/ / Cách học giao tiếp chánh niệm với công nghệ

Cách học giao tiếp chánh niệm với công nghệ

Giao tiếp chánh niệm là hành động hiện diện và có chủ đích trong mọi hình thức giao tiếp, bao gồm nói và nghe. Cách tiếp cận này liên quan đến việc nhận thức được suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác thể chất trong từng khoảnh khắc và sử dụng nhận thức này để giao tiếp theo cách không phán xét và từ bi.


Bằng cách thực hành giao tiếp chánh niệm, bạn có thể cải thiện mối quan hệ của mình với người khác, giảm căng thẳng và xung đột, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể của bạn. Từ các ứng dụng chánh niệm và mẹo xã giao trên Internet đến các khóa học giao tiếp trực tuyến, bạn có thể sử dụng công nghệ để thực hành kỹ năng quan trọng này. Vì vậy, hãy đi sâu vào cách bạn có thể trở thành một người giao tiếp có tâm hơn.


Những kỹ năng bạn cần để trở thành một người giao tiếp có tâm

Điều đầu tiên và dễ dàng nhất bạn có thể làm để lưu tâm hơn khi giao tiếp là bắt đầu thực hành thiền định thường xuyên (tức là hàng ngày). Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một trong số các ứng dụng thiền và chánh niệm, với các tùy chọn phổ biến như Thức dậy, Bình tĩnh và Hẹn giờ hiểu biết sâu sắc. Mỗi ứng dụng có hương vị và phạm vi tính năng riêng có thể giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn theo nhiều cách:

  1. Tăng cường lắng nghe tích cực: Bằng cách phát triển khả năng tập trung thông qua thiền định, bạn có thể có trạng thái tinh thần hiện tại và tập trung hơn, giúp bạn trở thành một người lắng nghe tốt hơn. Khi bạn lưu tâm trong một cuộc trò chuyện, bạn sẽ ít bị phân tâm hơn và có nhiều khả năng tập trung hoàn toàn vào người mà bạn đang nói chuyện.
  2. Giảm căng thẳng và lo lắng: Giao tiếp có thể gây căng thẳng, đặc biệt khi liên quan đến xung đột hoặc những cuộc trò chuyện khó khăn. Thiền có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và tập trung hơn trong những tình huống này. Nó có thể trang bị tốt hơn cho bạn để xử lý các tình huống giao tiếp đầy thách thức hoặc cảm xúc.
  3. Tăng sự đồng cảm: Thực hành chánh niệm có thể giúp bạn phát triển sự đồng cảm và trí tuệ cảm xúc, đó là những thành phần thiết yếu của giao tiếp hiệu quả. Thiền cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn quan điểm của người khác và giao tiếp với sự nhạy cảm và lòng trắc ẩn hơn.
  4. Cải thiện sự tự tin: Tự tin là một thành phần quan trọng của giao tiếp hiệu quả. Thiền có thể giúp bạn phát triển khả năng tự nhận thức cao hơn, cho phép bạn xác định và giải quyết các điểm mạnh và điểm yếu trong giao tiếp của chính mình.

Hãy thử sử dụng một ứng dụng chánh niệm để tập trung vào suy nghĩ của bạn, học cách hiểu cách bạn phản ứng với các tình huống khác nhau và chuẩn bị cho các cuộc trò chuyện sắp tới.

Tài nguyên học tập kỹ thuật số

Có một số tài nguyên kỹ thuật số mà bạn có thể truy cập để giúp củng cố bộ kỹ năng giao tiếp chánh niệm của mình.

Truyền thông chánh niệm

Kênh YouTube Mindful Communications được dành riêng để giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình thông qua chánh niệm. Đó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn phát triển kỹ năng giao tiếp có chánh niệm của mình, với các tập podcast có thời lượng đầy đủ về Truyền thông có chánh niệm cũng như các mẹo nhanh về cách trở thành một người giao tiếp tốt hơn, có chánh niệm hơn. Bắt đầu với những video này:

  • Cách nói một cách chân thực (YouTube)
  • Làm thế nào để đưa ra một lời khen tuyệt vời (YouTube)
  • Cách để người khác hiểu bạn đang nói gì (YouTube)

Say What You Mean Sách và Âm thanh kỹ thuật số

Cuốn sách Say What You Mean của Oren Jay Sofer và âm thanh hướng dẫn đi kèm (có sẵn miễn phí trên trang web của Sofer) được thiết kế để giúp bạn trở thành một người giao tiếp tự tin, quyết đoán và hiệu quả hơn. Dựa trên các nguyên tắc giao tiếp phi bạo lực, sách và sê-ri âm thanh bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cách thể hiện bản thân một cách rõ ràng, cách quản lý xung đột và cách giao tiếp với sự đồng cảm.

Chương trình Trực tuyến Giao tiếp Chánh niệm dành cho Giáo viên

Giao tiếp chánh niệm dành cho giáo viên là một tài nguyên kỹ thuật số được thiết kế dành riêng cho giáo viên. Nó tập trung vào việc giúp các nhà giáo dục cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ trong lớp học. Chương trình bao gồm các chủ đề như lắng nghe tích cực, phản hồi hiệu quả và giải quyết xung đột. Nó cũng cung cấp cho giáo viên những chiến lược thực tế mà họ có thể sử dụng để tạo ra một môi trường học tập có tâm và hỗ trợ hơn.

Ảnh chụp màn hình khóa học giao tiếp chánh niệm dành cho giáo viên

Chương trình trực tuyến, được cung cấp nhiều lần trong năm, kéo dài 6 tuần. Nó bao gồm hai cuộc gọi trực tiếp với giáo viên, video hướng dẫn và các tài nguyên đa phương tiện như âm thanh hướng dẫn và các hoạt động. Ngoài ra còn có một diễn đàn trực tuyến nơi bạn có thể thảo luận về nội dung khóa học để củng cố việc học của mình.

Podcast về giao tiếp chánh niệm

Podcast là một phương pháp tuyệt vời để sử dụng nội dung giáo dục (và giải trí), và có một số podcast mà bạn nên xem để biết hướng dẫn về giao tiếp có chánh niệm.

Ví dụ: trên podcast Mười phần trăm hạnh phúc hơn do Dan Harris tổ chức, bạn có thể tìm thấy các cuộc trò chuyện sôi nổi giữa người dẫn chương trình và khách như Dan Clurman và Mudita Nisker, những người thảo luận về cách nói chuyện rõ ràng, bình tĩnh và không khiến mọi người xa lánh.

Đồng thời, trên podcast Khoảng cách lãnh đạo, bạn có thể tìm hiểu về các chủ đề như lắng nghe sâu và trí tuệ cảm xúc từ hai podcast quan tâm đến việc giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn tại nơi làm việc.

Lời khuyên để trở thành một người giao tiếp có tâm hơn

Dưới đây là một số mẹo để trở thành người giao tiếp có ý thức hơn và sử dụng công nghệ vì lợi ích của bạn thay vì bị phân tâm bởi nó.

  1. Đặt điện thoại xuống trong khi trò chuyện: Bạn rất dễ bị phân tâm bởi các thiết bị của mình khi đang cố trò chuyện với ai đó. Cố gắng đặt điện thoại của bạn sang một bên và tập trung hoàn toàn vào người mà bạn đang nói chuyện. Điều này không chỉ giúp bạn lưu tâm hơn trong giao tiếp mà còn cho người khác thấy rằng bạn coi trọng thời gian của họ và những gì họ nói.
  2. Thực hành lắng nghe tích cực: Cho dù bạn đang trò chuyện trực tuyến hay gặp trực tiếp, hãy lắng nghe những gì họ nói thay vì chỉ nghĩ về điều bạn sẽ nói tiếp theo. Đặt câu hỏi, thể hiện sự quan tâm và đưa ra phản hồi cho người mà bạn đang nói chuyện cùng. Kiểu lắng nghe tích cực này sẽ giúp bạn hiện diện và lưu tâm hơn trong giao tiếp.
  3. Thoát khỏi công nghệ: Công nghệ có thể áp đảo và điều quan trọng là phải tạm dừng công nghệ để nạp lại năng lượng và tỉnh táo. Hãy thử dành một chút thời gian mỗi ngày để ngắt kết nối với công nghệ và tập trung vào việc lưu tâm hơn. Điều này có thể giúp bạn hiện diện và chủ ý hơn trong giao tiếp khi bạn sử dụng công nghệ.

Bắt đầu thực hành giao tiếp chánh niệm

Học giao tiếp chánh niệm có thể là một công cụ có giá trị để phát triển cá nhân và cải thiện mối quan hệ với những người khác. Cho dù bạn đang tìm kiếm một khóa học phù hợp với nhịp độ của bản thân, các bài tập chánh niệm có hướng dẫn hay các tài nguyên được nhắm mục tiêu dành cho các nhà giáo dục, thì không thiếu các tài nguyên kỹ thuật số có thể giúp bạn trở thành một người giao tiếp có chánh niệm và hiệu quả hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *