/ / Tại sao báo cáo sự cố bảo mật lại quan trọng?

Tại sao báo cáo sự cố bảo mật lại quan trọng?

Báo cáo sự cố là một phần trong chương trình bảo mật của nhiều tổ chức, cung cấp cho họ cách thức có cấu trúc để ghi lại, phản hồi và học hỏi từ các cuộc tấn công mạng.


Một sự cố bảo mật dường như nhỏ có thể nhanh chóng biến thành một mối đe dọa nghiêm trọng với những tác động sâu rộng, bao gồm cả việc đánh sập tổ chức của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu tầm quan trọng của việc báo cáo sự cố bảo mật, các loại sự cố bảo mật và cách ngăn chặn chúng.


Sự cố An ninh là gì?

Khái niệm dấu hiệu cảnh báo vi phạm dữ liệu không an toàn
Tín dụng hình ảnh: rawpixel.com/Freepik

Sự cố bảo mật đề cập đến bất kỳ hoạt động truy cập, phá hủy hoặc tiết lộ trái phép đã cố gắng hoặc thực tế nào đối với dữ liệu cá nhân nhạy cảm hoặc thông tin bí mật. Điều này bao gồm mọi vi phạm bảo mật, thực tế hoặc tiềm ẩn, có thể làm suy yếu tính bảo mật và tính sẵn có của dữ liệu.

Tại sao bạn nên báo cáo sự cố bảo mật?

Các báo cáo sự cố bảo mật thường cung cấp thông tin cụ thể về sự cố, chẳng hạn như mức độ, thời gian xảy ra và tác động đối với các cá nhân hoặc hệ thống. Dưới đây là những lý do hàng đầu để báo cáo sự cố bảo mật.

1. Tạo điều kiện làm rõ trách nhiệm trong việc xử lý các sự cố an ninh

Mọi người có một cuộc họp

Báo cáo sự cố nhắc các tổ chức thiết lập các quy trình hiệu quả để giảm thiểu và khắc phục các sự cố bảo mật.

Khi phát hiện sự cố, điều quan trọng là phải nhanh chóng bắt đầu các kế hoạch ứng phó sự cố phác thảo quy trình báo cáo. Điều này nên bao gồm việc triển khai cơ sở hạ tầng báo cáo sự cố hỗ trợ quy trình làm việc tự động để cảnh báo cho nhân viên phù hợp để tăng cường và giảm thiểu hiệu quả.

Các tổ chức cũng cần thiết lập các chính sách ngăn ngừa mất dữ liệu để làm hướng dẫn cho người trong cuộc. Các chính sách này sẽ cung cấp cho người trong cuộc một lộ trình rõ ràng nêu rõ vai trò và trách nhiệm của họ khi xử lý dữ liệu của công ty.

Nhiều sự cố yêu cầu phát hiện ngay lập tức và hành động kịp thời. Các tổ chức không báo cáo sự cố bảo mật có nguy cơ khiến toàn bộ hệ sinh thái, bao gồm cả bên thứ ba, bị tấn công mạng.

Giáo dục nhân viên về tác động của các sự cố an ninh mạng tiềm ẩn, như vi phạm dữ liệu và loại bỏ các rào cản đối với việc báo cáo sự cố, có thể biến họ thành đồng minh chủ động trong cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công mạng.

Tăng cường báo cáo sự cố nâng cao nhận thức và khuyến khích các cá nhân cải thiện các chiến lược an ninh mạng của họ. Ngoài ra, các báo cáo sự cố đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết để các tổ chức rút ra những hiểu biết có giá trị và cải thiện các hoạt động giảm thiểu rủi ro của họ.

3. Đảm bảo tuân thủ các quy định

Một bàn tay và lời nói

Các lĩnh vực được quản lý chặt chẽ, bao gồm chăm sóc sức khỏe và tài chính, yêu cầu phải báo cáo các sự cố mạng và việc không tuân thủ thường dẫn đến các hình phạt tốn kém. Các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng cũng bị ràng buộc bởi các luật điều chỉnh, chẳng hạn như Đạo luật báo cáo sự cố mạng cho cơ sở hạ tầng quan trọng (CIRCIA) và GDPR, yêu cầu họ báo cáo sự cố trong vòng 72 giờ.

4. Bảo vệ danh tiếng của một tổ chức

Để ứng phó và phục hồi hiệu quả sau các sự cố bảo mật, các kế hoạch ứng phó cần bao gồm tất cả các bên liên quan và cập nhật tiến độ cho họ. Các bên liên quan và khách hàng có xu hướng tin tưởng các tổ chức báo cáo sự cố. Điều này là do báo cáo như vậy được coi là bằng chứng về năng lực, cam kết bảo mật và nỗ lực chủ động của tổ chức trong việc giải quyết các sự cố.

4 loại sự cố bảo mật và cách ngăn chặn chúng

Biết được các loại sự cố bảo mật khác nhau là chìa khóa để giảm thiểu tác hại của chúng và tăng cường khả năng phục hồi của tổ chức trước tác động của chúng. Dưới đây là các loại sự cố bảo mật phổ biến và cách ngăn chặn chúng.

1. Mối đe dọa nội gián

Kính lúp chỉ ra mối đe dọa nội bộ.

Mối đe dọa nội bộ đề cập đến các mối đe dọa vô tình hoặc cố ý đối với dữ liệu và bảo mật của công ty. Nó thường được liên kết với các nhân viên cũ hoặc hiện tại và các bên thứ ba, bao gồm khách hàng, nhà cung cấp và nhà thầu.

Để chống lại các mối đe dọa nội bộ, hãy cung cấp chương trình đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật cho nhân viên và nhà thầu như một điều kiện tiên quyết để truy cập mạng của tổ chức. Ngoài ra, hãy thiết lập và tuân thủ các quy trình sao lưu và lưu trữ dữ liệu nghiêm ngặt, đồng thời luôn quét hệ thống của bạn bằng phần mềm chống phần mềm gián điệp như Norton hoặc Bitdefender.

Ngoài ra, thực hiện giám sát nhật ký cho tất cả các hệ thống và thiết bị. Xác định và theo dõi tài khoản người dùng đặc quyền cho mọi thứ, bao gồm máy chủ, trang web và ứng dụng. Nếu bạn nhận thấy một tài khoản có hành vi bất thường, điều đó có thể có nghĩa là ai đó đang sử dụng tài khoản đó để xâm nhập vào mạng của tổ chức.

2. Tấn công lừa đảo

Lừa đảo là một loại tấn công mạng trong đó thủ phạm giả làm một người hoặc tổ chức có uy tín, lừa nạn nhân chia sẻ dữ liệu nhạy cảm. Để đạt được điều này, kẻ độc hại gửi cho mục tiêu một email hoặc tin nhắn có chứa các liên kết độc hại, sau khi được nhấp vào, chúng có thể lấy cắp dữ liệu bí mật của họ, bao gồm thông tin đăng nhập và chi tiết thẻ tín dụng.

Theo nguyên tắc chung, khi không chắc chắn về tính xác thực của email, tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với người hoặc công ty hợp pháp, tránh nhấp vào liên kết được cung cấp trong email.

Các tổ chức có thể giảm thiểu các cuộc tấn công lừa đảo bằng cách tăng cường bảo mật email. Điều này có thể đạt được bằng cách triển khai các giao thức bảo mật email, cụ thể là bằng cách kết hợp các biện pháp kiểm soát chống giả mạo như DMARC, SPF và DKIM cho các miền của bạn.

3. Tấn công trung gian

Giải thích tấn công MITM qua sơ đồ

Một cuộc tấn công man-in-the-middle (MITM) xảy ra khi một tác nhân độc hại bí mật chặn, sửa đổi hoặc xóa dữ liệu đang được trao đổi giữa hai bên tin rằng họ đang liên lạc trực tiếp với nhau.

Các cuộc tấn công MITM chủ yếu nhắm vào các cửa hàng thương mại điện tử, trang web ngân hàng trực tuyến và các điểm truy cập Wi-Fi công cộng mở. Có thể ngăn chặn các cuộc tấn công này bằng cách kiểm tra tính bảo mật của trang web bạn sắp truy cập và tránh các mạng Wi-Fi công cộng (nếu có thể) hoặc sử dụng VPN để bảo vệ các kết nối Wi-Fi công cộng của bạn.

Việc sử dụng VPN sẽ mã hóa kết nối internet của bạn, bảo vệ dữ liệu riêng tư mà bạn chia sẻ, bao gồm mật khẩu và chi tiết thẻ tín dụng khi sử dụng Wi-Fi công cộng.

Bạn cũng có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách triển khai các biện pháp bảo mật điểm cuối tốt nhất, chẳng hạn như cài đặt ESET Endpoint Security để lọc các email không mong muốn. ESET có thể được định cấu hình để tự động quét các email và trang web đáng ngờ nhằm bảo vệ thiết bị và mạng của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng và phần mềm độc hại.

4. Tấn công từ chối dịch vụ

Trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS), tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào các máy hoặc mạng, ngăn người dùng hợp pháp truy cập chúng. Mục đích chính của cuộc tấn công mạng này là làm cho các dịch vụ không thể truy cập được. Điều này thường đạt được bằng cách áp đảo hệ thống hoặc dịch vụ đích với lưu lượng truy cập cho đến khi nó không phản hồi hoặc gặp sự cố.

Một cuộc tấn công DoS thường sử dụng một số ít máy tấn công, có thể là một máy tính, để áp đảo mục tiêu của nó. Khi nhiều máy tính hoặc thiết bị liên quan được sử dụng để thực hiện cuộc tấn công, nó sẽ trở thành một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán.

Các cuộc tấn công DoS có thể được khởi chạy thành công đối với các hệ thống khác nhau, bao gồm các hệ thống điều khiển công nghiệp hỗ trợ các quy trình quan trọng. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ của các cuộc tấn công này, nhưng việc biết các kiểu tấn công DoS có thể làm tổn hại đến hệ thống và máy móc của bạn, đồng thời có kế hoạch ứng phó có thể tạo ra sự khác biệt.

Mặc dù có thể khắc phục một cuộc tấn công DoS làm sập máy chủ đơn giản bằng cách khởi động lại hệ thống, nhưng việc giải quyết các cuộc tấn công phức tạp hơn có thể cần nhiều nỗ lực hơn. Chẳng hạn, bạn có thể tăng cường bảo mật cho các máy chủ web bằng cách định cấu hình chúng để chống lại các yêu cầu tràn ngập HTTP và SYN.

Để tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ, hãy sử dụng phần mềm bảo mật đáng tin cậy và các công cụ tấn công DoS có thể phân tích các gói dữ liệu đến, phân loại chúng là thông thường hoặc nguy hiểm và chặn dữ liệu có thể gây hại cho trang web của bạn.

Ngoài ra, hãy cập nhật bộ định tuyến và tường lửa của bạn bằng các bản vá bảo mật mới nhất để chặn lưu lượng truy cập bất hợp pháp và cân nhắc làm việc với ISP của bạn trong cuộc tấn công để chặn địa chỉ IP của kẻ tấn công.

Biến báo cáo sự cố thành tiêu chuẩn để chống lại các cuộc tấn công mạng

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, các tổ chức nên đưa báo cáo sự cố bảo mật vào như một phần của quy trình tiêu chuẩn của họ. Lý do đằng sau điều này là sự phổ biến của các sự cố bảo mật, chẳng hạn như email lừa đảo, các mối đe dọa từ nội bộ và các cuộc tấn công MITM, có thể làm tổn hại đến hệ thống hoặc dữ liệu của tổ chức.

Thực hiện các biện pháp chủ động để ngăn chặn một cuộc tấn công tốt hơn nhiều so với việc cố gắng khắc phục thiệt hại do một cuộc tấn công gây ra. Nhưng trước tiên, các tổ chức cần xác định các rủi ro tiềm ẩn để chủ động giải quyết và ngăn chặn sự tái diễn của các sự cố tương tự trong tương lai.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *