/ / Cách tạo cáp Gigabit Ethernet của riêng bạn bằng các công cụ đơn giản

Cách tạo cáp Gigabit Ethernet của riêng bạn bằng các công cụ đơn giản

Kết nối Ethernet có dây có băng thông cao hơn so với kết nối không dây. Họ cũng rất đáng tin cậy. Không có giảm băng thông do nhiễu sóng không dây. Kết nối có dây luôn có ít độ trễ hơn, điều này rất cần thiết khi chơi trò chơi trực tuyến.


Bạn có thể thích sử dụng không dây chỉ để thuận tiện. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên kết nối mạng đường trục (giữa các bộ định tuyến) bằng cáp. Bộ định tuyến và bộ chuyển mạch mạng có dây có tuổi thọ dài đáng kể. Tự làm cáp LAN thật dễ dàng và chỉ yêu cầu các công cụ rẻ tiền. Khi bạn đã hiểu rõ về nó, mạng có dây của bạn sẽ không chỉ nhanh mà còn gọn gàng vì bạn có thể cắt từng sợi dây theo độ dài chính xác.


Đây là những công cụ cần thiết để làm cáp mạng LAN:

 • dây CÁT
 • đầu nối RJ45
 • công cụ uốn
 • Máy kiểm tra cáp Ethernet

Công cụ uốn, cáp Ethernet, đầu nối và máy kiểm tra cáp Ethernet

Sử dụng dây nào?

Đã phát triển qua nhiều thập kỷ, cáp Ethernet cung cấp kết nối mạng nhanh hơn Wi-Fi. Mỗi cáp có tám dây xoắn thành bốn cặp.

Các dây mang tín hiệu và mỗi cáp hỗ trợ một tần số nhất định. Tần số tối đa được xác định bởi thước đo của dây và lớp che chắn xung quanh các cặp. Tần số càng cao thì băng thông càng lớn. Chọn cáp Ethernet phù hợp là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đạt được tốc độ mạng mong muốn.

Tốc độ của các loại cáp Ethernet (loại) Cat khác nhau trên chiều dài tối đa của chúng như sau:

người mẫu mèo

Tính thường xuyên

Tốc độ mạng

Cát5

100 MHz

100 Mb/giây

Cat5e

100 MHz

1Gbps

Cát6

250 MHz

1Gbps

Cát6A

500 MHz

10Gbps

mèo7

600 MHz

10Gbps

mèo8

2000 MHz

40Gbps

Sự khác biệt về giá giữa các loại cáp không nhiều và lý do để chọn gigabit Ethernet là rõ ràng. Cat6A đánh đúng vị trí về cả hiệu suất và giá cả. Xem xét các ứng dụng điện toán sử dụng nhiều băng thông đã và sẽ như thế nào trong tương lai. Do đó, tốt nhất là chọn cáp hỗ trợ ít nhất 10 Gbps.

Bạn có thể không sử dụng toàn bộ băng thông ngay nếu bộ định tuyến và bộ chuyển mạch của bạn là 1 Gbps. Nhưng khi bạn làm như vậy, bạn không cần phải phá vỡ các bức tường để thay đổi hệ thống cáp. Tin vui là tất cả các loại cáp đều tương thích ngược.

Cáp Ethernet CAT5, CAT5e, CAT6, CAT6A

Đầu nối RJ45 là gì và tại sao lại sử dụng loại truyền qua?

Giắc cắm 45 đã đăng ký, thường được gọi là giắc cắm RJ45, là đầu nối được sử dụng cho cáp Ethernet. Mỗi giắc cắm có tám chân. Khi được gấp nếp, các chân sẽ xuyên qua các dây Ethernet riêng lẻ và tạo ra một tiếp xúc điện. Các giắc cắm có chốt căng và chốt giữ để giữ dây kết nối với cổng Ethernet.

Đầu nối RJ45 xuyên qua có lỗ ở cuối và cho phép dây đi ra khỏi đầu nối. Đây là một tính năng rất hữu ích để có được mã màu phù hợp và để ngăn chặn quần short.

RJ45 đi qua kết nối

Uốn là quá trình cố định đầu nối RJ45 vào cáp. Đối với điều này, bạn cần sử dụng một công cụ chuyên dụng được gọi là công cụ uốn RJ45. Khi tác dụng lực, các răng kim loại của nó sẽ đẩy các chân của giắc cắm RJ45 vào dây Ethernet. Công cụ này cũng có một số máy cắt tích hợp rất hữu ích để tháo tấm chắn và cắt dây.

công cụ uốn

Máy kiểm tra cáp là gì?

Để kiểm tra chất lượng uốn và bản thân cáp, máy kiểm tra cáp Ethernet sẽ tỏ ra hữu ích. Nó hoạt động bằng pin 9V; các đèn LED riêng lẻ phát sáng khi đường dẫn điện qua dây còn nguyên vẹn.

Máy kiểm tra cáp Ethernet

Có hai chuẩn chân cắm: 568A và 568B. Tiêu chuẩn phổ biến nhất là 568B với các dây mã màu được đặt như trong hình bên dưới. Bạn phải giữ đầu nối RJ45 với các chốt hướng về phía bạn và kẹp cách xa bạn.

Tám dây không quấn của cáp Ethernet CAT

Uốn dây cáp thẳng

Cáp thẳng, đúng như tên gọi, có cấu hình chân cắm giống nhau ở cả hai đầu cáp. Bất kỳ màu dây nào cũng sẽ hoạt động hoàn hảo miễn là hoa văn giống nhau ở cả hai đầu, bởi vì tất cả các dây đều có cùng một thước đo. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo cùng một mẫu trên tất cả các dây cáp của mình. Trong ví dụ này, cả hai đầu cáp xuyên thẳng của bạn sẽ có cấu hình chân T568B.

 1. Dây Ethernet đi kèm với một ống bọc dày để bảo vệ chúng khỏi các yếu tố. Bạn cần tháo ốp để lộ dây bên trong.
  Đầu cáp Ethernet có vỏ bọc

 2. Tháo một inch rưỡi ống bọc bằng dao cắt của dụng cụ uốn. Đặt cáp vào máy cắt, xoắn vài lần và kéo ra ngoài để tháo ống bọc.
  Cắt cáp Ethernet

 3. Cáp Ethernet có bốn cặp dây bên trong. Gỡ rối các cặp dây.
  Tháo tám dây của cáp Ethernet

 4. Duỗi thẳng các dây và đặt chúng theo đúng thứ tự, theo mã màu T568B. Đối với các đầu nối RJ45 thông thường, bạn cần cắt chúng theo cùng chiều dài. Bạn không cần cắt dây nếu sử dụng đầu nối xuyên qua, vì bạn có thể thực hiện việc cắt sau.
  Sắp xếp thẳng các dây Ethernet được cắm vào đầu nối xuyên qua

 5. Đẩy kỹ dây vào đầu nối RJ45. Hãy nhớ rằng ống bọc cáp cần phải đi vào chốt căng. Điều này bảo vệ các dây nhỏ hơn khỏi bị đứt do căng (thay vào đó, ống bọc cáp chịu tải). Ưu điểm của việc sử dụng đầu nối xuyên suốt là rất rõ ràng: bạn có thể dễ dàng biết được sự sắp xếp của các dây có đúng không.
  Đi qua đầu nối được chèn với các dây được sắp xếp thẳng

 6. Đặt đầu nối RJ45 vào trong phần gấp mép. Khi bạn thấy rằng sự liên kết của chốt tốt, hãy ấn hết lực trong vài giây.
  Bóp cáp Ethernet bằng công cụ uốn

 7. Cắt bỏ phần dây thừa bằng dao cắt của dụng cụ uốn. Một đường uốn tốt phải cho thấy các chân sâu và ống bọc của dây Ethernet được khóa vào chốt căng.
  Cắt bớt dây của đầu nối đi qua

 8. Bạn cần sử dụng máy kiểm tra cáp để kiểm tra chất lượng của cáp và độ uốn. Máy kiểm tra cáp đi kèm với ổ cắm điện thoại RJ11 cùng với RJ45. Cái sau sẽ không phù hợp với cái trước. Chèn các đầu của cáp Ethernet mới tạo vào máy kiểm tra.
  Cáp Ethernet được kết nối với máy kiểm tra cáp Ethernet

 9. Bật máy kiểm tra và nó sẽ cho biết liệu các kết nối đã hoàn tất hay chưa. Các đèn LED sẽ phát sáng theo thứ tự tuần tự trong khi nó kiểm tra từng chân một.
  Kết quả kiểm tra cáp Ethernet xuyên thẳng

Cáp nối chéo

Cáp thẳng rất hữu ích khi kết nối cổng Ethernet của máy tính với bộ định tuyến. Nhưng nếu bạn muốn kết nối hai máy tính mà không sử dụng bất kỳ thiết bị mạng nào ở giữa thì sao?

Đối với điều này, bạn cần sử dụng một loại dây đặc biệt, được gọi là cáp chéo. Một đầu cáp vẫn theo chuẩn T568B. Hệ thống dây điện của đầu kia là khác nhau: các chân Truyền (TX) kết thúc ở các chân Nhận (RX) ở đầu kia. Điều này loại bỏ sự cần thiết của thiết bị mạng ở giữa.

Nhiều thẻ Ethernet mới hơn có tính năng tự động cảm biến. Do đó, họ sẽ tự động phát hiện sơ đồ chân. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng cáp xuyên thẳng để sử dụng chéo. Tuy nhiên, nếu bạn có thiết bị cũ, bạn sẽ cần một cáp chéo thực sự.

Hình bên dưới là sơ đồ chân của cáp chéo gigabit. Nó cũng tương thích ngược với các card Ethernet 100 Mbps. Giắc bên trái là T568B; cái bên phải là giắc cắm có dây khác.

Bố trí sơ đồ chân cho cáp Ethernet chéo

Quá trình uốn là như nhau. Sau khi hoàn thành, hãy sử dụng máy kiểm tra cáp để kiểm tra các kết nối. Như bạn có thể thấy, đèn LED phát sáng theo cách sắp xếp chân chéo.

Kết quả kiểm tra chéo qua cáp Ethernet

Cáp chéo có tốc độ rất nhanh, thậm chí còn nhanh hơn cả cáp thẳng truyền dữ liệu qua bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch. Lý do là các switch có bộ nhớ đệm lưu trữ và chuyển tiếp dữ liệu. Cơ chế chéo không cần lưu trữ các gói, do đó nó có thể hoạt động ở tốc độ tối đa theo lý thuyết. Cáp chéo cũng được sử dụng để kết nối một trung tâm với một trung tâm khác hoặc một công tắc với một công tắc khác – về cơ bản là thiết bị tương tự.

Khắc phục sự cố cáp Ethernet

Vấn đề: Cáp Ethernet không hoạt động.

Giải pháp: Kiểm tra cáp bằng máy kiểm tra. Đối với cáp dài hơn, thiết bị chính và thiết bị từ xa của thiết bị kiểm tra có thể được tách ra và sử dụng để kiểm tra.

Tách thiết bị chính và thiết bị từ xa của máy kiểm tra cáp Ethernet

Vấn đề: Không giống như cáp do nhà máy sản xuất, cáp của tôi có cảm giác lỏng lẻo ở giắc cắm.

Giải pháp: Kiểm tra xem chốt căng có đang giữ cáp không. Nếu không, hãy uốn đầu nối RJ45 mới bằng cách ấn kỹ cáp vào.

Chốt căng chặt với tấm chắn cùng với chốt lỏng lẻo mà tấm chắn không được cố định chặt

Vấn đề: Cáp không hoạt động ở tốc độ mong muốn

Giải pháp: Kiểm tra đánh giá của cáp. Nếu điều đó tốt và thiết bị mạng hỗ trợ tốc độ, hãy đặt thủ công tốc độ của các cổng thành tốc độ mong muốn. (Trên Windows, mở Quản lý thiết bịchọn bộ điều hợp mạng của bạn, lựa chọn Của cảinhấn vào Trình độ cao tab, chọn Tốc độvà đặt giá trị thành 1Gbps.)

Quy trình đặt thủ công tốc độ của các cổng thành tốc độ mong muốn

Tạo cáp Gigabit Ethernet: Thành công

Tự làm cáp Ethernet của riêng bạn là một kỹ năng hữu ích cần học. Các công cụ cần thiết rất dễ kiếm và thực hiện rất đơn giản. Sau khi bạn tự tạo dây cáp, những gì bạn học được không chỉ là quy trình uốn, mà còn rất nhiều điều về cách thức hoạt động của mạng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *