/ / Tệp SRT là gì (Và cách mở một tệp)

Tệp SRT là gì (Và cách mở một tệp)

Những gì để biết

  • Tệp SRT là một tệp Phụ đề SubRip.
  • Mở một tệp có video bằng VLC, MPC-HC hoặc KMPlayer.
  • Chuyển đổi sang VTT, TXT và các định dạng tương tự với Jubler hoặc Rev.com.

Bài viết này giải thích tệp SRT là gì, cách chỉnh sửa hoặc tạo tệp của riêng bạn, chương trình nào có thể phát tệp cùng với video và cách chuyển đổi tệp này sang định dạng phụ đề khác.Tệp SRT là gì?

Tệp có phần mở rộng tệp .SRT là tệp Phụ đề SubRip. Các loại tệp này chứa thông tin phụ đề video như mã thời gian bắt đầu và kết thúc của văn bản và số lượng phụ đề liên tiếp.


Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân các tệp SRT chỉ là các tệp văn bản được sử dụng cùng với dữ liệu video. Điều này có nghĩa là bản thân tệp SRT không chứa bất kỳ dữ liệu video hoặc âm thanh nào.Cách mở tệp SRT

Bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào cũng có thể được sử dụng để mở các tệp SRT vì chúng chỉ là các tệp văn bản thuần túy. Xem danh sách Trình chỉnh sửa văn bản miễn phí tốt nhất của chúng tôi để biết một số tùy chọn hoặc xem xét sử dụng trình soạn thảo SRT chuyên dụng như Jubler hoặc Aegisub.


Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất mà ai đó muốn mở tệp SRT là sử dụng tệp đó với trình phát video để phụ đề sẽ phát cùng với phim.


Trong trường hợp đó, bạn có thể mở tệp SRT bằng các chương trình như VLC, MPC-HC, KMPlayer, MPlayer, BS.Player hoặc Windows Media Player (với plugin VobSub). Định dạng SRT cũng được hỗ trợ cho các video YouTube, có nghĩa là bạn thậm chí có thể sử dụng phụ đề cho một trong các video YouTube của mình.


Ví dụ: khi bạn mở một bộ phim trong VLC, bạn có thể sử dụng Phụ đề > Thêm tệp phụ đề để mở tệp SRT và để nó phát với video. Một menu tương tự có thể được tìm thấy trong tất cả các trình phát video khác được đề cập ở trên.


Một số trình phát đa phương tiện đó có thể không mở được tệp SRT trừ khi video đã được mở. Để mở tệp SRT mà không có video, chỉ để xem văn bản, hãy sử dụng một trong các trình chỉnh sửa văn bản được đề cập ở trên.

Xem bài viết của chúng tôi Cách thay đổi chương trình mặc định cho phần mở rộng tệp cụ thể trong Windows nếu tệp SRT của bạn đang mở trong một chương trình khác với chương trình bạn muốn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vì hầu hết các trình phát video hỗ trợ tệp SRT có thể có một menu đặc biệt để mở nó, như với VLC, bạn có thể phải mở chương trình trước rồi sau đó nhập tệp SRT thay vì chỉ nhấp đúp vào nó.Cách chuyển đổi tệp SRT

Một số trình chỉnh sửa SRT và trình phát video ở trên có thể chuyển đổi tệp SRT sang các định dạng phụ đề khác. Ví dụ: Jubler có thể lưu tệp SRT đang mở vào tệp SSA, SUB, TXT, STL, XML hoặc DXFP, tất cả đều là các loại định dạng phụ đề khác nhau.


Bạn cũng có thể chuyển đổi tệp SRT trực tuyến tại các trang web như Rev.com và Subtitle Converter. Ví dụ: Rev.com có ​​thể chuyển đổi tệp SRT thành SCC, MCC, TTML, QT.TXT, VTT, CAP và các tệp khác. Nó có thể làm như vậy hàng loạt và thậm chí sẽ chuyển đổi tệp SRT sang nhiều định dạng đồng thời.


Tệp SRT chỉ là tệp văn bản, không phải tệp video hoặc âm thanh. Bạn không thể chuyển đổi SRT sang MP4 hoặc bất kỳ định dạng đa phương tiện nào khác như vậy, bất kể bạn đọc gì ở nơi khác!


Vẫn không thể mở tệp?

Nếu bạn không thể mở tệp của mình theo các cách được mô tả ở trên, hãy kiểm tra kỹ phần mở rộng tệp. Một số tệp sử dụng một phần mở rộng tương tự ngay cả khi các định dạng không liên quan gì đến nhau.


SRF và HGT chỉ là một vài ví dụ.Cách tạo tệp SRT

Bạn có thể tạo tệp SRT của riêng mình bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, miễn là bạn giữ đúng định dạng và lưu nó với phần mở rộng tệp .SRT. Tuy nhiên, một cách dễ dàng hơn để tạo tệp SRT của riêng bạn là sử dụng chương trình Jubler hoặc Aegisub được đề cập ở đầu trang này.


Tệp SRT có định dạng cụ thể mà nó phải tồn tại. Dưới đây là ví dụ về một đoạn mã từ tệp SRT:


1097
01:20:45,138 --> 01:20:48,164
You'd say anything now
to get what you want.


Con số đầu tiên là thứ tự mà đoạn phụ đề này phải thực hiện so với tất cả những thứ khác. Trong tệp SRT đầy đủ, phần tiếp theo được gọi là 1098, sau đó là 1099, v.v.


Dòng thứ hai là mã thời gian cho khoảng thời gian văn bản sẽ được hiển thị trên màn hình. Nó được thiết lập ở định dạng HH: MM: SS, MIL, đó là giờ: phút: giây, mili giây. Điều này giải thích khoảng thời gian văn bản sẽ hiển thị trên màn hình.


Các dòng khác là văn bản sẽ hiển thị trong khoảng thời gian được xác định ngay trên nó.


Sau một phần, cần có một dòng khoảng trống trước khi bạn bắt đầu phần tiếp theo, trong ví dụ này sẽ là:


1098
01:20:52,412 --> 01:20:55,142
You want to feel sorry for yourself,
don't you?Thông tin thêm về Định dạng SRT

Chương trình SubRip trích xuất phụ đề từ phim và hiển thị kết quả ở định dạng SRT như mô tả ở trên.


Một định dạng khác ban đầu được gọi là WebSRT, cũng sử dụng phần mở rộng tệp .SRT. Bây giờ nó được gọi là WebVTT (Web Video Text Track) và sử dụng phần mở rộng tệp .VTT. Mặc dù nó được hỗ trợ bởi các trình duyệt chính như Chrome và Firefox, nhưng nó không phổ biến bằng định dạng SubRip Subtitle và không sử dụng cùng một định dạng chính xác.


Bạn có thể tải xuống các tệp SRT từ nhiều trang web khác nhau. Một ví dụ là Podnapisi.net, cho phép bạn tải xuống phụ đề cho các chương trình truyền hình và phim bằng cách sử dụng tìm kiếm nâng cao để tìm video chính xác theo năm, loại, tập, mùa hoặc ngôn ngữ.


MKVToolNix là một ví dụ về chương trình có thể xóa hoặc thêm tệp phụ đề từ tệp MKV.Các câu hỏi thường gặp

  • Làm cách nào để bạn tải xuống tệp SRT từ YouTube? Nếu biểu tượng phụ đề chi tiết (CC) hiển thị bên dưới video YouTube, bạn có thể sử dụng một trang web như SaveSubs để trích xuất và tải xuống phụ đề của video. Trên SaveSubs, nhập URL của video, chọn Giải nén và tải xuống, và sau đó chọn Tải xuống SRT.
  • Làm cách nào để bạn tạo tệp SRT cho Facebook? Đầu tiên, tạo tệp SRT bằng trình soạn thảo văn bản hoặc trình soạn thảo SRT như Jubler hoặc Aegisub. Sau đó, chọn Chỉnh sửa trên video Facebook, hãy chọn Chú thích, và chọn Tải lên của riêng bạn để tải lên tệp SRT của bạn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *