/ / Cách khắc phục khi phím Windows không hoạt động trong Windows 10

Cách khắc phục khi phím Windows không hoạt động trong Windows 10

Một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải trên Windows 10 là khi phím Windows không hoạt động. Sự cố này có thể phát sinh khi bạn đang cố gắng sử dụng nó để mở menu Start của Windows hoặc sử dụng các phím tắt trên bàn phím.


Nhiều bản sửa lỗi chính của Windows bên dưới liên quan cụ thể đến các lỗi hoặc tính năng của Windows 10, nhưng một số bản sửa lỗi cơ bản được liệt kê cũng có thể hoạt động đối với các phiên bản Windows cũ hơn.


Nguyên nhân do phím Windows không hoạt động

Nhiều thứ có thể khiến phím Windows ngừng hoạt động, bao gồm các sự cố phần cứng, bản cập nhật Windows 10, cài đặt Windows 10 hoặc đơn giản là khóa đó bị vô hiệu hóa.


Các mẹo khắc phục sự cố bên dưới sẽ hướng dẫn bạn các nguyên nhân phổ biến nhất (và đơn giản để khắc phục) và cuối cùng là các mẹo khắc phục sự cố nâng cao hơn.Cách khắc phục Windows Key không hoạt động trong Windows 10

Để sửa lỗi phím Windows nhanh chóng, hãy bắt đầu với các vấn đề liên quan đến phần cứng trước khi chuyển sang cài đặt Windows 10 và các vấn đề phần mềm.


 1. Khởi động lại máy tính của bạn. Mặc dù điều này nghe có vẻ là một giải pháp ngớ ngẩn nhưng nó khắc phục được hầu hết các vấn đề về bàn phím. Khởi động lại sẽ tự động đặt lại bất kỳ cài đặt nào hoặc dừng bất kỳ ứng dụng nào có thể gây ra xung đột với khóa Windows của bạn. Đây cũng là một cách nhanh chóng để đảm bảo rằng khóa Windows của bạn bị khóa chứ không phải chính máy tính của bạn.


 2. Khắc phục sự cố menu Bắt đầu của bạn. Nếu vấn đề bạn đang gặp phải là phím Windows không mở menu Bắt đầu, nhưng nó hoạt động với các phím tắt, thì vấn đề có thể là menu Bắt đầu của bạn chứ không phải chính phím Windows.

  Một cách khác để xác nhận trường hợp này là bằng cách chọn biểu tượng Windows Start bằng chuột của bạn. Nếu menu Bắt đầu vẫn không mở, thì có thể sự cố xảy ra với menu Bắt đầu.

 3. Đảm bảo rằng khóa Windows không bị khóa. Một số bàn phím bao gồm phím Windows Lock với chỉ báo sẽ tắt phím Windows, tương tự như phím Num Lock. Nó thường có logo Windows với một ổ khóa bên cạnh. Đảm bảo rằng đèn báo trên phím này đã tắt.

  Một số bàn phím chơi game cũng cho phép bạn nhấn phím Chức năng (Fn) và phím chức năng (như F12) để bật hoặc tắt phím Windows. Tham khảo hướng dẫn sử dụng bàn phím của bạn để xác định xem trang tổng quan của bạn có tính năng phím tắt đó hay không. Lặp lại phím tắt sẽ bật phím Windows.


 4. Đảm bảo tắt Phím cố định. Tính năng này giúp những người khuyết tật có thể gặp khó khăn khi nhấn hai phím cùng một lúc. Khi được bật, Phím cố định cho phép bạn nhấn Phím bổ trợ (như Shift hoặc Windows) và phím đó vẫn được bật cho đến khi bạn nhấn bất kỳ phím nào khác. Vô hiệu hóa Phím cố định sẽ giải quyết các hành vi bất thường của Phím Windows.

  Hành vi có thể xảy ra nhất mà bạn sẽ thấy nếu Phím dính là vấn đề là các phím khác sẽ hoạt động giống như bạn đang giữ phím Windows ngay cả khi bạn không làm vậy. Ví dụ: chỉ nhấn “L” trên bàn phím sẽ khóa máy tính của bạn.

 5. Thực hiện khắc phục sự cố phần cứng trên bàn phím của bạn. Bắt đầu bằng cách hoán đổi bàn phím (tốt nhất là với bàn phím mới hơn) để xem liệu bạn có còn gặp sự cố tương tự trên máy tính của mình với bàn phím khác không. Vệ sinh bàn phím kỹ để đảm bảo bụi bẩn không chặn phím Windows. Nó thường xuyên xảy ra với bàn phím cơ. Kiểm tra các hư hỏng như dây bị sờn và các phím bị nứt hoặc lỏng.

  Ngay cả khi bạn nhận thấy lỗi khóa Windows của mình liên quan đến phần cứng, đừng bỏ cuộc. Có những điều bạn có thể làm để sửa bàn phím bị hỏng.

 6. Nếu bạn đang sử dụng bàn phím không dây, hãy thay pin. Pin có năng lượng thấp thường dẫn đến các hành vi bàn phím không thể đoán trước, bao gồm cả lỗi phím Windows không liên tục. Đảm bảo rằng dongle USB không dây đi kèm với bàn phím không bị rơi ra ngoài hoặc bị lỏng.


 7. Tắt các phím bộ lọc. Phím lọc là một tính năng của Windows 10 bỏ qua các phím bạn nhấn nhiều lần. Có một lỗi đã biết gây ra các sự cố không lường trước được với nhiều bàn phím. Tắt nó bằng cách nhấn vào bên phải Sự thay đổi phím trong 8 giây. Một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình. Lựa chọn Tắt phím tắt này trong cài đặt bàn phím Dễ truy cập. Đảm bảo rằng bạn đã đặt nút chuyển đổi Sử dụng Phím Bộ lọc thành Tắt. Nếu bạn bật tính năng này, nó có thể là nguyên nhân khiến phím Windows của bạn không hoạt động.

  Nếu Sử dụng phím bộ lọc đã bị vô hiệu hóa, thì đó không phải là vấn đề.


 8. Tắt Chế độ trò chơi Windows 10; một tính năng được thêm vào Windows 10 để giúp trò chơi chạy hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, cài đặt tối ưu hóa Chế độ trò chơi đôi khi có thể gây ra các hành vi bàn phím không mong muốn, chẳng hạn như phím Windows không hoạt động. Bạn cũng có thể tắt Chế độ trò chơi trên Thanh trò chơi Windows 10 nếu bạn đã bật chế độ này.

  Nhiều bàn phím chơi game cũng có phím tắt để bật hoặc tắt Chế độ trò chơi. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng bàn phím để tìm hiểu thêm.

 9. Xóa mục đăng ký Bản đồ quét mã khỏi phím Bố cục Bàn phím. Nhiều người dùng báo cáo rằng mục đăng ký Bản đồ quét mã có thể khiến khóa Windows ngừng hoạt động. Khắc phục sự cố này bằng cách mở Registry Editor, điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control Keyboard Layout và xóa Bản đồ mã quét giá trị đăng ký từ phím Bố cục Bàn phím.


 10. Cập nhật trình điều khiển phần cứng Windows 10 của bạn. Trình điều khiển bàn phím lỗi thời hoặc bị hỏng có thể dẫn đến hành vi không mong muốn, chẳng hạn như phím Windows không hoạt động. Đảm bảo bạn có trình điều khiển mới nhất có thể giải quyết những vấn đề này.


 11. Chạy quét SFC trên hệ thống Windows 10 của bạn để sửa mọi tệp hệ thống Windows có thể bị hỏng do nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại trong quá khứ.


 12. Quét hệ thống của bạn để tìm phần mềm độc hại và cũng kiểm tra xem có vi-rút nào không. Nếu không có gì khác hoạt động cho đến thời điểm này, hệ thống của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc vi rút. Chạy quét ít nhất sẽ cho phép bạn loại bỏ nguyên nhân có thể xảy ra này.


 13. Nếu bạn đã đi xa đến mức này và việc thay đổi bàn phím hoặc các mẹo khắc phục sự cố Windows 10 ở trên vẫn chưa giải quyết được sự cố, bạn có thể cần khôi phục hệ thống Windows 10 của mình về điểm khôi phục sớm hơn. Nếu không có điểm khôi phục, bạn có thể phải thực hiện bước quyết liệt hơn là đặt lại cài đặt Windows 10 của mình về mặc định ban đầu.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *