệp XML hoặc tải một tệp từ URL.


Tất nhiên, trình chuyển đổi XML sang JSON chỉ hữu ích nếu đó là những gì bạn đang theo đuổi. Dưới đây là một số trình chuyển đổi XML trực tuyến miễn phí khác có thể hữu ích hơn cho bạn:
Dưới đây là một số trình chuyển đổi miễn phí có thể chuyển đổi đến XML thay vì từ XML:
Bạn thường không thể thay đổi phần mở rộng tệp (như phần mở rộng tệp XML) thành phần mở rộng mà máy tính của bạn nhận ra và mong đợi tệp mới được đổi tên có thể sử dụng được. Việc chuyển đổi định dạng tệp thực tế bằng một trong các phương pháp được mô tả ở trên phải diễn ra trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, vì XML dựa trên văn bản, việc đổi tên phần mở rộng có thể hữu ích trong một số trường hợp.


Thông tin thêm về tệp XML

Các tệp XML được định dạng bằng các thẻ, tương tự như các tệp ngôn ngữ đánh dấu khác như tệp HTML. Bạn có thể xem tệp mẫu XML trên trang web của Microsoft.


Kể từ Microsoft Office 2007, Microsoft đã sử dụng các định dạng dựa trên XML cho Word, Excel và PowerPoint, biểu thị ở các định dạng tệp tương ứng của chúng: .DOCX, .XLSX và .PPTX. Microsoft đưa ra giải thích chi tiết về lợi ích của việc sử dụng các loại tệp dựa trên XML này.


Một số loại tệp dựa trên XML khác bao gồm tệp EDS, XSPF, FDX, SEARCH-MS, CMBL, APPLICATION và DAE.


W3Schools có rất nhiều thông tin về các tệp XML nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn chi tiết về cách làm việc với chúng.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *