/ / Cách thiết lập và sử dụng ADB không dây với Android

Cách thiết lập và sử dụng ADB không dây với Android

ADB là một tiện ích dòng lệnh tạo điều kiện giao tiếp giữa thiết bị Android của bạn và PC. Công cụ này thường được sử dụng để root Android và flash ROM Android, nhưng có nhiều trường hợp sử dụng hơn (sẽ nói thêm về điều này sau).


Quy trình tiêu chuẩn để sử dụng ADB liên quan đến việc thiết lập kết nối USB giữa thiết bị Android của bạn và PC. Nhưng có một cách khác. Hãy xem cách bạn có thể sử dụng ADB không dây.


Cách thiết lập ADB

Nếu bạn đã thiết lập ADB trên Android và PC, thì bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu chưa, cái gì cũng có lần đầu tiên!

Để sử dụng ADB trên hệ thống của bạn, trước tiên bạn cần tải xuống và giải nén Công cụ nền tảng SDK Android từ trang web của nhà phát triển Android.

Người dùng Mac có thể sử dụng Homebrew để cài đặt ADB bằng lệnh: brew cài đặt homebrew/cask/android-platform-tools

Trên thiết bị Android của mình, bạn cần bật gỡ lỗi USB trong cài đặt của nhà phát triển trước khi có thể kết nối thiết bị qua ADB.

Đi đến Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại sau đó nhấn vào Số bản dựng nhiều lần. Một lần nữa, đi đến Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triểnsau đó bật tìm kiếm và phát hiện lỗi thông qua USB.

Khi đã xong, hãy kết nối thiết bị Android với PC bằng cáp USB. Mặc dù chúng tôi sẽ thiết lập kết nối không dây, nhưng trước tiên bạn cần sử dụng cáp. Đảm bảo luôn cho phép lời nhắc gỡ lỗi USB sẽ xuất hiện trên thiết bị Android của bạn.

Mở dòng lệnh hoặc Terminal và điều hướng đến thư mục Công cụ nền tảng.

Nếu đang dùng Windows, bạn có thể đi tới thư mục Công cụ nền tảng đã tải xuống và mở cửa sổ PowerShell bằng cách nhấn Sự thay đổinhấp chuột phải bất cứ nơi nào trong thư mục, và chọn Mở Cửa sổ PowerShell tại đây. Trên máy Mac, hãy mở thư mục Công cụ nền tảng và truy cập Finder > Services > New Terminal at Folder.

Nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy nhập thiết bị adb trong dấu nhắc lệnh và nhấn Enter. Trên Linux và Mac, tất cả các lệnh phải được đặt trước dấu gạch chéo dấu chấm, vì vậy nó sẽ là ./adb thiết bị.

Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy số sê-ri của thiết bị trong danh sách các thiết bị đính kèm.

Danh sách thiết bị kèm theo ADB

Cách sử dụng Android ADB không dây

Bây giờ đến phần cốt lõi của vấn đề, đó là cách bạn có thể thiết lập kết nối ADB không dây với thiết bị Android của mình. Khi bạn đã thiết lập ADB và kết nối thiết bị Android với PC, hãy làm theo các bước bên dưới để sử dụng ADB không dây.

  1. Kiểu adb tcpip 5555 trong dòng lệnh hoặc Terminal và nhấn Enter.
    Kết nối Android với ADB qua TCP

  2. Tìm địa chỉ IP của điện thoại trong Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Trạng thái > Địa chỉ IP.
  3. Quay lại dòng lệnh hoặc Terminal, gõ kết nối adb [your Android device’s IP address].
    Địa chỉ IP sử dụng kết nối ADB

  4. Cuối cùng, nhấn Enter một lần nữa.

Thiết bị Android bây giờ sẽ được kết nối với ADB qua kết nối không dây. Bạn có thể tháo cáp USB một cách an toàn.

Android ADB không hoạt động?

Nếu thiết bị Android của bạn không kết nối với Windows qua ADB (tức là bạn đang gặp lỗi trong dòng lệnh), bạn có thể thử cài đặt Minimal ADB và Fastboot từ Diễn đàn XDA. Gói này cài đặt các trình điều khiển Android cần thiết và có thể giúp bạn loại bỏ bất kỳ lỗi dòng lệnh nào.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng WebADB, mang tất cả chức năng của ADB vào trình duyệt web của bạn. Công cụ trực tuyến cũng cho phép bạn chạy ADB qua Wi-Fi. Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua việc cài đặt ADB.

Bạn có thể làm gì với ADB?

Một quan niệm sai lầm phổ biến là Android ADB chỉ hữu ích khi root Android. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong nhiều ứng dụng của Android Debug Bridge.

Chẳng hạn, bạn có thể xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn khỏi Android chưa root của mình bằng lệnh ADB. Một số điện thoại thông minh Android không thể gỡ cài đặt các ứng dụng không mong muốn, ADB có thể giúp bạn ở đó.

Tiện ích dòng lệnh cũng có thể được sử dụng để phản chiếu màn hình Android của bạn với PC mà không cần root máy. Bạn có thể đạt được điều này bằng một công cụ miễn phí có tên là Scrcpy. Công cụ này hoạt động hoàn toàn tuyệt vời với kết nối ADB không dây.

Nếu bạn sở hữu Android TV, bạn có thể tải ứng dụng bằng cách sử dụng ADB. Tuy nhiên, việc kết nối PC của bạn với Android TV là không khả thi, đó là nơi bạn có thể thiết lập ADB không dây. Các bước sẽ vẫn giống như đã đề cập ở trên.

ADB có an toàn để sử dụng không?

Nếu bạn là người có kiến ​​thức về các lệnh của ADB, việc sử dụng tiện ích sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với không gian này, sẽ có những rủi ro khi sử dụng ADB. Nhập sai lệnh có thể gây ra sự cố trên thiết bị của bạn hoặc tệ nhất là làm hỏng điện thoại của bạn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng root thiết bị của mình.

Mặc dù việc thiết lập ADB không dây sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào trên thiết bị Android của bạn, nhưng bạn phải luôn sao lưu dữ liệu của mình trên đám mây hoặc trên bộ nhớ ngoài để đề phòng an toàn.

Sử dụng ADB không cần cáp

Mặc dù ban đầu bạn cần có cáp USB để thiết lập ADB, nhưng việc có thể sử dụng nó qua mạng không dây thực sự hữu ích. Nó giúp bạn tự do di chuyển hơn khi làm việc, đồng thời cho phép bạn sạc điện thoại ở tốc độ tối đa và nói chung là tiện lợi hơn rất nhiều. Nếu bạn là người dùng của ADB, bạn nên thử.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *