/ / Tại sao YouTube không còn xóa các video lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử Hoa Kỳ năm 2020

Tại sao YouTube không còn xóa các video lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử Hoa Kỳ năm 2020

youtube app on an android phone

YouTube đã công bố các thay đổi đối với Chính sách thông tin sai lệch về bầu cử. Kể từ ngày 2 tháng 6 năm 2023, trang web sẽ không xóa nội dung tuyên bố “gian lận, lỗi hoặc trục trặc phổ biến” trong các cuộc bầu cử trước đó, bao gồm cả cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.


Thay đổi này nhằm mục đích cân bằng giữa cam kết của YouTube về sự an toàn và diễn ngôn chính trị cởi mở. Với một cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ khác vào năm 2024 đang đến gần, bạn có thể thắc mắc điều đó thực sự có nghĩa là gì và tại sao YouTube lại thực hiện thay đổi này ngay bây giờ.


Chính sách thông tin sai lệch về bầu cử của YouTube bắt đầu như thế nào

Chính sách về thông tin sai lệch trong bầu cử của YouTube bao gồm các tiêu chuẩn của nền tảng dành cho nhà xuất bản và người sáng tạo đưa tin hoặc bình luận về bầu cử. Vào tháng 12 năm 2020, YouTube đã cấm nội dung đưa ra tuyên bố sai sự thật về “gian lận, sai sót hoặc trục trặc trên diện rộng” trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Nền tảng đã triển khai chính sách này sau “Hạn chót che giấu an toàn” ngày 8 tháng 12 để được chứng nhận cho cuộc bầu cử năm đó. Theo Luật Liên bang Hoa Kỳ, Hạn chót che giấu an toàn là sáu ngày trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu. Đó là hạn chót của mỗi tiểu bang để xác nhận kết quả bầu cử hoặc giải quyết các kết quả gây tranh cãi.

YouTube không chỉ là giải trí có nguồn gốc từ cộng đồng. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, đây cũng là nguồn tin tức cho hơn 1/4 tổng số người Mỹ vào năm 2020, bao gồm nội dung của các phương tiện truyền thông chính thống cũng như những người sáng tạo độc lập.

Ngoài ra, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cuộc bầu cử năm 2020 có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong thế kỷ 21, với hơn 68% công dân đủ điều kiện bỏ phiếu. Do sự kết hợp giữa tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao hơn bình thường và phạm vi tiếp cận rộng rãi của YouTube, nền tảng này đã thu hút những người sáng tạo có đủ niềm tin và lý thuyết về cuộc bầu cử.

Trong một bài đăng trên blog YouTube, nền tảng này tuyên bố họ đã xóa “hàng chục nghìn” video chứa nội dung vi phạm “Chính sách thông tin sai lệch về bầu cử” trong hai năm qua sau cuộc bầu cử năm 2020. Trong một bài đăng trên blog riêng, YouTube cũng đề cập rằng hơn 77% các video này đã bị xóa trước khi chúng tích lũy được 100 lượt xem.

Tất nhiên, YouTube không phải là nền tảng duy nhất làm điều này. Chẳng hạn, TikTok đã xóa hơn 300.000 video về thông tin sai lệch về bầu cử.

Mặc dù Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là chất xúc tác cho bản cập nhật Chính sách về thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng các tiêu chuẩn của YouTube áp dụng cho các cuộc bầu cử khác bên ngoài Hoa Kỳ. Ví dụ: nguyên tắc chính sách đã đề cập cụ thể đến cuộc bầu cử liên bang Đức năm 2021 và cuộc bầu cử tổng thống Brazil năm 2014, 2018 và 2022.

Tại sao YouTube thay đổi chính sách thông tin sai lệch?

YouTube cho biết mối quan tâm của họ trong việc cho phép diễn ngôn chính trị đã thúc đẩy bản cập nhật tháng 6 năm 2023. Bài đăng trên blog của nền tảng nói như sau:

“Mặc dù việc xóa nội dung này sẽ hạn chế một số thông tin sai lệch, nhưng nó cũng có thể có tác dụng ngoài ý muốn là cắt giảm bài phát biểu chính trị mà không làm giảm nguy cơ bạo lực hoặc tác hại khác trong thế giới thực một cách có ý nghĩa.”

Điều này không có nghĩa là YouTube đã hủy bỏ mọi hạn chế. Theo Chính sách thông tin sai lệch về bầu cử được cập nhật, “nội dung gây hiểu lầm hoặc lừa đảo có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng” vẫn không được phép, chẳng hạn như:

  • Thông tin sai lệch với mục đích ngăn cản mọi người bỏ phiếu
  • Tuyên bố sai sự thật về tư cách ứng cử viên để tranh cử hoặc giữ chức vụ dân cử
  • Phân phối tài liệu bị hack
  • Xúi giục người dân cản trở tiến trình dân chủ

YouTube cũng duy trì các hạn chế đối với hành vi quấy rối, ngôn từ kích động thù địch và kích động bạo lực áp dụng cho tất cả nội dung, bao gồm cả bình luận bầu cử. Trong bối cảnh truyền thông, YouTube gỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 tương tự như những thay đổi mà Twitter đã thực hiện trước đó vào năm 2023.

CNBC đã báo cáo rằng việc sa thải công ty công nghệ đã ảnh hưởng đến các nhóm Tin cậy và An toàn tại Meta, Google và Twitter. Với một nhóm nhỏ hơn, việc thực thi chính sách trước đây thậm chí còn khó khăn hơn so với năm 2020. Nếu bạn thấy bất kỳ nội dung nào mà bạn cho rằng vi phạm chính sách của YouTube, hãy làm theo quy trình do nhóm hỗ trợ của YouTube vạch ra.

Thay đổi của YouTube sẽ có ý nghĩa gì đối với cuộc bầu cử năm 2024?

Hầu hết Chính sách thông tin sai lệch về bầu cử của YouTube vẫn không thay đổi; bản cập nhật không ngăn YouTube chọn xóa nội dung mà nền tảng này xác định là lan truyền thông tin sai lệch về các cuộc bầu cử trong tương lai ở Hoa Kỳ hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Giống như công ty mẹ Google, YouTube thu hút người xem và người tạo nội dung với nhiều sở thích khác nhau, khiến việc liên tục xử lý tất cả thông tin sai lệch trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, YouTube sẽ tiếp tục theo dõi nội dung vi phạm chính sách của mình. Tương tự như vậy, bạn luôn có thể báo cáo bất kỳ nội dung nào mà bạn cho là không phù hợp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *