/ / Đẹp và Di động, với Thiết kế Bàn phím Nổi tiếng của Lenovo

Đẹp và Di động, với Thiết kế Bàn phím Nổi tiếng của Lenovo

Chúng tôi đã mua Lenovo Ideapad 320 để chuyên gia đánh giá của chúng tôi có thể kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng. Tiếp tục đọc để đánh giá sản phẩm đầy đủ của chúng tôi.

Lenovo Ideapad 320 là một dòng máy tính xách tay giá bình dân trông đắt hơn rất nhiều so với hiện tại. Thiết bị mà chúng tôi đã thử nghiệm là cấu hình có giá cả phải chăng nhất, bao gồm bộ vi xử lý lõi kép Intel Celeron N3350 chỉ tốc độ 1,10 GHz, chip Intel HD Graphics 500, RAM 4 GB và màn hình 15,6 inch.

Những thông số kỹ thuật đó khiến Ideapad 320 phải vật lộn để thực hiện bất cứ điều gì ngoài các tác vụ cơ bản nhất, nhưng ít nhất thì nó có vẻ tuyệt vời khi làm điều đó.

smartreviewaz / Jeremy Laukkonen


Thiết kế: Vẻ ngoài cao cấp

Lenovo Ideapad 320 đánh bật đối thủ về thiết kế thời trang. Khi bạn nhìn vào máy tính xách tay này, bạn không thấy một thiết bị giá rẻ — cấu trúc unibody kiểu dáng đẹp trông giống như nó thuộc về một chiếc máy đắt tiền hơn nhiều. Nó mỏng, nhẹ và vẫn mang lại cảm giác cầm chắc tay. Rất nhiều máy tính xách tay giá rẻ cảm thấy như nhựa rẻ tiền khi bạn chạm vào chúng, nhưng Ideapad 320 đã thoát khỏi cái bẫy đó.

Ổ đĩa DVD được đặt ở phía bên phải của máy tính xách tay và tất cả các cổng, bao gồm giắc cắm nguồn, giắc cắm tai nghe, cổng ethernet, hai cổng USB 3.0 và HDMI, có thể được tìm thấy ở phía bên kia. Điều này rất tốt cho việc thay thế máy tính để bàn, vì nó có nghĩa là bạn chỉ phải xử lý cáp ở một bên của máy.

Cấu trúc unibody kiểu dáng đẹp trông giống như nó thuộc về một chiếc máy đắt tiền hơn nhiều.

Bàn phím đặc biệt đẹp, có thiết kế kiểu đảo với các phím riêng lẻ cho cảm giác linh hoạt. Một điểm khác biệt chính so với các thiết kế Ideapad trước đó là các phím mũi tên lên và xuống đã được thu nhỏ lại để tạo ra một phím shift bên phải có kích thước đầy đủ, điều này có thể giúp một số người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi gõ trong thời gian dài.

Bàn di chuột nằm ở phía trước bàn phím và có thiết kế thống nhất, với các nút trái và phải được kết hợp vào phần thân chính của bàn phím. Nó cho cảm giác mượt mà và nhạy và hỗ trợ cảm ứng đa điểm.


Quy trình thiết lập: Thiết lập dễ dàng với một số bloatware

Lenovo Ideapad 320 là một máy tính xách tay Windows 10 và chúng tôi đã không gặp phải bất kỳ điểm đặc biệt hoặc trục trặc nào khi thiết lập nó. Mặc dù cảm thấy hơi chậm chạp do bộ xử lý Celeron chậm, quá trình thiết lập thực tế không khiến chúng tôi mất nhiều thời gian hơn so với những gì chúng tôi đã trải nghiệm với các máy tính xách tay khác có thông số kỹ thuật tốt hơn một chút. Từ khi cắm nó đến khi tiếp cận máy tính để bàn, chúng tôi đã hẹn giờ quá trình thiết lập khoảng 15 phút.

Khi quá trình thiết lập ban đầu hoàn tất, cũng có một số bloatware mà hầu hết người dùng sẽ muốn xử lý. Máy tính xách tay đi kèm với bản dùng thử miễn phí của McAfee và một số ứng dụng từ Lenovo, tất cả đều làm chậm máy thu thập thông tin khi chúng khởi chạy.Màn hình: Màn hình đẹp nhưng không phải là full HD

Màn hình hiển thị đủ sáng và rõ ràng cho một máy tính xách tay giá rẻ. Góc nhìn từ trên xuống dưới màn hình không tốt lắm, nhưng độ sáng và khả năng tái tạo màu vẫn ở mức chấp nhận được ngay cả ở những góc nhìn ngang khá khắc nghiệt.

Hạn chế chính của màn hình Ideapad 320 — và một trong những vấn đề lớn nhất với toàn bộ máy tính xách tay này — là màn hình không phải là HD đầy đủ. Độ phân giải tối đa mà nó có thể hiển thị là 1366 x 768. Lý do Lenovo sử dụng màn hình này là để cắt giảm chi phí, nhưng chúng tôi thực sự muốn thấy màn hình 1920 x 1080 trong một chiếc máy tính xách tay trông đẹp mắt như thế này làm.

smartreviewaz / Jeremy Laukkonen


Hiệu suất: Cực kỳ chậm chạp trong cấu hình mà chúng tôi đã thử nghiệm

Bộ xử lý lõi kép Intel Celeron N3350 (chỉ chạy ở tốc độ 1.10GHz) và GPU Intel HD Graphics 500 thực sự giữ Ideapad 320 trở lại về mặt hiệu năng. Các đối thủ trong cùng tầm giá cơ bản này tự hào có bộ vi xử lý và chip đồ họa tốt hơn, thậm chí bạn có thể tìm thấy Ideapad 320 được cấu hình với i3-7100U tốc độ cao hơn (chạy ở tốc độ 2,4 GHz) và GPU tích hợp Intel HD Graphics 620.

Trong cấu hình mà chúng tôi đã thử nghiệm, Ideapad 320 chậm một cách khó chịu và phải vật lộn để thực hiện bất cứ điều gì ngoài các tác vụ cơ bản nhất. Việc mở thậm chí nửa tá tab trong trình duyệt web sẽ tạo ra sự chậm lại đáng kể và các ứng dụng có cảm giác như chúng mất nhiều thời gian để mở.

Chúng tôi đã đặt Ideapad 320 trong bài kiểm tra trên băng ghế dự bị PCMark 10 và điểm số của nó phù hợp với trải nghiệm của chúng tôi với bức thư. Nó chỉ quản lý 1.062 trong bài kiểm tra điểm chuẩn tổng thể. Để so sánh, Acer Aspire E15 là một đối thủ cạnh tranh gần gũi về giá cả và đạt điểm số cao hơn gấp đôi với 2.657.

Trong cấu hình mà chúng tôi đã thử nghiệm, Ideapad 320 chậm một cách khó chịu.

Ideapad 320 đạt 2.739 điểm chấp nhận được ở hạng mục thiết yếu, 1.769 ở hạng mục năng suất và 672 điểm kém trong hạng mục tạo nội dung kỹ thuật số. Điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn có khả năng thực hiện các tác vụ cơ bản như xử lý văn bản và duyệt web nhẹ, nhưng chỉnh sửa hình ảnh hoặc video cường độ cao trên máy tính xách tay này không được khuyến khích.

Chúng tôi cũng đã chạy một số điểm chuẩn chơi game từ 3DMark, nhưng kết quả hầu như không đáng nói. Trong điểm chuẩn đáng tin cậy nhất, Cloud Gate, được thiết kế cho máy tính xách tay cấp thấp, nó đạt được số điểm chỉ 1.941 ở tốc độ 11 FPS. Acer Aspire E 15 ghi được 6.492 trong điểm chuẩn đó và quản lý 36 FPS mượt mà.

Chúng tôi đã thử khởi chạy Streets of Rogue, một trò chơi indie retro nhẹ và nhận thấy rằng Ideapad 320 có thể quản lý tối đa 20 FPS, giảm xuống còn 3 FPS vào những thời điểm khi có nhiều hành động trên màn hình. Điểm mấu chốt là bạn có thể sử dụng máy tính xách tay này để chơi các trò chơi rất cơ bản, nhưng nó hoàn toàn không phải là một máy tính xách tay chơi game.Năng suất: Đủ cho các nhiệm vụ năng suất cơ bản

Tốt nhất bạn nên sử dụng Ideapad 320 cho các tác vụ năng suất cơ bản như xử lý văn bản, duyệt web nhẹ và email. Bàn phím tuyệt vời rất phù hợp cho các phiên gõ dài, nhưng bộ xử lý chậm chạp đồng nghĩa với việc chạy bất kỳ ứng dụng nào sử dụng nhiều tài nguyên — hoặc thậm chí chỉnh sửa hình ảnh — là một công việc thực sự.


Âm thanh: Loa được tối ưu hóa Dolby Audio cho âm thanh tuyệt vời nhưng thiếu âm trầm

Ideapad 320 có loa kép được tối ưu hóa Dolby, âm thanh thực sự tốt cho một máy tính xách tay trong tầm giá này. Chúng rất to khi bạn vặn hết mức âm lượng và chúng tôi không nhận thấy bất kỳ sự biến dạng nào khi nghe nhạc trên YouTube hoặc chơi Streets of Rogue.

Nhược điểm của loa là chúng nằm ở phía trước của máy tính xách tay và chúng bắn xuống thay vì hướng lên. Điều đó có nghĩa là rất dễ khiến loa bị đè nén bởi mặt bàn, lòng của bạn hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn đặt máy tính xách tay lên. Các tấm lưới loa được gắn ở một góc nhỏ để chúng không nằm hoàn toàn so với mặt bàn, nhưng vị trí vẫn kém lý tưởng.

smartreviewaz / Jeremy Laukkonen


Mạng: Tốc độ tải xuống tốt, nhưng không có mạng không dây 801.11ac

Thẻ không dây trong Ideapad 320 không hỗ trợ 801.11ac, vì vậy nó không thể kết nối với mạng 5 GHz. Điều đó không đáng lo ngại nếu modem không dây của bạn chỉ hỗ trợ 2,4 GHz, nhưng bất kỳ ai có modem 801.11ac sẽ bỏ lỡ tốc độ bổ sung đó.

Chúng tôi đã thử nghiệm Ideapad 320 trên Speedtest.net và nhận thấy rằng nó có thể đạt được tốc độ tải xuống 78 Mb / giây (so với 66 Mb / giây trên Acer Aspire E 15 được thử nghiệm cùng thời điểm). Việc thiếu 801.11ac cũng ngăn Ideapad 320 đạt được tốc độ tải xuống nhanh của các máy tính xách tay tương đương với khả năng tương thích này.


Máy ảnh: Webcam 720p đủ để trò chuyện video cơ bản

Ideapad 320 bao gồm một webcam 720p đủ hoạt động tốt để trò chuyện video cơ bản, nhưng nó hơi bị mờ và mờ đối với hội nghị truyền hình chuyên nghiệp.

Phần còn lại của phần cứng trong máy tính xách tay này cũng hơi thiếu cho hội nghị truyền hình — đừng mong đợi chạy Skype hoặc trò chuyện video Discord trong khi chạy trò chơi hoặc ứng dụng tiêu tốn nhiều tài nguyên khác.


Pin: Thời lượng pin kém khiến sản phẩm này khó bán dưới dạng xách tay

Thời lượng pin là một trong những điểm yếu nhất của Ideapad 320. Nó có pin lithium ion hai cell với công suất danh định là 30 Wh, không đủ cho một máy tính xách tay như thế này. Trong thử nghiệm của chúng tôi, nó chỉ đứng vững trong khoảng bốn giờ rưỡi khi sử dụng liên tục.

Bằng cách tắt Wi-Fi, giảm hết độ sáng màn hình và điều chỉnh các cài đặt khác, bạn có thể tiết kiệm thêm một hoặc hai giờ nữa thời lượng pin. Nhưng nói chung, chúng tôi không nghĩ rằng dung lượng pin đủ để biến đây trở thành một chiếc máy tính xách tay thực sự di động.

Pin chỉ trụ được khoảng 4 tiếng rưỡi khi sử dụng liên tục.


Phần mềm: Bao gồm chương trình chống vi-rút McAfee và một số phần mềm bloatware của Lenovo

Lenovo Ideapad 320 được trang bị Windows 10, một số ứng dụng Windows cơ bản, bản dùng thử miễn phí từ McAfee và một số ứng dụng Lenovo mà hầu hết người dùng có thể sẽ muốn gỡ cài đặt. Tình hình bloatware không quá tệ, nhưng đây là một chiếc máy tính xách tay mà ở đó mọi sức mạnh xử lý và RAM đều quan trọng, vì vậy việc có các ứng dụng không cần thiết sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất vốn đã chậm của nó.


Giá cả: Bạn sẽ không tìm thấy một chiếc máy tính xách tay đẹp hơn ở mức giá này

Với mức giá dưới 300 đô la, bạn sẽ khó tìm được một chiếc máy tính xách tay có ngoại hình và cảm giác tốt như thế này mà không phải chi nhiều hơn. Nhưng mặc dù Ideapad 320 trông bóng bẩy và có cảm giác chắc chắn, hiệu suất lại không ở đó. Các đối thủ trong tầm giá này đánh bại nó về mặt hiệu suất, vì vậy những gì bạn thực sự trả tiền cho một chiếc máy tính xách tay trông giống như một thiết bị cao cấp mặc dù không phải vậy.


Cạnh tranh: Tìm nơi khác để biết hiệu suất và tuổi thọ pin

Các đối thủ trong tầm giá cơ bản này không thể cạnh tranh với Ideapad 320 về mặt thẩm mỹ hay chất lượng cấu tạo. Acer Aspire E 15, được bán với mức giá tương đương, có cảm giác giống như nhựa rẻ khi so sánh, và HP Notebook 15 đắt hơn một chút cũng giống như nhau.

Vấn đề là mặc dù Ideapad 320 có ngoại hình và cảm giác tốt hơn so với đối thủ, nhưng nó lại thua xa về hiệu năng. HP Notebook 15 đánh bại nó trong mọi tiêu chuẩn quan trọng và với khoảng hơn 100 đô la, bạn có thể nhận được một chiếc HP 15,6 inch với bộ xử lý nhanh hơn nhiều, pin lớn hơn và thậm chí là màn hình cảm ứng.

Ideapad 320 thực sự thua kém so với Acer Aspire E 15, gấp đôi điểm số của nó trong nhiều điểm chuẩn. Aspire E 15 cũng có màn hình full HD 1920 x 1080, bộ xử lý nhanh hơn, nhiều RAM hơn và pin kéo dài hơn tám giờ giữa các lần sạc.Phán quyết cuối cùng

Trông không phải là tất cả – máy tính xách tay giá rẻ này rất phong cách nhưng cực kỳ hạn chế trong cấu hình cơ bản của nó.

Trừ khi bạn chỉ cần một máy tính xách tay để duyệt email và duyệt web, bạn sẽ muốn đầu tư vào cấu hình cao cấp hơn của Ideapad 320 sẽ cung cấp cho bạn bộ xử lý nhanh hơn và nhiều RAM hơn. Nhưng ngay cả khi bạn tăng cường sức mạnh xử lý, chiếc máy tính xách tay này vẫn gặp phải tình trạng màn hình có độ phân giải thấp và pin dung lượng thấp. Nói chung, bạn có thể tìm thấy máy tính xách tay tốt hơn trong phạm vi giá này — chúng có thể không đẹp bằng.

Các sản phẩm tương tự mà chúng tôi đã đánh giá:


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *