/ / Mọi thứ bạn cần biết về Colibri: Trình duyệt không có tab

Mọi thứ bạn cần biết về Colibri: Trình duyệt không có tab

Kể từ khi Chromium có sẵn vào tháng 9 năm 2008, internet đã tràn ngập các trình duyệt web cố gắng cạnh tranh với những gã khổng lồ lâu đời, chẳng hạn như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox.
Tất cả đều cố gắng tỏa sáng theo những cách độc đáo của riêng mình, từ các trình duyệt như Opera GX phục vụ cho cộng đồng chơi game cho đến Trình duyệt Tor, nơi đặt quyền riêng tư lên trên tất cả.

Một lựa chọn độc đáo khác là Colibri. Trình duyệt web nhẹ này từ bỏ bố cục truyền thống của các trình duyệt web cổ điển, tự gọi mình là “trình duyệt không có tab”. Tuy nhiên, Colibri còn nhiều điều thú vị hơn là chỉ nhìn bằng mắt thường.Colibri là một trình duyệt web có cơ sở người dùng độc quyền

Điều đầu tiên bạn cần biết về Colibri là không phải ai cũng có thể truy cập vào nó. Những ai muốn dùng thử trình duyệt mới trước tiên sẽ phải tạo một tài khoản Colibri.

Trước tiên, bạn sẽ phải đặt trước một tài khoản bằng cách truy cập trang chủ Colibri và viết địa chỉ email của bạn vào trường trống bên cạnh Bắt đầu.

Trang web Colibri

Sau đó, bạn sẽ nhận được email chứa liên kết đến trang tạo tài khoản, cũng như liên kết tải xuống Colibri. Hiện tại, Colibri có sẵn cho Windows, macOS và Linux.

Giao diện của Colibri như thế nào?

Tính năng đáng chú ý nhất của Colibri là giao diện người dùng, đúng với mục đích của trình duyệt, thực sự không có tab. Trên thực tế, đây là trình duyệt web đơn giản nhất mà bạn từng có cơ hội dùng thử.

Colibri bắt đầu như một phương tiện trống

Lần đầu tiên cài đặt Colibri, bạn sẽ thấy một trang bắt đầu rất cơ bản, không giống như hầu hết các trình duyệt khác, không hiển thị danh sách các trang web được đề xuất mà bạn có thể truy cập. Tất cả những gì bạn sẽ thấy là thanh tìm kiếm và hướng dẫn nhanh có sáu tổ hợp phím mà bạn sẽ sử dụng thường xuyên nhất.

Trang bắt đầu ban đầu của Colibri

Ngoài ra, bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào tài khoản Colibri của mình thông qua trình duyệt. Bước này không bắt buộc, nhưng Colibri sẽ lưu trữ tùy chọn của bạn trên tài khoản của bạn. Vì vậy, nếu bạn từng truy cập Colibri từ một máy hoặc vị trí khác, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của bạn và cài đặt của bạn sẽ tải ngay lập tức.

Thay vì các tab, dấu trang và lịch sử, Colibri có một tính năng gọi là liên kết. Đây đơn giản là những trang web sẽ xuất hiện trên trang chủ của bạn và bạn có thể thêm chúng theo cách thủ công để các trang web yêu thích của bạn luôn ở ngay sau một cú nhấp chuột.

Colibri với 3 liên kết

Để thêm một trang web vào danh sách của bạn liên kếtchỉ cần truy cập trang web và nhấn nút + bên cạnh thanh tìm kiếm của Colibri.

Danh sách để nhóm trang web tốt hơn

Một tính năng thú vị khác mà Colibri có là một thứ gọi là danh sách, tương tự như các thư mục dấu trang trong các trình duyệt khác. Danh sách cho phép Colibri tổ chức liên kết mà bạn thường truy cập vào các cụm mà bạn có thể đặt tên và quản lý dựa trên chủ đề của chúng.

Danh sách trang web Colibri

Để tạo danh sách mới, trước tiên bạn cần thêm ít nhất một trang web vào danh sách của mình liên kết. Khi bạn đã hoàn tất, hãy thêm thủ công từng liên kết đến một thích hợp Danh sách.

Thêm liên kết vào danh sách trong Colibri

Luôn cập nhật với nguồn cấp dữ liệu

Tính năng giao diện người dùng chính cuối cùng mà Colibri tự hào được gọi là nguồn cấp dữ liệu. Đó là một menu có tất cả các nguồn cấp tin tức mới nhất từ ​​các trang web mà bạn đã đăng ký. Nguồn cấp dữ liệu tự cập nhật theo thời gian thực để bạn luôn bắt kịp với những thay đổi mới nhất trong lĩnh vực bạn quan tâm.

Menu nguồn cấp dữ liệu Colibri

Để thêm một trang web vào danh sách Nguồn cấp dữ liệu của bạn, chỉ cần nhấp chuột phải vào một nơi nào đó trong trang web và chọn Thêm vào nguồn cấp dữ liệu.

Bạn có thể tùy chỉnh Colibri không?

Về khả năng tùy chỉnh, Colibri khá hạn chế. Không có cách nào để sửa đổi hình dạng, kích thước hoặc vị trí của các thành phần giao diện người dùng khác nhau và cũng không có sẵn chủ đề nào. Công cụ tùy chỉnh trực quan duy nhất có sẵn là tùy chọn chuyển đổi giữa chế độ sáng và chế độ tối.

Menu Cài đặt Colibri

Đối với tiện ích, bạn có thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định, nhà cung cấp dịch thuật cho các trang web nước ngoài và vị trí tải xuống các tệp của bạn.

Thật không may, Colibri không cung cấp bất kỳ loại hỗ trợ tiện ích mở rộng nào, mặc dù là trình duyệt dựa trên Chromium. Điều này có nghĩa là bất kỳ hạn chế nào bạn có thể tìm thấy trong khi sử dụng sẽ không thể khắc phục được thông qua các tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng.

Sử dụng Colibri dễ dàng như thế nào?

Colibri giống như một cuộc đại tu hoàn chỉnh những gì bạn mong đợi từ một trình duyệt web thông thường. Tuy nhiên, sau khi sử dụng nó trong vài giờ, cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết các tính năng mà nó tự hào cũng là những thứ bạn sẽ thấy trong hầu hết các trình duyệt khác.

Sự khác biệt thực sự duy nhất là về tên, bố cục và các chỉnh sửa chức năng. Như vậy, việc làm quen với Colibri sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lúc đầu.

Tính năng bảo mật trong Colibri

Không giống như hầu hết các trình duyệt web phổ biến, Colibri có các tính năng bảo mật rất cơ bản. Điều này bao gồm khả năng chặn cookie của bên thứ ba, giới hạn trình theo dõi và chặn quảng cáo.

Thật không may, Colibri không có VPN trình duyệt tích hợp. Và vì không có hỗ trợ tiện ích mở rộng nên không có cách nào lấp đầy khoảng trống bảo mật bằng bất kỳ tiện ích bổ sung nào. Tuy nhiên, VPN của bên thứ ba chạy ngầm trên máy tính của bạn vẫn sẽ hoạt động bình thường thông qua Colibri.

Việc sử dụng tài nguyên của Colibri như thế nào?

Một tính năng mà bạn sẽ yêu thích ở Colibri là nó là một trong những trình duyệt web thân thiện với tài nguyên nhất mà bạn từng sử dụng.

Để thử nghiệm, chúng tôi đã mở cùng một video YouTube trong Chrome, Firefox, Microsoft Edge, Brave và Colibri và so sánh việc sử dụng tài nguyên.

Sử dụng RAM và CPU Colibri

Như bạn có thể thấy, mức sử dụng RAM của Colibri là thấp nhất trong số năm trình duyệt và thấp hơn khoảng 30% so với mức sử dụng của trình duyệt về nhì. Điều này làm cho Colibri trở thành một trình duyệt web tuyệt vời cho các máy tính cũ.

Bao lâu thì cập nhật Colibri?

Hầu hết các trình duyệt web thường nhận được bản cập nhật khoảng hai hoặc ba tuần một lần. Thật không may, đây là một trong những lĩnh vực mà Colibri bị thiếu hụt, vì các bản cập nhật cho nó dường như không xuất hiện thường xuyên.

Ngày phát hành Colibri

Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi không gặp phải bất kỳ lỗi hoặc sai sót nào mà bạn thường gặp phải từ một trình duyệt lỗi thời.

Colibri là một trình duyệt độc đáo cho thấy nhiều hứa hẹn

Giống như bất kỳ trình duyệt web nào khác, Colibri có những ưu và nhược điểm. Một mặt, phong cách giao diện người dùng độc đáo chắc chắn sẽ thu hút những người đang tìm kiếm sự thay đổi trong giao diện trình duyệt web của họ. Ngoài ra, mức tiêu thụ tài nguyên thấp của nó chắc chắn sẽ thu hút những người không có nhiều RAM hoặc CPU.

Mặt khác, việc thiếu các tính năng bảo mật, hỗ trợ tiện ích mở rộng hoặc cập nhật thường xuyên khiến Colibri dường như là một rủi ro bảo mật tiềm ẩn.

Nói chung, chúng tôi tin rằng Colibri là một trình duyệt web hoàn hảo mà bạn nên thử và chắc chắn đây là một giải pháp thay thế dựa trên Chromium thú vị cho Google Chrome ngốn tài nguyên của Google.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *