/ / Đây là lý do tại sao cập nhật phần mềm giúp bạn an toàn

Đây là lý do tại sao cập nhật phần mềm giúp bạn an toàn

Khi bạn nhận được thông báo cập nhật phần mềm, việc tắt nó đi là điều đương nhiên. Xét cho cùng, các bản cập nhật có thể tốn nhiều thời gian và thường khiến bạn không thể truy cập vào thiết bị của mình trong quá trình này. Nhưng nếu coi trọng sự an toàn của mình, bạn nên cân nhắc cập nhật phần mềm thiết bị của mình. Vì vậy, cập nhật phần mềm thực sự làm gì? Tại sao chúng lại quan trọng đối với bảo mật của bạn?


Cập nhật phần mềm làm gì?

Các ứng dụng, giao thức và tính năng mới đang được phát triển hàng ngày nên phần mềm của bạn không thể giữ nguyên mãi mãi. Nếu bạn không bao giờ cập nhật phần mềm thiết bị của mình, rất có thể bạn sẽ gặp sự cố sau này.

Một bản cập nhật phần mềm có thể mang tính biến đổi cao hoặc nhỏ, tùy thuộc vào những gì nhà phát triển đã phát hành. Một bản cập nhật có thể chứa một hoặc hai bản vá đơn giản nhưng cũng có thể thay đổi đáng kể giao diện và khả năng của thiết bị.

Không phải tất cả các bản cập nhật phần mềm đều giống nhau, nhưng chúng thường mang lại một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Các bản vá lỗi và lỗ hổng bảo mật.
 • Các tính năng mới.
 • Cải thiện tốc độ và hiệu quả.
 • Khả năng tương thích của ứng dụng.

Đầu tiên trong danh sách này là những gì chúng tôi sẽ tập trung vào ở đây, vì đó là các bản vá lỗ hổng và lỗi có thể cải thiện bảo mật tổng thể cho thiết bị của bạn.

Cách cập nhật phần mềm bảo vệ bạn

cập nhật iphone trên macbook

Rất nhiều chương trình phần mềm dài và phức tạp, bao gồm các ứng dụng trò chơi, mạng xã hội và giải trí.

Theo Softonic, số lượng dòng mã trong các chương trình phổ biến như sau:

 • iOS: 12 triệu dòng.
 • Android: 12 triệu dòng.
 • cửa sổ 10: 80 triệu dòng.
 • Facebook: 62 triệu dòng.
 • Instagram: một triệu dòng.
 • AdobePhotoshop: 10 triệu dòng.
 • Minecraft: 500.000 dòng.

Rõ ràng là có rất nhiều công việc cần làm để phát triển một chương trình phần mềm. Và, trong hàng nghìn hoặc hàng triệu dòng mã này, việc có một vài lỗi là điều bình thường.

Nếu những lỗi này gây ra sự cố nghiêm trọng, chẳng hạn như sự cố ngay lập tức, sự cố giao diện hoặc một lỗi đáng chú ý khác, thì chúng thường được khắc phục trước khi chương trình được phát hành. Nhưng một số lỗi mã rời rạc và nhỏ hơn, khiến các nhà phát triển khó nhận thấy chúng hơn.

Đây là nguyên nhân dẫn đến việc các chương trình đã phát hành có lỗi và lỗ hổng bảo mật. Một lỗi có thể hoàn toàn vô hại về bản chất, trong khi lỗ hổng bảo mật là thứ có thể bị khai thác.

Chẳng hạn, một lỗi trong ứng dụng Instagram có thể ngăn bạn thích các bài đăng, điều này gây khó chịu nhưng không nguy hiểm. Mặt khác, một lỗ hổng trong ứng dụng Instagram có thể khiến bạn không thể chặn người dùng, đặt hồ sơ của bạn ở chế độ riêng tư hoặc sử dụng xác thực hai yếu tố. Ở đây mọi thứ trở nên rủi ro.

Tội phạm mạng thường quét các lỗ hổng phần mềm khi cố gắng tấn công một chương trình. Một số lỗ hổng không hữu ích lắm, trong khi những lỗ hổng khác có thể cấp cho kẻ tấn công quyền truy cập vào các luồng thông tin cá nhân.

Một số lỗ hổng phần mềm đã gây ra những vấn đề lớn trong quá khứ, chẳng hạn như lỗ hổng Log4Shell. Log4Shell là một lỗ hổng mã dựa trên Java cho phép thực thi mã từ xa trong Apache Log4j 2, một tiện ích ghi nhật ký. Việc thực thi mã từ xa cho phép kẻ tấn công triển khai phần mềm độc hại trên thiết bị từ xa, khiến việc hack trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Một số chương trình lớn, bao gồm cả Minecraft, sử dụng tiện ích này, với các máy chủ và máy khách trở nên dễ bị tấn công. Người dùng Minecraft được khuyến khích cập nhật phần mềm của họ để vá lỗ hổng này, một cách khắc phục mà chúng tôi sẽ sớm thảo luận.

Các lỗ hổng sẽ được người tạo chương trình, nhóm bảo trì hoặc người dùng bình thường chú ý. Bất kỳ ai cũng có thể xem xét các chương trình phần mềm có nguồn mở, giúp việc xử lý các vấn đề trở nên dễ dàng hơn. Mặt khác, các chương trình nguồn đóng có thể dựa vào các lỗi có thể nhìn thấy gây ra các sự cố đáng chú ý để người dùng phát hiện ra sự cố vì mã của chúng không thể được kiểm tra công khai.

Sau khi nhóm phần mềm được thông báo về một lỗ hổng, họ thường sẽ làm việc để vá lỗ hổng đó một cách nhanh chóng. Khi một lỗ hổng được vá, lỗ hổng mã hóa sẽ được sửa và do đó không thể khai thác được nữa.

Tại sao cập nhật lại quan trọng

Các bản vá đi kèm với các bản cập nhật phần mềm và có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc tránh và trở thành nạn nhân của một vụ khai thác. Nếu bạn đã được thông báo rằng một ứng dụng của bạn có lỗ hổng bảo mật và có sẵn một bản vá trong bản cập nhật, thì tốt nhất bạn nên khởi chạy bản cập nhật này càng sớm càng tốt.

Ngay cả khi không có lỗ hổng đã biết trong phiên bản phần mềm hiện tại của bạn, các bản cập nhật phần mềm có thể loại bỏ lỗi, tăng khả năng tương thích của thiết bị với các chương trình khác và thậm chí cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng mới.

Nhược điểm của cập nhật phần mềm

Các bản cập nhật phần mềm có thể mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng là phải thảo luận về những nhược điểm có thể xảy ra mà bạn có thể gặp phải khi làm mới ứng dụng và hệ điều hành của mình.

Đầu tiên, các bản cập nhật phần mềm có thể mang lại nhiều lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật hơn. Đó là một chút của một catch-22, phải không? Các bản cập nhật có thể vá các lỗi tồn tại từ trước, nhưng có nguy cơ gây ra các sự cố mới trong mã được cập nhật.

Lấy các bản cập nhật iOS làm ví dụ. Nhiều người dùng iPhone đã tránh xa bản cập nhật iOS 15 vào năm 2021 vì có hàng loạt sự cố được báo cáo. Hết pin, sự cố Wi-Fi và Bluetooth cũng như sự cố TouchID đều được báo cáo bởi người dùng đã cài đặt bản cập nhật iOS 15.

iOS 16 cũng gây ra một số vấn đề đáng thất vọng, bao gồm độ trễ giao diện người dùng, tự khởi động lại và sự cố với Safari.

Trường hợp này thường tương tự với các bản cập nhật hệ điều hành Android. Android 13 mang đến một số tính năng tuyệt vời, nhưng người dùng cũng báo cáo hiệu suất kém hơn, sự cố hệ thống và các tính năng tùy chỉnh hạn chế khi cài đặt bản cập nhật. Bản cập nhật Android 12 trước đó có một loạt vấn đề riêng, bao gồm tình trạng hao pin ở chế độ chờ, khó trả lời cuộc gọi và treo phương tiện.

Những vấn đề này không làm cho các phiên bản hệ điều hành mới trở nên xấu vốn có, nhưng điều đáng chú ý là các bản cập nhật hiếm khi hoàn hảo. Có những ưu và nhược điểm đi kèm với hầu hết mọi bản cập nhật, nhưng tốt nhất bạn nên luôn cập nhật phần mềm của mình để tránh trở thành nạn nhân của những hành vi khai thác không mong muốn.

Bạn có nên cập nhật thiết bị của mình không?

Tóm lại là có. Bạn không nên tắt các bản cập nhật phần mềm để tránh khả năng xảy ra các sai sót khác.

Tuy nhiên, nếu một bản cập nhật mới xuất hiện và thiết bị của bạn đang yêu cầu tải xuống bản cập nhật đó, hãy chạy tìm kiếm nhanh trên trình duyệt để xem những người dùng khác tìm thấy bản cập nhật đó như thế nào sau khi cài đặt. Nếu bạn thấy rằng có nhiều nhược điểm hơn ưu điểm, bạn có thể đợi cho đến khi các nhà phát triển phát hành phiên bản sửa đổi.

Cập nhật phần mềm là có lý do

Mặc dù bạn có thể muốn bỏ qua các bản cập nhật phần mềm để tiết kiệm thời gian, nhưng điều này có thể khiến hệ điều hành và ứng dụng của bạn dễ bị khai thác bảo mật. Để tránh trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng thông qua các lỗ hổng, bạn nên cập nhật phần mềm của mình một cách khá thường xuyên.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *