/ / Tệp ODT là gì (Và cách mở một tệp)

Tệp ODT là gì (Và cách mở một tệp)

Bài viết này mô tả tệp ODT là gì, cách mở tệp trên bất kỳ thiết bị nào và cách chuyển đổi tệp sang DOCX và các định dạng tài liệu phổ biến khác.Tệp ODT là gì?

Tệp ODT là tệp Tài liệu Văn bản OpenDocument. Các tệp này thường được tạo bởi chương trình xử lý văn bản OpenOffice Writer miễn phí.


Tệp ODT tương tự như định dạng tệp DOCX phổ biến được sử dụng với Microsoft Word. Cả hai đều là các loại tệp tài liệu có thể chứa những thứ như văn bản, hình ảnh, đối tượng và kiểu và tương thích với nhiều chương trình.Tệp ODT.

Nếu tệp của bạn không phải là tài liệu, thay vào đó nó có thể là tệp Chủ đề Hộp thoại Nguồn gốc được sử dụng với phần mềm đồ họa và phân tích dữ liệu Nguồn gốc. Các tệp này được định dạng bằng XML và được sử dụng để thay đổi cách các cửa sổ hộp thoại khác nhau trong chương trình xuất hiện.Cách mở tệp ODT

Tệp ODT được xây dựng bằng OpenOffice Writer, do đó, cùng một chương trình đó là cách tốt nhất để mở một chương trình. Tuy nhiên, LibreOffice Writer, AbiSource AbiWord (tải phiên bản Windows tại đây), Doxillion và một số trình chỉnh sửa tài liệu miễn phí khác cũng có thể mở tệp ODT.


Google Tài liệu và Microsoft Word Online có thể mở tệp ODT trực tuyến và bạn cũng có thể chỉnh sửa chúng ở đó.


Nếu bạn đang sử dụng Google Tài liệu để chỉnh sửa tệp ODT, trước tiên bạn phải tải tệp đó lên tài khoản Google Drive của mình thông qua Mới mẻ > Tải lên tệp thực đơn. Tệp ODT mở bằng Microsoft Word Online được lưu vào OneDrive nhưng bạn có thể bắt đầu tải lên từ trang Word Online, không giống như bạn có thể làm với Google Documents.

ODT Viewer là một trình xem ODT miễn phí khác dành cho Windows, nhưng nó chỉ hữu ích cho đang xem Các tệp ODT; bạn không thể chỉnh sửa tệp bằng chương trình đó.


Nếu bạn đã cài đặt Microsoft Word hoặc Corel WordPerfect, đó là hai cách khác để sử dụng tệp ODT; chúng không miễn phí để tải xuống. MS Word có thể mở và lưu ở định dạng ODT.


Một số chương trình vừa đề cập cũng hoạt động trên macOS và Linux, nhưng NeoOffice (dành cho Mac) và Calligra Suite (Linux) là một số lựa chọn thay thế. Cũng nên nhớ rằng Google Docs và Word Online là hai trình xem và chỉnh sửa ODT trực tuyến, có nghĩa là chúng hoạt động không chỉ trên Windows mà bất kỳ hệ điều hành nào khác có thể chạy trình duyệt web.


Để mở tệp ODT trên thiết bị Android, bạn có thể cài đặt ứng dụng OpenDocument Reader. Người dùng iPhone và iOS khác có thể sử dụng tệp ODT với OOReader hoặc ikuDocs Documents và có thể là một số trình chỉnh sửa tài liệu khác.


Các tệp chủ đề của Origin Dialog được Origin sử dụng, nhưng bạn không thể mở tệp chủ đề trong chương trình giống như các loại tệp Origin khác như OPJU, OPJ, v.v. Thay vào đó, tệp ODT được lưu trữ trong thư mục “hộp thoại” của chương trình, thường trong “C: Program Files OriginLab Origin Themes”, từ đó Origin có thể đọc các cài đặt và áp dụng giao diện được mô tả bởi tệp chủ đề.
Cách chuyển đổi tệp ODT

Để chuyển đổi tệp ODT mà không có một trong các trình chỉnh sửa / xem ODT được đề cập ở trên, các tùy chọn tốt nhất của bạn là sử dụng Zamzar hoặc FileZigZag. Zamzar có thể lưu tệp ODT thành DOC, HTML, PNG, PS và TXT, trong khi FileZigZag hỗ trợ một số định dạng đó cũng như PDF, RTF, STW, OTT và các định dạng khác.


Tuy nhiên, nếu bạn đã cài đặt MS Word, OpenOffice Writer hoặc bất kỳ trình mở ODT nào khác, bạn chỉ có thể mở tệp ở đó rồi chọn định dạng tài liệu khác khi lưu. Hầu hết các chương trình đó hỗ trợ các định dạng khác ngoài các định dạng mà các trình chuyển đổi ODT trực tuyến hỗ trợ, như DOCX.


Điều này cũng đúng với các trình chỉnh sửa ODT trực tuyến. Ví dụ: để chuyển đổi tệp ODT bằng Google Drive, hãy nhấp chuột phải vào tệp đó (từ danh sách tệp trong tài khoản của bạn) và chọn Mở với > Google Tài liệu. Sau đó, sử dụng Google Tài liệu Tài liệu > Tải xuống dưới dạng để lưu tệp ODT thành DOCX, RTF, PDF, TXT hoặc EPUB.


Một tùy chọn khác là tải xuống trình chuyển đổi tệp tài liệu miễn phí chuyên dụng.
Thông tin thêm về Định dạng ODT

Định dạng ODT không giống hoàn toàn với định dạng DOCX của MS Word. Bạn có thể thấy sự khác biệt của chúng được giải thích trên trang web của Microsoft.


Tệp ODT được lưu trữ trong vùng chứa ZIP nhưng cũng có thể sử dụng XML, điều này giúp tệp được tạo tự động dễ dàng hơn mà không cần trình chỉnh sửa. Các loại tệp đó sử dụng phần mở rộng tệp .FODT.


Bạn có thể tạo tệp FODT từ tệp ODT bằng lệnh sau:


oowriter --convert-to fodt myfile.odt


Lệnh đó có sẵn thông qua bộ OpenOffice miễn phí.Vẫn không thể mở tệp?

Nếu tệp của bạn không mở bằng bất kỳ chương trình nào trong số một số chương trình được đề xuất ở trên, rất có thể bạn không thực sự có tệp ODT. Một số loại tệp có chung các chữ cái mở rộng tệp tương tự nhau, khiến chúng ta dễ nhầm lẫn với nhau.


Ví dụ: tệp ADT chia sẻ hai trong ba chữ cái mở rộng tệp nhưng những tệp đó không thể mở được trong chương trình OpenOffice. Thay vào đó, các tệp ADT là ACT! Tệp mẫu tài liệu được sử dụng với Đạo luật! phần mềm.


Tương tự, các tệp ODM có thể trông liên quan đến OpenOffice Writer nhưng đó là các tệp OverDrive Media được sử dụng trong ngữ cảnh của ứng dụng OverDrive.


Một số định dạng OpenDocument sử dụng phần mở rộng tệp tương tự nhưng không thể mở bằng các chương trình tương tự được đề cập trên trang này. Điều này bao gồm các tệp ODS, ODP, ODG và ODF tương ứng được sử dụng với các chương trình Calc, Impress, Draw và Math của OpenOffice. Tất cả các chương trình đó có thể được tải xuống thông qua bộ OpenOffice chính.Các câu hỏi thường gặp

  • Bạn nên làm gì khi tệp ODT gặp sự cố khi mở? Trong Windows File Explorer, tìm kiếm bản sao lưu của tệp ODT; phần mở rộng tệp cho các tệp sao lưu là .bak. Hoặc cố gắng chèn nội dung của tệp vào tài liệu trống trong LibreOffice Writer: mở một tài liệu trống, sau đó chọn Chèn > Tài liệu > chọn tệp ODT bị hỏng.
  • Làm cách nào để mở tệp ODT trên iPad? Để mở và xem tệp ODT trên iPad, bạn sẽ cần sử dụng ứng dụng trình đọc LibreOffice của bên thứ ba, chẳng hạn như OOReader. Hoặc bạn có thể tải xuống Microsoft Office cho iPad để mở tệp ODT trên iPad.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *