/ / Nghĩ rằng đối tác của bạn đang theo dõi bạn bằng Stalkerware? Đây là những việc cần làm

Nghĩ rằng đối tác của bạn đang theo dõi bạn bằng Stalkerware? Đây là những việc cần làm

Bạn đã bao giờ bị tấn công mạng chưa? Hy vọng là không, nhưng ngay cả khi là bạn, bạn có thể nói được không? Rất có thể bạn sẽ không làm vậy, vì phần mềm theo dõi nổi tiếng là rất khó phát hiện.


Nhưng chính xác thì phần mềm theo dõi là gì và nó hoạt động như thế nào? Làm cách nào bạn có thể phát hiện và xóa phần mềm theo dõi khỏi thiết bị bị nhiễm?


Stalkerware hoạt động như thế nào?

Stalkerware là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ phần mềm nào được sử dụng để theo dõi trên mạng, đây là một hình thức quấy rối kỹ thuật số thường liên quan đến việc theo dõi nạn nhân mà không có sự đồng ý của họ. Điều này có nghĩa là phần mềm theo dõi là một loại phần mềm gián điệp, nhưng nó vẫn là một mối đe dọa khá độc đáo.

Stalkerware có sẵn trên thị trường và hợp pháp ở hầu hết các nơi. Những công cụ này thường được quảng cáo là phần mềm giám sát trẻ em hoặc nhân viên và cực kỳ dễ sử dụng—một tìm kiếm đơn giản trên Google cho ra hàng nghìn kết quả. Việc cài đặt phần mềm theo dõi thường yêu cầu thủ phạm phải truy cập vật lý vào thiết bị của nạn nhân (thường là điện thoại thông minh), nhưng phần mềm này cũng có thể được triển khai thông qua các liên kết độc hại trong email hoặc văn bản, giống như các dạng phần mềm gián điệp khác.

Sau khi được cài đặt trên thiết bị, phần mềm theo dõi sẽ chạy ngầm trong nền, thu thập thông tin và chuyển tiếp cho thủ phạm trong thời gian thực nếu cần. Stalkerware có thể thu thập nhiều loại dữ liệu, bao gồm:

  • Vị trí.
  • tổ hợp phím.
  • Nhật ký cuộc gọi.
  • Lịch sử trình duyệt.
  • Ảnh và video.
  • Liên lạc.
  • Lịch.
  • Sử dụng ứng dụng.

Có sự khác biệt đáng kể giữa các chương trình độc hại này và không phải tất cả chúng đều xâm lấn như nhau, nhưng chúng được sử dụng cho cùng một mục đích: theo dõi mọi hành động của một người. Với suy nghĩ đó, không có gì ngạc nhiên khi một nghiên cứu từ Liên minh An ninh mạng Quốc gia cho thấy 75% cư dân nơi trú ẩn bạo lực gia đình ở Hoa Kỳ đã bị những kẻ bạo hành theo dõi họ thông qua điện thoại thông minh.

Mọi thứ hầu như không tốt hơn trên toàn thế giới. Vào năm 2022, Norton đã thăm dò ý kiến ​​của hơn 10.000 người trưởng thành trên 10 quốc gia để điều tra hành vi rình rập qua mạng và các hành vi tương tự. Trong cuộc khảo sát, bảy phần trăm số người được hỏi thừa nhận sử dụng ứng dụng di động để theo dõi đối tác của họ. Và nếu bảy phần trăm thừa nhận làm như vậy, thì có thể giả định rằng con số thực còn cao hơn nhiều.

Phần mềm theo dõi chắc chắn có thể được triển khai để chống lại bất kỳ ai, nhưng tất cả các nghiên cứu có liên quan đều cho thấy nó chủ yếu được sử dụng bởi những kẻ lạm dụng trong các mối quan hệ thân mật. Điều này tạo thêm một khía cạnh khác cho vấn đề vốn đã phức tạp, bởi vì những người thấy mình trong các mối quan hệ lạm dụng là một nhóm cực kỳ dễ bị tổn thương.

Cách nhận biết nếu bạn đang bị theo dõi bằng Stalkerware: 5 dấu hiệu

Hình minh họa con mắt phát sáng nhìn thấy trên điện thoại thông minh trên tay

Stalkerware hoạt động lén lút, nhưng vẫn có thể phát hiện ra nó nếu bạn biết cách tìm kiếm. Dưới đây là năm dấu hiệu có thể cho thấy bạn đang bị theo dõi bằng một ứng dụng dành cho thiết bị di động.

1. Có ứng dụng không xác định trên thiết bị của bạn

Mặc dù phần lớn phần mềm theo dõi hoạt động ở chế độ nền, nhưng một số có dạng ứng dụng có vẻ vô hại. Nếu bạn nhận thấy một ứng dụng trên điện thoại mà bạn không nhớ đã cài đặt (và ứng dụng đó không được cài đặt sẵn trên thiết bị), thì đó là một dấu hiệu cảnh báo.

2. Tuổi thọ pin giảm

Pin của điện thoại thông minh cạn kiệt nhanh hơn bình thường là một dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy có điều gì đó không ổn. Do thu thập quá nhiều thông tin nên phần mềm theo dõi rất tốn tài nguyên và luôn làm giảm thời lượng pin. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra điều đó rất cẩn thận.

3. Mức sử dụng dữ liệu đã hết

Giống như việc chúng có thể ngốn nhiều pin, các ứng dụng theo dõi ngốn dữ liệu di động khá nhanh vì chúng liên tục truyền thông tin thu thập được cho bất kỳ ai đang thực hiện hành vi theo dõi. Vì vậy, nếu mức sử dụng dữ liệu của bạn đột ngột tăng lên, thì đó là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng khác.

4. Các vấn đề về hiệu suất chung

Bạn có thể có phần mềm theo dõi trên thiết bị của mình nếu thiết bị quá nóng, bị lag, gặp khó khăn khi khởi chạy ứng dụng, v.v. Các vấn đề về hiệu suất đột ngột thường có nghĩa là có một số loại vấn đề và đôi khi cho biết có một ứng dụng đang chạy trong nền mà bạn không biết.

5. Thay đổi trong Cài đặt

Nếu ai đó có quyền truy cập vật lý vào điện thoại thông minh của bạn, họ có thể đã thay đổi cài đặt để cài đặt phần mềm theo dõi. Ngoài ra, một số ứng dụng phần mềm theo dõi tự sửa đổi cài đặt và quyền, do đó, bất kỳ thay đổi nào như vậy là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang bị theo dõi.

Phải làm gì nếu bạn tìm thấy phần mềm theo dõi trên điện thoại của mình

Nếu bạn chắc chắn rằng có phần mềm theo dõi trên điện thoại thông minh của mình, bạn có thể tự xóa phần mềm đó. Tuy nhiên, đó có thể không phải lúc nào cũng là ý tưởng tốt nhất.

Điều quan trọng cần nhớ là người đang theo dõi bạn rất có thể sẽ được thông báo nếu bạn gỡ bỏ phần mềm. Trong những tình huống như vậy, tốt nhất bạn nên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật hoặc gọi đến đường dây nóng chuyên biệt từ một điện thoại khác.

Để được hỗ trợ thêm, có một tổ chức có tên là Liên minh chống lại phần mềm theo dõi. Đó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các mục tiêu của phần mềm theo dõi và nạn nhân của các cuộc tấn công mạng như vậy. Và nó không chỉ dành cho những người có trụ sở tại Hoa Kỳ, vì nó còn kết nối mọi người với các tổ chức tương tự trên khắp Châu Âu và Châu Á.

Nếu bạn chắc chắn 100 phần trăm rằng bạn có thể xóa phần mềm theo dõi khỏi điện thoại mà không gây nguy hiểm cho sự an toàn của mình, thì cách tốt nhất để thực hiện việc này là thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Trước tiên, hãy đảm bảo bạn sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng, sau đó thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Thao tác này sẽ khôi phục thiết bị của bạn về tình trạng ban đầu. Nếu bạn không muốn làm điều đó, có nhiều cách khác để xóa phần mềm theo dõi khỏi điện thoại của bạn.

Sau khi xóa chương trình độc hại khỏi điện thoại, bạn cần thay đổi mật khẩu của mình ở mọi nơi. Làm điều đó càng sớm càng tốt và nhớ đặt mật khẩu dài, phức tạp, khó bẻ khóa hoặc đoán. Nếu bạn đã sử dụng ngân hàng di động, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn và giải thích cho họ điều gì đã xảy ra. Bước tiếp theo sẽ là cập nhật tất cả phần mềm bạn sử dụng và cài đặt ứng dụng chống phần mềm độc hại để tăng cường bảo mật. Bạn cũng có thể thông báo cho những người thân thiết về những gì đã xảy ra, nhưng hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn.

Giữ an toàn trong không gian kỹ thuật số

Luật chống rình rập qua mạng đang được đề xuất và thực hiện trên khắp thế giới, nhưng các chính phủ thường đi sau tội phạm mạng một bước, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật thông tin.

Stalkerware có thể là một mối đe dọa ngấm ngầm, nhưng nó có thể được xử lý. Và ngay cả khi bạn không có lý do gì để tin rằng ai đó đang theo dõi mình, bạn nên thực hiện các bước để bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *