/ / Flash là gì và điều gì đã xảy ra với nó?

Flash là gì và điều gì đã xảy ra với nó?

Những gì để biết

 • Flash là một nền tảng mà nhiều trang web đã từng sử dụng để phát video.
 • Adobe chính thức ngừng hỗ trợ Flash vào năm 2021 và đã chặn nội dung Flash chạy trong Flash Player.
 • Các trình duyệt web đã gỡ bỏ tất cả các phần mềm liên quan đến Flash.

Bài viết này cung cấp tổng quan về Adobe Flash và lý do tại sao nó không còn khả dụng.


© Adobe
Flash ở khắp mọi nơi

Vậy Adobe Flash là gì?


Adobe Flash, đôi khi được gọi là Shockwave Flash hoặc Macromedia Flash, là một nền tảng mà nhiều trang web đã từng sử dụng để phát video. Người ta thường tìm thấy nội dung Flash trên các nền tảng phát trực tuyến video và các trang web cung cấp trò chơi trực tuyến.


Nếu bạn không hiểu biết nhiều về máy tính, bạn có thể đã mất nhiều năm mà không bao giờ thực sự biết nó là gì. Có thể bạn đã thấy một vài lời nhắc cập nhật ở đây và ở đó, nhưng nếu không, mọi thứ bạn cần trực tuyến đều hoạt động mà không gặp bất kỳ trục trặc nào.


Thực tế là Flash có thể cung cấp năng lượng cho phần lớn những gì bạn đang làm. Các nhà phát triển đã sử dụng nó để tạo mọi thứ từ ứng dụng web và trò chơi đến video và hình ảnh động. YouTube đã sử dụng Flash khi ra mắt vào năm 2005 và vô số công cụ và trò chơi tương tác yêu cầu nó. Các trình duyệt web bao gồm hỗ trợ tích hợp cho Flash để bạn có thể làm mọi thứ bạn cần mà không cần lo lắng về việc nó đã được cài đặt và cập nhật hay chưa.Tại sao Flash lại tắt?

Flash đã xuất hiện từ những năm 90. Và mặc dù điều đó không liên quan đến tính bảo mật hoặc chức năng của nó, nhưng có nhiều điều trong nhiều năm cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của nó.


Lý do lớn nhất là an ninh. Với một phần lớn thế giới công nghệ đang chạy Flash, nó đã trở thành mục tiêu lớn của tin tặc, buộc Adobe phải phát hành các bản cập nhật thường xuyên để vá các vấn đề. Nó cũng cung cấp hiệu suất kém, khiến một số người dùng thấy mức sử dụng CPU đầy đủ khi xem các trang web có nội dung Flash.


Đó là vào năm 2007, người dùng đã chứng kiến ​​một trong những chiếc đinh lớn đầu tiên trong quan tài. Đây là khi Apple phát hành chiếc iPhone đầu tiên, ngay từ đầu chưa bao giờ hỗ trợ Flash. Để làm cho nội dung tương thích với iPhone, YouTube và các trang web khác đã phải loại bỏ Flash. Điều này, cùng với các lỗi bảo mật, đã tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết, nơi nó từ từ biến mất.


Theo Adobe:


Các tiêu chuẩn mở như HTML5, WebGL và WebAssembly đã liên tục phát triển trong những năm qua và đóng vai trò là những lựa chọn thay thế khả thi cho nội dung Flash. Ngoài ra, các nhà cung cấp trình duyệt lớn đang tích hợp các tiêu chuẩn mở này vào trình duyệt của họ và không chấp nhận hầu hết các trình cắm khác (như Flash Player).


Và điều đó hoàn toàn đúng. HTML5 đã thay thế Flash và khiến nó không còn thích hợp như một tiêu chuẩn phát lại đa phương tiện.


Dưới đây là một số cách HTML5 tốt hơn Flash:


 • Không yêu cầu plugin bên ngoài, vì vậy nó hoạt động tự nhiên trên tất cả các trình duyệt.
 • Mã nguồn mở và có sẵn miễn phí.
 • Dễ dàng hơn cho các công cụ tìm kiếm để đọc và hiểu nội dung của nó.
 • Cần ít sức mạnh xử lý hơn, vì vậy nó mang lại hiệu suất tốt hơn và nhanh hơn / nhẹ hơn.
 • Dễ phát triển hơn vì nó sử dụng các ngôn ngữ phổ biến HTML, CSS và JavaScript.Tôi có cần phải làm gì không?

Không! Trừ khi bạn là nhà phát triển cần chuyển đổi nội dung của mình khỏi Flash (điều mà bạn có thể đã làm), bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để làm cho mọi thứ hoạt động. Trình duyệt web của bạn (miễn là nó được cập nhật) đã xóa tất cả phần mềm và tham chiếu liên quan đến Flash, vì vậy bạn không cần phải tắt nó ở đó theo cách thủ công.


Trên thực tế, một số công ty chưa bao giờ sử dụng Flash hoặc đã rời xa nó trong nhiều năm. Ngoài việc Apple không bao giờ hỗ trợ nó, có một lịch sử rõ ràng về việc các công ty khác đang chuyển sang các công nghệ lớn hơn và tốt hơn:


 • 2015: Chrome bắt đầu tự động tạm dừng nội dung Flash để tiết kiệm pin trên máy tính xách tay và xóa hoàn toàn nội dung này khỏi trình duyệt vài năm sau đó.
 • 2011: Adobe đã bắt đầu chuyển đổi từ Flash dành cho thiết bị di động để tập trung vào HTML5.
 • 2017: Facebook đã chuyển hàng trăm trò chơi sang HTML5.
 • 2018: Microsoft đã bắt đầu yêu cầu người dùng Edge cấp quyền chạy nội dung Flash và đến năm 2020 đã ngăn không cho tất cả Flash chạy trong Edge và Internet Explorer.
 • 2019: Firefox đã tắt Flash theo mặc định đối với hầu hết người dùng và ngừng tải plugin vào năm 2021 khi Adobe ngừng hỗ trợ.


Thứ gì đó bạn nên làm là gỡ cài đặt Flash Player. Mặc dù Adobe đã kết thúc phát triển và hỗ trợ và xóa tất cả các bản tải xuống Flash Player khỏi trang web của mình, nhưng bạn vẫn có thể có nó trên máy tính của mình. Để ngăn nó gây ra sự cố cho bảo mật hệ thống của bạn bằng cách để nó ở đó, bạn có thể sử dụng trình gỡ cài đặt chương trình để xem bạn có và xóa nó.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *