/ / Tại sao người đam mê âm thanh yêu thích loa cổ điển

Tại sao người đam mê âm thanh yêu thích loa cổ điển

Trong những ngày đầu ghi âm, loa được chế tạo để tận dụng tối đa các bộ khuếch đại có công suất tương đối thấp, điều này thường có nghĩa là chúng sử dụng còi để phát ra âm thanh. Trong khi nhiều người tiêu dùng hài lòng với hệ thống âm thanh hiện đại, loa kèn vẫn phổ biến trong giới audiophile vì một số lý do.


Thông tin trong bài viết này áp dụng rộng rãi cho các hệ thống loa còi do các nhà sản xuất khác nhau chế tạo.


Loa Horn khác nhau như thế nào?

Loa Horn lớn hơn nhiều so với các đối tác hiện đại của chúng. Ví dụ, một số loa Altec Lansing cổ điển có chiều cao 4 feet và rộng 3 feet với một sừng đa bào ấn tượng đặt trên đỉnh. Bởi vì chúng được thiết kế để chạy trên bộ khuếch đại công suất thấp, chúng khá tiết kiệm năng lượng mặc dù kích thước của chúng.


Loa kèn có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ví dụ, Altec cung cấp một số tủ khác nhau bao gồm A5 và A7. Sự khác biệt chính giữa hai là vị trí sừng. Trên A5, còi ở bên trong tủ, trong khi trên A7, nó ở trên cùng. Ngoài ra còn có sừng đa bào, chúng thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc phát ra âm thanh.


Brent Butterworth


Loa Horn có giống loa hiện đại không?

Loa kèn cũ có âm thanh giống với hệ thống âm thanh hiện đại một cách đáng ngạc nhiên. Trong khi một số mô hình hoạt động kém hơn ở quãng tám cao nhất của âm bổng, thì mọi thứ bên dưới cho âm thanh rất tự nhiên và không màu sắc. Đó là bởi vì đáp ứng tần số thấp của loa kèn cho phép bộ phân tần đến loa trầm được chuyển xuống 500 Hz hoặc hơn, nơi mà bất kỳ hiện vật âm thanh nào sẽ ít được chú ý hơn nhiều so với chúng ở điểm phân tần loa trầm / loa trầm thông thường khoảng 2,5 đến 3 kHz.


Loa kèn có thể rất to ngay cả khi được cấp nguồn bởi bộ khuếch đại guitar công suất thấp. Ví dụ, ba loa Altec Lansing A7 được phục hồi có thể lấp đầy một rạp hát 750 chỗ ngồi với công suất 50 watt mỗi loa.


Đã khôi phục loa kèn

Một số đại lý âm thanh cổ điển chuyên phục hồi hệ thống loa kèn. Ngoài việc sửa chữa thẩm mỹ trên thùng loa, việc phục hồi thường đòi hỏi phải thay thế màng chắn trên trình điều khiển nén gắn với còi và thay thế bất kỳ bộ phận phân tần nào không hoạt động. Mặt khác, mục tiêu nói chung là giữ càng nhiều phần gốc càng tốt.


Đôi khi sừng được thổi cát với vỏ quả óc chó nghiền nát để loại bỏ lớp sơn mà không làm hỏng kim loại, sau đó được sơn tĩnh điện. Những chiếc tủ thường được lột bỏ hoàn toàn lớp sơn ban đầu và thay thế bằng một số lớp sơn. Các tiện ích bổ sung tùy chọn có thể bao gồm giá đỡ để nâng loa lên khỏi sàn một chút, đế bằng gỗ tếch cho còi hoặc lưới tản nhiệt bằng vải cho khu vực mở bên dưới loa trầm. Một số hệ thống loa còi đã được khôi phục thậm chí còn sử dụng nhiều ampe cho các tần số âm thanh khác nhau.


Gordon Sauck / Âm thanh sáng tạo


Loa Horn có giá bao nhiêu?

Hệ thống loa kèn được khôi phục có thể tốn hàng nghìn đô la, nhưng các loa riêng lẻ có thể được tìm thấy với giá dưới 1.000 đô la. Nếu bạn thích khôi phục thiết bị điện tử cũ, bạn có thể mua một chiếc loa không hoạt động với giá rẻ hơn nhiều và cố gắng tự sửa chữa. Bạn cũng có thể tìm thấy loa kèn hoạt động với tủ bị hư hỏng, vì vậy bạn chỉ cần lo lắng về việc sửa chữa thẩm mỹ.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *