/ / Tại sao bạn nên thay đổi mật khẩu mặc định của mạng Wi-Fi

Tại sao bạn nên thay đổi mật khẩu mặc định của mạng Wi-Fi

Hầu hết các bộ định tuyến được giao hàng từ nhà sản xuất với một mật khẩu mặc định được tích hợp sẵn. Mật khẩu rất dễ đoán và có thể được bỏ qua hoàn toàn để giúp bạn dễ dàng truy cập vào cài đặt bộ định tuyến sau khi mua.


Mật khẩu bộ định tuyến không giống với mật khẩu Wi-Fi. Mật khẩu trước đây là mật khẩu cần thiết để truy cập cài đặt bộ định tuyến, trong khi mật khẩu được sử dụng cho Wi-Fi là mật khẩu mà khách cần để truy cập Internet từ nhà bạn.


Mật khẩu mặc định nổi tiếng

Bạn nên thay đổi mật khẩu sau khi nhập lần đầu tiên. Nếu bạn không thay đổi mật khẩu cho bộ định tuyến của mình, thì bất kỳ ai có quyền truy cập vào bộ định tuyến đều có thể thay đổi cài đặt và thậm chí khóa bạn.


Đây là một ý tưởng tương tự như một ổ khóa trên ngôi nhà của bạn. Nếu ai đó mua nhà của bạn nhưng không bao giờ thay ổ khóa, chìa khóa của bạn sẽ luôn có quyền truy cập vào nhà của họ. Điều này cũng đúng với bộ định tuyến của bạn: nếu bạn không bao giờ thay đổi khóa hoặc mật khẩu, bất kỳ ai có kiến ​​thức về mật khẩu sẽ có thể truy cập bộ định tuyến của bạn.


Các bộ định tuyến mới thường đi kèm với mật khẩu quản trị viên mặc định dễ đoán và dễ nhớ. Mật khẩu bộ định tuyến mặc định được viết trong sách hướng dẫn nên nếu bạn gặp khó khăn khi thiết lập bộ định tuyến, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng sản phẩm để tìm mật khẩu mặc định.
Tin tặc có thể truy cập mạng trong vài giây

Mật khẩu bộ định tuyến nổi tiếng và dễ truy cập và do đó được thiết kế để thay đổi. Nếu mật khẩu không được thay đổi, kẻ tấn công hoặc một cá nhân tò mò đến trong phạm vi tín hiệu của bộ định tuyến không an toàn có thể đăng nhập vào nó. Khi vào bên trong, chúng có thể thay đổi mật khẩu thành bất cứ thứ gì chúng chọn, khóa bạn khỏi bộ định tuyến và chiếm quyền điều khiển mạng một cách hiệu quả.


Phạm vi tiếp cận tín hiệu của bộ định tuyến bị hạn chế, nhưng trong nhiều trường hợp có thể mở rộng ra bên ngoài nhà, ra đường và có thể vào nhà của hàng xóm. Những tên trộm có thể không ghé thăm khu phố của bạn chỉ để chiếm đoạt mạng gia đình, nhưng những thanh thiếu niên tò mò sống cạnh nhà có thể thử.

Để mạng của bạn mở cho bất kỳ ai vì bạn không thay đổi mật khẩu mặc định sẽ gây ra rắc rối. Tốt nhất, những kẻ xâm lược có thể thay đổi mật khẩu Wi-Fi của bạn hoặc thiết lập cài đặt máy chủ DNS thay thế. Trường hợp xấu hơn, cuối cùng chúng sẽ truy cập vào các tệp máy tính của bạn, sử dụng kết nối internet của bạn cho các mục đích bất hợp pháp và đưa vi-rút và các loại phần mềm độc hại khác vào mạng của bạn, ảnh hưởng đến máy tính và thiết bị của nó.Thay đổi mật khẩu bộ định tuyến mặc định

Để cải thiện tính bảo mật của mạng Wi-Fi của bạn, hãy thay đổi mật khẩu quản trị trên bộ định tuyến của bạn, tốt nhất là sau khi cài đặt thiết bị. Bạn sẽ cần đăng nhập vào bảng điều khiển bộ định tuyến bằng mật khẩu hiện tại của nó, tìm cài đặt để thay đổi mật khẩu bộ định tuyến, sau đó chọn một mật khẩu mạnh mới.


Nếu bạn có tùy chọn thay đổi tên người dùng quản trị viên (một số kiểu máy không hỗ trợ cài đặt này), hãy thay đổi nó. Tên người dùng là một nửa thông tin xác thực cần thiết để truy cập và không có lý do gì để khiến công việc của một hacker trở nên dễ dàng hơn.


Thay đổi mật khẩu bộ định tuyến mặc định thành một mật khẩu yếu như 123456 không giúp được gì nhiều. Chọn một mật khẩu mạnh, khó đoán và không được sử dụng gần đây.

Để duy trì an ninh mạng gia đình lâu dài, hãy thay đổi mật khẩu quản trị định kỳ. Một số chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu cho bộ định tuyến 30 đến 90 ngày một lần. Lập kế hoạch thay đổi mật khẩu theo lịch trình đã định có thể giúp biến nó thành một thói quen thường xuyên. Đây cũng là một phương pháp hay để quản lý mật khẩu nói chung trên internet.


Nếu bạn có xu hướng quên mật khẩu, đặc biệt là những mật khẩu bạn sử dụng không thường xuyên (và có thể bạn sẽ không đăng nhập vào bộ định tuyến của mình thường xuyên ngoại trừ việc thay đổi mật khẩu hoặc tạo mật khẩu Wi-Fi mới), hãy ghi mật khẩu đó vào một nơi an toàn — không bên cạnh máy tính của bạn — hoặc trong trình quản lý mật khẩu miễn phí.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *