/ / Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Vectơ trong Hoạt hình

Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Vectơ trong Hoạt hình

Hoạt ảnh vectơ đề cập đến hoạt ảnh trong đó nghệ thuật hoặc chuyển động được điều khiển bởi vectơ chứ không phải pixel. Nó thường cho phép hoạt ảnh rõ ràng hơn, mượt mà hơn vì hình ảnh được hiển thị và thay đổi kích thước bằng cách sử dụng các giá trị toán học thay vì các giá trị pixel được lưu trữ. Trước khi hiểu khoa học đằng sau hoạt ảnh vector, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa hai loại đồ họa chính: bitmap và đồ họa vector.


Một trong những chương trình hoạt hình vector được sử dụng phổ biến nhất là Adobe Flash (trước đây là Macromedia Flash), chương trình này không còn khả dụng kể từ tháng 1 năm 2021.


Giới thiệu về Bitmap và Đồ họa Vectơ

Nhiều loại hình ảnh mà mọi người quen thuộc nhất bao gồm một lưới các pixel trong đó mỗi pixel hoặc bit chứa thông tin về cách màu sắc sẽ được hiển thị. Ví dụ: JPEG, GIF và hình ảnh BMP, tất cả đều là hình ảnh pixel được gọi là đồ họa raster hoặc bitmap. Các đồ họa bitmap này có độ phân giải cố định hoặc một số pixel trong lưới, được đo bằng pixel trên inch (PPI). Độ phân giải của bitmap giới hạn kích thước của đồ họa, vì nó không thể thay đổi kích thước mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Tất cả mọi người trên internet đều gặp phải một bản đồ bitmap đã được thổi lên cho đến khi nó trông có khối hoặc pixel hóa.


Mặt khác, đồ họa vector bao gồm các đường dẫn được xác định bởi điểm đầu và điểm cuối. Các đường dẫn này có thể là bất cứ thứ gì từ một đường thẳng đến một loạt các đường tạo ra hình dạng như hình vuông hoặc hình tròn. Mặc dù bản chất đơn giản của khối xây dựng vectơ, các đường dẫn được sử dụng để tạo ra các biểu đồ cực kỳ phức tạp. Mỗi đối tượng đường dẫn mang một câu lệnh toán học riêng xác định cách đối tượng sẽ được hiển thị.


Một số định dạng vector phổ biến nhất bao gồm AI (Adobe Illustrator), DXF (AutoCAD DXF) và CGM (Computer Graphics Metafile). Đồ họa vector cũng được tìm thấy ở các định dạng EPS (Encapsulated PostScript) và PDF (Định dạng Tài liệu Di động).

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa đồ họa vector và bitmap là đồ họa vector độc lập với độ phân giải, có nghĩa là chúng thực sự có thể mở rộng. Bởi vì đồ họa vector không được tạo thành từ một lưới cố định, chúng có thể được thay đổi kích thước mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho một loạt các ứng dụng thiết kế đồ họa như logo, cần phải có kích thước nhỏ cho một cái gì đó nhỏ như danh thiếp hoặc kích thước lớn cho cái gì đó lớn như bảng hiệu.Khái niệm cơ bản về hoạt ảnh vector

Trong khi một số trình chỉnh sửa vectơ (các chương trình máy tính soạn và chỉnh sửa đồ họa vectơ) hỗ trợ hoạt ảnh, các chương trình phổ biến nhất để tạo hoạt ảnh được hướng dẫn cụ thể cho mục đích đó. Trong khi hoạt ảnh có thể bao gồm đồ họa bitmap, hầu hết chỉ sử dụng đồ họa dựa trên vector vì như chúng ta đã tìm hiểu trước đó, chúng mở rộng quy mô tốt hơn và thường chiếm ít dung lượng hơn. Các hoạt ảnh vector này thường có giao diện đồ họa rõ ràng so với các lựa chọn thay thế của chúng.


Trên bình diện quốc tế, có các định dạng vectơ và hình ảnh động khác. Ví dụ: EVA (Extended Vector Animation) là một định dạng tệp vector dựa trên web phổ biến ở Nhật Bản, nơi phần mềm EVA Animator được sử dụng rộng rãi. Sự khác biệt cơ bản giữa định dạng EVA và các định dạng vectơ khác là nó chỉ ghi lại những thay đổi trong vectơ theo thời gian chứ không ghi lại thông tin trên mỗi khung hình. Các định dạng EVA cũng có xu hướng nhỏ hơn các lựa chọn thay thế của chúng.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *