/ / DLNA là gì và cách sử dụng nó

DLNA là gì và cách sử dụng nó

DLNA (Digital Living Network Alliance) là một tổ chức thương mại đặt ra các tiêu chuẩn và hướng dẫn cho các thiết bị mạng gia đình, bao gồm PC, điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV thông minh, đầu đĩa Blu-ray, bộ thu rạp hát tại nhà và bộ truyền phát đa phương tiện, v.v.DLNA là gì?

Khi một thiết bị được chứng nhận DLNA được thêm vào mạng gia đình, thiết bị đó có thể tự động giao tiếp và chia sẻ các tệp phương tiện với các sản phẩm DLNA được kết nối khác trên mạng.


Các thiết bị được chứng nhận DLNA có thể:


 • Tìm và phát phim.
 • Gửi, hiển thị hoặc tải ảnh lên.
 • Tìm, gửi, phát hoặc tải nhạc xuống.
 • Gửi và in ảnh giữa các thiết bị được kết nối mạng tương thích.


Ví dụ về DLNA đang hoạt động bao gồm:


 • Gửi âm thanh và video từ thiết bị di động đến TV được chứng nhận DLNA.
 • Truy cập âm thanh, video hoặc ảnh trên PC được chứng nhận DLNA và phát chúng trên TV hoặc đầu phát Blu-ray Disc được chứng nhận.
 • Gửi ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số được chứng nhận đến TV, PC được chứng nhận DLNA hoặc các thiết bị tương thích khác.


Digital Living Network Alliance / Wikimedia Commons
Nhu cầu về DLNA

Khi giải trí gia đình được nối mạng ra đời, rất khó để các thiết bị trên cùng một mạng có thể giao tiếp. DLNA đã thay đổi điều đó.


Năm 2003, Digital Living Network Alliance (DLNA) được thành lập để thực hiện các yêu cầu chứng nhận. Điều này đảm bảo rằng một số sản phẩm được lựa chọn bởi các nhà sản xuất tham gia tương thích với mạng gia đình. Điều đó cũng có nghĩa là các sản phẩm được chứng nhận từ các thương hiệu khác nhau có thể giao tiếp với nhau mà không cần hoặc không cần thiết lập bổ sung.Nguyên tắc Chứng nhận DLNA

Mỗi loại thiết bị được chứng nhận DLNA phục vụ một vai trò cụ thể trong mạng gia đình. Ví dụ: một số sản phẩm lưu trữ phương tiện và làm cho nó có thể truy cập được đối với trình phát phương tiện, còn những sản phẩm khác kiểm soát và hướng phương tiện từ nguồn của nó tới một trình phát cụ thể trong mạng. Có một chứng nhận cho mỗi vai trò này.


Trong mỗi chứng nhận, có các hướng dẫn DLNA cho:


 • Kết nối Ethernet và Wi-Fi.
 • Phần cứng.
 • Phần mềm hoặc phần sụn.
 • Thiết kế giao diện người dùng.
 • Hướng dẫn kết nối thiết bị với mạng.
 • Hiển thị các định dạng phương tiện khác nhau.


Bạn có thể sử dụng các thiết bị được chứng nhận DLNA để lưu, chia sẻ, phát trực tuyến hoặc hiển thị phương tiện kỹ thuật số. Chứng nhận có thể được tích hợp vào phần cứng hoặc là một phần của ứng dụng phần mềm chạy trên thiết bị. Điều này liên quan đến các ổ đĩa và máy tính lưu trữ gắn mạng (NAS). Ví dụ: Twonky, TVersity, PlayOn và Plex là các sản phẩm phần mềm phổ biến có thể hoạt động như máy chủ phương tiện kỹ thuật số.


Khi bạn kết nối thành phần phương tiện được chứng nhận DLNA với mạng gia đình, thành phần đó sẽ xuất hiện trong menu của các thành phần được nối mạng khác. Máy tính và các thiết bị đa phương tiện khác của bạn phát hiện và nhận dạng thiết bị mà không cần thiết lập.Danh mục chứng nhận thiết bị DLNA

Một số hạng mục chứng nhận cho các sản phẩm và thiết bị DLNA bao gồm:


Trình phát phương tiện kỹ thuật số (DMP)

Điều này áp dụng cho các thiết bị có thể tìm và phát phương tiện từ các thiết bị và máy tính khác. Trình phát đa phương tiện được chứng nhận liệt kê các thành phần (nguồn) nơi phương tiện của bạn được lưu.


Roku

Bạn chọn ảnh, nhạc hoặc video bạn muốn phát từ danh sách trên menu của trình phát. Sau đó, luồng phương tiện sẽ gửi lựa chọn đến trình phát. Đầu phát media có thể được kết nối hoặc tích hợp vào TV, đầu phát Blu-ray Disc hoặc bộ thu AV rạp hát tại nhà.


RokuMáy chủ phương tiện kỹ thuật số (DMS)

Danh mục chứng nhận này áp dụng cho các thiết bị lưu trữ thư viện phương tiện. Đó có thể là máy tính, ổ lưu trữ gắn mạng (NAS), điện thoại thông minh, máy ảnh kỹ thuật số có thể kết nối mạng được chứng nhận DLNA hoặc thiết bị máy chủ phương tiện mạng.


Máy chủ đa phương tiện phải có ổ cứng hoặc thẻ nhớ để lưu phương tiện. Trình phát đa phương tiện kỹ thuật số có thể gọi phương tiện đã lưu. Máy chủ phương tiện cung cấp các tệp để truyền phương tiện tới trình phát.


Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số (DMR)

Hạng mục chứng nhận này giống như hạng mục trình phát đa phương tiện kỹ thuật số, vì các thiết bị này cũng có thể phát đa phương tiện. Sự khác biệt là các thiết bị được chứng nhận DMR có thể được nhìn thấy bởi Bộ điều khiển phương tiện kỹ thuật số và phương tiện có thể được truyền trực tuyến đến nó từ một máy chủ phương tiện kỹ thuật số.


Mặc dù Trình phát phương tiện kỹ thuật số được chứng nhận chỉ có thể phát những gì nó nhìn thấy trên menu của nó, bạn có thể điều khiển Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số bên ngoài. Một số Trình phát phương tiện kỹ thuật số được chứng nhận cũng được chứng nhận là Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số. Ngoài ra, nhiều bộ truyền phát đa phương tiện độc lập, TV thông minh và bộ thu rạp hát tại nhà có thể được chứng nhận là Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số.


RokuBộ điều khiển phương tiện kỹ thuật số (DMC)

Danh mục chứng nhận này áp dụng cho các thiết bị di chuyển giữa các thiết bị có thể tìm thấy phương tiện trên Máy chủ phương tiện kỹ thuật số và gửi nó đến Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số. Điện thoại thông minh, máy tính bảng, phần mềm máy tính như Twonky Beam. Một số máy ảnh và máy quay phim có thể được chứng nhận là Bộ điều khiển phương tiện kỹ thuật số.Đào sâu hơn vào chứng chỉ DLNA

Bạn có thể thấy logo DLNA trên sản phẩm hoặc mô tả sản phẩm, nhưng hiếm khi bạn thấy nó đã được cấp chứng nhận nào. Trang web DLNA liệt kê nhiều sản phẩm theo từng chứng nhận. Điều này có thể giúp bạn tìm thấy thứ mình cần, cho dù đó là Máy chủ phương tiện kỹ thuật số, Trình phát phương tiện kỹ thuật số, Bộ điều khiển phương tiện kỹ thuật số hay Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số.


Các danh mục chứng nhận DLNA khác áp dụng cho máy in đa phương tiện kỹ thuật số và các thiết bị di động cụ thể. Các chứng chỉ dành cho thiết bị di động bao gồm Máy chủ phương tiện kỹ thuật số di động, Trình phát phương tiện kỹ thuật số di động và Bộ điều khiển phương tiện kỹ thuật số di động.


Ngoài ra còn có các chứng nhận DLNA cho Trình tải lên phương tiện kỹ thuật số di động và Trình tải xuống phương tiện kỹ thuật số di động. Các chứng nhận này cho phép thiết bị di động tải phương tiện qua mạng lên máy tính hoặc máy chủ phương tiện. Máy tính hoặc máy chủ đa phương tiện có thể lưu các tệp này, loại bỏ nhu cầu kết nối máy ảnh để phát lại tệp trong tương lai. Tương tự, trình tải xuống Phương tiện Kỹ thuật số Di động có thể tìm thấy phương tiện trên máy chủ phương tiện và lưu tệp vào chính nó. Ví dụ: bạn có thể tìm nhạc trong thư viện nhạc trên PC và tải nhạc vào điện thoại qua mạng gia đình.


Dưới đây là một số điểm khác về các thiết bị được chứng nhận DLNA cần xem xét:


 • Khi bạn sử dụng Bộ điều khiển phương tiện kỹ thuật số để bắt đầu phát lại từ Máy chủ phương tiện kỹ thuật số đến Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số, bạn không cần bộ điều khiển nữa. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh để bắt đầu phát lại, bạn có thể rời khỏi điện thoại và quá trình phát lại sẽ tiếp tục.
 • Nếu bạn nhìn vào danh sách Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số trên bộ điều khiển phương tiện của mình và bạn không thấy trình phát phương tiện được kết nối với mạng gia đình của mình, thì đó không phải là Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số. Do đó, bạn sẽ không thể gửi phương tiện đến thiết bị đó.
 • Windows 7, 8 và 10 tương thích với DLNA làm Máy chủ phương tiện kỹ thuật số, Trình kết xuất phương tiện kỹ thuật số và Bộ điều khiển phương tiện kỹ thuật số. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần thiết lập chia sẻ phương tiện và nhóm nhà mạng. Nhiều Trình phát Phương tiện Kỹ thuật số cũng là Trình kết xuất Phương tiện Kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là bạn có thể gửi tệp để phát trên đó hoặc bạn có thể chọn tệp từ các nguồn từ menu của trình phát.Điểm mấu chốt

Hiểu các chứng chỉ DLNA giúp hiểu những gì có thể trong mạng gia đình. Ví dụ: DLNA giúp bạn có thể bước vào với điện thoại thông minh được tải đầy ảnh và video từ một ngày của bạn trên bãi biển, nhấn một nút và bắt đầu phát nó trên TV của bạn mà không cần bất kỳ kết nối nào.


Một ví dụ đáng chú ý về DLNA đang hoạt động là gia đình SmartView của Samsung. Chia sẻ qua DLNA được tích hợp trong các sản phẩm giải trí nối mạng của Samsung, bao gồm máy ảnh, máy tính xách tay, TV, hệ thống rạp hát gia đình và đầu đĩa Blu-ray.


Samsung US

Vào năm 2017, DLNA đã giải thể với tư cách là một tổ chức thương mại phi lợi nhuận và từ bỏ tất cả các chứng nhận và các dịch vụ hỗ trợ liên quan khác cho Spirespark. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo Thông báo chính thức và Câu hỏi thường gặp được đăng bởi Digital Living Network Alliance.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *