/ / Google Trò chuyện Lừa đảo là gì? Làm thế nào bạn có thể phát hiện ra chúng?

Google Trò chuyện Lừa đảo là gì? Làm thế nào bạn có thể phát hiện ra chúng?

Lừa đảo trực tuyến là các cuộc tấn công mạng phổ biến được thực hiện bởi không chỉ những tên tội phạm thông thạo về hack mà còn cả những người bình thường. Thay vì thực hiện các hành vi lừa đảo của mình trên các nền tảng phổ biến hơn, họ có thể chọn các dịch vụ ít liên quan đến lừa đảo như Google Chat.
Ngày càng có nhiều tội phạm lợi dụng danh tiếng của Google Chat để tống tiền nạn nhân. Vì vậy, làm thế nào để những trò gian lận làm việc? Làm thế nào bạn có thể phát hiện ra chúng?Google Trò chuyện Lừa đảo là gì?

Google Chat là một nền tảng để mọi người thảo luận và cộng tác, đặc biệt là trong công việc. Trước đây được gọi là Google Hangouts, đây là một không gian an toàn để tương tác với những người khác mà không bị phân tâm trên các mạng xã hội khác.

Khi đó, lừa đảo Google Chat là các hoạt động độc hại mà tin tặc thực hiện trên phương tiện. Thay vì gắn bó với các thông tin liên lạc hợp pháp, họ dụ nạn nhân tiết lộ dữ liệu nhạy cảm của họ thông qua lừa đảo hoặc cho tiền.

Google Chat Lừa đảo hoạt động như thế nào?

Người phụ nữ cười khi thực hiện cuộc gọi video trên máy tính xách tay

Các tác nhân đe dọa có thể bắt đầu tương tác với bạn trên một ứng dụng khác. Sau khi thu hút được sự chú ý của bạn, họ sẽ yêu cầu chuyển cuộc trò chuyện sang Google Chat, cho rằng cuộc trò chuyện đó an toàn hơn. Vâng, nó an toàn, nhưng đó là một mưu mẹo của bọn tội phạm. Họ muốn sử dụng Google Chat hơn vì Google Chat vẫn chưa bão hòa với những kẻ lừa đảo như họ.

Trong các trường hợp khác, kẻ xâm nhập có thể liên hệ với bạn trên Google Chat bằng một yêu cầu trò chuyện chưa từng có. Bạn có thể chấp nhận vì tò mò.

Niềm tin là yếu tố chính trong các trò gian lận trên Google Chat. Những gì bọn tội phạm làm phụ thuộc vào mức độ chúng có thể khiến bạn tin tưởng chúng. Ý tưởng là làm ấm bạn dần dần cho đến khi bạn thả lỏng cảnh giác. Khi họ cảm thấy rằng bạn dễ tiếp thu họ hơn, họ sẽ tấn công.

Các loại lừa đảo trò chuyện trên Google

Có nhiều loại lừa đảo Google Trò chuyện. Tội phạm chọn những người phù hợp nhất với động cơ của họ.

Lừa đảo đầu tư

Tội phạm mạng muốn bạn đầu tư vào một cơ hội kinh doanh giả định với lợi nhuận cao được đảm bảo. Họ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về doanh nghiệp với những tuyên bố về lợi nhuận của nó. Tất cả đều có vẻ thuyết phục trên giấy tờ, nhưng trên thực tế, không có doanh nghiệp nào cả.

Một số kẻ lừa đảo đầu tư trên Google Chat không yêu cầu bạn đầu tư số tiền lớn ban đầu. Họ bắt đầu với số tiền nhỏ và thậm chí còn trả lại tiền lãi cho khoản đầu tư của bạn để thuyết phục bạn đầu tư nhiều hơn. Nếu bạn yêu nó, họ sẽ biến mất cùng với tiền của bạn.

Lừa đảo lãng mạn

Tội phạm mạng lợi dụng sự phổ biến của hẹn hò trực tuyến để lừa đảo mọi người trên Google Chat. Sau khi tạo một tài khoản có ảnh của một người hấp dẫn, họ liên hệ với bạn và bắt đầu bày tỏ tình yêu tiềm ẩn của họ ngay lập tức.

Kẻ lừa đảo lãng mạn trên Google Chat thậm chí có thể yêu cầu địa chỉ của bạn và gửi cho bạn những món quà nhỏ. Điều này là để làm cho bạn cảm thấy họ là hợp pháp và rằng họ yêu bạn thực sự. Khi họ thấy rằng bạn tin tưởng họ, tên tội phạm bắt đầu đưa ra yêu cầu tài chính.

Lừa đảo việc làm

Với tỷ lệ thất nghiệp cao, không có gì ngạc nhiên khi những vụ lừa đảo việc làm đang gia tăng. Một kẻ đe dọa có thể ngẫu nhiên gửi cho bạn một lời mời làm việc khó có thể bỏ qua. Để có kết quả thuận lợi hơn, họ truy xuất thông tin chi tiết về những người đã nộp đơn xin việc trên các trang web như LinkedIn.

Tội phạm mạng đề cập đến một công việc cụ thể mà bạn đã ứng tuyển khi chúng liên hệ với bạn trên Google Chat, tự xưng là đại diện của công ty. Bạn có thể thu hút họ vì phấn khích và rơi vào mánh khóe của họ.

Lừa đảo quà tặng

Trong một vụ lừa đảo tặng quà, kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để liên hệ với bạn về việc giành được một số tiền, sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ tạo ra một tên công ty giả nghe có vẻ hợp pháp chỉ để thu hút sự chú ý của bạn.

Hầu hết các trò gian lận tặng quà là ngẫu nhiên. Nhưng nếu tên tội phạm nhắm mục tiêu cụ thể vào bạn, chúng sẽ điều chỉnh ưu đãi cho bạn bằng cách đảm bảo rằng đó là thứ bạn cần hoặc quen thuộc. Họ cũng yêu cầu thông tin cá nhân của bạn như một yêu cầu để bạn yêu cầu số tiền thắng cược được cho là của mình.

Cách xác định các trò gian lận trò chuyện trên Google

Người phụ nữ trò chuyện trên điện thoại thông minh bên ngoài

Các loại lừa đảo Google Chat khác nhau thường có cùng kiểu. Đây là cách để xác định chúng.

Họ không có màu xanh

Tội phạm mạng thiết lập liên hệ đầu tiên với mục tiêu của chúng bằng cách gửi cho họ các tin nhắn ngẫu nhiên. Cách bạn xử lý thông báo này sẽ quyết định tiến trình tương tác của họ với bạn. Bạn có xu hướng thu hút họ vì tò mò, nhưng điều đó sẽ chỉ khuyến khích họ tiến xa hơn.

Họ quá tốt để trở thành sự thật

Tin tặc gửi cho bạn một tin nhắn với một lời đề nghị đáng kinh ngạc. Ngay cả khi bạn cảm thấy điều đó quá tốt để trở thành sự thật, bạn vẫn có thể bị cám dỗ để thưởng thức chúng. Điều này là phổ biến nhất với lừa đảo công việc và quà tặng. Giành được giải thưởng xổ số hoặc trò chơi mà bạn đã chơi là một chuyện. Nhưng nếu bạn không tham gia vào bất cứ điều gì và nhận được một tin nhắn với lời đề nghị hấp dẫn, đừng chấp nhận nó mà không cần xem xét kỹ lưỡng.

Họ tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc cam kết về tài chính

Kẻ lừa đảo trên Google Chat chỉ có thể giả vờ trong một thời gian dài. Cuối cùng, họ sẽ yêu cầu hỗ trợ tài chính. Tội phạm không phải lúc nào cũng hỏi thẳng. Có một cốt truyện để biện minh cho yêu cầu của họ.

Chẳng hạn, một kẻ lừa đảo lãng mạn có thể yêu cầu bạn cho họ vay một số tiền để đầu tư kinh doanh và hứa sẽ hoàn lại tiền cho bạn. Họ cũng có thể tuyên bố bị ốm và cần một số tiền để điều trị y tế.

Họ có cảm giác cấp bách

Thời gian tồn tại của các trò gian lận trực tuyến tương đối ngắn (ít nhất là nói chung), vì vậy những kẻ lừa đảo muốn tống tiền bạn càng sớm càng tốt trước khi bạn phát hiện ra chúng. Nếu họ yêu cầu bạn cung cấp tiền hoặc thông tin cá nhân, họ sẽ làm điều đó một cách khẩn cấp. Nếu đó là một khoản đầu tư, họ sẽ tạo ra nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO), vì vậy bạn sẽ háo hức bắt buộc họ.

Họ đang xâm nhập

Một số kẻ lừa đảo Google Trò chuyện nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Họ muốn lấy thông tin nhạy cảm từ bạn mà họ có thể sử dụng cho các mục đích xấu khác nhau. Bạn thấy họ hỏi những câu hỏi rất riêng tư không liên quan đến tương tác của bạn với họ. Nếu họ trở nên thân thiết với bạn, họ sẽ vận may bằng cách hỏi thông tin ngân hàng của bạn.

Tội phạm có thể chọn lấy dữ liệu của bạn một cách mạnh mẽ bằng cách gửi cho bạn tệp đính kèm hoặc liên kết bị nhiễm phần mềm độc hại. Nếu bạn mở nó, phần mềm độc hại sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào thông tin cá nhân.

Cách ngăn chặn lừa đảo trò chuyện trên Google

Người đàn ông sử dụng điện thoại thông minh iphone

Có thể xác định các trò gian lận trong Google Trò chuyện có nghĩa là bạn có thể ngăn mình rơi vào chúng. Dưới đây là một số gợi ý.

Cảnh giác với tin nhắn từ người lạ

Nếu bạn nhận được tin nhắn từ một tên người dùng lạ, hãy ghi nhớ rằng họ có thể là một kẻ lừa đảo, bất kể họ nói gì với bạn.

Có lẽ bạn không muốn đưa ra quyết định vội vàng và loại bỏ tất cả những người lạ, vì vậy hãy xác minh yêu cầu của họ trước khi thu hút họ. Đừng nuông chiều bất cứ ai có câu chuyện không bổ sung. Một phản hồi từ bạn thúc đẩy họ.

Bảo Mật Thông Tin Cá Nhân Của Bạn

Thông tin nhận dạng cá nhân (PII) của bạn như số an sinh xã hội (SSN), chi tiết thẻ tín dụng và mã PIN đều được bảo mật. Chỉ cung cấp chúng trên cơ sở cần biết, ngay cả khi bạn tương tác với những người bạn biết chứ chưa nói đến người lạ.

Có giới hạn đối với những gì kẻ lừa đảo Google Trò chuyện có thể làm với bạn mà không có thông tin chi tiết của bạn. Nếu bạn phải thu hút một người lạ, hãy chú ý đến thông tin bạn tiết lộ cho họ. Họ có thể chỉ đang thu thập thông tin về bạn.

Không gửi tiền cho người lạ

Tội phạm mạng bịa ra những câu chuyện đáng tin cậy nhất để dụ nạn nhân gửi tiền cho chúng. Đặt quy tắc chung là không gửi tiền cho người lạ trên Google Chat hoặc bất kỳ nền tảng nào khác. Từ việc yêu cầu bạn đầu tư vào một doanh nghiệp sinh lợi cho đến việc cần tiền cho một cuộc khủng hoảng đe dọa đến tính mạng: tất cả đều là một mánh khóe để lừa bạn.

Thời điểm người mà bạn đang nói chuyện cùng đưa ra yêu cầu về tài chính, bạn nên biết rằng họ đang lừa đảo bạn. Nó không quan trọng như thế nào ít yêu cầu. Nếu bạn gửi một số tiền nhỏ cho họ, bạn cũng có khả năng gửi một số tiền lớn.

Những kẻ lừa đảo trên Google Chat không phải lúc nào cũng yêu cầu bạn một cách lịch sự. Họ có thể chủ động bằng cách lây nhiễm phần mềm độc hại vào hệ thống của bạn, vì vậy họ có thể có quyền truy cập trái phép vào tài khoản của bạn và khai thác dữ liệu của bạn.

Không mở tệp đính kèm hoặc liên kết mà người lạ gửi cho bạn. Có khả năng là họ đã thỏa hiệp nó. Cài đặt phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của bạn để tránh lây nhiễm, nếu bạn tương tác với nội dung bị nhiễm.

Thận trọng khi sử dụng Google Trò chuyện

Hầu hết những người bạn gặp trực tuyến đều là người lạ. Tin tưởng họ là rủi ro vì bạn không thể nói ý định thực sự của họ. Khi bạn sử dụng Google Trò chuyện, hãy coi mọi người là đối tượng tình nghi cho đến khi họ chứng minh được mình vô tội. Nó ngăn bạn trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *