/ / Dán hàn là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Dán hàn là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Kem hàn nằm trong danh sách một số yếu tố cần thiết để hàn các linh kiện điện tử lên bảng mạch in. Nhưng kem hàn chính xác là gì, nó được tạo thành từ cái gì và bạn sử dụng nó như thế nào để hàn các bộ phận? Hãy đi sâu vào tìm hiểu.


Dán hàn là gì?

Kem hàn là hỗn hợp của bột hàn và thuốc hàn. Chất hàn về cơ bản là một hợp kim kim loại được làm từ hai hoặc nhiều kim loại, trong khi chất hàn là một vật liệu giống như kem bao gồm các hóa chất khác nhau. Trong thời gian dài nhất, các công ty đã tạo ra chất hàn từ chì và thiếc. Nhưng do tác động xấu của nó đối với môi trường và sức khỏe, ngày nay chúng ta bắt đầu thấy ngày càng nhiều hợp kim hàn không chì.

Dán hàn được sử dụng để làm gì?

thiết bị gắn trên bề mặt

Kem hàn chủ yếu được sử dụng trong hàn SMT (công nghệ gắn trên bề mặt). Hàn SMT là quá trình tạo bảng mạch in từ các thành phần SMD—như điện trở hoặc tụ điện, được sử dụng để lưu trữ năng lượng điện—hoặc gắn các linh kiện điện tử lên miếng đệm trên bảng mạch hiện có.

Sử dụng kem hàn trong hàn SMT có một số ưu điểm:

  • Nó lan rộng dễ dàng, vì vậy nó dễ áp ​​​​dụng hơn so với hàn truyền thống.
  • Hàn các bộ phận bằng keo hàn là một quá trình khá đơn giản và đòi hỏi ít thời gian và công sức hơn.
  • Kem hàn cũng có thể làm cho các mối nối sạch hơn và chắc hơn với kết nối điện tốt hơn.
  • Vì kem hàn đi kèm với chất trợ dung, nó tự làm sạch bề mặt kim loại trong quá trình hàn, vì vậy bạn không cần phải thực hiện thủ công trước khi lắp thiết bị lên PCB.

Có những loại bột hàn nào?

hàn dán trong một ống tiêm

Chúng ta có thể phân loại bột nhão hàn thành các loại khác nhau dựa trên kích thước của bột hàn và loại chất trợ dung được sử dụng. Theo kích thước, bột nhão hàn có thể được chia thành tám loại, từ Loại 1 đến Loại 8. (Số loại càng thấp, kích thước hạt trong bột nhão càng lớn.) Để gắn SMT, Loại 3, Loại 4 và Loại 5 vẫn là loại kem hàn được sử dụng rộng rãi nhất.

Dựa trên loại chất trợ dung được sử dụng, bột nhão hàn có thể được chia thành ba loại:

  • Dựa trên nhựa thông: Được làm từ nhựa thông, những loại bột hàn này phù hợp nhất cho các bề mặt sạch và dễ hàn. Nếu cần, bạn có thể sử dụng dung môi để làm sạch tàn dư của các loại bột nhão này sau quá trình hàn.
  • Hòa tan trong nước: Kem hàn hòa tan trong nước có khả năng thấm ướt tốt hơn và do đó, nó mang lại một liên kết bền hơn. Ngoài ra, bạn có thể làm sạch cặn của miếng dán hàn này bằng nước.
  • Không sạch: Đây là một trong những loại bột nhão hàn được ưa thích, vì nó để lại ít cặn xung quanh các mối hàn sau quá trình hàn lại. Việc làm sạch thường không cần thiết, nhưng khi cần, bạn sẽ phải sử dụng hỗn hợp nước và dung môi (tốt nhất là chất xà phòng hóa).

Dán hàn hoạt động như thế nào?

Kem hàn cần nhiệt, giống như hàn thông thường. Khi bạn bôi keo hàn lên PCB và tác dụng nhiệt, nhiệt sẽ làm chảy keo hàn thành bột hàn và thuốc trợ dung.

Trong khi bột hàn tạo ra một liên kết giữa các bề mặt kim loại, chất trợ dung làm một số việc khác nhau. Đầu tiên, nó cung cấp các đặc tính chảy của bột hàn để làm cho ứng dụng của nó trở nên dễ dàng. Thứ hai, nó hoạt động như một chất kết dính tạm thời để giữ các SMD cố định khi bạn hàn chúng, và thứ ba, nó loại bỏ tạp chất và quá trình oxy hóa khỏi các thành phần điện tử để có kết nối tốt hơn giữa các bề mặt.

Cách sử dụng kem hàn

hàn một thành phần lên PCB

Sử dụng dán hàn là khá dễ dàng. Nhưng trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bảng mạch và linh kiện bạn muốn hàn sạch sẽ. Tương tự như vậy, hãy chắc chắn rằng miếng dán hàn của bạn ở nhiệt độ phòng. Giả sử bạn có sẵn PCB và các thành phần bạn muốn cài đặt trên đó, sau đây là tổng quan nhanh về cách sử dụng kem hàn.

Đầu tiên, bôi kem hàn vào khu vực bạn muốn gắn các bộ phận. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng ống tiêm hoặc khuôn tô. Trong trường hợp thứ hai, bạn sẽ cần dùng chổi cao su để gạt đều hỗn hợp dán trên khu vực lắp.

Sau đó, đặt các thành phần lên bảng mạch. Hãy nhẹ nhàng và hết sức cẩn thận khi bạn thực hiện việc này và đảm bảo các thành phần được căn chỉnh chính xác.

Cuối cùng, bạn cần tác dụng nhiệt để làm tan chảy bột hàn trong hỗn hợp dán, từ đó tạo độ kết dính giữa linh kiện và bo mạch. Lý tưởng nhất, điều này được thực hiện bằng cách đưa bảng mạch qua lò phản xạ hồng ngoại. Nhưng đối với hầu hết mọi người, một cách tiết kiệm là sử dụng súng nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn ủi hàn để làm nóng miếng dán, mặc dù hơi khó để có được ngay lần thử đầu tiên.

Kem hàn làm cho việc hàn trở nên đơn giản hơn

Nếu bạn là một kỹ sư mới vào nghề hoặc một người có sở thích muốn tạo PCB hoặc hàn một số thành phần lên các bo mạch hiện có, thì việc biết cách sử dụng keo hàn có thể là một lợi ích lớn.

Bây giờ bạn đã hiểu cách bôi keo hàn, bạn có thể chọn một loại theo yêu cầu của mình và sử dụng nó để hàn các thành phần lên PCB. Nếu bạn chưa quen với hàn, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách thực hiện hiệu quả.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *