/ / Âm thanh vòm đắm chìm Dolby Atmos là gì?

Âm thanh vòm đắm chìm Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là định dạng âm thanh vòm được Dolby Labs giới thiệu vào năm 2012. Đó là toàn bộ trải nghiệm âm thanh đắm chìm mà bạn nghe thấy trong môi trường rạp chiếu phim thương mại. Nó cung cấp tới 64 kênh âm thanh vòm bằng cách kết hợp các loa phía trước, bên cạnh, phía sau, phía sau và trên đầu với một thuật toán xử lý âm thanh tinh vi giúp bổ sung thông tin không gian.


Sau thành công ban đầu tại các rạp chiếu phim, Dolby hợp tác với một số nhà sản xuất bộ thu và loa AV để mang trải nghiệm Dolby Atmos đến các rạp hát tại nhà. Dolby Labs đã cung cấp cho các nhà sản xuất này một phiên bản thu nhỏ về mặt vật lý phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi người.


Nhóm Klipsch


Kiến thức cơ bản về Dolby Atmos

Các định dạng xử lý âm thanh vòm được tìm thấy trên nhiều bộ thu rạp hát tại nhà, chẳng hạn như Dolby Prologic IIz và Yamaha Presence. Do đó, bạn có thể thêm sân khấu âm thanh phía trước rộng hơn và Audyssey DSX có thể lấp đầy trường âm thanh bên cạnh. Tuy nhiên, khi âm thanh di chuyển từ kênh này sang kênh khác và trên đầu, bạn có thể gặp phải hiện tượng sụt giảm âm thanh, khoảng trống và nhảy. Bây giờ âm thanh ở đây, và sau đó âm thanh ở đó.


Pioneer Electronics

Ví dụ, khi một chiếc trực thăng bay xung quanh phòng hoặc Godzilla tàn phá, âm thanh có thể xuất hiện lung tung chứ không mượt mà như dự định của nhà làm phim. Bạn có thể không gặp phải trường âm thanh bao quanh liên tục khi có trường này. Dolby Atmos lấp đầy những khoảng trống âm thanh vòm đó.


Mã hóa không gian

Cốt lõi của công nghệ Dolby Atmos là Mã hóa không gian (không nên nhầm lẫn với Mã hóa âm thanh không gian MPEG), trong đó các đối tượng âm thanh được chỉ định một vị trí trong không gian chứ không phải một kênh hoặc loa cụ thể.


Khi phát lại, siêu dữ liệu được mã hóa trong dòng bit nội dung (chẳng hạn như đĩa Blu-ray hoặc phim trực tuyến) được giải mã nhanh chóng bởi chip xử lý Dolby Atmos trong bộ thu rạp hát tại nhà hoặc bộ xử lý AV. Bộ thu hoặc bộ xử lý thực hiện gán đối tượng âm thanh trong không gian dựa trên kênh hoặc thiết lập của thiết bị phát lại.


Thiết lập

Nếu bạn có bộ thu rạp hát tại nhà hỗ trợ Dolby Atmos hoặc bộ xử lý AV và bộ khuếch đại kết hợp, hệ thống menu sẽ hỏi những câu hỏi sau để giúp bạn thiết lập các tùy chọn nghe Dolby Atmos tốt nhất cho rạp hát tại nhà của mình:


  • Bạn có bao nhiêu người nói?
  • Kích thước của các loa là gì?
  • Loa được đặt ở đâu trong phòng?


EQ, Hệ thống hiệu chỉnh phòng và Kênh chiều cao

Dolby Atmos tương thích với thiết lập loa tự động, EQ và hệ thống chỉnh sửa phòng hiện có, chẳng hạn như Audyssey, MCACC và YPAO.


Các kênh chiều cao là một phần không thể thiếu của trải nghiệm Dolby Atmos. Để có quyền truy cập vào các kênh chiều cao, hãy lắp đặt loa gắn trên trần nhà hoặc sử dụng hai loại tùy chọn thiết lập và vị trí loa thuận tiện mới:


  • Thêm các mô-đun loa sau khi đưa ra thị trường nằm trên đầu các loa vòm trái / phải và loa vòm hiện tại của bạn.
  • Thêm một loa có trình điều khiển bắn cả phía trước và theo chiều dọc được bọc trong cùng một thùng loa.


Trình điều khiển dọc trong hai tùy chọn này hướng âm thanh thường được tạo ra bởi loa gắn trần lên trần nhà, được phản xạ xuống người nghe. Nếu được đặt đúng cách so với trần phẳng thấp, sẽ có rất ít sự khác biệt giữa kiểu thiết kế loa này so với việc sử dụng các loa gắn trên trần riêng biệt.


Mặc dù loa ngang / dọc tất cả trong một làm giảm số lượng tủ loa riêng lẻ, nhưng nó không làm giảm số lượng dây loa lộn xộn, vì các trình điều khiển kênh ngang và dọc phải được kết nối với các kênh đầu ra loa riêng biệt đến từ người nhận.


Giải pháp cuối cùng có thể là loa không dây tự cấp nguồn, chẳng hạn như loa do Damson cung cấp.


Tính khả dụng của phần cứng và nội dung

Dolby Atmos tương thích với các thông số kỹ thuật định dạng Blu-ray và Ultra HD Blu-ray Disc hiện tại và có rất nhiều nội dung có sẵn. Đĩa Blu-ray được mã hóa Dolby Atmos cũng tương thích ngược với hầu hết các đầu phát Blu-ray Disc.


Để truy cập nhạc nền Dolby Atmos, đầu phát Blu-ray Disc cần có đầu ra HDMI phiên bản 1.3 hoặc mới hơn và cài đặt đầu ra âm thanh phụ của đầu phát phải được tắt. Phải sử dụng bộ thu rạp hát tại nhà hỗ trợ Dolby Atmos hoặc bộ xử lý AV như một phần của chuỗi.


Âm thanh phụ thường là nơi những thứ như lời bình luận của đạo diễn được truy cập.

Dolby TrueHD và Dolby Digital Plus

Siêu dữ liệu Dolby Atmos phù hợp với các định dạng Dolby TrueHD và Dolby Digital Plus. Nếu bạn không thể truy cập nhạc nền Dolby Atmos, miễn là đầu phát Blu-ray Disc và bộ thu rạp hát tại nhà tương thích với Dolby TrueHD hoặc Dolby Digital Plus, bạn có quyền truy cập vào nhạc phim ở các định dạng đó, nếu chúng được bao gồm trên đĩa hoặc nội dung.


Vì Dolby Atmos có thể được nhúng trong cấu trúc Dolby Digital Plus nên Dolby Atmos có thể được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh trực tuyến và di động.

Xử lý nội dung không phải Dolby Atmos

Để cung cấp trải nghiệm giống như Dolby Atmos trên nội dung 2.0, 5.1 và 7.1 hiện có sẵn, Dolby Surround Upmixer vay mượn ý tưởng được sử dụng bởi dòng xử lý âm thanh Dolby Pro-Logic, được bao gồm trong hầu hết các bộ thu rạp hát tại nhà được trang bị Dolby Atmos . Tìm kiếm đặc điểm này.Tùy chọn vị trí loa Dolby Atmos

Có bốn điều bạn cần để có được trải nghiệm Dolby Atmos đích thực:


  • Bộ thu rạp hát tại nhà, soundbar hoặc loa thông minh được trang bị Dolby Atmos.
  • Đầu phát Blu-ray hoặc Ultra HD Blu-ray Disc (tương thích với đầu phát Blu-ray Disc kiểu mới nhất) hoặc trình phát trực tuyến tương thích.
  • Đĩa Blu-ray được mã hóa Dolby Atmos hoặc nội dung phát trực tuyến.
  • Nhiều người nói hơn.


Phòng thí nghiệm Onkyo / Dolby


Ôi không! Không nhiều loa!

Nếu cấu hình loa rạp hát gia đình không đủ phức tạp, bạn có thể muốn mua một cuộn dây loa lớn nếu định bước vào thế giới của Dolby Atmos. Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn có thể xử lý 5.1, 7.1 và 9.1, bây giờ bạn có thể phải làm quen với một số cấu hình loa mới, như trong ảnh trên, chẳng hạn như 5.1.2, 5.1.4, 7.1.2 hoặc 7.1 .4.


Đây là ý nghĩa của các ký hiệu 5.1.2, 5.1.4, 7.1.2 và 7.1.4:

Các khả năng giải pháp loa dễ bổ sung

Dolby Atmos thường yêu cầu thêm loa phụ. Dolby và các đối tác sản xuất đã đưa ra một số giải pháp có thể không có nghĩa là bạn phải treo hoặc đặt loa bên trong trần nhà.


Một giải pháp khả dụng là các mô-đun loa kích hoạt theo chiều dọc nhỏ tương thích với Dolby Atmos. Các mô-đun này có thể được đặt trên đầu các loa vòm trái / phải và trái / phải phía trước trong bố cục hiện tại của bạn. Nó không loại bỏ các dây loa phụ. Tuy nhiên, nó làm cho nó hấp dẫn hơn so với việc chạy dây loa lên tường của bạn hoặc phải đi vào tường.


Một tùy chọn khác là loa bao gồm các trình điều khiển bắn theo chiều ngang và chiều dọc trong cùng một thùng loa. Điều này thực tế nếu bạn đang xây dựng hệ thống từ đầu hoặc chuyển sang thiết lập loa hiện tại của mình. Nó cũng làm giảm số lượng tủ loa vật lý cần thiết. Tuy nhiên, như với tùy chọn mô-đun, nó không nhất thiết phải cắt giảm số lượng dây loa bạn cần.


Điều làm cho mô-đun loa hoặc hệ thống loa ngang / dọc tất cả trong một hoạt động là các trình điều khiển loa kích hoạt theo chiều dọc có tính định hướng cao. Điều này cho phép loa phát ra âm thanh dội ra từ trần nhà trước khi phân tán vào phòng.


Điều này tạo ra một trường âm thanh sống động dường như phát ra từ trên cao. Hầu hết các phòng có thể phù hợp với một hệ thống rạp hát gia đình như vậy đều có khoảng cách từ loa đến trần phù hợp.


Các phòng có trần nhà thờ góc cạnh cao có thể là một vấn đề. Chiếu âm dọc và phản xạ âm trần không phải là tối ưu để tạo ra trường âm thanh trên cao tốt nhất. Đối với trường hợp này, loa âm trần được đặt ở vị trí chiến lược có thể là lựa chọn duy nhất.
Dolby Atmos trong Soundbars, Loa thông minh và TV

Ngoài các thiết lập rạp hát tại nhà yêu cầu thêm loa, Dolby Atmos đang được tích hợp vào một số soundbar, loa thông minh (chẳng hạn như Amazon Echo Studio) và TV (chủ yếu là các mẫu chọn lọc của LG).


Yamaha

Sau khi tài liệu nguồn Dolby Atmos được giải mã hoặc nguồn nội dung không phải Dolby Atmos được trộn, một tổ hợp các loa tăng cường được tích hợp trong tủ soundbar trong loa thông minh và TV sẽ được sử dụng để mang lại hiệu ứng Dolby Atmos sống động.


Mặc dù không chính xác như hệ thống Dolby Atmos với các loa vật lý bổ sung được đặt xung quanh phòng và trên tường hoặc trần nhà phía trên, nhưng nó mang lại trải nghiệm âm thanh vòm đắm chìm hơn cho những không gian và ngân sách nhỏ hơn.Điểm mấu chốt

Điểm mấu chốt lớn với Dolby Atmos là nó có thể thay đổi cuộc chơi cho âm thanh rạp hát tại nhà.


Bắt đầu từ việc ghi và trộn âm thanh, đến trải nghiệm nghe cuối cùng, Dolby Atmos giải phóng âm thanh khỏi những hạn chế hiện tại của loa và kênh và bao quanh người nghe từ tất cả các điểm và mặt phẳng nơi âm thanh có thể được đặt.


Từ một con chim hoặc máy bay trực thăng bay trên không, mưa rơi từ trên cao, sấm sét đánh từ bất kỳ hướng nào, để tái tạo âm thanh tự nhiên của môi trường bên ngoài hoặc bên trong, Dolby Atmos tạo ra trải nghiệm nghe tự nhiên chính xác cao.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *