/ / Crossfading trong âm nhạc là gì?

Crossfading trong âm nhạc là gì?

Crossfading là một kỹ thuật tạo ra sự chuyển đổi mượt mà từ âm thanh này sang âm thanh khác. Hiệu ứng âm thanh này hoạt động giống như một bộ điều chỉnh nhưng theo hướng ngược lại, có nghĩa là nguồn đầu tiên có thể mờ dần trong khi nguồn thứ hai mờ dần và tất cả kết hợp với nhau.


Nó thường được sử dụng trong kỹ thuật âm thanh để lấp đầy khoảng lặng giữa hai bản nhạc hoặc thậm chí trộn nhiều âm thanh trong cùng một bài hát để tạo ra những thay đổi mượt mà hơn là những âm thanh đột ngột.


Các DJ thường sử dụng hiệu ứng giao thoa giữa các bản nhạc để nâng cao hiệu suất âm nhạc của họ và để đảm bảo không có bất kỳ khoảng trống im lặng đột ngột nào có thể làm phiền khán giả hoặc những người trên sàn nhảy.


smartreviewaz / Colleen Tighe

Crossfading đôi khi được đánh vần mờ dần và được gọi là phát lại không có khoảng trống hoặc các bài hát chồng chéo.


Crossfading ngược lại với “nối liền”, là khi phần cuối của một đoạn âm thanh được nối trực tiếp với phần đầu của đoạn tiếp theo, không bị mờ dần.


Tương tự và Crossfading kỹ thuật số

Với sự phát minh ra nhạc kỹ thuật số, việc áp dụng các hiệu ứng chéo vào bộ sưu tập các bài hát trở nên tương đối dễ dàng mà không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật âm thanh hoặc phần cứng đặc biệt nào.


Nó cũng đơn giản hơn nhiều để thực hiện so với việc sử dụng thiết bị analog. Nếu bạn đủ lớn để nhớ các băng analog, cần có ba khay cassette ghép chéo – hai nguồn đầu vào và một để ghi hỗn hợp.


Việc trộn chéo các nguồn âm thanh kỹ thuật số cũng có thể được thực hiện tự động thay vì phải kiểm soát thủ công các mức đầu vào của nguồn âm thanh để đạt được khả năng phát lại không có khe hở trên bản ghi. Trên thực tế, khi sử dụng đúng loại phần mềm, người dùng cần rất ít thông tin đầu vào để đạt được kết quả chuyên nghiệp.Phần mềm được sử dụng để vượt qua âm nhạc kỹ thuật số

Tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được, có một số loại ứng dụng phần mềm (nhiều phần mềm miễn phí) mà bạn có thể sử dụng để áp dụng kết hợp chéo vào thư viện nhạc kỹ thuật số của mình.


Các loại chương trình âm thanh thường có cơ sở để tạo ra các âm thanh chéo bao gồm:


  • Phần mềm trộn DJ: Cũng như phát lại các tệp nhạc của bạn bằng cách sử dụng tính năng ghép chéo, các chương trình DJ có các công cụ xử lý âm thanh khác mà bạn có thể sử dụng như khớp nhịp (phát hiện BPM), giãn thời gian và lặp mẫu.
  • Trình phát đa phương tiện: Nhiều chương trình phần mềm máy hát tự động như iTunes, Windows Media Player và các chương trình khác đi kèm với tính năng trộn chéo tự động có thể được sử dụng không chỉ cho các tệp nhạc mà còn cho danh sách phát của bạn. Để dễ sử dụng, trình phát đa phương tiện phần mềm có thể đơn giản như nó được.
  • Phần mềm ghi đĩa CD: Một số phần mềm ghi đĩa DVD / CD có thể được sử dụng để ghi các tệp âm thanh kỹ thuật số sang đĩa CD âm thanh có tính năng trộn chéo. Đây là một loại giao thoa ảo được thêm vào nhạc trong phiên ghi đĩa. Quá trình này không làm thay đổi bất kỳ tệp gốc nào của bạn, vì vậy chúng vẫn không thay đổi trên ổ cứng máy tính của bạn.
  • Dịch vụ âm nhạc trực tuyến: Một số dịch vụ âm nhạc trực tuyến cung cấp các bản tải xuống ứng dụng miễn phí có thể tạo ra âm thanh truyền trực tuyến bằng cách sử dụng thêm bộ đệm. Spotify là một ví dụ cung cấp tiện ích này trong cả phần mềm máy tính để bàn và thiết bị di động.
  • Trình chỉnh sửa âm thanh: Phần mềm chỉnh sửa âm thanh như chương trình Audacity miễn phí có thể được sử dụng để tạo các bản trộn mới có các bản nhạc đan xen. Loại phần mềm này hơi khác so với các ví dụ khác ở trên (không bao gồm ghi đĩa CD âm thanh) —thực sự bạn đang tạo một tệp âm thanh kỹ thuật số mới, thay vì chỉ thêm một hiệu ứng vĩnh viễn.


Trước khi bạn tải xuống và sử dụng Audacity, hãy nhớ xem lại chính sách bảo mật của nó để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái với các điều khoản của nó.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *