/ / Sự khác biệt giữa TV kỹ thuật số và HDTV là gì?

Sự khác biệt giữa TV kỹ thuật số và HDTV là gì?

Việc triển khai phát sóng DTV (truyền hình kỹ thuật số) và HDTV (truyền hình độ nét cao) vào năm 2009 trong quá trình chuyển đổi DTV đã thay đổi cách thức phát sóng và truy cập nội dung truyền hình của người tiêu dùng ở Mỹ. Trong số các thuật ngữ đó có DTV và HDTV.Tất cả các chương trình phát sóng HDTV đều là DTV, nhưng không phải tất cả chương trình phát sóng DTV đều là HDTV

Cùng một băng thông được phân bổ cho phát sóng DTV có thể cung cấp nhiều kênh kỹ thuật số độ phân giải tiêu chuẩn (SDTV) và các dịch vụ khác hoặc truyền một hoặc hai HDTV đầy đủ các tín hiệu.


Ủy ban Truyền hình Tiêu chuẩn Nâng cao (ATSC) đã cung cấp 18 định dạng độ phân giải để phát sóng truyền hình kỹ thuật số. Tất cả các bộ dò TV kỹ thuật số tích hợp và bên ngoài được yêu cầu để giải mã tất cả 18 định dạng. Tuy nhiên, ứng dụng thực tế của phát sóng DTV có đến ba độ phân giải: 480p, 720p và 1080i.


Walmart
480p (SDTV)

Độ phân giải 480p của SDTV (truyền hình độ nét tiêu chuẩn) tương tự như truyền hình tương tự nhưng được truyền kỹ thuật số (DTV). Hình ảnh được tạo thành từ 480 dòng hoặc hàng pixel có độ phân giải được quét dần dần, thay vì ở các trường thay thế như trong truyền hình tương tự.


Điều này cung cấp hình ảnh tốt, đặc biệt là trên màn hình nhỏ hơn từ 19 inch đến 29 inch. Nó giống như một bộ phim hơn là cáp tiêu chuẩn hoặc đầu ra DVD tiêu chuẩn. Nó cũng cung cấp một nửa chất lượng video tiềm năng của hình ảnh HDTV. Điều này có nghĩa là hiệu quả của nó sẽ giảm đi trên các bộ màn hình lớn (TV có kích thước màn hình từ 32 inch trở lên).


Mặc dù 480p là một phần của tiêu chuẩn phát sóng DTV đã được phê duyệt, nhưng nó không phải là HDTV. Nó được bao gồm để cung cấp cho các đài truyền hình tùy chọn cung cấp nhiều kênh chương trình và dịch vụ trong cùng một phân bổ băng thông kênh như một tín hiệu HDTV duy nhất. Nó tương tự như những gì bạn sẽ thấy trong tín hiệu TV analog, với chất lượng hình ảnh tăng lên một chút.


Miền công cộng / Wikimedia Commons
720p

Một định dạng DTV khác, 720p (độ phân giải 720 dòng được quét liên tục), cũng được coi là HDTV.


ABC và Fox sử dụng 720p làm tiêu chuẩn phát sóng HDTV của họ. Độ phân giải này cung cấp hình ảnh mượt mà, giống như phim do thực hiện quét liên tục. Thêm vào đó, chi tiết hình ảnh sắc nét hơn ít nhất 30% so với 480p. Nó cung cấp một nâng cấp hình ảnh có thể chấp nhận được cho màn hình trung bình (32 inch đến 39 inch) và lớn hơn. Ngoài ra, mặc dù 720p được coi là độ phân giải cao, nhưng nó chiếm ít băng thông hơn 1080i.1080i

Định dạng HDTV được sử dụng phổ biến nhất để phát sóng truyền hình qua sóng là 1080i (1.080 dòng độ phân giải được quét trong các trường thay thế, mỗi trường có 540 dòng). PBS, NBC, CBS và CW (cũng như các nhà lập trình vệ tinh TNT, Showtime, HBO và các dịch vụ trả tiền khác) sử dụng nó làm tiêu chuẩn phát sóng HDTV của họ.


Mặc dù vẫn còn tranh cãi về việc liệu 1080i có tốt hơn 720p trong nhận thức của người xem thực tế hay không, nhưng về mặt kỹ thuật, 1080i cung cấp hình ảnh chi tiết nhất trong 18 tiêu chuẩn phát sóng DTV đã được phê duyệt. Tuy nhiên, tác động hình ảnh của 1080i bị mất trên bộ màn hình nhỏ hơn 32 inch.


Dưới đây là một số thông tin bổ sung về 1080i:


  • 1080i chiếm nhiều băng thông nhất trong tất cả các định dạng phát sóng DTV.
  • 1080i là tín hiệu xen kẽ. Tín hiệu hình ảnh được tạo thành từ các dòng hoặc hàng pixel xen kẽ thay vì các dòng hoặc hàng lũy ​​tiến như ở 480p và 720p.
  • 1080i không thể hiển thị ở dạng thực trên TV LCD, OLED, plasma hoặc DLP. Để hiển thị tín hiệu 1080i, các loại bộ chuyển đổi tín hiệu 1080i thành 720p hoặc 1080p.


Nếu bạn có TV LCD, OLED, plasma hoặc DLP 1080p, nó sẽ loại bỏ tín hiệu 1080i và hiển thị dưới dạng hình ảnh 1080p. Nếu được thực hiện tốt, quá trình này sẽ loại bỏ tất cả các dòng quét có thể nhìn thấy khỏi hình ảnh 1080i xen kẽ, dẫn đến các cạnh mịn. Tương tự, nếu bạn có HDTV 720p, TV của bạn sẽ hủy xen kẽ và giảm tỷ lệ hình ảnh 1080i thành 720p để hiển thị trên màn hình.Còn 1080p thì sao?

Mặc dù 1080p được sử dụng để phát trực tuyến Blu-ray, cáp và internet, nhưng nó không được sử dụng trong phát sóng truyền hình qua mạng. Lý do là, khi các tiêu chuẩn phát sóng DTV được phê duyệt, 1080p ban đầu không được đưa vào.


Sony
Nhiều hơn nữa sẽ đến: 4K và 8K

Mặc dù phát sóng DTV là tiêu chuẩn hiện tại, nhưng vòng tiêu chuẩn tiếp theo bao gồm độ phân giải 4K và xa hơn nữa, chúng ta sẽ thấy 8K.


Ban đầu, quan điểm của ngành là việc phát sóng độ phân giải 4K và 8K qua mạng sẽ không thể thực hiện được vì yêu cầu băng thông lớn. Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm đang diễn ra đã dẫn đến khả năng nén video được tinh chỉnh và các công nghệ khác hoạt động với mức tăng băng thông tối thiểu. Các tiêu chuẩn mới sẽ bao gồm 4K được gọi là ATSC 3.0 hoặc NextGen TV phát sóng.


Khi các đài truyền hình thực hiện nâng cấp thiết bị và đường truyền cần thiết, đồng thời các nhà sản xuất truyền hình kết hợp các bộ dò sóng mới vào TV và hộp giải mã cắm thêm, người tiêu dùng sẽ có thể truy cập đường truyền TV 4K. Tuy nhiên, không giống như ngày khó khăn được yêu cầu để chuyển đổi từ phát sóng analog sang kỹ thuật số / HDTV, quá trình chuyển đổi sang 4K sẽ diễn ra chậm và là tự nguyện kể từ bây giờ.


Việc triển khai phát sóng TV 4K đang bị tụt hậu so với các phương pháp truy cập nội dung 4K khác, chẳng hạn như thông qua các dịch vụ phát trực tuyến internet, bao gồm Netflix và Vudu, cũng như qua định dạng Ultra HD Blu-ray Disc vật lý. DirecTV cũng cung cấp nguồn cấp dữ liệu vệ tinh 4K hạn chế.


Trong khi đó, mặc dù nỗ lực chính là đưa 4K lên truyền hình TV, Nhật Bản cũng đang đẩy mạnh định dạng phát sóng TV 8K Super Hi-Vision, bao gồm âm thanh lên đến 22,2 kênh.


Tuy nhiên, khi nào thì các chương trình truyền hình 8K sẽ được cung cấp rộng rãi, đó là dự đoán của bất kỳ ai. Phát sóng truyền hình 4K cuối cùng đã bắt đầu đạt được sức hút rộng rãi vào năm 2021, do đó, việc thực hiện một bước nhảy vọt khác lên 8K có lẽ là một thập kỷ nữa.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *