/ / Cách tạo bộ khuếch tán âm thanh của riêng bạn với ống đúc bê tông

Cách tạo bộ khuếch tán âm thanh của riêng bạn với ống đúc bê tông

Âm thanh trong phòng thường là khía cạnh bị bỏ qua của hệ thống âm thanh gia đình; tuy nhiên, âm học cũng có thể là một trong những thành phần rẻ nhất và dễ dàng nhất của hệ thống âm thanh gia đình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng bộ khuếch tán cho âm thanh trong phòng của bạn, dựa trên cuốn sách của Tiến sĩ Floyd Toole, Tái tạo âm thanh: Âm học và tâm lý của loa và phòng. Tái tạo âm thanh đưa ra một công thức tương đối đơn giản và rẻ tiền cho các phòng nghe âm thanh tuyệt vời và rạp hát tại nhà.


Bộ khuếch tán là gì?

Bộ khuếch tán là các ống phản xạ âm thanh theo nhiều hướng khác nhau trong phòng. Chúng mang lại cho âm thanh hệ thống của bạn cảm giác rộng rãi hơn, ngay cả trong một không gian nhỏ. Bộ khuếch tán cũng giảm thiểu “tiếng vang rung” hoặc âm thanh dội lại giữa các bức tường song song.

Các vật liệu bạn cần để xây dựng bộ khuếch tán có sẵn trong các cửa hàng như Home Depot, Lowe’s, và các cửa hàng cung cấp đồ thủ công và xây dựng khác.


Kế hoạchHình ảnh trên cho thấy cách bố trí phòng được đơn giản hóa theo nguyên tắc của Tiến sĩ Toole. Các vùng màu xanh lam đại diện cho bộ khuếch tán. Các khu vực màu đỏ thể hiện chất hấp thụ bọt. Bộ khuếch tán và bộ hấp thụ đều được gắn trên tường, cách sàn khoảng 18 inch và cao 4 feet. Những kích thước này chỉ là ví dụ và không phải là phép đo quan trọng để tạo bộ khuếch tán.

Bộ khuếch tán được làm bằng ống bê tông, ống bìa cứng với tường dày khoảng 3/8 inch. Home Depot bán chúng với kích thước đường kính lên đến 14 inch và chiều dài 4 feet. Các cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng bán chúng với kích thước đường kính lên đến 2 hoặc 3 feet, chiều dài lên đến khoảng 20 feet, nhưng họ sẽ sẵn lòng cắt chúng theo chiều dài bạn muốn.

Để tạo bộ khuếch tán, bạn sẽ cần chia đôi các ống, sau đó gắn các giá đỡ để gắn bộ khuếch tán lên tường.


Chọn đường kính bộ khuếch tán

Đường kính bạn chọn cho bộ khuếch tán của bạn là quan trọng. Bộ khuếch tán càng dày và chúng càng đứng xa tường thì tần số chúng có thể ảnh hưởng càng thấp. Theo Toole, một bộ khuếch tán hình học như những cái trong bài viết này phải dày 1 feet để có hiệu quả trên toàn bộ dải tần âm trung và âm bổng. Tuy nhiên, bộ khuếch tán dày 1 foot rất cồng kềnh và các ống tạo hình bê tông có đường kính 24 inch được yêu cầu để tạo ra bộ khuếch tán dày 1 foot rất tốn kém.

Nếu bạn muốn tạo phòng nghe của mình tuyệt vời, xây dựng bộ khuếch tán dày 1 foot. Nếu bạn muốn phòng của bạn ưa nhìn và giá cả phải chăng hơn, sử dụng ống đường kính 14 inch có sẵn tại Home Depot. Các ống 14 inch sẽ cung cấp cho bạn bộ khuếch tán dày 7 inch, vẫn tốt hơn so với nhiều bộ khuếch tán quá mỏng trên thị trường được bán bởi các cửa hàng âm thanh chuyên nghiệp.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đang chế tạo bộ khuếch tán dày 8 inch cho bức tường phía sau và bộ khuếch tán dày 7 inch cho tường bên.


Định vị bộ khuếch tán

Bạn nên đặt một vài bộ khuếch tán ở “điểm phản chiếu đầu tiên” trên mỗi thành bên. Điểm phản chiếu đầu tiên là nơi, nếu bạn đặt một tấm gương phẳng trên tường, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của người nói gần bức tường đó nhất khi bạn đang ngồi trên chiếc ghế nghe yêu thích của mình.

Bạn cũng có thể đặt thêm một vài bộ khuếch tán về phía sau dọc theo thành bên. Chắc chắn đặt một vài chiếc dọc theo bức tường phía sau, điều này sẽ giảm thiểu tiếng vang rung.

Kích thước, hình dạng và bố cục của phòng sẽ ảnh hưởng đến số lượng và vị trí bộ khuếch tán của bạn.Đo đường cắtKhi bạn đã có các ống của mình, bạn sẽ cần phải chia chúng ra làm đôi. Làm cho các vết cắt thẳng và chính xác để bộ khuếch tán của bạn sẽ áp vào tường và có vẻ được làm chuyên nghiệp.

Chúng tôi đã sử dụng một bộ ghép hình với một lưỡi răng nhỏ bao gồm 24 răng trên mỗi inch — răng càng mịn thì vết cắt càng mịn. Bạn có thể tách ống làm đôi bằng cưa tay, nhưng đường cắt của bạn có thể không mịn hoặc chính xác như với máy ghép hình có trợ lực.

Không sử dụng ghép hình trừ khi bạn có kinh nghiệm sử dụng. Thay vào đó, hãy nhờ một người có tay nghề cao hơn cắt cho bạn hoặc học cách vận hành đúng cách và an toàn, sau đó thực hành cắt gỗ vụn. Ngoài ra, hãy đeo kính an toàn và đảm bảo những người khác và vật nuôi ở khoảng cách an toàn khi sử dụng trò chơi ghép hình.

Để thực hiện các vết cắt của bạn, hãy đo đường kính thực của ống. Trong hướng dẫn này, đường kính là 14-1 / 4 inch.

Tiếp theo, đo một nửa đường kính của ống và đánh dấu chiều cao đó trên mỗi ống, như được hiển thị trong hình trên. Đánh dấu điểm nửa trên ống ở cả hai bên, ở mỗi đầu.

Trước khi bạn đánh dấu chiều cao, hãy đặt một vật gì đó nặng vào bên trong ống để đảm bảo nó không bị lăn. Chúng tôi đã sử dụng một cái đe — bạn biết đấy, giống như cái mà Wile E. Coyote từng cố gắng thả xuống trên Road Runner.Cắt giảmĐể tạo một đường cắt thẳng và mịn, hãy kẹp một bảng dải 1×2 trên mặt của ống, như đã thấy ở trên. Đảm bảo căn chỉnh bảng dải 1×2 với các dấu bạn vừa tạo.

Sử dụng bảng dải 1×2 chất lượng cao vì chúng thẳng và hầu như luôn không có khuyết tật. Ngoài ra, nó sẽ đáng giá thêm vài đô la vì bạn sẽ cắt những thứ này sau này để làm giá đỡ của mình.

Bây giờ, cẩn thận cắt ống bằng cách sử dụng bảng dải 1×2 làm hướng dẫn cho ghép hình. Lưỡi dao nằm ở trung tâm của cưa, vì vậy vết cắt của bạn sẽ bị lệch khỏi các vết của bạn, nhưng điều này không sao cả vì bạn sẽ có một điểm bù phù hợp ở phía bên kia của ống. Trong hướng dẫn này, độ lệch là 1-1 / 2 inch.

Đi chậm và đẹp, và bạn sẽ được thưởng bằng một đường cắt thẳng và mượt hơn.

Với một mặt đã hoàn thành, hãy mở rộng 1×2 và di chuyển nó sang phía bên kia của ống. Bây giờ kẹp nó dọc theo các dấu khác mà bạn đã thực hiện, đảm bảo kẹp chặt nó để bạn sẽ có được hai nửa đều nhau khi cắt. Nếu bạn cắt sai bên, bạn sẽ có một bộ khuếch tán dày hơn bên kia.

Để đảm bảo đường thẳng của bạn thẳng, hãy đánh dấu khoảng cách ở cả hai bên của nửa ống, sau đó căng một dải rộng bằng vật gì đó giống như một đai vải rộng xung quanh ống để làm hướng dẫn cho đường cắt của bạn. Sau đó, thực hiện một đường cắt chậm, ổn định và chính xác theo dấu bằng máy ghép hình hoặc cưa tay.

Hướng dẫn này giả định rằng bạn muốn làm bộ khuếch tán của mình cao 4 feet, nhưng nếu thiết kế phòng hoặc trang trí tường hiện có của bạn yêu cầu bộ khuếch tán ngắn hơn, không vấn đề gì — hãy cắt chúng theo bất kỳ chiều dài nào bạn muốn.Đóng đinh trong ngoặcGiá đỡ là một phần của bảng dải 1×2 mà bạn đã sử dụng để đo. Để làm giá đỡ, hãy cắt các tấm ván theo cùng số đo với đường kính bên trong ban đầu của ống. Sử dụng hộp cắt giấy để đảm bảo đường cắt thẳng, vuông vắn.

Đóng đinh các giá đỡ như hình trên. Chúng tôi đã sử dụng hai giá đỡ trên mỗi bộ khuếch tán để làm cho bộ khuếch tán ít có khả năng bị cong vênh hơn. Chúng tôi đã đặt một giá đỡ cách mỗi đầu của mỗi bộ khuếch tán 1 foot, nhưng khoảng cách đó không bắt buộc.

Chúng tôi cũng sử dụng các thanh dây (đinh) 1-1 / 2 inch với các đầu dẹt có đường kính 1/8 inch — với hai thanh trên mỗi mặt, trên mỗi giá đỡ. Nhẹ nhàng dùng búa vì các ống bìa cứng có thể bị lõm dễ dàng. Chỉ cần đảm bảo rằng đầu brad bằng phẳng với ống.

Bây giờ đánh dấu điểm chính giữa trong một trong các giá đỡ và khoan một lỗ 3/8 inch ở đó. Bạn chỉ cần đặt một lỗ vào một trong các giá đỡ.Kết thúc các lần chạmĐây là nơi bạn mang sự sáng tạo của mình vào quá trình: trang trí bộ khuếch tán của bạn.

Bạn có thể sơn bộ khuếch tán, nhưng hãy nhớ rằng chúng được làm giống như những ống giấy vệ sinh khổng lồ, với một đường may liên tục bao quanh ống. Tốt hơn hết bạn nên che các ống bằng vải, giấy dán tường hoặc hầu như bất cứ thứ gì bạn muốn. Có lẽ vải paisley hay thay đổi? Hay một nhân vật hoạt hình yêu thích? Tùy bạn đấy. Chỉ cần đảm bảo rằng cửa hàng có đủ nó vì bạn sẽ sử dụng giá trị vài thước.

Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu video, chúng tôi khuyên bạn nên bọc bộ khuếch tán của mình bằng nỉ màu đen hoặc xám đậm để hấp thụ ánh sáng. Càng ít ánh sáng dội vào phòng, độ tương phản trên màn hình của bạn càng tốt.


Thêm vải vào bộ khuếch tán

Để dán vải, hãy sử dụng keo xịt như Loctite 200, sau đó:

  1. Cắt vải với khoảng 6 inch để dự phòng ở mỗi bên.
  2. Xịt lên bề mặt của các ống và chờ nửa giờ để keo đông kết.
  3. Cắt bớt vải, để thừa khoảng 2-1 / 2 inch xung quanh.
  4. Phun bên trong các ống lên các cạnh dài của chúng.
  5. Gấp vải vào, dùng kéo cắt một vài đường để làm giá đỡ.
  6. Để keo đông cứng thêm nửa giờ, sau đó dùng một lượng keo lớn bắn vào các đầu bên trong của ống.
  7. Gấp phần vải còn lại vào.Gắn bộ khuếch tánNếu bạn đồng ý với một hệ thống lắp đặt nghiệp dư nhưng hiệu quả, hãy treo mỗi bộ khuếch tán từ một vít vách thạch cao duy nhất. Bộ khuếch tán hầu như không nặng bất cứ thứ gì, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc va chạm với đinh vít. Chỉ cần đánh dấu nơi bạn muốn gắn bộ khuếch tán, đặt vít vào sao cho nó nhô ra ngoài khoảng 1 inch, sau đó treo từng bộ khuếch tán từ lỗ bạn đã khoan trên giá đỡ phía sau.

Nhược điểm của kỹ thuật này là vách thạch cao không chắc chắn lắm, vì vậy các tấm tản nhiệt có thể dễ dàng bị xé ra khỏi tường do va chạm vô tình. Nếu bạn cần thêm sức mạnh, hãy sử dụng neo hoặc bu lông bật tắt để gắn kết.


Tạo chân cho bộ khuếch tán

Nếu bạn không có chỗ để vặn vào bất kỳ giá đỡ nào, bạn có thể thêm chân vào mỗi bộ khuếch tán để chúng có thể tự đứng vững. Chúng tôi đã sử dụng các bảng 1×2 để tạo ra ba chân, mỗi chân dài 24 inch.

Chúng tôi đã gắn các chân vào bộ khuếch tán bằng hai bu lông 1/4 inch trên mỗi chân sao cho 18 inch của chân nhô ra bên dưới bộ khuếch tán.


Các tùy chọn gắn kết khác

Giả sử bạn không muốn gắn bộ khuếch tán lên tường hoặc thêm chân cho bộ khuếch tán. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng một số dây câu cá monofilament để treo chúng từ trần nhà hoặc làm bộ khuếch tán cao 6 feet và chỉ để chúng tự đứng. Có tất cả các loại khả năng và cho dù bạn đi theo cách nào, bạn sẽ có âm thanh tốt hơn với khả năng khuếch tán.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *