/ / Quy tắc Năm phút có thể ngăn bạn chần chừ như thế nào

Quy tắc Năm phút có thể ngăn bạn chần chừ như thế nào

Bạn có phải vật lộn với sự trì hoãn và dường như không thể hoàn thành công việc? Đây là cách quy tắc năm phút có thể giúp bạn.


Một người phụ nữ ngồi bên chiếc đồng hồ báo thức lớn

Bạn có cảm thấy khó khăn khi bắt đầu một nhiệm vụ mới? Bạn có thường thấy mình trì hoãn những việc nhỏ nhất không? Sau đó, quy tắc năm phút có thể thay đổi cuộc đời bạn.

Quy tắc Năm phút là gì?

Quy tắc năm phút là một kỹ thuật nhận thức-hành vi được thiết kế để giúp bạn vượt qua sự trì hoãn để trở nên hiệu quả hơn.

Về cơ bản, tất cả những gì bạn cần làm là cam kết chỉ dành năm phút cho bất cứ điều gì bạn đang trì hoãn, sau đó bạn có thể tự do dừng lại nếu muốn. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người tiếp tục làm việc sau khi bộ đếm thời gian năm phút hết hạn, nhưng biết rằng họ có thể dừng lại nếu muốn tạo thêm động lực cho họ để bắt đầu một việc mà họ có thể đã bỏ ra.


Người phụ nữ làm việc trên máy tính xách tay - quy tắc năm phút
Tín dụng hình ảnh: Pexels / Pexels

Làm thế nào để đưa quy tắc năm phút vào hành động

Giả sử bạn có một tờ giấy để viết và bạn tiếp tục tìm thấy chính mình trên YouTube hoặc Instagram hơn là đặt bút lên giấy. Mặc dù bạn có thể sử dụng trình chặn trang web để loại bỏ phiền nhiễu trong khi làm việc, nhưng tất cả những gì bạn thực sự cần làm là tuân thủ quy tắc năm phút. Đây là những gì bạn sẽ làm.

  1. Đặt hẹn giờ trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn trong năm phút.

  2. Khi bộ đếm thời gian bắt đầu, bạn bắt đầu làm việc. Hãy cống hiến hết mình ngay cả khi bạn không muốn làm việc; Sau cùng, bạn có thể dừng lại sau năm phút nếu muốn.

  3. Khi bộ hẹn giờ hoạt động, hãy xem bạn cảm thấy thế nào. Rất có thể bạn đã vượt qua rào cản quan trọng nhất, đó là bắt đầu, và bây giờ bạn đang trên đường hoàn thành những gì bạn đã bắt đầu.

Tại sao Quy tắc Năm phút lại hiệu quả?

Quy tắc năm phút hoạt động vì nó khắc phục được cốt lõi của sự trì hoãn. Bằng cách biến nhiệm vụ của bạn thành một đoạn nhỏ, có thể quản lý được trong năm phút, bộ não của bạn không còn coi nhiệm vụ là một mối đe dọa và cơ thể của bạn sẽ không vào chế độ chiến đấu hoặc máy bay. Sau khi bạn đã đánh lừa bộ não của mình để bắt đầu, nó thường bắt đầu hoạt động và bạn sẽ thấy rằng năm phút đó biến thành ba mươi phút hoặc thậm chí lâu hơn.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình đang trì hoãn việc cần làm, hãy mặc cả với bản thân và cam kết chỉ trong năm phút, và ai biết được, bạn có thể không bao giờ trì hoãn nữa!


máy tính xách tay và đồng hồ cát được giữ trên một dekstop bằng gỗ
7 ứng dụng theo dõi thời gian rảnh rỗi để tối đa hóa công việc chuyên sâu của bạn

Dù bạn làm gì, công cụ theo dõi thời gian sẽ giúp bạn theo dõi nơi bạn đã dành thời gian của mình. Dưới đây là một số trong những cái tốt nhất để sử dụng!

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *