/ / Cái gì tính và cái gì không

Cái gì tính và cái gì không

Google Drive cung cấp rất nhiều thứ mà các dịch vụ đám mây khác không có – bộ nhớ miễn phí. Và mặc dù hào phóng hơn đối thủ, Google Drive cũng đưa mọi thứ lên cao hơn bằng cách miễn một số loại dữ liệu nhất định khỏi tính vào hạn ngạch của bạn. Vì vậy, nếu bạn biết mình đang làm gì, 15GB bộ nhớ miễn phí của bạn sẽ là quá đủ cho một chặng đường dài.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive nổi bật

Google Drive không rõ ràng chính xác về những gì được tính và những gì không. Do đó, bảng phân tích các mục sau đây sẽ giúp bạn tìm ra cách quản lý bộ nhớ của mình. Và đối với những người bạn đang tìm cách giảm dung lượng lưu trữ, bạn cũng sẽ tìm thấy các hướng dẫn chi tiết để đạt được điều đó.

Điều gì quan trọng đối với Google Drive

Tương tự như các dịch vụ đám mây khác, Google Drive sử dụng hết hạn ngạch bộ nhớ của bạn cho hầu hết các lần tải lên mà bạn thực hiện trực tiếp. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khác tiêu tốn không gian mà không rõ ràng.

Hầu hết các định dạng tệp

Tải trực tiếp hầu hết mọi tệp lên Google Drive đều được tính. Và điều đó bao gồm các tệp PDF, tài liệu Microsoft Office, hình ảnh, video, v.v. Hơn nữa, các tệp bạn cho vào thùng rác cũng được tính, cho đến khi chúng được tự động xóa sau 30 ngày.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 1

Thư và Tệp đính kèm trong Gmail

Nếu bạn sử dụng Gmail, đừng mong đợi nhận được một hạn ngạch bộ nhớ riêng chỉ dành cho email của bạn. Tất cả các dịch vụ của Google đều được liên kết với Tài khoản Google của bạn và điều đó có nghĩa là thư Gmail và tệp đính kèm của bạn cuối cùng sẽ xuất hiện trên Google Drive. Và điều đó cũng liên quan đến các thư trong thư mục thư rác hoặc thư rác của bạn.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 2

Nếu bạn thường xuyên nhận được email có nhiều tệp đính kèm, hãy mong đợi Google Drive sẽ đầy khá nhanh.

Google Ảnh

Google Photos là một trong những dịch vụ thú vị của Google và được liên kết chặt chẽ với Google Drive. Nó có hai cài đặt đồng bộ – Chất lượng cao và Gốc. Tùy chọn thứ hai tải lên cả hình ảnh và video ở chất lượng gốc. Và điều đó được tính vào bộ nhớ của bạn như thể bạn tải chúng trực tiếp lên Google Drive. Mặt khác, chất lượng cao giới hạn ảnh ở 16MP và video ở độ phân giải 1080p và đó là cách hứa hẹn khả năng lưu trữ không giới hạn cho chủ sở hữu điện thoại Pixel.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 3

Các mục được bạn chia sẻ

Google Drive cho phép bạn dễ dàng chia sẻ tệp và thậm chí toàn bộ thư mục với người khác. Nhưng trái với suy nghĩ thông thường, nếu bạn là chủ sở hữu của các mục được chia sẻ, thì chúng hoàn toàn được tính vào hạn ngạch của bạn và không ‘chia nhỏ’ cho những người khác.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 4

Tất nhiên, bạn có thể chọn chuyển quyền sở hữu một mục dùng chung cho người khác có dung lượng dự phòng và loại bỏ mục đó khỏi bị tính vào hạn ngạch của bạn.

Kiểm tra Hướng dẫn chia sẻ tệp của Google chuyên sâu của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Dữ liệu ứng dụng ẩn

Nhiều ứng dụng Android khác nhau sử dụng Google Drive cho mục đích sao lưu – WhatsApp nổi tiếng nhất trong số đó. Tuy nhiên, bạn không thể dễ dàng nhìn thấy các tệp này vì chúng bị ‘ẩn’ khỏi chế độ xem. Để xem danh sách các ứng dụng chiếm dữ liệu, hãy mở bảng Cài đặt Google Drive, sau đó nhấp vào Quản lý ứng dụng.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 14

Các bản sao lưu ẩn có thể có phạm vi từ vài kilobyte đến hàng trăm megabyte.

Điều gì không tính đến dung lượng lưu trữ

Rất có thể khía cạnh hấp dẫn của Google Drive là một số mục nhất định không bao giờ được tính vào hạn ngạch bộ nhớ tổng thể của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên về một số trong số chúng được liệt kê dưới đây.

Tài liệu Google

Bạn đã xem qua Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày chưa? Nếu không, thì bạn thực sự nên làm. Đặc biệt nếu bạn không cần tất cả mã lực bổ sung của Microsoft Office. Và để làm cho thỏa thuận trở nên ngọt ngào hơn nữa, bất kỳ tài liệu nào bạn tạo bằng các ứng dụng năng suất của Google sẽ không bao giờ được tính vào hạn ngạch của bạn.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 5

Bạn có thể có tài liệu của mình với một đống hình ảnh và các phương tiện lưu trữ khác, và chúng vẫn sẽ không được tính.

Google Ảnh

Chờ đã, không phải nó được đề cập rằng Google Photos được tính? Có, điều này xảy ra khi bạn sử dụng cài đặt Đồng bộ hóa ban đầu. Thay vào đó, hãy chuyển sang Chất lượng cao và không có hình ảnh hoặc video nào bạn tải lên sẽ được tính. Khá tuyệt, phải không?


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 6

Phải thừa nhận rằng bạn sẽ mất một lượng chất lượng hình ảnh nhất định do quá trình nén, nhưng trừ khi bạn quan tâm đến việc chỉnh sửa hình ảnh hoặc chụp ảnh nghiêm túc. Nó thực sự không thành vấn đề đối với việc sử dụng bình thường vì 16MP cho ảnh và 1080p cho video là khá tuyệt vời.

Tệp được chia sẻ với bạn

Các tệp do bạn chia sẻ được tính vào hạn ngạch của bạn. Nhưng những gì về các tệp mà ai đó đã chia sẻ với bạn? Họ không. Vì vậy, đừng lo lắng vào lần tới khi ai đó chia sẻ một lượng tệp tin với bạn.

Điện thoại thông minh Pixel

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh Pixel, thì hãy tự coi mình là người may mắn. Chủ sở hữu Pixel XL và Pixel gốc có thể tải lên hình ảnh và video không giới hạn ở chất lượng gốc thông qua Google Photos mà không cần sử dụng hết bộ nhớ đám mây trong suốt thời gian hoạt động của thiết bị. Mặt khác, chủ sở hữu Pixel 2 và Pixel 2 XL có các chức năng tương tự cho đến ngày 16 tháng 1 năm 2021.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 7

Ghi chú: Hình ảnh và video cần được quay trên chính thiết bị Pixel để đáp ứng các tiêu chí bắt buộc về tải lên Gốc không giới hạn.

Sao lưu WhatsApp

Có, số lượng bản sao lưu WhatsApp. Nhưng đây là một số tin tốt. Sau ngày 12 tháng 11 năm 2018, họ sẽ không còn nữa. Kudos cho WhatsApp vì đã cắt hợp đồng với Google. Không còn lo lắng về các phòng trưng bày phương tiện truyền thông khổng lồ!


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 8

Hãy xem Câu hỏi thường gặp này từ WhatsApp để biết thêm chi tiết mà bạn cần biết về thay đổi này.

Giảm nhẹ bộ nhớ đã sử dụng

Nếu bạn sắp hết dung lượng trên gói trả phí hoặc miễn phí của mình, hãy xem xét các mẹo dưới đây trước khi rút tiền mặt để mua thêm dung lượng.

Dọn sạch thùng rác của bạn

Gần đây, bạn có xóa nhiều tệp khỏi Google Drive không? Nếu chúng ở trong thùng rác, chúng vẫn sử dụng không gian. Mặc dù Google sẽ tự động xóa nó sau 30 ngày, nhưng bạn luôn có thể dọn sạch thùng rác để giải phóng một số bộ nhớ.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 9

Truy cập Google Drive, sau đó nhấp vào Thùng rác. Tiếp theo, nhấp vào Thùng rác ở đầu màn hình, sau đó nhấp vào Dọn sạch thùng rác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa từng tệp bằng cách bấm chuột phải vào các mục rồi chọn Xóa vĩnh viễn.

Cảnh báo: Sau khi các tệp bị xóa khỏi thùng rác, bạn sẽ không thể khôi phục chúng.

Chuyển đổi Tài liệu sang Google Tài liệu

Bạn có nhiều tài liệu ở định dạng PDF hoặc Microsoft Office? Tại sao bạn không chuyển đổi chúng thành tệp Tài liệu, Trang tính hoặc Trang trình bày của Google và thay vào đó tiết kiệm dung lượng?


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 10

Để chuyển đổi, bấm chuột phải vào tài liệu, trỏ chuột vào Mở bằng, sau đó chọn Google Tài liệu, Google Trang tính hoặc Google Trang trình bày. Bạn sẽ thấy một tệp đã chuyển đổi hiển thị trong cùng một vị trí – sau đó bạn có thể xóa tệp gốc.

Cảnh báo: Bạn có thể gặp phải sự cố định dạng sau khi chuyển đổi. Do đó, hãy kiểm tra tài liệu trước khi xóa tài liệu gốc.

Google Photos – Nén tải lên

Nếu bạn đang tải toàn bộ hình ảnh và video lên Google Photos ở chất lượng gốc, thì hãy xem xét việc nén các bản sao lưu của bạn để tiết kiệm dung lượng đáng kể.

Để làm điều đó, hãy truy cập màn hình Cài đặt Google Photos, sau đó nhấp vào Khôi phục bộ nhớ. Điều đó sẽ nhắc Google Photos hạ cấp chất lượng ảnh của bạn xuống mức bạn thường nhận được từ cài đặt Đồng bộ hóa chất lượng cao và giải phóng hoàn toàn tất cả dung lượng hiện đang bị chiếm dụng.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 11

Bạn cũng có thể thay đổi chất lượng của các video tải lên trong tương lai bằng cách chuyển chế độ đồng bộ thành Chất lượng cao từ mỗi máy tính để bàn và thiết bị di động mà bạn sử dụng để tải ảnh của mình lên.

Xóa các email lớn

Các tệp đính kèm lớn trong Gmail gây ra một vấn đề lớn đối với hạn ngạch dung lượng lưu trữ đám mây quý giá của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các tiêu chí tìm kiếm cụ thể để lọc và xóa các tệp đính kèm email không mong muốn.

Nhập ‘có: tệp đính kèm lớn hơn: 10M’ vào trường tìm kiếm của Gmail để hiển thị bất kỳ email nào chứa tệp đính kèm trên 10 megabyte. Bạn có thể chọn nhập bất kỳ kích thước tệp nào thay vì 10M ở cuối truy vấn tìm kiếm.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 16

Trên màn hình kết quả, xóa các email mà bạn không cần nữa. Và đừng quên dọn sạch thùng rác của Gmail khi bạn đang ở đó.

Xóa các tệp không mong muốn

Loại bỏ các mục không mong muốn không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có một kho lưu trữ lớn các tệp. Rất may, bạn có thể lọc tất cả các tệp từ lớn nhất đến nhỏ nhất, sau đó xác định để loại bỏ các mục có ảnh hưởng đến hạn ngạch bộ nhớ của bạn.

Để lọc tệp, hãy mở bảng Cài đặt Google Drive, sau đó nhấp vào Xem các mục đang chiếm bộ nhớ.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 12

Dữ liệu ứng dụng ẩn

Xóa dữ liệu ứng dụng ẩn có thể hơi khó chịu, đặc biệt là vì bạn không thể thấy bất kỳ tệp hoặc thư mục nào liên quan đến chúng. Rất may, bạn có thể xóa các bản sao lưu không mong muốn một cách dễ dàng với một chút đào sâu. Đi tới màn hình Cài đặt trong Google Drive, sau đó nhấp vào Quản lý ứng dụng.

Di chuyển dọc theo danh sách cho đến khi bạn đến một ứng dụng có dữ liệu ẩn. Bấm vào nút Tùy chọn bên cạnh nó, sau đó bấm Xóa dữ liệu ứng dụng ẩn.


Hướng dẫn bộ nhớ Google Drive 13

Tất nhiên, chỉ làm điều này nếu bạn chắc chắn rằng bạn không muốn giữ lại bất kỳ bản sao lưu nào liên quan đến ứng dụng nữa. Và đối với những người dùng WhatsApp, hãy cân nhắc giữ lại cho đến tháng 11 năm 2018, sau đó các bản sao lưu sẽ không sử dụng hết dung lượng nữa.

Cũng trên smartreviewaz

Tuyệt vời, phải không?

Google Drive là một giải pháp lưu trữ đám mây đáng kinh ngạc cho tất cả mọi người. Hãy thử sử dụng Google Docs cho tài liệu của bạn, chuyển sang tải lên ảnh và video ở Chất lượng cao qua Google Photos, tiếp tục một số bước dọn dẹp Gmail thường xuyên và bạn sẽ không bị hết dung lượng sớm.

Bây giờ bạn đã biết những gì được tính và những gì không, bạn dự định sử dụng Google Drive từ bây giờ như thế nào? Hãy thả vào một bình luận và cho chúng tôi biết.

Cập nhật lần cuối vào ngày 3 tháng 12 năm 2018


Bài viết trên có thể chứa các liên kết liên kết giúp hỗ trợ smartreviewaz. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn biên tập của chúng tôi. Nội dung vẫn không thiên vị và xác thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *