/ / Fedora Linux là gì?

Fedora Linux là gì?

Fedora là bản phân phối Linux được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2003 và vẫn được cập nhật trong hơn 14 năm.Thêm trên Fedora Linux

Mặc dù Fedora là một bản phân phối Linux, nhưng điều đó không cung cấp một bức tranh tuyệt vời về loại phân phối Fedora là gì hoặc cảm giác khi chạy nó trên máy tính của bạn.


Giống như hầu hết các bản phân phối Linux phổ biến, Fedora được cung cấp miễn phí. Nó có phần mềm mới nhất dành cho Linux và tuân theo một lịch trình phát hành nhanh chóng. Nó cung cấp một trải nghiệm hoàn chỉnh và hoàn thiện, thường đóng vai trò là nơi giới thiệu các tính năng và khả năng mới trong thế giới Linux.


Fedora cũng khá kỳ quặc. Trong khi nó có một số điểm mạnh rõ ràng, nó có một số điểm yếu không mong đợi. Nó được biết đến vì có kho phần mềm hạn chế. Trên thực tế, thông lệ là thêm kho lưu trữ RPM Fusion của bên thứ ba ngay sau khi cài đặt mới. Bản phân phối cũng được biết đến vì đã bỏ lỡ lịch trình phát hành đầy tham vọng của nó gần như mọi lúc.Fedora tốt cho điều gì?

Fedora tốt cho hầu hết mọi thứ mà bạn muốn thực hiện trên máy tính của mình, nhưng nó chủ yếu dành cho máy tính để bàn. Fedora sử dụng môi trường máy tính để bàn GNOME mang lại trải nghiệm cực kỳ mượt mà và được tích hợp tốt. Bởi vì nó bao gồm phần mềm mới nhất, bạn sẽ luôn có các tính năng mới và thú vị trên máy tính để bàn của mình bằng cách sử dụng Fedora.


Với kho lưu trữ RPM Fusion, bạn có quyền truy cập vào các trình điều khiển đồ họa mới nhất cũng như rất nhiều phần mềm liên quan đến đa phương tiện và trò chơi như Kodi và Steam.


Fedora thực sự tỏa sáng vì công việc. Nó cung cấp các công cụ quản trị hệ thống và phát triển mới trực tiếp từ Red Hat, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho máy trạm của nhà phát triển hoặc trung tâm điều khiển của quản trị viên hệ thống.


Fedora không chỉ xuất sắc trong công việc kỹ thuật. Việc phân phối tạo ra các phiên bản mới nhất của LibreOffice, Calibre, GIMP, Krita và nhiều chương trình khác được sử dụng bởi các chuyên gia sáng tạo và kinh doanh.


Có một bản phát hành máy chủ của Fedora và Fedora không tạo ra một bản phân phối máy chủ tồi, hoàn toàn ngược lại. Chu kỳ cập nhật của bản phân phối này là điều khiến nó trở thành lựa chọn ít lý tưởng hơn trong số các quản trị viên hệ thống, đặc biệt là đối với các triển khai lớn hơn. Tuy nhiên, nó hoạt động tốt như một máy chủ để thử nghiệm các phiên bản phần mềm mới trước khi triển khai vào sản xuất.Ai sử dụng nó?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Fedora. Bạn có thể truy cập ngay bây giờ và cài đặt nó trên máy tính của mình nếu bạn muốn. Trên thực tế, không có nhiều lý do để không chọn Fedora làm bản phân phối Linux của bạn. Đây dễ dàng là một trong những dịch vụ dành cho máy tính để bàn tốt nhất và đã có từ khá lâu. Trình cài đặt Fedora, Anaconda, thật tuyệt vời. Nó đơn giản, trực quan và cung cấp đủ tính linh hoạt và khả năng kiểm soát để biến hệ thống của bạn thành của riêng bạn.


Điều đó nói rằng Fedora khá ít được sử dụng. Nó không phổ biến và được sử dụng rộng rãi như Ubuntu. Nó cũng không được báo chí đưa tin sâu rộng như vậy. Có hai nhóm chính sử dụng Fedora làm hệ điều hành mà họ lựa chọn, quản trị viên hệ thống và nhà phát triển.


Fedora được đóng gói với các công cụ cho cả sysadmins và nhà phát triển, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ thu hút nó. Chu kỳ phát hành của bản phân phối cũng đóng một yếu tố chính ở đây. Phần mềm lợi hại cho phép các nhà phát triển truy cập vào các công cụ mới ngay sau khi chúng được khởi chạy. Đối với quản trị viên hệ thống, Fedora cấp cho họ quyền truy cập vào các chương trình quản lý mới và hoạt động như một bản xem trước các tính năng sắp có trong các bản phát hành sau của các bản phân phối hướng đến máy chủ hơn.Ai tạo ra Fedora?

Red Hat, công ty Linux lớn nhất và là một trong những nhà phát triển mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới, tạo ra Fedora. Chà, đại loại. Có một số vùng màu xám khó hiểu ở đây. Fedora thuộc sở hữu của Red Hat và họ cung cấp các nhà phát triển chuyên nghiệp và tài nguyên cho dự án. Người khổng lồ trị giá hàng tỷ đô la cũng kiểm soát hướng phân phối. Mặt khác, Fedora hầu hết được điều hành và phát triển bởi các tình nguyện viên. Nó không hoàn toàn là một phân phối của công ty và cũng không hoàn toàn là một cộng đồng. Nó là một con lai.Phần mềm nào có sẵn trên Fedora?

Kho lưu trữ của Fedora có thể bị giới hạn, nhưng với việc bao gồm RPM Fusion và các kho lưu trữ của bên thứ ba khác, không có nhiều thứ mà bạn không thể tìm thấy trên Fedora.


Các bản phân phối Linux, tất cả các bản phân phối Linux, có một bộ phần mềm khác với những gì bạn mong đợi trên Windows hoặc macOS. Họ dựa vào cộng đồng mã nguồn mở cho phần lớn phần mềm của họ. Điều đó có nghĩa là bạn nhận được các lựa chọn thay thế như LibreOffice thay vì các tùy chọn thương mại thông thường như Microsoft Office. Điều đó, không có nghĩa là, chuyển thành phần mềm chất lượng kém hơn. Nó khác, nhưng phần lớn là hàng đầu và vâng, hoàn toàn miễn phí.


Fedora có khả năng chơi game và đa phương tiện tốt. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các công cụ đa phương tiện tuyệt vời như Kodi, VLC và Handbrake để tận dụng tối đa video của mình. Về mặt trò chơi, bạn sẽ luôn có các trình điều khiển mới nhất trên Fedora cùng với Steam, Lutris và Wine.


Đừng quên về phần mềm thương mại phổ biến với các phiên bản Linux. Fedora thực sự là một trong những bản phân phối được hỗ trợ thương mại tốt hơn. Bạn sẽ không gặp sự cố khi tải các chương trình như Slack, Discord, Spotify hoặc Google Chrome.Nhận Fedora ở đâu

Nếu bạn đã quyết định dùng thử, bạn tải xuống Fedora tại trang web của nó: getfedora.org. Bạn sẽ có thể sử dụng nó trên một chiếc máy khá khiêm tốn. Bạn sẽ cần bộ xử lý ít nhất 1 GHz, RAM 1 GB và ổ cứng 10 GB. Hãy nhớ rằng bạn cần có một ổ đĩa flash với ~ 2 GB trống để cài đặt Fedora lần đầu tiên.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *