/ / Cách định dạng ổ đĩa flash USB trên máy Mac

Cách định dạng ổ đĩa flash USB trên máy Mac

Trong thế giới thống trị bởi Windows, các thiết bị ngoại vi của máy tính thường không được thiết kế để hoạt động với máy Mac ngay lập tức. Mua một ổ đĩa flash mới, cắm nó vào và kết quả không thể đoán trước được. Nó có thể hoạt động đủ tốt, hoàn toàn không hoạt động, hoặc thậm chí thể hiện chức năng không đáng tin cậy. Cách khắc phục là định dạng ổ USB trên máy Mac trước khi bạn bắt đầu sử dụng. Điều này không chỉ xóa mọi dữ liệu có thể được lưu trữ trên ổ đĩa mà còn đảm bảo rằng nó được thiết lập với hệ thống tệp mà máy Mac của bạn được thiết kế để sử dụng.Tại sao cần định dạng ổ USB cho máy Mac

Máy tính Mac và Windows sử dụng các hệ thống tệp khác nhau, chỉ một số trong số đó là tương thích chéo. Trong máy tính, thật dễ dàng để nghĩ về hệ thống tệp là hệ thống mà máy tính sử dụng để lưu trữ, xác định và truy xuất tệp. Nếu không có hệ thống tệp, máy tính sẽ không thể lưu trữ các tệp mới và không thể truy xuất các tệp đã lưu trữ.


Khi bạn mua ổ USB flash, thẻ SD, ổ cứng mới hoặc bất kỳ phương tiện lưu trữ nào, rất có thể nó chưa được định dạng hoặc đã được định dạng tại nhà máy để sử dụng với máy tính Windows. Một số thiết bị này sẽ vẫn hoạt động với máy Mac của bạn, nhưng bạn nên tự định dạng ổ đĩa để sử dụng hệ thống tệp dành riêng cho Mac như Mac OS Extended (Journaled) hoặc định dạng hoạt động trên các nền tảng như ExFat.


Trước khi định dạng ổ USB, hãy đảm bảo sao lưu mọi tệp bạn đã lưu trên ổ. Việc định dạng sẽ xóa hoàn toàn ổ đĩa. Bạn cũng có thể muốn sử dụng Time Machine để sao lưu máy tính của mình đề phòng trường hợp bạn mắc lỗi và định dạng sai ổ đĩa.


Cách định dạng ổ đĩa flash trên máy Mac

Để định dạng ổ flash USB hoạt động với máy Mac của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn sau:


 1. Kết nối ổ USB với máy Mac của bạn.

  Koson Rattanaphan / EyeEm

 2. Nó sẽ hiển thị trên Màn hình nền của bạn (trong trường hợp này, đó là biểu tượng được gọi là DỰ PHÒNG).

 3. Mở Disk Utility.

  Bạn có thể truy cập Disk Utility bằng cách tìm kiếm với Điểm sánghoặc điều hướng đến Các ứng dụng > Tiện ích > Disk Utility.

 4. Chọn ổ đĩa bạn muốn định dạng và nhấp vào Xóa (nằm ở giữa trên cùng của cửa sổ.)

  Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng ổ đĩa trong bước này. Ổ đĩa bạn chọn sẽ được định dạng, vì vậy nếu bạn chọn sai ổ đĩa, bạn có thể mất dữ liệu quan trọng.

 5. Chọn Mac OS Extended (Journaled) định dạng. Định dạng này được thiết kế đặc biệt cho máy Mac và hoạt động với cả các kiểu máy hiện tại và cũ hơn.

  Nếu bạn cần chuyển các tệp lớn giữa máy Mac và máy tính Windows, hãy chọn định dạng exFAT. Để chuyển các tệp nhỏ hơn giữa các hệ điều hành, hãy sử dụng MS-DOS (FAT) hoặc FAT32.

 6. Nhấp chuột Xóa.

 7. Chờ cho quá trình kết thúc, sau đó nhấp vào Làm xong.

Cách định dạng ổ USB trên máy Mac với nhiều phân vùng

Khi bạn định dạng ổ USB có nhiều phân vùng, bạn sẽ thấy rằng chỉ có một phân vùng được định dạng. Các phân vùng khác sẽ vẫn chính xác như trước đây, bao gồm hệ thống tệp gốc của chúng và bất kỳ tệp nào được lưu trữ ở đó.


Nếu bạn muốn định dạng ổ USB của mình sao cho nó có một phân vùng duy nhất được định dạng để sử dụng với máy Mac của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn sau:


 1. Kết nối ổ USB được phân vùng với máy Mac của bạn.

 2. Mở Disk Utility.

 3. Chọn phân vùng bạn muốn xóa và nhấp vào Vách ngăn.

 4. Nhấn vào ký hiệu nằm dưới biểu đồ hình tròn.

 5. Nhấp chuột Áp dụng.

 6. Nhấp chuột Vách ngăn.

 7. Nhấp chuột Làm xong.

 8. Chọn ổ đĩa mới được phân vùng và nhấp vào Xóa.

 9. Nhấp chuột Xóa.

 10. Nhấp chuột Làm xong.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *