/ / Nó là gì và nó hoạt động như thế nào

Nó là gì và nó hoạt động như thế nào

Trong nhiều năm, các thiết bị Wi-Fi đã truyền dữ liệu trên băng tần 2,5GHz hoặc 5GHz. Với sự ra đời của chuẩn 802.11ax (còn gọi là Wi-Fi 6), các thiết bị hiện có thể sử dụng băng tần thứ ba: 6GHz.


Tương tự như cách các thiết bị 5GHz và 2,5GHz tuân theo chuẩn không dây 802.11 cụ thể và sử dụng một tên cụ thể (ví dụ: Wi-Fi 5 hoạt động trên băng tần 5GHz), các thiết bị 6GHz có tên riêng, được gọi là Wi-Fi 6E, để phân biệt chúng từ các thiết bị khác.


Bộ định tuyến và điện thoại hỗ trợ Wi-Fi 6E đã được bán trên thị trường vào tháng 1 năm 2021, nhưng việc triển khai sẽ diễn ra dần dần. Bản cập nhật phần cứng cũng đi kèm với một chi phí đắt. Ví dụ, Nighthawk RAXE500 của Netgear được phát hành với mức giá $ 599,99. Điện thoại thông minh Wi-Fi 6E đầu tiên, Samsung Galaxy S21 Ultra, có giá khởi điểm 499 USD.Wi-Fi 6GHz so với 5GHz & 2,5GHz

Nói một cách đơn giản, các tần số cao hơn có sẵn khi bạn tăng phổ vô tuyến (số GHz càng lớn). Điều này dẫn đến nhiều băng thông hơn, có nghĩa là tốc độ nhanh hơn.


Dưới đây là các dải tần số mà chúng tôi đang xử lý khi chúng tôi so sánh 6GHz với 5GHz và 2,5GHz:


  • 6 GHz: Dải tần số 1.200MHz
  • 5GHz: Dải tần số 500MHz
  • 2,5 GHz: Dải tần số 70MHz


Vì 6GHz có dải tần cao hơn 5GHz và 2,5GHz, nên có nhiều băng thông hơn. Tuy nhiên, như tần số tăng, dải tín hiệu giảm.


Một ví dụ tuyệt vời là một cái vòi trong vườn. Nếu bạn đã từng sử dụng ngón tay của mình để kiểm soát cách nước chảy ra, bạn biết nó có thể phun ra xa hơn nữa khi bạn thu hẹp không gian có thể để nước chảy ra. Hãy nghĩ về các phạm vi tần số này như lượng nước vẫn mở khi bạn lướt ngón tay qua nó.


  • 6GHz là tốc độ lớn nhất trong ba loại. Giả sử bạn hoàn toàn không chặn việc mở vòi, thì đây là cách bạn lấy được nhiều nước nhất vào bất kỳ thời điểm nào. Lưu lượng / băng thông ở mức tối đa nhưng nó không đi quá xa.
  • 5GHz có độ mở nhỏ hơn. Ngón tay của bạn chỉ che một phần vòi, vì vậy nước phun ra xa hơn một chút nhưng ít có sẵn hơn ở tất cả các điểm của dòng (băng thông ít hơn).
  • 2.5GHz có phạm vi nhỏ nhất trong ba phạm vi, do đó, trong khi nước sẽ bắn ra khỏi vòi xa nhất do ngón tay của bạn che gần như toàn bộ lỗ, lượng nước có sẵn ít hơn nhiều trên tổng diện tích phun (nghĩa là dung lượng băng thông ở mức của nó thấp nhất).
Một điều khác ảnh hưởng đến độ tin cậy và tốc độ kết nối là nhiễu. Với nhiều “không gian” không dây hơn để truyền qua, chắc chắn sẽ có ít thiết bị lân cận đang sử dụng cùng một băng tần hơn, vì vậy thiết bị của bạn có thể sử dụng Wi-Fi với ít “cạnh tranh” hơn so với khi kết nối ở các băng tần thấp hơn.


Độ trễ cũng được cải thiện trong Wi-Fi 6E. Trên thực tế, nó giảm một nửa so với Wi-Fi 5. Điều này cực kỳ quan trọng đối với các ứng dụng dựa trên dữ liệu thời gian thực, từ hội nghị truyền hình đến chơi trò chơi.


Điều này nói lên rằng khi bạn di chuyển từ 2,5 / 5GHz lên đến 6GHz, điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v. của bạn có thể truyền dữ liệu nhanh hơn và giữ kết nối của chúng tốt hơn.Cách nhận Wi-Fi 6GHz

Để có được những lợi ích của Wi-Fi 6E, bạn cần có bộ định tuyến hỗ trợ 6GHz và một thiết bị hoạt động tương tự.


Mặc dù có các thiết bị Wi-Fi 6 khả dụng tính đến thời điểm viết bài này, nhưng các thiết bị Wi-Fi 6E sẽ không ra mắt cho đến cuối năm 2020 và việc áp dụng rộng rãi có thể sẽ không diễn ra cho đến năm 2021 khi Wi-Fi Alliance bắt đầu sử dụng Wi-Fi của họ. -Chương trình chứng nhận Fi 6E. Bạn sẽ biết một thiết bị có tương thích với 6GHz hay không nếu nó có nhãn “Wi-Fi 6E”.


Nếu bạn có điện thoại hoặc máy tính xách tay Wi-Fi 6E nhưng chưa có bộ định tuyến hỗ trợ tiêu chuẩn mới, bạn sẽ vẫn có thể sử dụng nó tốt, nhưng bạn sẽ không có quyền truy cập vào tất cả 6GHz đó lợi ích.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *